News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Bộ trưởng QP Mỹ ngừng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	14.2 KB
ID:	1234430  
Một nhóm nghị sĩ Mỹ tiếp tục kêu gọi Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis hủy bỏ thương vụ bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lư do các nghị sĩ đưa ra là Thổ Nhĩ Kỳ đang có dự định mua hệ thống pḥng không S-400 của Nga.


Một loạt máy bay F-35 của Mỹ.

Chưa đầy một tuần trước khi hăng Lockheed Martin có dự định chính thức cung cấp đợt máy bay F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu lấy ư kiến về một đạo luật nhằm cấm toàn bộ các hoạt động buôn bán vũ khí của Mỹ với Ankara, một nhóm gồm 44 nghị sĩ đă viết thư gửi ông Mattis. Trong thư, họ nói rằng việc bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là điều “không thể tưởng tượng được”.

“Lo ngại của chúng tôi về thỏa thuận bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ là do nước này có kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Là một quốc gia trong NATO, Thổ Nhĩ Kỳ phải có cùng khí tài quân sự với các thành viên NATO khác”, nội dung thư viết. “Việc chúng ta sẽ đặt công nghệ F-35 vào tay của Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này đang ngày càng củng cố quan hệ với Nga là điều không thẻ tưởng tượng được”.

Cho rằng Ankara đang chủ động “có những hành động nhằm cản trở lợi ích của Hoa Kỳ” trên khắp thế giới, nhóm nghị sĩ này cảnh báo rằng việc bán F-35 cho một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến Mỹ “bị lộ những bí mật quân sự tuyệt mật nhất”.

“Chúng tôi cũng không tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng F-35 một cách có trách nhiệm trong khu vực”, bức thư cho biết và nhấn mạnh rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đă đe dọa sẽ tấn công binh lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

Ông Erdogan đă từ chối rút lui khỏi thỏa thuận với Nga và đă yêu cầu Washington tôn trọng hợp đồng cung cấp máy bay F-35. Nếu không, Ankara sẽ buộc phải t́m nhà cung cấp máy bay chiến đấu khác, thậm chí họ sẵn sàng mua máy bay Nga để phục vụ lợi ích quốc pḥng của ḿnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đă muốn mua khoảng 116 máy bay chiến đấu F-35 trong khuôn khổ các thỏa thuận mà họ và Mỹ đă kư kết vào năm 2014 và 2016. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đợt cung cấp đầu tiên của máy bay sẽ bị tạm ngưng do các nghị sĩ muốn cấm cung cấp F-35 cho một Thổ Nhĩ Kỳ “đang ngày càng trở nên thù địch và độc tài”.

Trong khi Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc cung cấp khí tài quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày quốc khánh Mỹ 4/7, hăng Lockheed Martin cho biết họ có dự định cung cấp số F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/6 tới.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-18-2018
  Reputation: 10061


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,010
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	14.2 KB
ID:	1234430  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,372 Times in 2,161 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 494

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07502 seconds with 12 queries