News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đồng minh Mỹ "ngồi trên đống lửa" v́ Triều Tiên
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	31.7 KB
ID:	1232964  
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đă khép lại với nhiều tín hiệu lạc quan. Đáng kể nhất là Triều Tiên đă đồng ư thực hiện kế hoạch phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tuyên bố hoăn tập trận của Mỹ với Hàn Quốc đă khoét sâu nỗi lo lắng của đồng minh về cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh khu vực.

Đối với các đồng minh của Mỹ tại Châu Á, kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore hôm 12/6 vừa qua là tín hiệu “vừa mừng vừa lo”.


Tổng thống Mỹ tuyên bố hoăn tập trận chung với Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Với cam kết giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đưa ra trong tuyên bố chung tại Hội nghị, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ không phải đối mặt với nguy cơ bùng phát chiến tranh trong khu vực. Tuy nhiên, các nước này cũng không thể “thở phào” khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và sớm rút lực lượng Mỹ gồm 28.000 binh sỹ ra khỏi Bán đảo Triều Tiên. Sự nhượng bộ này của ông Trump với Triều Tiên đă khoét sâu nỗi lo lắng của đồng minh về cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh lâu dài trong khu vực.

Hăng tin CNN dẫn lời nhà phân tích Michael J.Green, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS nhận định: “Khi Tổng thống Mỹ đơn phương tuyên bố với Nhà lănh đạo Triều Tiên về việc Mỹ sẽ dừng tập trận quân sự với các đồng minh, Nhật Bản và Hàn Quốc đều không được nói trước về vấn đề này. Đây là điều rất đáng ngạc nhiên”.

Nhiều học giả đă ca ngợi ông Trump v́ chính sách theo đuổi đối thoại thay v́ đối đầu, song cũng có người lo ngại v́ nhà lănh đạo Mỹ đă đưa ra mục tiêu mà cả Triều Tiên và Trung Quốc đă t́m kiếm từ lâu, trong khi không có sự tham vấn với đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong chiến lược quốc pḥng của Mỹ ở Đông Bắc Á và mâu thuẫn với quan điểm kéo dài nhiều thập kỷ qua của giới chức nước này về tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung.

Kể từ khi Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 kết thúc, vai tṛ của Mỹ đă được mở rộng tại Đông Bắc Á, với việc đảm bảo an ninh cho các đồng minh chủ chốt. Mỹ đă triển khai lực lượng lớn các binh sỹ tại Hàn Quốc và xây dựng các căn cứ không quân, hải quân tại Nhật Bản.

Bộ Quốc pḥng Mỹ c̣n duy tŕ sự hiện diện quân sự tại các khu vực khác trong khu vực nhằm hỗ trợ một hiệp ước quốc pḥng đ̣i hỏi Mỹ phải trợ giúp đồng minh trong trường hợp các nước này bị tấn công. V́ thế ngay sau tuyên bố của ông Trump, Nhật Bản và Hàn Quốc đă có những phản ứng mạnh mẽ.

Nhật Bản “ngồi trên lửa”

Tại Nhật Bản, nhiều quan chức cho rằng Tổng thống Donald Trump đă đưa ra quá nhiều nhượng bộ đối với Triều Tiên, đồng thời đặt câu hỏi liệu Triều Tiên có thực sự muốn từ bỏ chương tŕnh hạt nhân hay nước này đang tính toàn một nước cờ khác?

Khi Tổng thống Donald Trump nói ông muốn hoăn các cuộc tập trận chung như một cách thể hiện thiện chí trong cuộc đàm phán với Triều Tiên, một số nhà phân tích Nhật Bản nhận định, đây có thể là ư định thực sự của ông Trump. Bởi trước cuộc đàm phán, Nhà lănh đạo Mỹ từng nhiều lần cho rằng, Mỹ đă phải trả quá nhiều chi phí để duy tŕ lực lượng tại Hàn Quốc, cũng như đảm bảo an ninh cho đồng minh tại Châu Á.

Tờ New York Times dẫn lời chuyên gia Fumiaki Kubo tại Đại học Tokyo nhấn mạnh: “Ông Trump từng bày tỏ ư định này kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Vấn đề không phải ở chỗ Mỹ mang chuyện tập trận chung ra mặc cả với Triều Tiên mà đây là ư đồ ông đă theo đuổi từ lâu”.

Đối với Nhật Bản, nỗi sợ hăi lớn nhất là các cuộc đàm phán tiếp theo của Mỹ và Triều Tiên sẽ không dẫn tới tiến tŕnh giải trừ hạt nhân, thay v́ đó khiến Mỹ rút dần lực lượng ra khỏi khu vực. Phát biểu với báo chí hôm 13/6, một ngày sau khi kết thúc Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng: “Các cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đóng vai tṛ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh Đông Á”.

Thực tế cho thấy, Nhật Bản thường xuyên lo ngại về tương lai liên minh với Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Chính v́ vậy, Thủ tướng Sinzo Abe đă thực hiện nhiều nỗ lực duy tŕ quan hệ gắn kết chặt chẽ với Mỹ và cũng nhiều lần t́m kiếm các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Trong trường hợp xấu nhất, Nhật Bản buộc phải xem xét lại các biện pháp quân sự của nước này. Thủ tướng Sinzo Abe từ lâu đă đặt mục tiêu tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội Nhật Bản và ấp ủ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp Ḥa b́nh, được ban hành từ năm 1947.

Một số ư kiến cho rằng, nếu Triều Tiên vẫn duy tŕ vũ khí hạt nhân c̣n Trung Quốc tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự, Nhật Bản cũng cần phải theo đuổi chương tŕnh hạt nhân của riêng ḿnh. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp khả thi bởi Nhật Bản từng gánh chịu hậu quả nghiêm trọng của cuộc tấn công bằng bom nguyên tử vào tháng 8/1945, do đó người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ phản đối đề xuất phát triển vũ khí hạt nhân. Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Ichiro Fujisaki, cựu Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ khẳng định: “Bấy lâu nay Nhật Bản luôn cho rằng Mỹ là đối tác tin cậy. Nếu điều này thay đổi th́ chúng tôi sẽ phải suy nghĩ khác đi.”

Hàn Quốc bất an

Phía Hàn Quốc dù lạc quan hơn về cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump đối với nhà lănh đạo Kim Jong-un nhưng cũng không gạt bỏ được mối lo ngại về an ninh. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khen ngợi kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, song ông đă tránh nhắc đến quyết định của Tổng thống Trump về hoăn cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Trước đó, ông Moon Jea-in nhiều lần khẳng định, các cuộc tập trận chung giữa hai nước không liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

C̣n các chính trị gia bảo thủ của Hàn Quốc th́ có cách nh́n tiêu cực hơn khi xem tuyên bố của ông Trump là một dấu hiệu cho thấy nhà lănh đạo Mỹ sẵn sàng hy sinh trụ cột liên minh Mỹ-Hàn để theo đuổi thỏa thuận với ông Kim Jong-un. Tờ Sydney Morning Herald dẫn lời một quan chức Hàn quốc giấu tên cho biết: “Tôi bị sốc khi ông Donald Trump gọi các cuộc tập trận chung là hành động “khiêu khích” – từ ngữ mà chẳng ai nghĩ một Tổng thống Mỹ sẽ dùng.”

Tờ báo này cũng trích dẫn quan điểm của học giả khác, ông Lee Il-woo, giám đốc phụ trách Mạng lưới quốc pḥng tại Seoul cho rằng: “Hàn Quốc sẽ cảm thấy bối rối trước tuyên bố của ông Trump. Nước này có thể nhất trí giảm cường độ các cuộc tập trận chung – v́ điều đó giúp giảm căng thẳng kéo dài trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời sẽ lo lắng v́ giảm mức độ bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc.”

Phát biểu với tờ Los Angeles Times, ông Thomas Countryman, nguyên trợ lư Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách an ninh quốc tế và chống phổ biến vũ khí hàng loạt nhận định: “Toàn bộ quá tŕnh phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể thành công khi Hàn Quốc và Mỹ phối hợp chặt chẽ với nhau. Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump không phải là dấu hiệu tích cực nhưng cũng không quá nguy hiểm v́ nó có thể được đảo ngược.” Cùng chung quan điểm này, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mitchell Reiss cho rằng, Mỹ cần phải tham vấn chặt chẽ trước với Hàn Quốc trước khi quyết định dừng bất cứ cuộc tập trận chung nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra ư tưởng dừng các cuộc tập trận chung với đồng minh để khiến Triều Tiên nhất trí với thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Năm 1992, chính quyền Tổng thống Mỹ H.W. Bush đă từng hủy cuộc tập trận có sự tham gia của hàng trăm ngh́n binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc, nhằm khuyến khích Triều Tiên hợp tác trong tiến tŕnh thanh tra hạt nhân. Chính quyền Tổng thống Bill Clinton cũng có động thái tương tự từ năm 1994 đến 1996, tuy nhiên đến năm 1997, các cuộc tập trận chung đă được nối lại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

VietBF © Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-14-2018
  Reputation: 10058


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 35,541
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	31.7 KB
ID:	1232964  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,315 Times in 2,108 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 36 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  nangsom (06-14-2018)
  Old 06-15-2018   #2
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,122
  Thanks: 17
  Thanked 454 Times in 317 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 81 Post(s)
  Rep Power: 3
  omega Reputation Uy Tín Level 4
  omega Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3007
  Default

  Người Mỷ trên hết !! VNCH cai đắng chết nhục trong tù cải tạo hiệp định Paris 1973 bây giờ đến Hàn quốc và Nhật nhưng 2 quốc gia này sẻ đá Mỷ ra tự quyết định cho ḿnh thay v́ tin vào Mỷ c̣n tệ hơn là tin CS. Canada đă ra chiêu chống Mỷ cùng khối EU qua vụ thuế sắt nhôm, Mể th́ chống Mỷ qua vụ tường rào biên giới vinh danh người Mỷ, trào lưu đập Mỷ sẻ xảy ra gần thôi du khách Mỷ chuẩn bị mua bảo hiểm y tế khi đi du lịch nước ngoài hoặc già dạng bận áo Canada như trước đây.
  omega_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1021

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08054 seconds with 12 queries