News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc hưởng ǵ từ hội nghị Mỹ-Triều
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	130.4 KB
ID:	1232962  
Mặc dù không xuất hiện trong hội nghị giữa Mỹ và Triều Tiên, Trung Quốc vẫn đóng một vai tṛ then chốt.

Các chuyên gia nhận định Trung Quốc là quốc gia hưởng lợi nhiều từ hội nghị, trong đó phải kể tới tuyên bố ngừng tập trận của Mỹ và Hàn Quốc. Bấy lâu nay, Trung Quốc lo ngại về sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời nhiều lần yêu cầu Washington ngừng tập trận chung với Seoul. Triều Tiên lên án những cuộc tập trận chung là diễn tập chiến tranh xâm lược và yêu cầu hai bên chấm dứt để đổi lại B́nh Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
“Trung Quốc không muốn có sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Á. Rơ ràng sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bắc Kinh đang dần dần đạt được mục tiêu này mà không mất mát ǵ”, chuyên gia Ryan Hass, từng là cố vấn thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhận định.
Mặc dù im hơi lặng tiếng nhưng Trung Quốc cung cấp máy bay Boeing 747 của hăng Air China để đưa lănh đạo Kim đến dự thượng đỉnh Singapore ngày 12.6. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đă lên tiếng kêu gọi hai bên nên tổ chức thượng đỉnh sau khi Washington, B́nh Nhưỡng dọa hủy, rồi cuối cùng nối lại đàm phán. Động thái này cho thấy Bắc Kinh muốn thể hiện Trung Quốc vẫn c̣n sức ảnh hưởng đối với Triều Tiên.
Các chuyên gia dự đoán lănh đạo Kim sẽ gặp gỡ với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh sau thượng đỉnh Singapore. Khi đó, chủ tịch Tập sẽ đề cập đến việc Trung Quốc sẵn sàng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế. Bất chấp những căng thẳng giữa hai bên, chủ tịch Tập và lănh đạo Kim đă có hai lần gặp gỡ kể từ tháng 4, trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều.Trung Quốc, từng tham gia chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, muốn giữ một Triều Tiên độc lập, ổn định như một vùng đệm với Hàn Quốc và hàng ngàn lính Mỹ đồn trú tại đây. Bắc Kinh cũng kỳ vọng thuyết phục Seoul loại bỏ hệ thống pḥng thủ tên lửa THAAD của Mỹ v́ xem đây là mối đe dọa an ninh quốc gia.
Chính v́ thế, Trung Quốc vẫn luôn duy tŕ vị thế đồng minh duy nhất của Triều Tiên và là nguồn cung cấp năng lượng, viện trợ và thương mại chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, quan hệ hai bên trở nên căng thẳng do Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, ngừng xuất khẩu than cho Triều Tiên. B́nh Nhưỡng hồi năm 2017 cũng từng phóng tên lửa vào những thời điểm "nhạy cảm", trùng vào ngày tổ chức những cuộc gặp thượng đỉnh quốc tế ở Trung Quốc.
Ông Paul Haenle, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng Bắc Kinh biết rơ B́nh Nhưỡng có cố giữ khoảng cách để giảm bớt sức ảnh hưởng từ láng giềng. Dù vậy, sự phụ thuộc và tin tưởng mà Triều Tiên dành cho Trung Quốc khá lớn nên khó có thể xoay chiều, theo các chuyên gia. “Dùng máy bay Air China để đến Singapore cho thấy Triều Tiên vẫn c̣n tin tưởng Trung Quốc hơn là Mỹ và Hàn Quốc”, học giả Thành Hiểu Hà thuộc Đại học Bắc Kinh, nhận định. Theo ông Thành, Triều Tiên cần Trung Quốc hỗ trợ nếu muốn cải tổ nền kinh tế
Ngay sau thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Trung Quốc đề xuất dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Điều này cho thấy Bắc Kinh sẽ sớm vận động hành lang để Triều Tiên được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng với điều kiện B́nh Nhưỡng phải đóng băng chương tŕnh hạt nhân, theo chuyên gia Thành.

VietBF © Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-14-2018
  Reputation: 10058


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 35,541
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	130.4 KB
ID:	1232962  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,315 Times in 2,108 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 36 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 435

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07844 seconds with 12 queries