News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lo lắng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều gặp thất bại!
Click image for larger version

Name:	1663DA15-0E17-477F-84D9-F6C1E73982E6_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	1222245  
Vào lúc này là lúc mà cả Tg đang rất trông mong vào kết quả đẹp của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thế nhưng dấu hiệu thất bại lại đang dần hiện hữu khi Triều Tiên đang tỏ ra không có thiện chí cho cuộc gặp. Phải chăng đây là kế sách ngoại giao mà Triều Tiên đang sử dụng để làm chủ t́nh h́nh.

Tin tổng hợp giới truyền thông quốc tế cho hay hôm 16/5 /2018 vừa qua hăng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết B́nh Nhưỡng đă hủy không dự họp cấp cao với viên chức Hàn Quốc mà theo thỏa thuận sẽ diễn ra cùng ngày, do tức giận trước cuộc tập trận chung Max Thunder giữa lực lượng Mỹ - Hàn diễn ra từ cuối tuần trước. KCNA lên án cuộc tập trận giữa không quân Hàn Quốc và Mỹ là “diễn tập xâm lược” và là “hành vi quân sự cố ư khiêu khích” giữa thời điểm mối quan hệ Hàn - Triều đang cải thiện.

Đồng thời, chiều cùng ngày 16-5, KCNA cũng công bố có thể hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump được hai bên đồng thuận sẽ diễn ra vào ngày 12-6-2018, nếu Washington kiên quyết theo đuổi thỏa thuận phi hạt nhân hóa “một chiều” của ḿnh, khiến hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa lănh tụ Triều Tiên và Tổng thống Mỹ rơi vào t́nh trạng bấp bênh, lật ngược những tiến bộ ngoại giao đă đạt được trong nhiều tuần qua.

Đứng trước diễn biến bất ngờ trên, người ta lo ngại rằng hôi nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều có thể tan vỡ. Nhưng theo nhận định lạc quan của chúng tôi các động thái này chỉ là phép thử của đôi bên Mỹ-Triều có tính thăm ḍ lẫn nhau để có cách ứng xử trong thượng đỉnh nhằm đánh giá mức độ có thể thành đạt những ǵ mà mỗi bên muốn thành đạt qua hội nghị thượng đỉnh này. V́ thế có thể sẽ không đưa đến sự tan vỡ mà thượng đỉnh Donald Trump và Kim Jong Un vẫn sẽ diễn ra sau những nỗ lực ngoại giao ngầm giữa đôi bên để phá tan cản trở cuối cùng trước hội nghị. Nhận định này của chúng tôi văn cứ vào những dấu hiệu chứng tỏ các bên đều không muốn hôi nghi thượng đỉnh có tính lịch sử mà đôi bên cùng có lợi mà bị tan vỡ. Theo đó phản ứng của đôi bên đều mang tính “nước đôi” không có ư “rút cầu” mà chỉ muốn cho “đối phương” biết giới hạn những yêu sách của mỗi bên đừng vượt quá để đi đến kết quả chung cuộc mà đôi bên có thể chập nhận được và cùng có lợi.

Phản ứng bất ngờ của Bắc Triều Tiên có lẽ xuất phát từ quan điểm diều hâu, ép người quá đáng của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton. V́ mới đây trong một chương tŕnh truyền h́nh tại Hoa kỳ, Ông Bolton đă kêu gọi Triều Tiên phải nhanh chóng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của ḿnh trong một thỏa thuận tương tự như Libya; là từ bỏ kho vũ khí hủy diệt hàng loạt, với những biện pháp kiểm soát chặt chẽ và đ̣i buộc B́nh Nhưỡng phải chuyển những thành tựu vũ khí hạt nhân qua một nước thứ ba và chuyển giao cho Hoa kỳ các nguyên liệu nguyên tử đang tồn trữ được.

Người ta được biết trước đây, Triều Tiên từng đụng độ với ông Bolton khi ông làm việc dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush. Triều Tiên từng dùng những từ ngữ nặng nề để nói về ông Bolton, như là “đồ cặn bă” và “kẻ hút máu”. Nay chính thái độc trịch thượng và những đ̣i hỏi ép người quá đáng của John Bolton đă làm B́nh Nhưỡng nổi giận. Hăng Thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA đă dẫn lời Ông Kim Kye Gwan Thứ trưởng Ngoại giao nói:“Trong quá khứ, chúng tôi đă vạch trần tính chất của ông Bolton, và bây giờ chúng tôi không thể giấu sự ác cảm của ḿnh đối với ông ta”.

Thực ra ngay sau Thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ở Đàm Môn Điếm, B́nh Nhưỡng đă chủ động đánh tiếng sẽ giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ḥa giải Bắc-Nam để bước vào kỷ nguyên ḥa b́nh, hợp tác để phát triển…Điều này được Hoa Kỳ ghi nhận dè dặt và sau những động thái thăm ḍ đă đi đến quyết định chấp nhận đề nghị của B́nh Nhưỡng về một hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Sau những bước chuẩn bị hai bên đồng thuận Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tới đây. Điều mà Hoa Kỳ đ̣i hỏi là Triều Tiên phải thực tâm giải trừ hạt nhân hoàn toàn, một cách xác tín và không thể đảo ngược (CVID). Tuy nhiên, đến nay B́nh Nhưỡng chưa hề có tuyên bố công khai nào về việc này dù Hàn Quốc từng thông báo Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương tŕnh hạt nhân.

Trên nguyên tắc, B́nh Nhưỡng chấp nhận yêu sách này, nhưng vẫn để ngỏ nội dung giải trừ vũ khí hạt nhân cụ thể là như thế nào để hai bên thương lượng trong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.Bởi quan niệm về giải trừ vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chắc chắn là c̣n nhiều khác biệt giữa Washington và B́nh Nhưỡng. Thượng đỉnh Mỹ Triều nếu diễn ra vào ngày 12-6 tới đây chắc chắn chưa thể san bằng những bất đồng về quan niệm, mà chỉ là khởi đầu cho một tiến tŕnh đàm phán có thể kéo dài sau đó.V́ thế KCNA đă dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều TIên Kim Kye Gwan "Chúng tôi đă bày tỏ sẵn ḷng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và liên tục tuyên bố điều kiện tiên quyết (cho đàm phán) là Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân với Triều Tiên". Và rằng số phận của thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng như mối quan hệ song phương, “sẽ rơ ràng” nếu Washington đề cập đến một tiến tŕnh phi hạt nhân hóa “kiểu Libya”(*) đối với Triều Tiên. KCNA cũng cảnh báo về cuộc gặp sắp giữa ông Trump và Kim Jong Un rằng: “Mỹ nên suy nghĩ cẩn thận hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ”.KCNA dẫn lời Ông Kim Kye Gwan nói:“Nếu người Mỹ dồn chúng tôi vào đường cùng để ép chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, th́ chúng tôi không c̣n muốn một cuộc đối thoại như thế nữa, và không thể làm ǵ khác hơn là xét lại có nên tiến tới hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ với Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hay không”.

Qua cách loan tin của KCNA và cách nói của một Thứ trưởng Ngoại giao, chứ không phải của chính lănh tụ tối cao Kim Jong Un như trước đây, cho thấy B́nh Nhưỡng vẫn không dám có thái độ hung hăng, quyết liệt có tính “rút cầu” mà vẫn muốn thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra. Điều này phù hợp với ư muốn của Bắc Kinh chỗ dựa vững chắc và là hậu phương lớn đă nuôi sống chế độ B́nh Nhưỡng tồn tại trong nhiều thập niên qua và ngầm hổ trợ để chế độ này có vũ khí hạt nhân (mà chúng tôi đă có bài viết trên diễn đàn này). Do đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đă lên tiếng thúc đẩy B́nh Nhưỡng và có ư kêu gọi các bên đừng để Thượng đỉnh Mỹ- Triều tan vỡ.

Đối lại, về phía Hoa Kỳ cũng có thái độ dè dặt tương tự để thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn có thể diễn ra. Đáp câu hỏi liệu thượng đỉnh Trump-Kim có xúc tiến hay không, Tổng thống Trump nói với báo giới tại Pḥng Bầu Dục rằng “Phải chờ xem” dù ông nhấn mạnh sẽ không lùi bước trong việc đ̣i hỏi phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tổng thống Trump nói. “Chưa có quyết định, chúng tôi chưa được thông báo ǵ cả ... Chưa thấy ǵ, chưa nghe ǵ,” . Trong khi đó, phát ngôn nhân Ṭa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với Fox News. “Tổng thống đă sẵn sàng nếu thượng đỉnh được tổ chức,” và rằng “Nếu thượng đỉnh bất thành, chúng ta sẽ tiếp tục chiến dịch áp lực tối đa lâu nay.”

Tựu chung, qua các động thái của cả hai bên Mỹ-Triều sau một biến cố bất ngờ, dường như nhân cơ hội này các bên đang thực hiện một phép thử để thăm ḍ ư đồ của nhau trước khi ngồi vào Thượng đỉnh. Cả hai dường như không bên nào muốn cuộc hội nghị Thưởng đỉnh Trump-Kim tan vỡ.V́ cuộc hội nghị Thưởng đ́nh này không chỉ hai bên đều có lợi, mà c̣n đáp ứng mong mọi của quốc tế, góp phần thiết lập ḥa b́nh, ổn định và phát triển trong vùng. Thực tế sẽ diễn ra như thế nào, chúng ta hăy chờ xem.


Thiện Ư

Houston, ngày 17-5-2018


(*)Tiến tŕnh phi hạt nhân hóa “kiểu Libya” là John Bolton muốn áp dụng "mô h́nh Libya" cho Triều Tiên. B́nh Nhưỡng cho rằng đó là một nỗ lực "đầy điềm gở" của Mỹ nhằm áp đặt số phận của Libya và Iraq lên Triều Tiên.

Các chuyên gia từng đánh giá việc nêu ra trường hợp Libya có thể là sai lầm trong đàm phán với Triều Tiên. Năm 2003, Libya chấp nhận từ bỏ chương tŕnh hạt nhân và giải giáp kho vũ khí hủy diệt hàng loạt, đổi lấy sự chấm dứt các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, nhà lănh đạo Libya Moammar Gadhafi sau đó đă bị phe nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn lật đổ và sát hại.

Triều Tiên thường xuyên đề cập trường hợp Libya để củng cố lập luận chỉ có vũ khí hạt nhân mới giúp nước này răn đe hiệu quả Washington, đảm bảo an ninh và sự tồn vong của chính quyền B́nh Nhưỡng.Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết."Tôi không thể đè nén nỗi tức giận trước động thái này của Mỹ và thật đáng nghi ngờ việc Mỹ thật ḷng muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đàm phán và đối thoại".

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-21-2018
  Reputation: 20061


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,015
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1663DA15-0E17-477F-84D9-F6C1E73982E6_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	1222245  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,872 Times in 2,348 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-21-2018   #2
  hongyen2000
  hongyen2000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2011
  Posts: 2,329
  Thanks: 39
  Thanked 586 Times in 306 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 95 Post(s)
  Rep Power: 3
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3984
  Default

  Giết chết một con khỉ sẻ làm các con khỉ khác run...đơn giản thế mà nghỉ không ra...
  hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 825

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07206 seconds with 12 queries