Cơm là món ăn cơ bản của người Việt. Thế nhưng người Nhật mới là người nấu cơm ngon nhất. Với 5 bước sau, bạn sẽ có một bát cơm ngon, dẻo và thơm như cách người Nhật vẫn thường nấu.
Đong gạo
Người Nhật đong gạo rất cẩn thận. Mỗi gia đ́nh đều có một chiếc cốc riêng dùng để đong gạo. Khi lấy gạo, người Nhật sẽ dùng cốc múc lượng gạo rồi lấy đũa gạt ngang. Một cốc gạo như vậy sẽ thổi được hai chén cơm.
Vo gạo
Cách vo gạo của người Nhật rất khác thường. Khác với quan điểm của người Việt Nam là chỉ cần vo gạo sơ cho sạch lớp bụi bẩn bám bề mặt gạo, giữ lại những chất dinh dưỡng, người Nhật vo gạo rất kĩ với hai lần vo. Ở lần đầu tiên, sau khi đổ nước vào gạo, họ khuấy hai lần rồi đổ nước ra. Ở lần thứ hai, họ vo cho đến khi nào nước trong có thể thấy được rơ hạt gạo. Người Nhật không quan trọng vo bao nhiêu lần mà chú ư đến gạo sạch như thế nào sau khi vo.
Đong nước, ngâm gạo
Với gạo Nhật, lượng nước cần đong theo tỷ lệ 1:1 nếu gạo được đóng gói trong ṿng 3 tháng và tỷ lệ 1:1,1 nếu gạo đă cũ, được đóng gói hơn 3 tháng.
Người Nhật cũng không ngâm gạo bởi khi gạo cho vào nồi cơm điện nấu với chế độ "Nấu nhanh" - Quick Cooking, gạo cũng đă được ủ và hấp thụ đủ độ ẩm trong khoảng thời gian nồi làm ấm.
Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu
Có thể bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây nhưng bạn hăy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút.
Chi tiết hơn nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.
Giải thích một cách khoa học, đá sẽ tŕ hoăn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.
Xới cơm
Sau khi cơm chín, bạn khoan vội nhấc nồi ra ngay mà nên dùng đũa xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 phút nữa mới lấy ra.
Những mẹo nấu cơm ngon của người Nhật
Thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm
Bên cạnh đó, nhiều người Nhật c̣n có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều.
Thêm dầu mè, ô liu hoặc dầu đậu phộng
Một số người Nhật sử dụng muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tṛn sáng bóng sau khi nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.
Nấu ở chế độ nhanh
Một điểm đặc biệt khác bạn cũng cần lưu ư khi nấu gạo Nhật đó là chọn chế độ "nấu nhanh" khi đă cho gạo vào nồi cơm điện. Lư do là bởi gạo đă được ủ trong 30 phút, đă hấp thụ độ ẩm cần thiết, nên bước ngâm gạo trong nước như thường lệ là không cần nữa. Sau khi cơm chín, bạn khoan vội nhấc nồi ra ngay mà nên dùng đũa xới đều cơm cho tơi, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi mới đậy nắp lại. Để thêm 10 phút nữa rồi mới lấy ra.
Mẹo giữ cơm không ôi thiu
Để giữ cơm lâu ôi, thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn, trước khi bấm nút nấu, người Nhật cho vào nồi vài giọt giấm trắng Nhật Bản.
Nếu không có loại giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các loại giấm thông thường. Đặc biệt hơn, người Nhật c̣n cho ít bia vào nồi để nấu cơm, nhằm giúp cơm mềm và tăng hương vị lên rất nhiều. Hay cũng có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách b́nh thường để tạo thêm màu sắc, mùi, vị và dinh dưỡng cho cơm.
VietBF © sưu tập