News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Xử lư muỗi cắn khi đi du lịch
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	177.8 KB
ID:	1220127   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	86.4 KB
ID:	1220128   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	162.3 KB
ID:	1220129  
Khi đi du lịch bại bị muỗi và vắt cắn? Cần xử lư thế nào nếu rơi vào t́nh huống này? Mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn không c̣n khó chịu khi bị muỗi, vắt cắn khi đi du lịch.

Để tránh côn trùng cắn và xử lư kịp thời các vết thương, bạn cần chuẩn bị cẩn thận các vật dụng trước khi lên đường.

Pḥng tránh đối với muỗi

Muỗi rừng sống hoang dă, thường gần gũi và rất ưa thích đốt máu người, hoạt động mạnh khi trời tắt nắng. Muỗi có thể gây nên bệnh sốt rét nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện trên thị trường có bán nhiều loại thuốc pḥng ngừa muỗi đốt mà bạn nên thoa lên da trước khi đi vào rừng. Nếu không có, bạn có thể thoa chanh lên các vùng da lộ hoặc mang theo chút sả, những hương liệu này có tác dụng xua muỗi tránh xa khỏi bạn một chút.


Muối và chanh rất quan trọng khi đi rừng, không chỉ dùng nấu ăn mà c̣n có tác dụng trong nhiều việc.

Uống thuốc B1 trước khi đi du lịch, da bạn sẽ tiết ra mùi thuốc khiến nhiều loại côn trùng lảng tránh. Thuốc tẩy quần áo (chlorine) thường tiết ra mùi làm cho các côn trùng không dám đến gần. Nếu bạn ngâm ḿnh 15 phút trong bồn nước có pha khoảng nửa lon sữa ḅ thuốc tẩy th́ côn trùng sẽ không dám tấn công bạn trong nhiều giờ.

Mặc quần áo dài tay và bịt kín các vùng hở như cổ. Khi hạ trại nghỉ ngơi, tránh các chỗ ẩm ướt, gỗ mục v́ đó là nơi trú ngụ ưa thích của muỗi và nhiều loại côn trùng.

Xử lư vết cắn: Khi bị muỗi cắn bạn nên thoa ngay chút nước muối hoặc chút vỏ chanh để sát trùng. Không dùng tay găi làm xước vết cắn. Chỉ nên xoa nhẹ. Vết muỗi cắn sẽ rất ngứa. Một chút kem đánh răng sẽ làm dịu bớt vết rát ngứa.

Aspirin luôn được cất cẩn thận trong túi của những người đi rừng lâu ngày v́ nó là thuốc để chống lại căn bệnh sốt rét cực kỳ nguy hiểm.

Pḥng tránh đối với vắt

Vắt thường đi t́m mồi từ 5 đến 8h sáng hoặc 17 đến 19h tối. Chùng thường chọn nơi có nhiệt độ ấm như sau gối, đùi, bẹn, lưng, nách, cổ…để hút máu. Vắt có khả năng leo trèo trên giày, quần áo để t́m những nơi không bôi thuốc và nơi có thể chui vào cơ thể người.


Các vết cắn nên được rửa bằng nước sát khuẩn hoặc nước muối loăng để tránh nhiễm trùng.

Bôi thuốc chống vắt bên trong: cả bàn chân cho đến gối (khi thời tiết khô), thậm chí cả phần đùi cho đến hông (khi có mưa), tai, cổ và vai, cánh tay, nách. Bôi thuốc chống vắt bên ngoài: các khe buộc giây, cổ giày, tất, phần ống quần, vai áo, mũ. Bên ngoài bạn có thể dùng xịt muỗi cho dễ thao tác.

Cho ống quần vào trong tất. Dùng tất chống vắt bán ở các cửa hàng phục trang du lịch và mặc quần áo dày và dài tay, đeo găng, tránh để hở vùng cổ, tai là những điểm ấm trên cơ thể rất dễ bị vắt chui vào cắn. Chú ư phát hiện những con vắt ḅ trên quần, áo để búng đi ngay v́ chúng sẽ chui vào người qua thắt lưng, nẹp áo của bạn.

Không ngồi nghỉ nơi rậm rạp, trên mặt đất, lá mục. Không đứng, ngồi lâu tại khu vực nhiều vắt. Nên chọn chỗ thoáng và mỏm đá để ngồi. Xua đuổi vắt khỏi một khu vực bằng cách quét hết lá mục, xịt thuốc muỗi, hoặc rắc muối lên mặt đất, đốt lửa-xông khói.


Trước khi hạ trại, chú ư dọn sạch và làm quang đăng xung quanh.

Xử lư vắt cắn: Dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt đầu nhỏ (đầu hút máu) của vắt, sau đó gạt tiếp đầu kia của vắt, rồi vẩy nó đi trước khi nó bám lại vào ngón tay bạn. Hoặc lấy vài hạt muối xoa thẳng vào chỗ vắt đang cắn, vắt sẽ lập tức nhả ra. Dùng bật lửa đốt, dùng cao bôi vào con vắt cũng khiến chúng nhả ngay.

Rửa vết thương, dùng ngón cái ấn vào miệng vết thương cho máu tạm ngưng chảy, dính băng vào vết cắn. Sau 15 phút kiểm tra vết thương, nếu cần thay băng mới. Bật lửa và muối phải có trong túi người đi rừng.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2018
  Reputation: 10029


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 27,905
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	177.8 KB
ID:	1220127   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	86.4 KB
ID:	1220128   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	162.3 KB
ID:	1220129  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,296 Times in 1,170 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 28 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1127

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09576 seconds with 12 queries