News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn "cánh đồng vàng" ở miền Tây
Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	97.9 KB
ID:	1220002   Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1220003   Click image for larger version

Name:	163.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	1220004  
Đây là chuyện hoàn toàn có thật ở miền Tây. Không hiểu sao cứ sau mỗi cơn mưa lớn, vàng không biết từ đâu lại “rũ đất” trồi lên. Chuyện kể rằng có người may mắn c̣n nhặt được cả nải chuối bằng vàng, khệ nệ bê về nhà.

Bí mật của cây cầu mang tên “Đồng Ràng”

“Cánh đồng vàng” là chuyện có thật ở ấp Vĩnh Ân, xă Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Những ǵ ông Sáu Lư đă chứng kiến đúng là “một gia tài vàng khủng khiếp” trên cánh đồng hàng chục mẫu. Có người t́m được đồ vật như chiếc vương miện vàng, gọng tṛn như đầu ngón tay, đường kính khoảng 20cm. Lại có một chàng trai đào thấy nải chuối vàng, mỗi quả là một miếng vàng dát mỏng, gia công rất khéo.

Về đây mới biết, dù chuyện xảy ra hơn 30 năm trước, nhưng từ người già đến trẻ nhỏ ai nấy đều có thể kể vanh vách như chuyện mới xảy ra hôm qua.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, từ trung tâm xă Vĩnh Đại, chúng tôi chạy dọc theo con đường bê tông đang làm dở hướng về cánh đồng vàng huyền thoại. Trên đường đi, gặp bà Nguyền Thị Huệ (51 tuổi), bà vui vẻ chỉ dẫn: “Các chú cứ đi thẳng, gặp cây cầu Đồng Ràng, nh́n sang tay trái là thấy rồi. Cả một vùng đất bao la ấy, xưa kia cả vùng quê này đều ra đó “ṃ” vàng. Tôi cũng được mấy chỉ đây này, đó là kém may mắn thôi, chứ người khác th́ được nhiều lắm”.20 năm về trước, những nải chuối vàng được người dân ấp Vĩnh Ân, xă Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, t́m thấy (h́nh minh họa)
Đồng Ràng là cách nói láy của Đồng Vàng. Nơi đây, sau hơn 20 năm, mọi dấu tích xưa của cánh đồng vàng đă hoàn toàn biến mất. Giờ đây, nó cũng như bao cánh đồng khác ở Long An, người dân đang khẩn trương chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Gặp chúng tôi ngay dưới chân cầu, một lăo nông vui vẻ gọi lại: “Các chú cứ gửi xe ở đây, rồi đi bộ tầm cây số nữa là tới, chứ xe máy đi là lao xuống ruộng đó. Cánh đồng này rộng, nhưng trung tâm có vàng chỉ chừng hơn chục mẫu gần nhà ông Sáu Lư thôi. Nghỉ ngơi đă rồi hăy đi tới đó”. Người đàn ông tốt bụng này tên là Lâm, hơn 60 tuổi, ông vẫn c̣n nhớ như in những cánh đồng vào mùa “thu hoạch vàng”.

Ông kể, nơi đây xưa kia có nông trường Lúa Vàng, mọi người đều là công nhân làm việc cho nông trường. Đất đai nơi đây vốn cằn cỗi, dân cư thưa thớt, việc cày cấy lúa c̣n phụ thuộc vào nguồn nước nên mỗi năm chỉ có một vụ. Lúc mới phát hiện vàng, cánh đồng là vùng đất đă bị bỏ hoang nhiều năm do đất xấu. Hơn chục mẫu ruộng trở thành rừng tràm, cấy cối đâm mọc từng bụi lớn khiến trẻ con khiếp sợ không dám bén bảng.

Bỗng một ngày, cả ấp kháo tin có người chăn trâu vô t́nh nhặt được cục vàng lớn, thế là già trẻ khắp vùng kéo nhau về. “Đó là khoảng đầu những năm 80, tôi khi ấy đang phát cỏ ngoài ruộng th́ cậu bạn ghé tai th́ thầm rằng cánh đồng kế nhà chứa vàng. Mới đầu cũng không tin, nhưng khi chạy ra th́ thấy vài chục người đang đào xới, phá tràm phát cỏ t́m vàng rồi. Từ khi ấy cả ấp đua nhau t́m kiếm, sáng đêm không khi nào ngớt tiếng người cười nói, đuốc sáng rực nơi góc rừng âm u” – ông Lâm Hơn nhớ lại.Cánh đồng vàng năm xưa khiến hàng ngàn người dân đổ xô về t́m vàng.
Tạm chia tay người đàn ông xứ miệt vườn tốt bụng, chúng tôi rảo bước tiến về trung tâm cánh đồng vàng ḱ bí. Ông Trần Văn Thêm, 55 tuổi, kể lại, nhà ông ở đây đă mấy chục năm rồi, ai tầm tuổi như tui cũng từng kinh qua những tháng ngày lăn lóc, x́ xụp đất bùn t́m vàng ngay giữa cánh đồng này. Tuy nhiên, ông nói muốn t́m hiểu về “cánh đồng vàng” th́ nhất quyết phải đến nhà ông Sáu Lư, v́ mảnh đất nhà ông ấy ở chính là trung tâm băi vàng năm ấy, và chính ông cũng đă từng sống chết với thứ “lộc trời” này.

Quê nghèo hóa “phố vui”

Căn nhà ông Sáu Lư ẩn khuất sau rặng tràm cao vút, im ắng lạ thường. Ông Sáu Lư dáng người khẳng khiu, cười nồng hậu: “Chuyện đă qua hơn 20 năm, nhưng kư ức về quăng thời gian ṃ vàng ấy vẫn luôn hiện diện trong tôi mỗi ngày”.

Ông Sáu Lư kể lại, chiều đó ông đang hái rau muống sau nhà bỗng thấy nhóm người lạ quanh quẩn ngoài cánh đồng hoang t́m kiếm thứ ǵ đó rất bí hiểm. Hỏi măi th́ một người phụ nữ mới bật mí là t́m vàng. Chuyện này đối với ông thật không thể nào tin được, nhưng khi họ ch́a miếng vàng nhỏ như h́nh ốc vít tán mỏng ra trước mặt, ông mới thực sự bàng hoàng. Từ đời cha ông sống và làm việc trên mảnh đất này, xưa nay ông chưa hề thấy ǵ ngoài đám cây cối um tùm, mùa mưa th́ nước ngập, thế mà giờ lại thấy vàng th́ thật lạ lùng.Kể từ đó, cả gia đ́nh ông ngày ngày t́m kiếm và những thành quả đầu tiên khiến ai nấy ngỡ ngàng. “Tôi cũng như một vài người, chọn chỗ đất mềm xấn thử rồi cho nước vào sang cho dễ. Tay đang bóp đất th́ tôi khựng lại, người nóng ran, trong ḷng bàn tay có một thứ ǵ rất cứng, nặng khác thường. Rửa tay rồi mang tới thợ bạc kiểm tra, họ nói là vàng và đề nghị mua luôn. Lúc ấy tôi mới thực sự tin là mảnh đất này có vàng thật, nên bỏ hết mọi việc đi t́m vàng”, ông Lư nhớ lại.

Thời gian đầu chỉ một vài hộ dân biết chuyện, ṭ ṃ cũng ra ṃ mẫm cầu may. Không ngờ ai cũng thấy vàng, người ít, kẻ nhiều, họ mừng rỡ la hét khiến không ai có thể ngồi im được. Tin đồn vang xa, chỉ vài tháng sau, đă có cả ngàn người tập trung về ấp Vĩnh Ân t́m kiếm. Ông Sáu nói: “Chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh tượng như thế. Không chỉ cư dân nơi đây mà dân tứ xứ từ các vùng Long Xuyên, Đồng Tháp Mười… đổ đến ngày một đông, không kể xiết. Người có ghe, thuyền th́ tập trung một chỗ, kéo dài hết con kênh 62, tích trữ đồ ăn, nhiên liệu đến cả tháng. Số c̣n lại tập trung thành từng nhóm, dựng lều trại cả trăm chiếc, chật kín cánh đồng vài chục mẫu của nông trường Lúa Vàng. Không những thế, dân thương lái từ khắp nơi hay tin cũng kéo về, làm cửa hàng mua bán vàng ngay khi người dân đào được. Vùng quê nghèo bỗng chốc nhộn nhịp, đông vui hơn bao giờ hết”.

Mỗi ngày, số người đổ về càng đông hơn, các khu chợ được lập nên buôn bán đủ loại mặt hàng. Từ đồ ăn đến dụng cụ “khai thác” và như chảo khoắng, sạp đăi, cuốc xẻng hay bất cứ thứ ǵ phục vụ cho quá tŕnh t́m kiếm đều được phục vụ tận nơi. Dịch vụ vui chơi, giải trí từ thành phố tràn về khiến ai nấy không c̣n muốn về nhà, ngày đêm túc trực bên cánh đồng. Một số người “trúng mánh” mời bà con ăn uống hát ḥ suốt cả đêm, sáng hôm sau công việc lại đâu vào đấy. Đám thợ vàng túc trực ngay đầu ruộng, chỉ chờ người cầm vàng chạy ra là ra giá mua luôn khiến nơi đây không khác ǵ một khu chợ sầm uất. Đến bây giờ, ông và bà con trong vùng vẫn c̣n nuối tiếc khi nhắc lại quăng thời gian huy hoàng ấy

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2018
  Reputation: 15095


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 47,319
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	97.9 KB
ID:	1220002   Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1220003   Click image for larger version

Name:	163.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	1220004  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 2,588 Times in 2,331 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 48 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1179

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08987 seconds with 12 queries