News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nghề phu hồ của người Việt trên đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	26.JPG
Views:	0
Size:	43.7 KB
ID:	1219941  
Đă hơn 40 năm trôi qua, kể từ khi miền Nam Việt Nam thống nhất với miền Bắc, nhiều người Việt rời Tổ quốc sang Mỹ. Họ coi Mỹ là miền đất hứa, sống sung sướng và tự do. Hầu như tiểu bang nào của Mỹ cũng có bóng dáng người Việt.


Người thợ phụ cũng được trang bị đầy đủ đồ nghề.

Cộng đồng người Việt càng ngày càng phát triển mạnh, các ngành nghề cũng trên đà đó mà phát triển theo nhu cầu cuộc sống. Trong đó, nghề xây dựng (construction) cũng là một nghề rất cần thiết cho cư dân việt.

Dù đi đến đâu th́ người Việt Nam vẫn mang trong ḷng những nét văn hóa bản xứ của ḿnh “sống có cái nhà, thác có cái mồ”. Từ thực tế trên, những người đàn ông Việt Nam mới đi học trường Mỹ để kiếm cái nghề construction về phục vụ cho cộng đồng người Việt. Lấy được bằng cấp (diploma), bạn mới có quyền hành nghề trên xứ Mỹ này.

Khi xây dựng một căn nhà, một người thợ chánh sẽ không làm hết được tất cả các việc lặt vặt khác, từ nhu cầu đó công việc “phụ hồ” c̣n được gọi là “thợ phụ” cũng ra đời từ đây.

Công việc “phụ hồ” ở Mỹ ra sao?

Nếu ở Mỹ ai có hỏi bạn đang làm công việc ǵ? Bạn nói, tôi đi làm construction nhưng chỉ mới vô nghề thôi làm helper. Người ta sẽ hiểu bạn làm ǵ.

Từ “helper - người giúp việc” trong công việc xây dựng nó giống như nghề làm “phụ hồ” bên Việt Nam. Chức năng, tên gọi th́ giống nhau, nhưng công việc làm th́ ra sao? Khác nhau chỗ nào…

Ngày đầu tiên vô làm bạn phải nghe ông thầu (boss) cũng có thể là người thợ chánh, sẽ chỉ dẫn cho bạn biết tất cả những kỹ thuật, thao tác về các loại máy móc khi làm nghề như: Máy khoan, máy bắn đinh, máy cưa gỗ, máy cắt gạch… (không giống như Việt Nam, người thợ phụ làm tất cả bằng tay).

Tất cả những chuyện đó người helper phải biết và nắm vững, v́ tất cả đều là máy móc nên chỉ cần một phút mất tập trung là bạn có thể bị tai nạn (accident), người thợ phụ bị accident là điều mà ông thầu sợ nhất (Luật bảo vệ người lao động ở nước Mỹ này rất nghiêm minh, lúc nào luật cũng ưu tiên bảo vệ người lao động). Trung b́nh th́ một anh helper có thể giúp được việc cho ba anh thợ chánh. V́ thế anh thợ phụ phải nhanh tay lẹ mắt và phải để ư những công việc làm để sau này ḿnh có kinh nghiệm làm thợ chánh.

Ngoài người Việt đi làm “thợ phụ” cho ông thầu người Việt th́ có thêm những anh em người Mễ (Mexico). Ông chủ thầu Việt Nam cũng thích thuê những người helper là người Mễ v́ họ có sức mạnh, cần đập phá, khiêng vác, một người Mễ có thể làm gấp ba lần người Việt. Nhưng nếu nói về tính khéo léo và nhanh nhẹn th́ anh thợ phụ người Việt hơn hẳn anh Mễ.

Có một điều đặc biệt trong nghề này là, những anh em người Mễ từ thợ chánh cho đến thợ phụ đi làm cho ông chủ thầu là người Việt Nam rất nhiều, chưa thấy một người thợ chánh hoặc thợ phụ nào của Việt Nam đi làm cho ông chủ thầu người Mễ.

Đồng lương “thợ phụ” có đủ sống?

“Luật bất thành văn”, ai đă từng đi làm thợ phụ ở Mỹ đều biết là ông chủ sẽ trả công tính theo ngày. Công việc bắt đầu từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều, trưa được nghỉ ăn cơm 30 phút. Về phần ăn trưa, tùy theo ông chủ có “chịu chơi” hay không, nếu gặp ông chủ hào phóng bạn sẽ được bao phần cơm trưa, nếu không bạn sẽ tự lo.

Người thợ phụ sẽ được trả từ 75 đôla đến 80 đôla một ngày công (mỗi tuần sẽ nhận tiền công một lần bằng tiền mặt). Nếu một người thợ phụ làm đủ 6 ngày trong tuần sẽ nhận được trên dưới là 450 đôla hay 480 đôla, nếu làm đủ 4 tuần trong tháng bạn sẽ có từ 1,800 đôla đến 1,920 đôla (nếu là người độc thân bạn sẽ sống thoải mái ở xứ Mỹ này).

Nhiều người Việt mới qua định cư (đàn ông) nếu muốn có một công việc làm ra tiền nhanh nhất th́ nghề thợ phụ là dễ dàng nhất cho người mới (không cần biết tiếng Mỹ), chỉ cần có sức khỏe tốt, chịu vất vả chút, chịu khó học hỏi bạn sẽ làm ra tiền nhanh khi đến xứ lạ quê người. Nếu bạn là người đam mê công việc này, bạn sẽ cố gắng học hỏi nghề của những người thợ chánh và không lâu sau bạn cũng sẽ trở thành thợ chánh, c̣n nếu muốn tiến xa hơn nữa bạn sẽ vô trường học một lớp về nghề xây dựng (khi có được Diploma trong tay) bạn có đủ chức năng để ra ngoài làm ông thầu.

C̣n nếu bạn không thích nghề này, th́ nó cũng là một công việc cứu cánh, làm ra tiền nhanh trên đất lạ. Bạn có thể làm việc này ban ngày, ban đêm về đi học thêm nghề ǵ đó ḿnh yêu thích (lấy ngắn nuôi dài), đó là một cách rất thực tế cho những ai có sự cầu tiến trong xă hội. “Không có công việc xấu, chỉ có con người xấu”, đất nước Hoa Kỳ là miếng đất đầy đủ chất phù sa, nếu bạn là một người canh nông giỏi, bạn sẽ biết làm cách nào để gieo hạt và thu hoạch về cho ḿnh những cây xanh trái ngọt.

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2018
  Reputation: 10058


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 35,454
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	26.JPG
Views:	0
Size:	43.7 KB
ID:	1219941  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 15
  Thanked 2,302 Times in 2,096 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 36 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1091

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.12029 seconds with 12 queries