News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Du học sinh Việt chia sẻ đi làm tại Mỹ
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1219550  
Nguyễn Siêu từng chia sẻ về thói cuồng hoa hậu của người Việt. Du học sinh Việt ở Mỹ mới kể về chuyện đi làm tại đây. Bài viết của cậu bạn nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nguyễn Siêu (1995) là một cái tên không quá xa lạ đối với cộng đồng du học sinh Việt. Cậu bạn này từng gây sốt với phát biểu về việc cuồng hoa hậu của người Việt vào năm 2015. Siêu vừa tốt nghiệp bằng Cử nhân Điện ảnh và Truyền thông tại đại học Vassar, New York (top 12 nước Mỹ) loại xuất sắc (GPA: 3.9/4.0)


Siêu hiện đang làm việc tại Paramount Network dưới vị trí Junior Associate Producer-Editor sau khi trải qua một thời gian thực tập tại các công ty: Walt Disney, MTV, Blumhouse

Năm 2015, cậu bạn này là 1 trong 200 đại biểu quốc tế tại Hội nghị New York về Á Đông. Siêu vừa cho ra mắt cuốn sách "Cô đơn để trưởng thành – Nhật kư từ nước Mỹ". Đây là những ghi chép của Siêu về đất nước, con người, văn hoá Mỹ trong suốt 4 năm xa nhà du học dưới một góc nh́n riêng, đầy tỉ mỉ; về những điều bình dị nhất như cách người Mỹ cư xử, ăn uống, đi lại, làm việc, yêu đương, đấu tranh cho b́nh đẳng giới... Một nước Mỹ mới với góc nhìn đầy khác lạ.


"Hăy làm việc chăm chỉ như một chú ong nghệ, không ngừng nghỉ, không than văn"

Ḿnh bắt đầu đi làm tại Paramount từ tháng 7 năm ngoái. Công việc của một sinh viên vừa ra trường, mới chân ướt chân ráo bước vào ngành điện ảnh - truyền h́nh không có ǵ to tát: nhận làm mọi việc từ bé nhất khi bất cứ ai trong công ty cần giúp đỡ. Đấy là tổng hợp số liệu trong những cuộn băng ghi h́nh từ hồi 2008, 2009 để nhập vào kho lưu trữ. Đấy là mang ổ cứng chứa dữ liệu quay phim từ công ty của ḿnh tới các agency đối tác trong New York. Đấy là tải video lên website nội bộ để mọi người duyệt trước khi chiếu lên tivi. Đấy là đi mua dụng cụ văn pḥng, đĩa DVD, nước rửa tay, khăn giấy…

Trong tháng đầu tiên, đa phần công việc mang tính chất hành chính như vậy. Là một người mới chập chững vào nghề, phương châm của ḿnh luôn là: "Hăy làm việc chăm chỉ như một chú ong nghệ, không ngừng nghỉ, không than văn". Kể cả những việc nhỏ nhất th́ vẫn phải dồn 100% tâm huyết vào đó. Trong nhóm những người bắt đầu đi làm cùng ngày, cùng vị trí với ḿnh, ḿnh vẫn thường là người duy nhất t́nh nguyện đội cái nắng hè New York để mang ổ cứng, đạo cụ từ nơi này qua nơi khác. Nói thật, một vài lúc ḿnh đă cố ư không trả lời email một khoảng dài để nhường cho các bạn khác nhận làm, mà ai cũng cố gắng đây đẩy trách nhiệm. Phương châm "Hăy làm việc chăm chỉ như một chú ong nghệ" cho ra quả ngọt sau 3 tháng đầu tiên. Ḿnh là người duy nhất được giữ lại đi làm tiếp, c̣n các bạn khác th́ ḿnh vẫn chưa gặp lại từ tháng 9 cho tới bây giờ.

Ḿnh vốn nghĩ, nếu cứ an phận với công việc hiện tại, mặc dù toàn là những việc hành chính không mang tính chất sáng tạo, chỉ cần cần cù và chịu khó, làm đúng mọi việc trong trách nhiệm của ḿnh, th́ rồi mọi thứ trong cuộc đời sẽ ra đâu vào đấy. Trách nhiệm của ḿnh khi đó chưa đụng vào mảng sáng tạo chút nào. Tuy nhiên, có một lần tất cả các editors trong công ty đều bận, mà lại có một video từ chương tŕnh Lip Sync Battle cần chỉnh sửa để nộp cho giải Emmy. Ḿnh rút hết can đảm gửi email cho manager của chương tŕnh đó, bảo là ḿnh biết dựng phim, ḿnh giúp được. Ngày hôm ấy, ḿnh bắt tay vào cắt video đầu tiên kể từ khi bắt đầu đi làm.

Sau một cái gật đầu của manager, ngày hôm sau, ḿnh được giao chuẩn bị 10 video nữa để gửi cho báo chí. Những thứ ḿnh phải edit, cắt gọt th́ không có ǵ to tát, song ḿnh vẫn vui v́ được làm một việc có chút ǵ đó sáng tạo. Ngày đầu tuần kế tiếp, ḿnh chính thức có một ghế trong pḥng họp của nhóm Dựng phim. Bàn làm việc cũng được chuyển từ cái cubicle có một màn h́nh nhỏ, cho tới một edit station có ba màn h́nh, hai loa và ổ cứng thả ga lưu trữ dữ liệu. Adobe Premiere và Photoshop hoạt động hết công suất. Những công việc hành chính dần bỏ lại phía sau.

Tháng 10, một chị trợ lư dựng phim đi chơi 2 tuần. Ḿnh ngay lập tức xung phong tiếp quản công việc mà chị ấy để lại, bao gồm tất tần tật mọi thứ liên quan tới một TV show mới khởi động. Ḿnh học thuộc kịch bản, lập danh sách nhân vật và diễn viên, ghi lại những khoảnh khắc đắt giá để dựng phim, tiếp nhận video từ nhà sản xuất, xem và nhớ nội dung của từng video trong tất cả hơn 1000 video được gửi về, hoàn thành video để làm tư liệu trong thông cáo báo chí và gửi cho một số rạp phim. Hai tuần sau, khi chị kia trở về, ḿnh tṛn mắt ngạc nhiên tới "ngă ngửa" khi sếp bảo hay cho Siêu làm chính thức dự án này luôn. Chị ấy vẫn muốn phụ trách show đó, nên cuối cùng ḿnh được giao công việc "trợ lư thứ nh́," nh́n chung hai đứa chia việc cho nhau làm. Tụi ḿnh trở nên rất thân trong công ty. Những ngày vô cùng bận bịu, nhưng cũng là những ngày vui nhất, bắt đầu.

Được tham gia làm một TV show, có công việc mang tính chất sáng tạo, luôn có thứ để làm từ 10 giờ sáng cho tới 6 giờ chiều, nhiều khi c̣n phải ở lại công ty muộn, ḿnh yêu công việc này hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thi thoảng ḿnh tự hỏi, ḿnh có phải đang là một con "kền kền" hay không. Những lần ḿnh "nhích" lên một chút trong công việc hiện tại đều là kết quả của một chuỗi sự việc y hệt nhau: khi một ai đó bận hoặc nghỉ làm, ḿnh sẽ cover và làm giúp công việc của họ, cho tới khi họ quay lại th́ sếp… giao luôn công việc cho ḿnh. Khoảnh khắc sếp bảo muốn đưa dự án của chị kia cho ḿnh, ḿnh mừng nhưng thấy chị ấy có phần bối rối ra mặt.

Sau dự án ấy, ḿnh tiếp tục được kéo vào làm Lip Sync Battle sau một lần nhảy vào giúp đỡ. Vài tuần sau đó, cũng là kết quả của việc làm việc hộ một chị editor đi nghỉ mát, ḿnh lần đầu tiên có video tự dựng từ A tới Z xuất hiện trên trang Instagram hơn một trăm ngàn followers của Paramount. Một con "kền kền" là một kẻ cơ hội, sáng mắt nhảy tới khi kẻ khác đang không ở trong hoàn cảnh có lợi nhất để trục lợi cho bản thân. Có được công việc ḿnh yêu thích, làm được những thứ ḿnh đam mê, nhưng nhiều khi tĩnh lại ḿnh vẫn tự hỏi: "Quăng thời gian qua, ḿnh đă làm việc như một chú ong nghệ, hay thực chất chỉ là một con kền kền?"

Và có lẽ câu trả lời là cả hai.

Nếu không cần cù và chịu khó, ḿnh có thể đă bị thôi việc từ tháng 9 năm ngoái. Nếu không cần cù và chịu khó, ḿnh sẽ không xem kỹ từng khung h́nh và có thể đă mắc lỗi nào đó trong video gửi cho lễ trao giải Emmy, có lẽ tới bây giờ vẫn chưa được gia nhập nhóm Dựng phim. Nếu không tỉ mẩn đọc 500 trang kịch bản, soạn danh sách nhân vật hơn 50 người, danh sách hơn trăm cảnh quay cùng hàng chục địa điểm quay, rồi xem hơn 10 tiếng video cả trong lẫn ngoài giờ làm trong 2 tuần làm hộ công việc cho chị trợ lư dựng phim, chắc chẳng ai sẽ chào đón ḿnh vào dự án. Ḿnh vẫn tin thái độ là quan trọng nhất. Bất kể việc nhỏ hay việc lớn, bất kể làm trong trách nhiệm của ḿnh hay chỉ làm giúp cho người khác, ḿnh vẫn phải dồn 100% sự tập trung cho việc ḿnh đang làm. Là "kền kền" hay không phải "kền kền," muốn cơ hội đến với ḿnh th́ trước hết phải là một con "ong nghệ" chăm chỉ đă. Nếu cơ hội c̣n không có th́ muốn làm kẻ cơ hội cũng đâu có xong?

Nhưng là "ong nghệ" măi th́ không đủ. Nếu chỉ cần cù không, nếu chỉ an phận với những ǵ ḿnh đang có, th́ không biết đến bao giờ ta mới tới gần được những mục tiêu của bản thân. Có cơ hội th́ phải chớp lấy nó ngay, phải chớp lấy nó trước những người khác. Thời gian là cuộc chơi công bằng nhất: bạn nhanh th́ bạn thắng, bạn chạy tiếp sức khi người khác nghỉ ngơi th́ bạn vượt lên trước trên con đường dài.

Tháng 9, nếu không xin edit video Lip Sync Battle cho giải Emmy th́ có lẽ ḿnh vẫn măi là một chú "ong nghệ" đi lọc băng đĩa với mua dụng cụ văn pḥng. Tháng 10, nếu không ngay lập tức nhận lời cover công việc khi người khác đi nghỉ mát, th́ không biết tới bao giờ ḿnh mới được giao cho một dự án, bắt tay vào những công việc ḿnh thật sự yêu thích. Tháng 11, nếu không ngỏ lời giúp đỡ dự án Lip Sync Battle khi những người khác đều bận hoặc đi vắng, ḿnh sẽ không bao giờ được tham gia làm show này. Tháng 12, nếu không nhảy vào dự án I Am Sam Kinison ngay khi chị editor nghỉ việc 2 tuần, portfolio của ḿnh sẽ không có một video ngàn view trên trang Instagram của một công ty lớn.

Ḿnh rút ra một điều: Miễn không làm ǵ trái đạo đức, trái pháp luật, th́ việc chộp lấy cơ hội khi nó xuất hiện trước mặt bạn không có ǵ sai. Cơ hội là dành cho tất cả mọi người, nếu biết nắm lấy trước th́ nó là của ḿnh. Kể cả khi người khác để dự án tuột khỏi tầm tay v́ bạn làm tốt, th́ đó là v́ bạn giỏi, và v́ họ tạo cơ hội cho bạn thể hiện bản thân từ đầu, đâu thể trách cứ ai. Đường tắt sinh ra là để đi, nếu nh́n thấy lối vào th́ hăy rẽ.

Hôm nay, đă hơn 10 tháng ḿnh đi làm tại Paramount. Công việc bận bịu hơn bao giờ hết, nhưng ḿnh vẫn chỉ là một con người bé xíu trong ngành công nghiệp giải trí đồ sộ và rộng lớn này. Trong tiêu đề của bài viết này, ḿnh đặt "thăng tiến" trong ngoặc kép v́ biết ḿnh vẫn chưa là ǵ để "bày" cho người khác cách thăng quan tiến chức, chưa là ǵ để "dạy" ai đó điều ǵ về một thứ to lớn như "sự nghiệp." Không, ḿnh không viết bài này để làm một thằng "oắt con 22 tuổi" dạy đời kẻ khác cách… thành công. Cái đó đă có Elon Musk. Việc "thăng tiến trong sự nghiệp" ở đây đơn giản là làm thế nào để bạn tới gần hơn với con đường mà ḿnh muốn đi, v́ không phải ai cũng có thể khởi đầu ở chính con đường ấy, tại đúng công việc là lựa chọn số 1 của ḿnh.

Xét về đường dài th́ ḿnh muốn làm sáng tạo chứ không phải việc hành chính, nhưng ḿnh biết ơn v́ xuất phát điểm của ḿnh là một công việc thuần hành chính. Nó mở ra cánh cửa đầu tiên để bước vào một môi trường cực tốt như Paramount, để từ đó mở ra nhiều cánh cửa khác. Ḿnh có thể an phận, có thể cần cù làm những việc hành chính để rồi măi măi đi theo hướng ấy, dù ǵ th́ vẫn có cái tên "Paramount" cho sáng resume. Nhưng ḿnh đă chớp lấy cơ hội để nhảy một đường chéo, và tới gần hơn mục tiêu sự nghiệp của ḿnh, tới gần hơn những công việc mà ḿnh muốn làm trong 5 năm, 10 năm tới, tới gần hơn những người mà ḿnh muốn lấy làm gương và trở nên giống họ trong tương lai.

Ngày hôm nay, ḿnh có video thứ 4 tự lên ư tưởng, tự sản xuất và dựng được đăng lên Instagram của công ty, 9 videos đăng lên hệ thống iTunes, DirecTV, Mediacom, Frontier và Dish, và một video 10 giây sẽ được sử dụng để kết lại tất cả các video từ giờ tới cuối năm của một trang YouTube có 65,700 người subscribe. Tuần sau, lần đầu tiên ḿnh sẽ được giao sản xuất một video sẽ chiếu trên TV cho 1.3 triệu người. Ḿnh được dựng video cho các talents như Sia, Melissa McCarthy, Hilary Duff, Alicia Silverstone, hay bộ phim mới ra rạp gần đây là A Quiet Place. Với ḿnh th́ những thứ này rất lớn, với người khác có thể rất nhỏ chẳng đáng là bao, nhưng ḿnh biết những cơ hội này có thể sẽ không bao giờ tới nếu trong suốt 10 tháng vừa qua, ḿnh không trau dồi cả cái chăm của "ong nghệ" lẫn cái nhạy của "kền kền," vừa phải cần cù trong những việc ḿnh được giao, vừa biết nắm bắt cơ hội khi nó đến. Và như trong bài hôm nọ ḿnh viết "Thích nghi là phải tự làm chủ hoàn cảnh," đôi khi ta phải "kền kền" lên một tí, tự biết tạo cơ hội cho chính ḿnh.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-16-2018
  Reputation: 10029


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 27,930
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1219550  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,298 Times in 1,172 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 28 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1160

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08906 seconds with 12 queries