News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt tại California đă được phép cá độ thể thao
Click image for larger version

Name:	cadothethao.jpg
Views:	0
Size:	176.2 KB
ID:	1219217  
VBF-Trước tới nay chỉ có một tiểu bang được hợp pháp cá độ thể thao. Nay th́ một số các tiểu bang khác cũng đuocự phép. Ngành cá độ thể thao vốn mang lại rất nhiều tiền, nên việc này thật sự làm nhiều người hào hứng.


Một người đang đưa tiền đánh cá độ trong một trận đấu bóng rổ thuộc giải vô địch cấp thể thao trong tháng Ba 2018 tại Las Vegas, Nevada. Với quyết định của ṭa, các tiểu bang khác như California có quyền tổ chức đánh cá độ thể thao hợp pháp. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tối Cao Pháp Viện đă mở đường cho các tiểu bang được tham gia hoạt động cá độ thể thao vốn mang lại nhiều tiền, qua một phán quyết được công bố ngày thứ Hai.

Với số phiếu 6-3, các thẩm phán băi bỏ một phần quan trọng của một luật liên bang từng được ban hành vào năm 1992. Luật này từng ngăn cản New Jersey và các tiểu bang khác được phép tổ chức cá độ thể thao hợp pháp.

“Quốc Hội có thể trực tiếp kiểm soát cá độ thể thao, nhưng Quốc Hội chọn không làm điều đó, và như thế mỗi tiểu bang được quyền tự quyết định trong vấn đề này,” ṭa viết trong phán quyết liên quan đến một đơn kiện của các liên đoàn thể thao đối với tiểu bang New Jersey.

Phán quyết này sẽ thay đổi cách thức người Mỹ cá độ thể thao, ảnh hưởng đến các thể tháo viên, mà nhất là trong giới đại học. Một phần là v́ nhiều tiền sẽ được tạo ra nhưng tiền sẽ không đến các đội đại học v́ luật cấm lực sĩ cấp đại học không được trả lương.

Theo các chuyên gia ngành đánh bạc ước tính, mỗi năm dân Mỹ chi ra $150 tỷ để đánh cá độ các cuộc thi đấu thể thao. Trong số tiền lớn này th́ chỉ có 3 phần trăm là từ đánh cá độ hợp pháp, phần c̣n lại là bất hợp pháp. Nay, với sự cho phép của ṭa cao cấp nhất nước Mỹ, các tiểu bang có quyền chọn nên hay không nên cho phép cá độ thể thao.

Hiện nay chỉ có Nevada, một tiểu bang đang có hai trung tâm cờ bạc là Las Vegas và Reno, cung cấp cá độ thể thao hợp pháp.

Trong đơn kiện được cứu xét bởi Tối Cao Pháp Viện, các viên chức New Jersey nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang không thể ép buộc họ phải thi hành lệnh cấm cá độ thể thao chuyên nghiệp và thể thao đại học.
Vào năm 1992 khi Quốc Hội thông qua Đạo Luật Bảo Vệ Thể Thao Chuyên Nghiệp Và Tài Tử, họ không nói các viên chức liên bang sẽ kiểm soát việc cá độ thể thao. Thay v́ vậy, Quốc Hội nói rằng các tiểu bang có thể không “bảo trợ” hoặc “cho phép” việc cá độ như vậy.

Cách đây bốn năm, cơ quan lập pháp New Jersey quyết định băi bỏ những khoản hạn chế của họ đối với việc đặt cược thể thao tại các đường đua ngựa và ṣng bạc của tiểu bang.

Ṭa kháng án liên bang ở Philadelphia đă băi bỏ biện pháp này, v́ nó có tác động rơ ràng trên việc hợp pháp hóa đánh bạc bị cấm theo luật liên bang. Tối Cao Pháp Viện đă đồng ư nghe kháng cáo và giữ nguyên phán quyết từ ṭa kháng án về đơn kiện của tiểu bang New Jersey.

Thẩm Phán Samuel A. Alito Jr., một người gốc New Jersey, phát biểu cho ṭa án vào ngày thứ Hai. Ông nói, “Quốc Hội có thể trực tiếp kiểm soát cá độ thể thao, nhưng Quốc Hội chọn không làm điều đó, và như thế mỗi tiểu bang được quyền tự quyết định trong vấn đề này.”

Tuy nhiên ông nói rằng Quốc Hội không thể yêu cầu các tiểu bang thực thi luật liên bang cấm cá độ thể thao. “Hiến Pháp không cho Quốc Hội được quyền lực như vậy.” Chánh án John G. Roberts Jr., và các thẩm phán Anthony M. Kennedy, Clarence Thomas, Elena Kagan, và Neil M. Gorsuch đều đồng ư.
NCAA và các liên đoàn thể thao lớn của nước Mỹ - NFL, NBA, NHL và Major League Baseball – đă kiện New Jersey tại ṭa liên bang và được một số ṭa tuyên bố rằng New Jersey sẽ vi phạm luật pháp, nếu tiểu bang này cho phép cá độ thể thao tại trường đua ngựa và ṣng bạc.

Nhưng Tối Cao Pháp Việc đồng ư với New Jersey rằng Đệ Thập Tu Chính Án của Hiến Pháp ngăn chặn việc các tiểu bang bị đ̣i buộc phải thi hành công lực một luật liên bang.

Quyết định vào ngày thứ Hai không hợp pháp hóa việc cá cược thể thao ở các tiểu bang khác. Nhưng phán quyết này cho phép các tiểu bang bắt chước New Jersey, bằng cách băi bỏ các hạn chế của tiểu bang về hoạt động cá độ thể thao.

Các chuyên gia ngành cờ bạc dự đoán rằng nhiều tiểu bang, trong số đó có California, sẽ cho phép cá độ thể thao nếu có cơ hội được làm như vậy.

Nữ Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg đứng về phía không đồng ư. Bà nói rằng ṭa án này đă sai lầm v́ cho phép hủy diệt luật liên bang năm 1992. Bà viết, “Quốc Hội được phép hành xử quyền hạn của họ để điều tiết thương mại, bằng cách hướng dẫn các tiểu bang và các bên tư nhân kiềm chế việc điều hành các chương tŕnh cờ bạc thể thao.”
Cùng đồng ư với bà Ginsburg với bà Ginsburg là nữ Thẩm Phán Sonia Sotomayor và Thẩm Phán Stephen G. Breyer.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 05-15-2018
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cadothethao.jpg
Views:	0
Size:	176.2 KB
ID:	1219217  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,221 Times in 2,603 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-16-2018   #2
  soft_c_hard
  soft_c_hard's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,054
  Thanks: 0
  Thanked 1,000 Times in 616 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 330 Post(s)
  Rep Power: 3
  soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4
  soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4980
  Question phân biệt ... chủng tộc

  Người Việt tại California đă được phép cá độ thể thao

  c̣n người mỷ hay mể có được chơi hông ?
  soft_c_hard_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 985

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10233 seconds with 12 queries