News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những người Việt bị trục xuất, có cơ quay lại Mỹ không?
Click image for larger version

Name:	291.jpeg
Views:	0
Size:	129.1 KB
ID:	1208404  
Những người Việt tại Mỹ đang lo lắng cho số phận của ḿnh. Bị trục xuất về nước, số phận của họ sẽ ra sao? Không nhà, không của, ḥa nhập với cộng đồng thật như đi vào ngơ cụt.

Luật sư hỗ trợ pháp lư cho những Việt kiều bị Mỹ trục xuất nói nên t́m cách giúp họ ḥa nhập với đời sống Việt Nam v́ cơ hội quay lại Mỹ ‘rất thấp’.

Trợ giúp pháp lư

Luật sư người Mỹ gốc Việt, Tín Nguyễn, hiện đang trợ giúp pháp lư cho những người Việt đă hoặc có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ nói với BBC:

“Những người mới bị trục xuất về Việt Nam đang sống rất khó khăn. Họ không ḥa nhập được. Họ nói từng giây từng phút vẫn nghĩ về cuộc sống bên Mỹ. Họ bị sốc và không hiểu tại sao ḿnh đang ở đây – Việt Nam.”

Luật sư Tín Nguyễn cho hay ông cùng một phái đoàn luật sư khoảng hơn 10 người đang hỗ trợ pháp lư‎ cho những người gốc Việt đă hoặc có nguy cơ bị Mỹ trục xuất.

“Tôi hỗ trợ họ kiếm luật sư ở Mỹ để xem có thể mở lại hồ sơ trục xuất, xem họ có cơ hội trở lại Mỹ hay không.”

“Phái đoàn luật sư ở bên Mỹ đang hỗ trợ pháp lư cho khoảng 5 – 6 người gốc Việt đến Mỹ trước năm 1995, đă bị trục xuất, và khoảng 40 người có nguy cơ bị trục xuất. Nhưng số lượng này sẽ thay đổi v́ ông Trump tập trung trục xuất người Việt phạm pháp và có lệnh trục xuất.”

“Hầu hết những người này đa số là tỵ nạn, sang Mỹ đă lâu. Họ chỉ có t́nh trạng thường trú chứ không có quốc tịch Mỹ. Họ phần đông thuộc tầng lớp lao động, nói tiếng Anh không tốt dù đă sống ở Mỹ hàng chục năm, không hiểu luật pháp của Mỹ, cuộc sống bên Mỹ cũng khó khăn.”

“Cần phải chờ đợi tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ tháng 11 này để xem có thay đổi nào trong đảng nắm quyền. Như vậy có thể đưa đến thay đổi trong chính sách đối với người nhập cư. Và điều quan trọng là cần phải chờ đợi tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.”

“Ngoài ra, chúng tôi cũng xem xét cơ hội khác để họ có thể trở về Mỹ. Muốn vậy cần làm ba việc:”

1.Mở lại hồ sơ trục xuất (motion to reopen with immigration court or board of immigration appeals).

2.Xóa tội (post conviction relief).

3.Thân nhân ở Mỹ bảo lănh, xin giấy tha tội (tức xin bảo lănh để lấy thẻ xanh – immigration visa petition and 212 (h) waiver). (Phần này chỉ áp dụng với người đến Mỹ bằng diện tỵ nạn và sau đó lấy thẻ xanh. Nghĩa là người ở Mỹ dạng không thường trú th́ không làm đơn 212(h) này xin tha tội được.)

“Tuy nhiên cơ hội này cũng rất mong manh.”

Cơ hội quay lại Mỹ ‘rất thấp’

Luật sư Tín Nguyễn đánh giá việc quay trở lại Mỹ của những người đă bị trục xuất là rất thấp.

“Trong quá tŕnh làm việc với những người này, tôi nhận thấy khả năng quay về Mỹ của họ rất thấp.”

“Nguyên nhân là do nhiều người phạm các tội nặng, như buôn bán ma túy, cần sa. Nếu phạm tội này th́ họ hoàn toàn không c̣n đường quay lại Mỹ.”

“Ngoài ra, phần đông trong số họ chỉ có thẻ xanh, không phải là công dân Mỹ. Nguyên nhân là do trước đây họ chủ quan, không đăng kư nhập quốc tịch v́ nghĩ rằng sinh sống hợp pháp và có công việc ở Mỹ là đủ. Tuy nhiên nay dưới thời ông Trump, mọi chính sách đều thay đổi. Những người này phạm tội cách đây đă lâu, đă đi tù và đă nhận lệnh trục xuất từ lâu.”

“Trước đây họ tin Việt Nam sẽ không nhận họ, do có Biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam Hoa Kỳ, kư kết năm 2008, cam kết Hoa Kỳ không được trục xuất những người Việt đến Hoa Kỳ trước năm 1995, kể cả khi người đó có lệnh trục xuất.”

“Do đó nhiều người chấp nhận lệnh trục xuất đó. Sau khi ra tù họ đă tŕnh diện Sở Di trú Mỹ nhiều lần, trả nợ đầy đủ. Nhưng v́ không có quốc tịch nên giống như họ bị ‘phạt’ lần hai, và v́ vậy họ dễ dàng bị trục xuất.”

“Khó nói trong hơn 8.000 người gốc Việt đă có lệnh trục xuất ai đến trước năm 1995. Nay v́ thay đổi trong chính sách nhập cư của ông Trump, họ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào nếu Việt Nam đồng ư tiếp nhận. Họ như ngồi trên đống lửa.”

“Nhiều người trong số họ đă bị chính quyền Mỹ bắt giam lại, chờ quyết định từ phía Việt Nam xem có nhận họ hay không. Một số người đă bị trục xuất.”

“Nhiều người đang t́m gặp các luật sư để nhờ hỗ trợ về pháp lư.”

T́m cách sống ở Việt Nam“Hiện rất khó để giúp đỡ những người này v́ t́nh huống này c̣n mới quá”, luật sư Tín Nguyễn nói với BBC ngày 23/4.

“Trước đây, mỗi năm có chừng 13 người gốc Việt bị trục xuất từ Mỹ về Việt Nam. Nhưng họ đều nhập cư vào Mỹ sau năm 1995.”

“Nhưng năm nay th́ họ trục xuất cả người nhập cư trước 1995, con lai, người dân tộc thiểu số.”

“Phải chừng vài tháng nữa mới có thể biết được các bước cần làm tiếp theo là ǵ. Bây giờ mới coi như giai đoạn đầu tiên của quá tŕnh trợ giúp.”

“Tuy nhiên tôi cho rằng trong khi khả năng quay lại Mỹ là rất khó khăn, do đó nên song song t́m hướng hỗ trợ họ ở lại Việt Nam.”

“Như vậy, có thể cần có một dịch vụ ở Việt Nam được lập ra để chuyên giúp những người bị trục xuất quay về. Ở Cambodia đă có dịch vụ như vậy với tên gọi 1Love Cambodia, họ phát quần áo, điện thoại, hỗ trợ giấy tờ, t́m việc làm.”

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú từ California nói cũng có chung quan điểm về chính sách trợ giúp người Việt bị trục xuất. Ông nói với BBC ngày 20/4:

“Chính sách của Mỹ, thời Tổng thống Trump chắc sẽ trục xuất nhiều người Việt về Việt Nam, dù phía Việt Nam không nhiệt t́nh ǵ với việc này. May là nhiều người nếu bị trả về họ cũng c̣n thân nhân ở bên Mỹ, như cha mẹ, vợ con hay anh em th́ cũng có sự giúp đỡ ít nhiều để tạm sống, chờ đợi t́m kiếm việc làm.”

“Giữa thập niên 1990 có hàng vạn người vượt biển bị trả về. Cao ủy về người tị nạn có cung cấp tài chánh giúp họ hội nhập trở lại, đến nay nhiều người cũng đă ḥa nhập vào đời sống. Cách đây vài năm, có một buổi liên hoan gặp gỡ những người từng ở trại tị nạn Đông Nam Á trở về, thấy họ vui vẻ và cuộc sống có vẻ ổn định.”

“Nay những người bị trả về th́ phía Mỹ không giúp ǵ, v́ Việt Nam giờ cũng đă phát triển nên nhà nước hăy có chính sách cụ thể để đưa họ trở lại đời sống b́nh thường. Con số bị trả về cũng không nhiều như số thuyền nhân vượt biển trước đây, nếu trả hết trong vài năm dưới thời Trump th́ mỗi năm cũng chỉ đôi ngh́n người, nhà nước có thể giúp họ được, nếu không th́ để cho các hội bác ái, thiện nguyện làm việc đó.”

‘Không tiền, không việc, không nhà’

Ông Phạm Chí Cường, một trong ba người Việt bị Mỹ trục xuất cuối năm 2017, nói với Reuters rằng ông không thể xin được việc, không có nhà và không có tiền khi quay về sống ở Việt Nam.

Cùng đợt trở về cuối năm ngoái với ông Cường c̣n có hai người khác là Bùi Thanh Hưng và ông Nguyễn. Cả ba ông hiện đều đang được luật sư Tín Nguyễn cùng nhóm luật sư bên Mỹ hỗ trợ pháp lư.

Ông Nguyễn nói với Reuters hôm 20/4 rằng công an địa phương hỏi ông rằng có phải ông làm việc cho CIA không.

C̣n ông Bùi Thanh Hưng th́ nói ông phải sống nhờ nhà người quen.

Cả ba ông đều nhập cư sang Mỹ trước năm 1995. Nhưng các vụ trục xuất gần đây được thực hiện bất chấp Hiệp ước song phương giữa hai nước năm 2008 rằng những người Việt Nam nhập cư vào Hoa Kỳ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, người từ chức để phản đối việc trục xuất người Việt của chính quyền Trump, nói với Reuters ngày 12/4 rằng đa số những người này ra đi trong làn sóng tị nạn sau chiến tranh, do đó bị Hà Nội coi là các thành phần gây bất ổn cho xă hội.

Ông Ted Osius cũng xác nhận việc chính quyền ông Trump bắt đầu chương tŕnh trục xuất này từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Bao nhiêu người đă và sẽ bị trục xuất?

Theo số liệu của Lực lượng Nhập cảnh và Hải quan Hoa Kỳ (ICE,) đă có 71 người Việt bị trục xuất về Việt Nam trong năm ngoái.

Con số này hồi 2016 là 35, và trong 2015 là 32 trường hợp.

Tính từ 1998 đến 2016, đă có khoảng 624 người bị đưa về Việt Nam, theo thông tin chính thức của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Ông Ted Osius nói với Reuters rằng chính quyền Trump vẫn tiếp tục t́m cách trục xuất thêm hàng ngàn người nữa.

C̣n các tổ chức hoạt động v́ cộng đồng ở Philadelphia, California, New York gần như đồng loạt đưa ra cảnh báo khẩn vào cuối tháng 10/2017 rằng có khoảng 8.500 ngàn người Việt tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-23-2018
  Reputation: 10079


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 34,992
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	291.jpeg
Views:	0
Size:	129.1 KB
ID:	1208404  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,883 Times in 2,640 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 35 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Old 04-24-2018   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 17,094
  Thanks: 13,392
  Thanked 14,171 Times in 6,079 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2853 Post(s)
  Rep Power: 18
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 101314
  Default

  Hahahahaha...
  Good nắc!
  phokhuya is_online_now   Reply With Quote
  Old 04-24-2018   #3
  hai que
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2011
  Posts: 486
  Thanks: 1
  Thanked 100 Times in 61 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 1
  hai que Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 97
  Default

  viec nam dang rong mo ,hay ve ma thoa chi tang bong ..khakhakha...ru them thieu uy phuong hung ,dr yeu va ngoclap ve cho vui ...
  hai que is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1724

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08613 seconds with 12 queries