News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Anh: cụ bà gốc Việt chuẩn bị ngồi tù v́ buôn người
Click image for larger version

Name:	1_ntln.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1208363  
Việc đưa người qua châu Âu luôn được người Việt thực hiện nhiều năm qua. Nhưng có những người lại làm giàu bằng con đường đưa người. Nhiều người đă phải chịu án khi trở thành kẻ buôn người.
Theo tờ Daily Post ngày 21.4, thẩm phán Niclas Parry của ṭa án thị trấn Caernarfon (Xứ Wales, Vương quốc Liên hiệp Anh) ra phán quyết tạm giam 4 người gốc Việt để chờ tuyên án về tội buôn người vào nước này sau phiên xử kéo dài 11 ngày. Các bị cáo Nguyen Thi Lien (73 tuổi), Le Thi Hoa (59 tuổi), Kevin Lam (35 tuổi) và Pham Ha Thuy (31 tuổi) bị kết tội tạo dựng một đường dây tội phạm có tổ chức chuyên sử dụng hộ chiếu của người Việt gốc Anh và chỉnh sửa ảnh để đưa lậu người nhập cư. Bà Lien, con trai Kevin Lam và Le Thi Hoa sống tại thủ đô London, c̣n Pham Ha Thuy ở thành phố Birmingham. Trong đó, bà Lien bị xác định là người đứng đầu đường dây. Ngoài ra, Tony Do (21 tuổi), ra ṭa với cáo buộc cho đường dây trên mượn hộ chiếu của ḿnh để sử dụng cho mục đích trái phép, được tuyên vô tội v́ không có bằng chứng cho thấy anh này biết việc làm của các bị cáo.

Báo chí Anh dẫn cáo trạng cho hay dù tuổi đă cao nhưng bà Lien thường xuyên đi lại qua nhiều nước châu Âu dưới danh nghĩa du lịch để tổ chức đưa người vào Anh. Kevin Lam và Pham Ha Thuy th́ có vai tṛ lo vé máy bay, giấy tờ thông hành cũng như t́m người Việt gốc Anh để thuê hoặc mượn hộ chiếu. Sau khi có đầy đủ “đồ nghề”, bà Lien sẽ cùng đối tượng trở về Anh qua ngả một nước thứ ba. Tại sân bay, bà sẽ giả vờ ốm yếu, bệnh tật và ngồi xe lăn nhằm khiến hải quan lơi lỏng, không kiểm tra kỹ hộ chiếu. Tại phiên xử, công tố viên Simon Mills cho biết bằng chiêu thức này đă có ít nhất 3 người t́m cách vào hoặc vào được Anh.

Hồi tháng 11.2015, bà Lien đến thủ đô Vienna của Áo để đưa một phụ nữ Việt tên là Ho Le Ha bay đến thủ đô Dublin của Ireland rồi từ đó đến cảng Holyhead ở Xứ Wales bằng hộ chiếu mang tên Le Thi Hoa.

“Vào ngày 5.11.2015, h́nh ảnh trích xuất từ máy quay an ninh tại sân bay Dublin cho thấy Nguyen Thi Lien ngồi xe lăn và đi cùng 3 người khác. Ngay sau khi qua cổng an ninh, bị cáo lập tức đứng dậy và bỏ xe lăn vào một góc. Đến chiều cùng ngày, Ho Le Ha được nh́n thấy xuất hiện tại cảng Dublin Ferryport cùng 2 phụ nữ để đến Wales”, ông Mills tŕnh bày. Theo cáo trạng, tại chốt an ninh ở cảng Holyhead, Ho Le Ha vẫn đóng vai Le Thi Hoa nhưng có lẽ do quá hồi hộp nên lại tŕnh hộ chiếu của một người khác. Giới chức lập tức nghi ngờ nên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và phát hiện màn gian lận.

Trong một vụ khác, một người đàn ông mang hộ chiếu của Tony Do đến sân bay Dublin nhưng không được cho nhập cảnh và đă biến mất sau đó. “Người đàn ông trên đă bị từ chối nhập cảnh nhưng không bị giam. Người này sau đó cũng mất tích một cách bí ẩn. Không rơ anh ta là ai nhưng chúng tôi biết rằng anh ta đă sử dụng hộ chiếu của Tony Do”, công tố viên Mills nói với bồi thẩm đoàn. Người cuối cùng là một phụ nữ tên Le Thi Hai, bay từ Ba Lan đến Ireland và rồi từ đây vào Anh.

Trong các buổi xét xử, ṭa bác bỏ lời biện hộ của Le Thi Hoa rằng bà “không biết tại sao” hộ chiếu của ḿnh lại lọt vào tay bà Lien để đưa cho Ho Le Ha sử dụng. Bị cáo thừa nhận có quen biết bà Lien và thường mang đồ ăn đến thăm tại nhà của bà này ở London. Tương tự, Kevin Lam bị buộc tội nhận tiền của người nhập cư và đặt vé máy bay, vé tàu cho mẹ dù người này tuyên bố “không hay biết về đường dây này và chỉ làm những ǵ mẹ nhờ”.

Theo Daily Post, việc phá đường dây của bà Lien nằm trong một chiến dịch dài hơi do cảnh sát Anh tiến hành từ nhiều năm qua nhằm ngăn chặn nạn buôn người châu Á, bao gồm nhiều người Việt, vào nước này để làm việc trong những nơi trồng cần sa bất hợp pháp.

Bài cùng thể loại :


 • johnnydan9
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  johnnydan9's Avatar
  Release: 04-23-2018
  Reputation: 15010


  Profile:
  Join Date: Nov 2007
  Location: LCN
  Posts: 55,838
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1_ntln.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1208363  
  johnnydan9_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 560 Times in 512 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 56 johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 6
  johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 524

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11544 seconds with 12 queries