News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thị thực điện tử VS. chính sách miễn visa
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	141.0 KB
ID:	1206125  
Đă có cuộc chiến ngầm giữa thị thực điện tử và chính sách miễn visa. Trên thế giới chính sách miễn visa và visa điện tử được thực hiện song song, trong đó nhiều nước chọn miễn thị thực là "vũ khí" cạnh tranh.

Chính sách miễn visa 15 ngày cho 5 nước Tây Âu có hiệu lực từ 1/7/2015, sau hai lần gia hạn sẽ hết hiệu lực ngày 30/6 tới. Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha cũng nằm trong danh sách 46 nước áp dụng visa điện tử (e-visa) từ ngày 1/2/2017. Như vậy, trong trường hợp không tiếp tục miễn, nhóm khách này vẫn có thể được cấp e-visa sau 3 ngày làm thủ tục.

Tuy nhiên, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng thị thực điện tử không thể thay thế chính sách miễn visa. Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên TAB, e-visa trên thực tế vẫn là thủ tục visa, tức cần giấy tờ và đóng phí. Điều này không đủ tạo sự hấp dẫn để hút khách nước ngoài như chính sách miễn visa.

"Top 6 nước dẫn đầu về du lịch ở Đông Nam Á đều mở rộng chính sách miễn visa lên đến 169 nước, trong khi Việt Nam chỉ 24 nước. Nếu chúng ta không cởi bỏ nút thắt này, du lịch Việt Nam rất khó cạnh tranh", ông Nam nói.


Tài liệu TAB cung cấp.

Chia sẻ về câu chuyện của những người bạn, ông Colin Pine, Trưởng nhóm công tác du lịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), cho biết thường nghe họ hỏi về việc du lịch Việt Nam có phải xin visa hay không? Tại sao các nước khác miễn cho họ mà Việt Nam lại không?

"Họ hỏi tôi lư do phải đến Việt Nam khi nước này không miễn visa cho họ. Tôi có nói Việt Nam đẹp lắm nhưng không thuyết phục được. Bởi họ không đến Việt Nam th́ sẽ đi nhiều nước khác, nơi chào đón họ", ông Colin kể.

Ông Trần Trọng Kiên, thành viên Ban IV, cũng cho rằng visa không phải là tất cả nhưng là vấn đề đầu tiên du lịch cần giải quyết để tạo cú hích phát triển. Đây cũng là một trong ba điểm nghẽn phải cải thiện đối với với ngành du lịch, được nhắc đến tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF), và chỉ thị 24 của Thủ tướng để phát triển kinh tế năm 2017.

"So với các điểm yếu khác như hạ tầng cơ sở, môi trường, quảng bá xúc tiến th́ visa là vấn đề có thể cải thiện ngay và đem lại hiệu quả lớn, có khả năng lan toả đến các ngành nghề khác", ư kiến từ TAB.

Các thành viên của TAB và Ban IV đều đồng nhất quan điểm miễn visa không có nghĩa là khách đương nhiên được vào Việt Nam. Ví dụ Singapore, đất nước này mở cửa cho công dân 159 quốc gia, họ vẫn có quyền từ chối nhập cảnh với những đối tượng nằm trong danh sách đen. Với quan điểm miễn visa song phương, có đi có lại trong quan hệ ngoại giao, theo ông Nam "đó không phải là cách nh́n của thế giới về visa du lịch".

Ông Kiên ước tính, nếu dừng chính sách miễn visa với khách Tây Âu, thiệt hại cho các doanh nghiệp là rất lớn: "Khách sẽ bỏ qua Việt Nam vào mùa hè này, ước chừng số lượng có thể giảm 20%". Khi đó sẽ kéo theo rủi ro dài hạn về các nhà đầu tư hạ tầng như resort, condotel...

Do đó, ngoài gia hạn, điều chỉnh chính sách miễn visa hiện nay, TAB và Ban IV vừa gửi thư lên Thủ tướng đề xuất bổ sung 6 nước được vào danh sách miễn, thêm 4 nước vào danh sách áp dụng e-visa và triển khai chính sách miễn visa quá cảnh cho khách có vé máy bay đi Australia, châu Âu và ngược lại.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 04-19-2018
  Reputation: 5031


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 20,275
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	141.0 KB
ID:	1206125  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 949 Times in 852 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 21 june04 Reputation Uy Tín Level 5
  june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5june04 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 550

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06895 seconds with 12 queries