Chẳng phải t́m đâu xa, cỏ cây hoa lá dùng làm thuốc xung quanh chúng ta. Ngày nay xu hướng không dùng thuốc tây mà thay vào đó là thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày có thể đẩy lui và pḥng bệnh một cách hữu ích.
Không chỉ là một loại rau thực phẩm dùng trong các bữa ăn gia đ́nh, cần tây c̣n là một vị thuốc giúp chúng ta pḥng tránh được nhiều loại bệnh.
1. Xương chắc khoẻ
Trong cần tây có nguồn vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi và magie rất tốt cho hệ xương, giúp xương luôn chắc khoẻ và dẻo dai
2. Giải độc cơ thể
Nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh mà cần tây có thể lọc máu rất tốt. Những người mới ốm dậy nên dùng cần tây để thanh lọc cơ thể, loại bỏ những hợp chất không tốt.
Nước ép cần tây cũng có tác dụng tốt trong việc pḥng tránh các bệnh viêm phổi, viêm họng.
3. Giảm huyết áp
Hợp chất apigenin trong cần tây đă được chứng minh có thể ngừa chứng huyết áp cao và giúp giăn nở mạch.
Bên cạnh đó, chất hoá học 3-n-butylphtalide (3nb) c̣n làm hạ huyết áp, giúp các cơ vùng thành mạch máu hoạt động nhịp nhàng.
Lượng natri và kali tự nhiên trong cần tây rất thích hợp với chế độ ăn ít muối của người bị huyết áp cao.
4. Hỗ trợ người bị thiếu máu
Cần tây cũng rất giàu chất sắt. Do đó, thường xuyên sử dụng cần tây sẽ giúp ngừa bệnh thiếu máu.
Phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy nên ăn nhiều cần tây để bổ sung sắt và tái tạo các tế bào máu cho cơ thể.
5. Ngừa tiểu đường
Bệnh tiểu đường cũng có thể tránh xa nhờ cần tây v́ lượng chất xơ trong loại rau này giúp gia tăng tính mẫn cảm của insulin, làm hạ đường huyết, kiểm soát lượng đường trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường.
6. Chống ung thư
Cần tây chứa nhiều chất chống ôxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột.
Nhờ khả năng tăng cường nhu động ruột, cần tây làm giảm sự tiếp xúc của các chất thải độc lên thành ruột, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
7. Giảm béo
Cần tây chứa hợp chất có tác dụng lợi tiểu tự nhiên giúp giảm nước trong cơ thể nên được biết đến từ lâu với tác dụng giảm cân và giảm béo.
Theo Sức khỏe và Đời sống