Thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng được vietbf chia sẻ công thức dưới đây. Món thịt xiên đậm đà lớn hay bé đều nghiền ăn. Cùng lăn vào bếp và làm món ngon đổi vị cho cả gia đ́nh vào cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
- 2 cây xả
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1/3 củ hành tây
- Vừng trắng
- Chanh quả
- Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng
- Que xiên
Cách làm:
- Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm.
- Xả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn.
- Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt gồm 2 th́a canh dầu hào,1 th́a canh sữa đặc có đường, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a canh mật ong, 1 th́a cà phê dầu mè, 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh đường vàng, 1 th́a cà phê nước hàng (nước màu hay c̣n gọi là kẹo đắng), 2 th́a canh hạt vừng trắng, tỏi, xả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Trộn thật đều các nguyên liệu.
- Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp nước ướp thịt vào bát thịt đă thái, trộn bóp thật đều. Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
- Trước khi mang ra nướng vắt thêm 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt để khi nướng thịt được mềm và xốp hơn.
- Dùng que xiên thịt, nếu miếng dài th́ gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau, tránh để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt.
- Sau khi xiên thịt lần lượt đến hết, sẽ c̣n lại một chút nước ướp thịt. Thêm 1 th́a canh mật ong, 1 th́a canh dầu hào, 1 th́a canh dầu ăn (hoặc dầu điều nếu có) vào nước ướp thịt này và trộn đều hỗn hợp để riêng.
- Món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất. Nếu không có than, thay thế bằng ḷ nướng, bếp nướng, hoặc chiên bằng chảo dầu đều được.
- Nếu dùng ḷ nướng, bạn bật ḷ ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm 2 bát nước con vào khay đen để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.
- Nướng thịt khoảng 10-15 phút th́ quết mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đă pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt, quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa. Mặt thịt chín vàng hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng trong khoảng 30-35 phút.
- Món thịt nướng chấm tương cà hay tương ớt đều ngon.