News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ bí mật TQ đưa chó vào vũ trụ
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	1181236   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	76.1 KB
ID:	1181237  
Vietbf.com - Trung Quốc đă tiết lộ sứ mệnh hai con chó buộc chặt chúng vào các khoang kín nhỏ đặt trên tên lửa trong các chuyến bay đi vào không gian vũ trụ, mà các nhà khoa học cẩn thận đặt con chó 2 tuổi, được gọi là Xiao Bao trong tiếng Hoa.

Shan Shan (trái) và Little Leopard đă được đưa vào không gian (Ảnh: QQ)

Đó là vào năm 1966 và tại một căn cứ quân sự bí mật ở đông nam Trung Quốc, một con chó nhỏ có tên gọi Little Leopard sắp được đưa lên không gian.

Các nhà khoa học cẩn thận đặt con chó 2 tuổi, được gọi là Xiao Bao trong tiếng Hoa, vào một chiếc lồng và đưa nó vào trong một khoảng nhỏ đặt trên tên lửa T-7A.

Little Leopard đă được chọn để tham gia sứ mệnh chinh phục không gian tại huyện Guangde, tỉnh An Huy từ hơn 100 con chó nhỏ được nhân giống từ những chú chó biểu diễn giỏi của một gánh xiếc động vật. Chúng được chọn v́ vẻ bề ngoài - các nhà khoa học muốn chúng phải thật “ưa nh́n” - để trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm, bao gồm bị nhốt trong pḥng và chịu tiếng ồn lên tới trên 100 decibel để xem liệu chúng có thể chịu được âm thanh của một vụ phóng tên lửa hay không.

Những cuộc thử nghiệm như vậy quá khắc nghiệt với hầu hết những con chó khác, nhưng Little Leopard và con chó 3 tuổi Shan Shan đă chứng tỏ là những con vật thông minh và kiên cường nhất.

Little Leopard và Shan Shan là những động vật lớn đầu tiên và duy nhất được Trung Quốc sử dụng để thu thập dữ liệu sinh vật học cho chương tŕnh bay vào vũ trụ của con người. Cả hai chuyến đi đều gặp phải trục trặc và không sứ mệnh nào lên quỹ đạo. Nhưng cả hai con chó đă sống sót trong điều kiện khắc nghiệt mà một nhà du hành có thể bị thương hoặc thiệt mạng.

Nhưng sau thí nghiệm trên, giới chức không gian Trung Quốc đă quyết định không đi theo con đường của người Nga và Mỹ, vốn đă đưa nhiều động vật lên vũ trụ để thử nghiệm. Một số chúng không bao giờ trở về, như Laika, một con chó dũng cảm đă trở thành sinh vật đầu tiên được đưa lên không gian, bay ṿng quanh Trái Đất và cũng là động vật đầu tiên hy sinh trên quỹ đạo.

"Chuyến đi huyền thoại"

Những thông tin chi tiết về chương tŕnh bí mật của Trung Quốc đưa chó lên vũ trụ hơn nửa thế kỷ trước đă được Viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ trong một bài báo hồi tuần trước.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, Viện Khoa học Trung Quốc, tổ chức từng giám sát chương tŕnh trên, cho biết họ muốn “kỷ niệm chuyến đi huyền thoại lên bầu trời của 2 con chó”.

Vào ngày 15/7/1966, Zhao Xiuhua tới căn cứ quân sự cùng Little Leopard. Zhao, 21 tuổi, đă được chuẩn bị cho vụ phóng, nhưng khi cô được yêu cầu tới bệ phóng, chiều cao của tên lửa - khoảng tương đương với chiều cao của một ṭa nhà 20 tầng - thực sự là một thách thức. Zhao sau này tiết lộ rằng con chó chưa từng đối mặt với vật ǵ cao như vậy trong quá tŕnh tập luyện, và cô cũng vậy.

Cả hai đều sợ hăi, và Zhao đă ôm con chó vào ḷng để cố gắng trấn tĩnh nó, vỗ về và tṛ chuyện nhẹ nhàng với nó.

Cuối cùng nó đă trấn tĩnh trở lại, cho phép các nhà khoa học buộc nó vào một khoang kín chứa đầy các thiết bị theo dơi. Các thiết bị chủ yếu sẽ tập trung theo dơi nhưng thay đổi về nhịp thở, tuần hoàn máu, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể của Little Leopard ở các giai đoạn khác nhau của chuyến bay, và thiết bị cảm biến được đặt vào huyết mạch ở cổ con chó để thu nhập các dữ liệu chính xác về quá tŕnh cung cấp máu lên năo.

Tên lửa nhỏ nặng một tấn đă rời bệ phóng. T-7A, một rocket nghiên cứu, đă được sử dụng để vận chuyển các thiết bị lên ŕa khí quyển. Nó không phù hợp cho một hành tŕnh an toàn và thoải mái của một nhà du hành vũ vụ.

Little Leopard, được buộc chặt bên trong khoang, đă chịu đựng đau đớn và những âm thanh khủng khiếp trong chuyến bay kéo dài 20 phút sau đó. Leopard đă bắt đầu hoảng sợ, v́ nó sợ độ cao. Người huấn luyện cho biết cô đă rất nỗ lực để giúp con chó trấn tĩnh trở lại để cất cánh và cô có thể nh́n thấy sự sợ hăi trong mắt nó.

Khoảng 20 km trước khi đạt tới quỹ đạo thấp của trái đất, khoang chứa Little Leopard đă được tên lửa nhả ra ở độ cao 80km và nó đă hạ cánh xuống một ngọn núi cách địa điểm phóng khoảng 40km.

Và khi nó được trực thăng đưa trở lại địa điểm phóng an toàn để gặp lại người huấn luyện, một đám đông đă đă đứng đợi và Little Leopard được chào đón như một người hùng, theo Viện Khoa học Trung Quốc.

Các nhà khoa học đă thu thập được một số dữ liệu từ chuyến đi của Little Leopard.

Hai tuần sau đó, Shan Shan đă thực hiện một hành tŕnh tương tự trên một tên lửa T-7A khác. Nhưng hành tŕnh của nó thậm chí c̣n khó khăn hơn của Little Leopard. Các sóng mạnh do động cơ tên lửa tạo ra đă làm hỏng thiết bị theo dơi và v́ thế các nhà khoa học không thu được dữ liệu gi về Shan Shan. Và, một lần nữa, tên lửa cũng không đạt tới quỹ đạo.

Nhưng Shan Shan cũng sống sót trong sứ mệnh, và cả 2 con chó đă được đưa trở lại Bắc Kinh, nơi giới chức chính phủ cấp cao trao tặng các huân chương danh dự cho chúng.

Không rơ điều ǵ đă xảy ra với những chú chó sau khi Trung Quốc tiến hành cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976).

Viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ rằng họ cũng từng thử sử dụng khỉ cho sứ mệnh nhưng cuối cùng từ bỏ v́ loài khỉ “quá hiếu động”. Chúng bị cấm tham gia các chương tŕnh không gian của Trung Quốc sau khi gây hại tại các cơ sở nghiên cứu quá nhiều lần.

Sau khi đưa khoảng một chục con chuột và 2 con chó vào không gian, giới chức Trung Quốc quyết định không đưa thêm động vật lớn nào vào vũ trụ nữa v́ dữ liệu không đáng tin cậy. Một nhà nghiên cứu liên quan tới chương t́nh không gian có người lái của Trung Quốc cho biết nước này sử dụng ít động vật hơn trong các thí nghiệm không gian so với Mỹ và Nga.

Trung Quốc sau đó vài lần tiến hành các vụ phóng tàu vũ trụ không người lái, trước khi đưa nhà du hành đầu tiên, Yang Liwei, vào không gian vào năm 2003. Kể từ đó, hơn 10 nhà du hành vũ trụ đă được Trung Quốc đưa vào vũ trụ và chương tŕnh không gian đầy tham vọng trị giá nhiều tỷ USD của Bắc Kinh đă đặt kế hoạch thiết lập trạm không gian có người ở vào năm 2020.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-25-2018
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 91,761
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	1181236   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	76.1 KB
ID:	1181237  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,482 Times in 2,833 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 92 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  nangsom (02-25-2018)
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 678

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11182 seconds with 12 queries