News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao nhiều người TQ bất chấp tù tội để săn bắt, buôn bán vây cá mập?
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	134.6 KB
ID:	1165462   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	132.6 KB
ID:	1165463   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	29.3 KB
ID:	1165464   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	88.8 KB
ID:	1165465  

Vietbf.com - Vây cá mập là một sản phẩm hết sức được ưa chuộng trong các thị trường của người Hoa, bao gồm tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông hay ở Mỹ, Canada, khiến các ngư dân Trung Quốc bị Ecuador bắt quả tang với hơn 6.600 con cá mập trên tàu vào năm ngoái là minh chứng sức hút khó cưỡng mặt hàng xa xỉ này của giới nhà giàu Trung Quốc tăng đột biến.

Lô cá mập bị Ecuador phát hiện trên tàu cá Trung Quốc tháng 8/2017 (Ảnh: GALÁPAGOS NATIONAL PARK DIRECTORATE)

Hồi cuối tháng 8/2017, một thẩm phán của Ecuador đă tuyên án tù giam lên tới 4 năm và phạt 5.9 triệu USD đối với các ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở quần đảo Galapagos Islands.

Các ngư dân này bị bắt trên con tàu Fu Yuan Yu Leng 999, mang cờ Trung Quốc, với hơn 300 tấn cá mập, tương đương khoảng 6.600 con, bao gồm cả cá mập đầu búa.

"Có tới hàng ngh́n, nếu không muốn nói là hàng chục ngh́n, con cá mập [trên tàu Trung Quốc]. Đây sẽ là lịch sử. Đây là vụ đánh bắt cá mập lớn nhất trong lịch sử quần đảo Galápagos, chắc chắn là thế," nhà nghiên cứu sinh thái biển Pelayo Salinas - người chứng kiến vụ bắt giữ tàu Fu Yuan Yu Leng 999 - nói.

Sự kiện Fu Yuan Yu Leng 999 là minh chứng mới nhất cho thấy vây cá mập vẫn là sản phẩm hết sức được ưa chuộng trong các thị trường của người Hoa, bao gồm tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông hay ở Mỹ, Canada...

Lô cá mập bị Ecuador phát hiện trên tàu cá Trung Quốc tháng 8/2017 (Ảnh: GALÁPAGOS NATIONAL PARK DIRECTORATE)

Trung Quốc nỗ lực siết thị trường động vật hoang dă

Cho đến nay, một số biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn tiêu thụ động vật hoang dă đă được dư luận quốc tế ghi nhận là có ư nghĩa tích cực.

Vào tháng 1/2017, Air China trở thành hăng hàng không đầu tiên tại Trung Quốc đại lục thực thi lệnh cấm chuyên chở vây cá mập, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong thái độ của Bắc Kinh trong nỗ lực bảo tồn loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Báo Straits Times (Singapore) gọi đây là bước chuyển của Trung Quốc từ việc là nguồn gốc của vấn đề - trong vai tṛ thị trường tiêu thụ phi pháp các sản phẩm từ động vật hoang dă lớn nhất thế giới - sang vai tṛ giải pháp then chốt.

Trước đó vào tháng 7/2016, khi hăng vận tải khổng lồ của Trung Quốc Cosco cam kết ngưng vận chuyển vây cá mập, công ty này được ca ngợi là đă giáng đ̣n mạnh vào lĩnh vực thương mại bảo thủ gây nguy hại cho nhiều loài sinh vật.

Cosco là đơn vị vận tải lớn thứ 4 toàn cầu, chiếm 7.7% thị phần, và chính sách của họ đồng nghĩa với 68% doanh nghiệp vận tải cam kết ngưng chuyên chở vây cá mập.

Hàng triệu con cá mập bị sát hại mỗi năm - theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). Vây cá được cắt ra và chuyển về Hồng Kông, phơi khô và chế biến, rồi tiếp tục đưa về Đại lục hoặc tiêu thụ ngay trong các nhà hàng của đặc khu hành chính.

Vây cá mập đầu búa được bán làm quà mừng năm mới Âm lịch tại Hồng Kông (Ảnh: Carina Milligan/Guardian)

V́ sao cá mập bị giết hại ngày càng nhiều?

Cuộc chiến nhằm chấm dứt tiêu thụ vây cá mập đă bùng nổ trong thập kỷ qua, song song với sự bùng nổ trong kinh tế và đời sống, khiến nhu cầu tiêu thụ mặt hàng xa xỉ này của giới nhà giàu Trung Quốc tăng đột biến.

Số lượng cá mập đă sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi nền kinh tế Trung Quốc tăng tốc. Số liệu của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WFF) cho thấy chỉ có 15 loài cá mập cùng các loài liên quan bị đe dọa vào năm 1996, nhưng đă tăng lên gấp 12 lần tính đến năm 2006.

Vào năm 2013, tờ Guardian (Anh) đăng bài "Sở thích ăn súp vi cá mập của người Hoa đang phá hủy bờ biển Mozambique". Theo đó, thay v́ được bảo tồn để phục vụ khách du lịch lặn ngắm biển, bộ phận không nhỏ ngư dân tại đây cố gắng bán vây cá cho người Trung Quốc.

Ngư dân Fernando Nhamussua cho biết anh có thể bán vây cá mập với giá khoảng 145 USD/kg, và đây là khoản thu nhập lớn, mang lại hy vọng cho gia đ́nh anh về một cuộc sống cơ bản.

Theo Guardian, một "bí mật mà ai cũng biết" tại đây là người Trung Quốc cung cấp các loại lưới đánh bắt cá cải tiến với hiệu quả cao, sau đó mua lại vây cá và chuyển về châu Á - nơi có thị trường khổng lồ "há miệng". Nhamussua và cháu ḿnh, Gilamba, cho hay họ phải làm công việc trên bởi không thể t́m được việc làm tốt.

Andy Cornish, giám đốc Chương tŕnh cá mập toàn cầu của WFF, nói với CNBC vào năm 2016 rằng tư duy ngắn hạn đang là "con dao" giết chết cá mập.

"Các nhà buôn vây cá mập ở Hồng Kông không hào hứng với phát triển thương mại ổn định," Cornish cho hay. "Về cơ bản họ sẽ nói là, 'tôi sẽ kiếm nhiều tiền nhất có thể trong hôm nay, và đến khi nào không làm được nữa hoặc không c̣n cá mập để bán th́ tôi sẽ chuyển sang thứ khác'."

"Bạn sẽ thấy rằng với các thương buôn hay công ty cá, ngay cả các cá thể ra biển đánh bắt, họ chỉ làm ngày nào biết ngày đó. Tư duy ngắn hạn này thực sự là một vấn đề".

"Vấn đề hàng đầu là quản lư đánh bắt chưa phải ưu tiên lớn nhất của hầu hết các chính phủ. Không chỉ cá mập bị quản lư yếu kém, cả cá ngừ cũng được xem là 'máy in tiền' từ biển," ông Cornish nói.

ABC News đưa tin, hồi tháng 6/2017, hàng loạt người biểu t́nh đă mặc trang phục cá mập bị cắt vây và tụ tập trước một nhà hàng nổi tiếng tại cảng Hồng Kông để phản đối nhà hàng này bán súp vi cá. Những người biểu t́nh yêu cầu cửa hàng bỏ tất cả món ăn có liên quan đến động vật quư hiếm - như cá mập voi - khỏi thực đơn.

Peter How, chủ tịch Hiệp hội nhà hàng châu Á tại Mỹ, chủ nhà hàng Jade Asian ở khu Queens, New York, có bán súp vi cá mập nói: "Mọi người đều biết vây cá mập không có vị ǵ, do đó chúng tôi phải thêm vào nhiều thứ khi nấu".

Mặc dù các nhà lập pháp ở New York đă thông qua lệnh cấm tàng trữ, buôn bán và trao đổi vây cá mập từ năm 2012, ông How không tin lệnh cấm sẽ tác động đến việc làm ăn, bởi theo ông này món súp vi cá không chỉ là một biểu tượng mà c̣n là "đại diện cho sự tôn trọng, danh dự, và ḷng cảm kích đối với các vị khách tham dự lễ cưới, dạ tiệc, hay trong các thương vụ làm ăn quan trọng".

Một ngư dân đang cắt vây cá mập (Ảnh: AP)

Vây cá mập là "hàng hiệu" đẳng cấp

Đối với nhiều người Hoa, súp vi cá mập được coi là một món ăn bổ dưỡng, biểu tượng cho sự thịnh vượng và xa xỉ. Nhiều nhà hàng trên khắp Trung Quốc vẫn phục vụ món ăn này trong các bữa tiệc truyền thống, bấp chấp chiến dịch vào năm 2014 do chủ tịch Tập Cận B́nh ban hành, nhằm chống lăng phí và cấm đưa vây cá mập vào thực đơn trong các buổi tiệc chính thức.

Tại Trung Quốc, súp vi cá có thể được bán với giá 100 USD mỗi bát. Thậm chí, vây cá mập đầu búa c̣n có giá 500 USD cho gần nửa kg.

Trong cuộc khảo sát năm 2015 của Hiệp hội Bloom, 90% người tham gia nhận định việc phục vụ súp vi cá mập trong các bữa tiệc là không thể chấp nhận, và 94% cho biết không muốn tiêu thụ các loài động vật bị đe dọa.

"Rất nhiều người không muốn thừa nhận là có ăn vây cá mập," Alex Hofford - thuộc tổ chức WildAid - nói. "Nếu hỏi họ rằng họ có ăn súp vi cá hay không th́ họ sẽ phủ nhận. Nhưng khi ngồi cùng gia đ́nh hay ông chủ th́ họ sẽ không từ chối".

Theo Hofford, tâm lư e ngại đi ngược truyền thống, hoặc thiếu tôn trọng người khác, là lư do cơ bản khiến vây cá mập vẫn được tiêu thụ ồ ạt.

"Thay đổi thói quen văn hóa là một thử thách lớn," Andrea Richey - thuộc Quỹ Cá mập (Shark Foudation - cho biết. "Món ăn này có từ triều Minh, và là dấu hiệu truyền thống cho sự thịnh vượng cùng xa xỉ, giống như túi Gucci vậy".

"Đă đến lúc các nhà hàng phải nghiêm túc kiểm soát [việc tiêu thụ vây cá]," ông Hofford kêu gọi trong lá thư gửi các quản lư nhà hàng tại Hồng Kông.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-23-2018
  Reputation: 50063


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,903
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	134.6 KB
ID:	1165462   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	132.6 KB
ID:	1165463   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	29.3 KB
ID:	1165464   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	88.8 KB
ID:	1165465  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,812 Times in 3,102 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 01-23-2018   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 17,247
  Thanks: 13,682
  Thanked 14,439 Times in 6,193 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2940 Post(s)
  Rep Power: 18
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 101433
  Default

  Cần ǵ là người dân. Nh́n vào đám cán bộ, đảng viên CS ḱa, chuyện xấu nào mà chúng chưa làm qua. TC và VC hầu như không có sự khác biệt.
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 862

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10307 seconds with 12 queries