News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga "dội nước lạnh" vào Ankara lại bị người Kurd đánh tụt nhuệ khí Thổ Nhĩ Kỳ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1165400  
Vietbf.com - Thổ Nhĩ Kỳ thật cay đắng động thái của chính phủ Nga đă "gáo nước lạnh" nhằm vào Ankara, giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh Quân đội Syria tự do (FSA) phát động chiến dịch tấn công thị trấn Afrin ở Syria, địa bàn do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - đồng minh của Mỹ - kiểm soát.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện gần núi Barsaya, Đông Bắc Afrin, Syria (Ảnh: Reuters)

Quyết định được phía Nga đưa ra bất chấp tiếng nói phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ về sự tham gia của người Kurd trong tiến tŕnh ḥa b́nh Syria.

"Đại diện của người Kurd đă được bao gồm trong danh sách người Syria được mời tới tham dự Đại hội Đối thoại dân tộc Syria sắp tổ chức ở Sochi," Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Nga, Iran - hai nước ủng hộ chính phủ tổng thống Syria Bashar al-Assad, cùng Thổ Nhĩ Kỳ - bên hậu thuẫn phe đối lập chống ông Assad, đă hợp tác với nhau thông qua các ṿng đối thoại tại Astana và đi đến thỏa thuận tổ chức Đại hội nêu trên, với mục tiêu nhất trí về hiến pháp mới cho thời hậu chiến ở Syria.

Theo ông Lavrov, người Kurd cần có vai tṛ trong "tiến tŕnh chính trị tương lai" của Syria.

Động thái của chính phủ Nga được cho là "gáo nước lạnh" nhằm vào Ankara, giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh Quân đội Syria tự do (FSA) phát động chiến dịch tấn công thị trấn Afrin ở Syria, địa bàn do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - đồng minh của Mỹ - kiểm soát.

Trong diễn biến mới nhất, chiến dịch Cành ô-liu của Thổ Nhĩ Kỳ, với mục tiêu tốc chiến tốc thắng tại Afrin, đă gặp trở ngại lớn, khi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - ṇng cốt của SDF - tuyên bố đẩy lùi được lực lượng FSA khỏi cứ địa nằm gần ngôi làng Bulbul ở miền Bắc Syria, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm ngày 22, rạng sáng 23/1.

Người phát ngôn của YPG tuyên bố, "Vào khoảng 0h30 (giờ địa phương) của ngày thứ 4 trong cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Afrin, lực lượng YPG đă giải phóng hoàn toàn được làng Corna, đẩy lùi hoàn toàn lực lượng kẻ địch khỏi cứ điểm này trong một chiến dịch đặc biệt".

Đại diện YPG bổ sung, cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nă đạn pháo với tần suất dày đặc vào các khu làng ở Afrin, kể cả trong đêm.

Người Kurd đang tăng cường thêm lực lượng từ các căn cứ ở Đông Bắc Syria, nơi SDF vẫn đang duy tŕ hàng ngh́n quân để tiếp tục truy quét nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim xác nhận chiến dịch Cành ô-liu với sự can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria trên thực địa, đă được khởi động.

Tuy nhiên, truyền thông của SDF đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đă không thể tạo ra bước tiến đáng kể nào trên chiến trường, ngay cả khi có sự hỗ trợ của không lực và "tung thông tin giả mạo để nâng cao tinh thần của lực lượng đánh thuê cho họ".

Bên cạnh đó, Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ c̣n xác nhận binh sĩ đầu tiên của họ đă thiệt mạng hôm 22/1 tại tỉnh Kilis của nước này, khi các quân nhân tham gia chiến dịch Cành ô-liu đụng độ với các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng bị Ankara định danh là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp trở ngại ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố "không lui bước tại Afrin".

Tờ Independent b́nh luận, Ankara rất cần một chiến thắng chóng vánh tại Afrin, bởi chiến dịch càng kéo dài lâu th́ Thổ Nhĩ Kỳ càng đối diện với sức ép quốc tế phải chấm dứt can thiệp ở Syria.

Hội đồng bảo an đă thảo luận về vấn đề này trong phiên họp ngày 22, nhưng không thông qua quyết định chỉ trích hay yêu cầu Ankara kết thúc chiến dịch của ḿnh.

Tổng thống Erdogan cho biết nước này đă thảo luận về chiến dịch ở Afrin "với những người bạn Nga, và có được đồng thuận với họ". Tuyên bố của ông được cho là hàm ư Moskva chấp thuận một phần hành động của Ankara tại Syria, như một cảnh báo gửi đến Mỹ rằng Washington không nên lợi dụng người Kurd làm lực lượng đại diện tại Syria.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-23-2018
  Reputation: 50066


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,954
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1165400  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,831 Times in 3,115 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1305

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08414 seconds with 12 queries