News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà Trắng ngày đóng cửa thứ hai
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	146.5 KB
ID:	1164661  
Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ phải đóng cửa khi chỉ có duy nhất một Đảng kiểm soát cả Quốc hội và Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đảng Cộng ḥa hiện vẫn mắc kẹt trong cuộc xung đột với Đảng Dân chủ. Đảng Cộng ḥa cũng tuyên bố sẽ không đàm phán về vấn đề nhập cư nếu chính phủ chưa mở cửa.


Nhiều hoạt động tại Nhà Trắng bị ngưng trệ do không có tiền. Ảnh: AFP

Dự luật chi tiêu tạm thời cho các cơ quan liên bang đă không thể được thông qua dù hết thời hạn chót vào nửa đêm 19-1 (giờ Mỹ), đồng nghĩa với việc guồng máy làm việc trong năm thứ hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump đă bắt đầu mà chính phủ không có đầy đủ chức năng cần thiết. Chính phủ Mỹ đă phải đóng cửa. Đây là lần đầu tiên chính phủ phải đóng cửa kể từ sau khi vụ việc tương tự kéo dài 16 ngày vào tháng 10-2013 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, chính phủ phải đóng cửa trong khi chỉ có một đảng kiểm soát cả Quốc hội và Nhà Trắng.

Khúc mắc ở đâu?

Mấu chốt vấn đề liên quan đến gần 800.000 người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ khi c̣n là trẻ em. Những người này c̣n được biết đến là thế hệ “Dreamers”, đă được trao quyền pháp lư tạm thời theo một chương tŕnh dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, hồi tháng 9-2017, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt chương tŕnh này và cho phép Quốc hội thay thế một chương tŕnh khác cho đến thời hạn chót vào tháng 3 tới.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ bác bỏ việc này, yêu cầu, bất kỳ đạo luật chi tiêu ngắn hạn nào cũng phải bao gồm các biện pháp bảo vệ cho những người nhập cư trẻ em không có giấy tờ này. Chủ tịch đảng Cộng ḥa và những người phe bảo thủ của Quốc hội đă sử dụng vấn đề này để thương lượng t́m sự nhượng bộ từ đảng Dân chủ. Các nghị sĩ đảng Cộng ḥa cho biết sẽ không đàm phán về vấn đề nhập cư cho đến khi đảng Dân chủ cho họ phiếu bầu cần thiết để mở cửa chính phủ trở lại.

Ngoài ra, ông Trump muốn chi thêm tiền cho các biện pháp kiểm soát biên giới mới, bao gồm cả việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico nhưng phe Dân chủ phản đối. Các đảng viên Cộng ḥa đă ve văn phe Dân Chủ bằng cách bổ sung chính sách gia hạn 6 năm cho một chương tŕnh bảo hiểm y tế cho trẻ em các gia đ́nh thu nhập thấp. Nhưng phe Dân chủ muốn “thời hạn vĩnh viễn” cho chương tŕnh này.

“Tṛ chơi” đổ lỗi

Việc chính phủ đóng cửa có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh tế Mỹ.

Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang tạm thời bị cho nghỉ việc và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng không được trả lương cho đến khi ngân sách mới được chấp thuận. Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu như chính phủ bị đóng cửa trong 1 tuần. Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis đă phải lên tiếng trấn an khi khẳng định, bộ này sẽ tiếp tục sứ mệnh bảo vệ người dân Mỹ, các nước đồng minh và những lợi ích thiết yếu của Washington bất chấp chính phủ Mỹ đang phải đóng cửa.

V́ vậy, không có ǵ lại khi các bên không ngừng đổ lỗi cho nhau gây ra hậu quả này. Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Đảng Dân chủ quan tâm tới những người nhập cư bất hợp pháp hơn nhiều so với quân đội vĩ đại của chúng ta và biên giới phía nam đang gặp nguy hiểm của Mỹ. Họ có thể dễ dàng đạt được một thỏa thuận, nhưng lại quyết định chơi tṛ chính trị là đóng cửa chính phủ”. Trong khi đó, phe Dân chủ đổ lỗi ông Trump v́ đă từ chối các đề xuất thỏa hiệp lưỡng đảng.

Dù liên tục đổ lỗi cho nhau, các bên cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để mở lại các cuộc đàm phán về ngân sách liên bang. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu văn vấn đề khó thành công nếu những bất đồng về “Dreamers" vẫn chưa t́m được nút gỡ.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-22-2018
  Reputation: 5057


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,569
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	146.5 KB
ID:	1164661  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,896 Times in 1,686 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 26 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 667

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08952 seconds with 12 queries