News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 10 ngày xử, Đinh La Thăng đă khai những ǵ?
Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	95.8 KB
ID:	1163937   Click image for larger version

Name:	62.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	1163938  
Vụ xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị có diễn ra từ ngày 9/1. Đến 22/1 ṭa mới chính thức tuyên án. Trong 10 ngày ở ṭa, ông Đinh La Thăng đă khai những ǵ?

Cựu chủ tịch PVN dù nói "mức án nào cũng xin chấp nhận", nhưng chưa một lần nhận có hành vi cố ư làm trái như quy kết của cơ quan tố tụng.

Thứ Hai (22.1), TAND Hà Nội sẽ tuyên bản án với 22 bị cáo trong tiêu cực xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Nội dung vụ án xoay quanh việc chỉ định thầu, kư hợp đồng, cấp tạm ứng trái luật của các lănh đạo PVN với PVC tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái B́nh 2, dẫn đến hơn 1.115 tỷ đồng bị sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại 119 tỷ đồng và vụ tham ô 13 tỷ đồng tại PVC…

Trong 10 ngày mở phiên ṭa (từ 8.1 đến 17.1), hành vi của các bị cáo ở cả hai nhóm tội Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản (Điều 165, 278 Bộ luật H́nh sự 2015) đều có nhiều tranh căi.

Không nhận tội, chỉ nhận trách nhiệm

Đây là quan điểm tŕnh bày, bào chữa xuyên suốt của ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT PVN. Ông bị cơ quan công tố đề nghị mức án 14-15 năm tù về tội Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

* Ông Đinh La Thăng nhiều lần "xin lỗi" trong lời nói sau cùng.

Tại bản luận tội, VKS xác định ông Thăng đă lợi dụng vị trí cao nhất của tập đoàn để đề ra chủ trương giao PVC là tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái B́nh 2 khi công ty con này không đủ năng lực. Ông Thăng c̣n chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai dẫn đến hơn 1.000 tỷ đồng bị sử dụng sai mục đích. Hành vi phạm tội của ông thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Suốt 10 ngày xét xử, tới tận lúc nói lời sau cùng, ông Thăng đều chỉ nhận "quá quyết liệt, nôn nóng" trong quá tŕnh thực hiện khiến cấp dưới v́ vậy mắc sai phạm. Dù xin nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu, song ông Thăng phủ nhận mọi lời khai của thuộc cấp về việc ông chỉ đạo kư hợp đồng 33 giao PVC làm tổng thầu khi không đủ giá trị pháp lư và cũng chính là người gây sức ép để việc chi tiền tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC được nhanh chóng.

Khi bị ṭa hỏi về các lời khai có nội dung chống lại ḿnh, ông Thăng đều nói "bị cáo tôn trọng" rồi mới bắt đầu giải thích.

Những ngày cuối của phiên ṭa, ông Thăng tŕnh bày "dù mức án nào cũng xin chấp nhận", nhưng chưa một lần nhận có hành vi cố ư làm trái như quy kết của các cơ quan tố tụng. Các luật sư của ông Thăng cũng dẫn giải nhiều luận chứng và cho rằng thân chủ không phạm tội như cáo trạng và bản luận tội quy kết.

Đối đáp với ông Thăng và luật sư, VKS đánh giá: Ông Thăng mới chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu, gây sức ép tiến độ gói thầu mà chưa nhận ra việc làm trái pháp luật của ḿnh nên cần có h́nh phạt nghiêm.Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Người thứ hai cũng quyết không nhận tội, chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu là ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch HĐQT PVC, bị đề nghị mức án chung thân cho cả hai tội Cố ư làm trái và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật H́nh sự 1999).

Ông Thanh cùng 5 luật sư bảo vệ đều khẳng định ông "không biết, không phải biết cũng không cần biết" về việc kư hợp đồng 33, việc chi khoản tiền tạm ứng hơn 1.000 tỷ đồng bởi đó không phải nhiệm vụ của ông.

Ông Thanh cũng chối đến cùng khi bị cáo buộc chủ mưu vụ rút ruột 13 tỷ đồng tại dự án Vũng Áng – Quảng Trạch và chiếm hưởng hơn 4 tỷ, dù các bị cáo và cả lái xe đều nói ông đă nhận tiền.

Đại diện VKS sau khi tranh luận với ông Thăng cùng những người bảo vệ, vẫn xác định ông này đă phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng. Hơn nữa, ông Thanh c̣n bỏ trốn và trong quá tŕnh điều tra quanh co chối tội nên cần "trừng trị nghiêm". Tuy nhiên, ông Thanh có t́nh tiết giảm nhẹ là khắc phục thiệt hại hai tỷ đồng.

Cùng chỉ nhận trách nhiệm như hai người trên là cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đ́nh Thực, bị VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù v́ tội Cố ư làm trái. Ông khẳng định không có cai phạm như cáo buộc, mong HĐXX xem xét toàn diện, xét xử công bằng.

Những người tha thiết mong được khoan hồng

Khác với ba người trên, 19 bị cáo c̣n lại của vụ án đến những giờ cuối cùng của phiên xử đều bày tỏ sự ân hận, hối lỗi và mong được hưởng khoan hồng.

Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh tŕnh bày: "Việc xảy ra ngày hôm nay bị cáo vô cùng đau đớn. Bị cáo phạm tội lần đầu, ngàn lần xin lỗi Đảng, Chính phủ, nhân dân v́ đă phụ ḷng tin’. Ông nói xót xa, ân hận mong HĐXX xem xét cho hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn dù ngậm ngùi nói "đây là giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời" vẫn xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PVN) cũng thừa nhận không thể mang thành tích công việc để so sánh với những sai phạm đă gây ra.

Cựu phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Anh Minh thấy hành vi của ḿnh như vậy th́ xấu hổ, nhục nhă với bản thân. ông Minh mong được HĐXX khoan hồng v́ với mức án 18-19 năm chắc không có cơ hội báo hiếu, phụng dưỡng bố mẹ già, chăm sóc hai con...

Chờ phán quyết cuối cùng

Tại phần tranh tụng kéo dài nhiều ngày giữa cơ quan công tố, nhóm luật sư bảo vệ ông Thăng thay nhau nêu quan điểm về việc thân chủ phạm tội cố ư làm trái hay chỉ là thiếu trách nhiệm? Các bị cáo có phạm tội v́ lợi ích nhóm như VKS kết luận không? Thiệt hại vụ án được tính như thế nào?...

Ông Đinh La Thăng trong khi tŕnh bày lời nói sau cùng tại ṭa đă hai lên xin được tại ngoại với lư do "không có tính nguy hiểm cho xă hội", muốn được ăn cái tết cuối cùng trước khi thụ án với mức phạt dài đằng đẵng.

Ông Khánh cũng xin được về nhà "ăn cái tết cuối cùng với mẹ già". Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin thay đổi tội danh, xin ra nước ngoài chăm vợ con...

Tất cả đều chờ câu trả lời tại bản án trong ngày thứ hai tới.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-20-2018
  Reputation: 15098


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 47,844
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	95.8 KB
ID:	1163937   Click image for larger version

Name:	62.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	1163938  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,662 Times in 2,400 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 48 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 714

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11089 seconds with 12 queries