Bệnh gút được coi là bệnh nhà giàu khi xă hội càng hiện đại, đồ ăn thức uống chứa chan th́ bệnh này ngày càng gia tăng. Chỉ v́ cái miệng thích ăn ǵ có đấy chính là nguyên nhân làm cho bệnh gút khó ḷng không chế. V́ thế các bác sĩ đưa ra lời khuyên với người bệnh gút về việc ăn kiêng như sau:
Người bị bệnh Gout (gút) kiêng ăn ǵ?
– Chất béo: mọi thực phẩm có chứa nhiều chất béo đều cần tránh xa như da động vật, thịt lẫn nhiều mỡ, các món ăn nướng, chiên xào nhiều dầu. Nhiều loại thức ăn nhanh lại chứa loại chất béo no như ḿ gói, nhóm thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh,…
– Hoa quả nhiều vị chua cần tránh: như cam, chanh, ổi, cóc, xoài,…. bản thân những loại quả này quá giàu vitamin C, làm tăng cường đào thải axit uric, kết tủa thành phần urat bên trong ống thận. Như vậy ngoài bệnh gout người bệnh c̣n có nguy cơ mắc thêm bệnh sỏi thận.
– Nhóm thức uống làm tăng nguy cơ béo ph́, phát triển bệnh gút cần tránh xa: nước ngọt, nước có gas, thức uống có chứa nhiều đường như sâm bổ lượng, chè, sinh tố, trà sữa, soda pha,….., các loại nước uống có cồn, chất gây nghiện.
– Hải sản đặc biệt ngon, bổ, tốt cho sức khỏe nhưng do chúng có chứa quá nhiều chất đạm nên hoàn toàn không có lọi cho người bị bệnh gút. Axit uric càng h́nh thành nhanh và nhiều hơn v́ hải sản c̣n chứa lượng lớn gốc purin. Tôm, cua, ghẹ, ṣ, hào,… đều phải kiêng kị khi bị bệnh gút.
– Thịt động vật, màu sẫm, thực phẩm giàu chất đạm: chúng thành phần chủ yếu của nhóm thịt này là protein, cần hạn chế ăn thịt gà, thịt ḅ, thịt lợn,… và cả những loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu trắng,…
– Không dùng rau quả tăng trưởng nhanh: chẳng hạn như giá đỗ, măng (bao gồm măng tre, trúc hay cả măng tây), nấm, cây bạc hà,… Chúng có nhiều thành phần có lợi nhưng đối với bệnh gút càng làm nghiêm trọng v́ làm tăng nhanh quá tŕnh tổng hợp axit uric.
Therealtz © VietBF