News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Mặt trái đầy nguy hiểm của trào lưu khoe con trên mang mà dân VC vẫn hay làm
Click image for larger version

Name:	a1_ifgo.jpg
Views:	0
Size:	83.1 KB
ID:	1163172  
Hiện nay, không khó để kiếm t́m những h́nh ảnh khoe khoangtrẻ nhỏ trên các trang mạng XH như Facebook. Qua t́m hiểu được biết hành vi này chủ yếu là do các ông bố bà mẹ tạo ra...Họ không hề biết rằng hành động này đang rất nguy hiểm.

Khoái... ngàn “like”
Không khó để t́m ra những đoạn phim, h́nh ảnh những đứa trẻ buồn, vui, cười, khóc... trên các trang mạng xă hội do chính người thân của trẻ đăng tải.
Trên trang Facebook cá nhân của N.T.V (27 tuổi, B́nh Thuận) có đăng đoạn phim đứa trẻ trần truồng đang khóc mếu với ḍng giới thiệu đầy tự hào: “Khóc nhè mà trông dễ thương chưa mọi người, con tớ đó”. Đoạn phim này thu hút gần 2.000 lượt xem. Bên cạnh hàng trăm b́nh luận khen: “Nhóc dễ thương quá V. ơi” th́ có cả b́nh luận: “Con khóc th́ có ǵ vui đâu mà khoe?”. N.T.V phản đối: “Trang cá nhân của tôi và đây là con tôi nên tôi có quyền đăng”.
Tương tự, trên trang Facebook cá nhân của Q.A (31 tuổi, TP.HCM) cũng có đoạn phim về đứa trẻ đứng co ro trong góc nhà, khoanh tay, mếu khóc, t́m đủ mọi lư do để phản đối việc mẹ định đánh đ̣n. Nhiều lúc đứa trẻ vừa khóc vừa hét to: “Không quay, không được quay” rồi lấy tay che mặt. Nhưng đoạn phim này dài đến hơn 5 phút. Trong phim có cả tiếng cười của những người lớn.

Q.A cho biết đoạn phim này được chồng chị quay lại khi chị phạt đứa con 4 tuổi của ḿnh v́ phạm lỗi. “Thấy con dùng đủ mọi lư do để biện minh cho sai lầm, ḿnh thấy mắc cười quá nên đăng lên Facebook. Không ngờ được cả ngàn “like” (yêu thích) luôn”, Q.A cho biết. Ngược với lư do “thấy mắc cười” của Q.A, phần lớn ư kiến của người xem đều tỏ vẻ khó chịu: “Con th́ khóc mà bố mẹ lại cười, thật không thể hiểu nổi”...
Ngoài ra, c̣n có vô số đoạn phim ghi lại h́nh ảnh trẻ em khóc, cười như thế trên YouTube, thu hút hàng trăm ngàn, thậm chí vài triệu lượt xem, trở thành tâm điểm để dân mạng thi nhau b́nh phẩm, chê bai, giễu cợt...
Hành vi bạo lực tinh thần trẻ
Khoe con trên mạng khác nào hại con! - ảnh 2
Việc phụ huynh quay lại h́nh ảnh con ḿnh rồi đăng tải lên mạng là hành vi bạo lực tinh thần trẻ
Khoe con trên mạng khác nào hại con! - ảnh 3
Tiến sĩ xă hội học Phạm Thị Thúy
Tiến sĩ xă hội học Phạm Thị Thúy, chuyên viên tham vấn tâm lư Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM, nhận định: “Việc phụ huynh quay lại h́nh ảnh con ḿnh dù là đang mếu khóc hay cười vui, hoặc những người lớn quay phim trẻ em tập đánh vần, tập đếm rồi đăng tải lên mạng đều là hành vi bạo lực tinh thần trẻ”.
“Thật bất ngờ là ngày càng có nhiều phụ huynh, người lớn như thế. Họ t́m đủ mọi thú vui trên mạng xă hội, kể cả thú vui xúc phạm, bạo lực tinh thần trẻ em. Đau đớn nhất là họ xúc phạm cả con cái, người thân của chính họ. Đây là một dạng bạo hành tinh thần kinh khủng. Và khi đăng tải đoạn phim của trẻ lên mạng xă hội để người khác thoải mái b́nh luận chê bai, chỉ trích, chửi mắng, phán xét... như thế là “bạo hành cấp số nhân”. Thậm chí có đứa trẻ không thích quay nhưng người lớn vẫn cứ ép để quay, đó là hành vi cực kỳ tệ hại”, bà Thúy nói.
Bà Thúy phân tích: “Trong mắt bố mẹ th́ con lúc nào cũng dễ thương và đáng yêu, nhưng trong mắt thiên hạ th́ chẳng phải vậy. Thiên hạ b́nh phẩm có khen, có chê, có những b́nh luận cợt nhả, ác ư. “Thương con” kiểu này khác nào hại con. Đưa h́nh ảnh của trẻ lên mạng nhưng trẻ không biết, không có quyền ư kiến. Dù được khen hay chê th́ chắc chắn trẻ cũng sẽ không thích. Vậy tại sao lại phải đem con cái hay học tṛ của ḿnh làm công cụ để mua vui cho thiên hạ, rồi những đứa trẻ ấy phải nhận lại những chỉ trích, chê bai?”.
Chuyên viên tham vấn tâm lư này nói thêm: “Những đứa trẻ dễ thương, kháu khỉnh thường là “mồi ngon”, điểm nhắm nhanh nhất cho tội phạm. Mà tội phạm ấy có thể trong danh sách bạn bè trên mạng xă hội”.

Theo luật gia Nguyễn Tấn Thi (TP.HCM), luật pháp có quy định bảo vệ quyền nhân thân của trẻ em trước những hành vi xấu, tức là những hành động cố ư hoặc vô ư nhưng gây thiệt hại hoặc có khả năng chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại. V́ thế, những hành vi quay phim trẻ em rồi đăng tải trên mạng để mua vui, chọc cười thiên hạ là vi phạm pháp luật.
Bà Thúy khuyên: “Người lớn đừng v́ “mua vui một vài trống canh” mà coi thường pháp luật, không được cố t́nh xâm hại h́nh ảnh riêng tư của trẻ. Phải tôn trọng quyền nhân thân của trẻ. Phụ huynh sinh con, giáo viên dạy học sinh, nhưng không được coi con, coi học sinh là công cụ để mua vui. Không coi trẻ như món đồ chơi để vui thú. Đó là điều sỉ nhục lên trẻ. Trẻ em cần được tôn trọng”.
Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời tư
Điều 21 luật Trẻ em năm 2016, có hiệu lực từ 1.6.2017, quy định: “Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đ́nh v́ lợi ích tốt nhất của trẻ em. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các h́nh thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-18-2018
  Reputation: 20072


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 57,965
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a1_ifgo.jpg
Views:	0
Size:	83.1 KB
ID:	1163172  
  Romano is_online_now
  Thanks: 7
  Thanked 3,166 Times in 2,596 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 58 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 01-19-2018   #2
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,756
  Thanks: 563
  Thanked 2,295 Times in 1,379 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 411 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Phần lớn người xài facebook ở xứ vẹm ít người biết xử dụng các chức năng như riêng tư,bạn bè,hay công chúng cho nên khi đăng lên th́ cả nước đều biết.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nhattran03 For This Useful Post:
  tctd (01-19-2018)
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1359

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09681 seconds with 12 queries