News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện mẫu hóa thạch tuyệt hảo sau 120 triệu năm
Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	31.4 KB
ID:	1163016   Click image for larger version

Name:	14.2.jpg
Views:	0
Size:	55.7 KB
ID:	1163017  
Mới đây các một mẫu hóa thạch được t́m thấy gần như tuyệt hảo với độ tuổi 120 triệu năm. Chính phát hiện này mà các nhà khoa học Trung Quốc đă t́m thấy 1 bí mật bất ngờ về các loài chim và động vật thời tiền sử.

Vào khoảng năm 2013 tại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), 1 nhà sưu tập địa phương đă t́m thấy một hóa thạch chim dài khoảng 12 mét, thuộc chi Sẻ nhà hiện đại. Mẫu hóa thạch này có niên đại 120 triệu năm, vẫn c̣n đủ cổ, đuôi, móng và đặc biệt là các mô mềm mắt – bao gồm các tế bào nón và tế bào que – ở trong trạng thái hóa thạch “hoàn hảo”. Được biết, ngay sau khi t́m thấy, nhà sưu tập trên đă tặng cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải.

“Đây là lần đầu tiên trên thế giới, 1 hóa thạch mắt chim vẫn c̣n nguyên các mô mềm được t́m thấy”, ông Baochun Zhou – Phó Giáo sư Cổ sinh vật học tại bảo tàng này cho biết.


Mẫu hóa thạch chim cổ đại được t́m thấy ở Liêu Ninh (Trung Quốc). Ô vuông màu đen cho thấy vị trí hóa thạch mắt gần như c̣n nguyên vẹn sau 120 triệu năm

Giống như mắt người, mắt chim cũng có các tế bào nón và que nằm trong phần mô cảm nhận ánh sáng ở mặt cầu sau của mắt. Tuy nhiên, các loài chim vẫn cần có giọt dầu xuất nằm ở đầu của các tế bào nón cảm nhận màu – đóng vai tṛ tương tự như bộ lọc màu trên các ống kính máy ảnh – để phân biệt màu sắc. Ví dụ như để cảm nhận màu đỏ, năo chim sẽ ra lệnh tiết các giọt dầu đỏ vào các tế bào nón chuyên cảm nhận màu đỏ, giúp mắt chim nhận ra màu sắc này.

Bấy lâu này, các nhà khoa học thường cho suy đoán rằng hệ thống quang học của các tế bào h́nh nón, vốn rất phức tạp, chỉ xuất hiện ở chim và các loài động vật hiện đại khác, đồng nghĩa với việc các loại chim và động vật cổ đại dường như bị mù màu?

Tuy nhiên, sau quá tŕnh dày công nghiên cứu, các nhà khoa học cuối cùng đă t́m thấy 1 bí mật có thể hé lộ một phần lịch sử quan trọng trong ngành Cổ sinh vật học. Theo đó, dưới kính hiển vi điện tử, các giọt dầu trong mô mềm mắt hóa thạch có cùng cỡ so với chim hiện đại.


H́nh ảnh phóng to mẫu mắt hóa thạch

“Có lẽ, loài chim đă tuyệt chủng này là một động vật vào ban ngày và có khả năng phân biệt các màu sắc khác nhau”, ông Zhou giải thích.

Nếu đây là sự thật th́ mẫu hóa thạch đă chứng minh được 1 điều: hệ thống quang học của các tế bào h́nh nón đă xuất hiện cách đây 120 triệu năm trước – hay nói 1 cách khác: chim và có thể là cả các loài động vật cổ đại không hề mù màu!

Hiện tại, theo ông Zhou, nhóm nghiên cứu vẫn đặt pháp danh khoa học cho loài chim có niên đại từ Kỷ Cretaceous này. Tuy nhiên, nhóm này nhận định có thể con vật này thuộc nhóm Á điểu – 1 nhóm chim đă tuyệt chủng vào cuối kỷ Mesozoic (cách đây khoảng 66 triệu năm về trước).

Therealtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-18-2018
  Reputation: 10061


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 35,999
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	31.4 KB
ID:	1163016   Click image for larger version

Name:	14.2.jpg
Views:	0
Size:	55.7 KB
ID:	1163017  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,371 Times in 2,160 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 36 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.27570 seconds with 13 queries