News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thống nhất thực thi "bóp hầu" Triều Tiên
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	29.6 KB
ID:	1162841  
Nhóm họp về vấn đề Triều Tiên của 20 nước tại Vancouver do Mỹ và Canada chủ tŕ tiếp tục nhất trí siết thực thi trừng phạt B́nh Nhưỡng. Điều này không có ǵ thay đổi khi Triều Tiên và Hàn Quốc đang có vẻ "bắt tay" nhau.Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại hội nghị về Triều Tiên ở Vancouver (Canada) ngày 16-1.

Theo thông tin mới nhất về cuộc họp này, 20 nước thuộc nhóm Vancouver đă nhất trí cần quyết tâm tăng áp lực lên Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đă đề nghị các nước hợp tác tăng kiểm soát tàu lưu thông trên biển, ngăn các tàu vi phạm trừng phạt Triều Tiên.

Ảnh hưởng đến người dân

Từ năm 2016 đến nay Triều Tiên hứng chịu trên dưới 10 nghị quyết trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ). Nhiều ư kiến chuyên gia vẫn cho rằng trừng phạt sẽ không buộc được Triều Tiên từ bỏ chương tŕnh vũ khí và giải trừ hạt nhân.

Theo trang 38North chuyên đưa quan sát t́nh h́nh Triều Tiên, trừng phạt để ngăn chương tŕnh vũ khí Triều Tiên là suy nghĩ không thực tế. Hiện mỗi năm Triều Tiên chi khoảng 1/3 tổng thu nhập quốc gia cho quân đội (10 trong 30 tỉ USD), một phần lớn trong khoảng 10 tỉ USD này dành cho các chương tŕnh tên lửa, hạt nhân. 31% lượng dầu tiêu thụ của Triều Tiên là dành cho quân đội.

Đây là lư do mục tiêu của nghị quyết mới nhất HĐBA là cắt giảm 90% nguồn cung dầu, hạn chế hoạt động quân sự nước này. Tuy nhiên, theo 38North, điều này khá viển vông khi với Triều Tiên quân đội là ưu tiên hàng đầu và là lĩnh vực sau cùng phải chịu cắt giảm. Tương tự, nạn nhân chính của các lệnh trừng phạt khác nhằm siết nguồn tiền Triều Tiên vẫn là người dân chứ không phải quân đội hay hàng ngũ cấp cao nước này.

Cần một chiến lược dài hạn

Thay v́ chăm chăm trừng phạt, Mỹ và cộng đồng thế giới nên theo đuổi một chiến lược tạo áp lực, ngăn chặn, kiềm chế dài hạn. Theo 38North, chiến lược này không loại trừ trừng phạt nhưng cần thiết kế trừng phạt thông minh hơn. Cụ thể, trừng phạt này chỉ nhắm vào năng lực hạt nhân và hàng ngũ cấp cao Triều Tiên, không được nhắm vào người dân, tránh gây khủng hoảng nhân đạo có thể gây chia rẽ cộng đồng thế giới, hủy hoại nỗ lực thực thi chiến lược dài hạn.Theo 38North, trừng phạt chỉ nên là một nội dung nhỏ trong chiến lược dài hạn. Thay vào đó, các nước nên tập trung vào một số điểm. Một là theo dơi ảnh hưởng nhân đạo ở Triều Tiên, nếu cộng đồng quốc tế vẫn duy tŕ trừng phạt nước này như hiện tại trong nhiều năm tới. Hai là áp dụng chương tŕnh trao đổi hàng hóa với Triều Tiên một khi ủy ban trừng phạt LHQ xác định nước này đang có khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo đó, Triều Tiên sẽ được trao đổi các mặt hàng vốn bị cấm xuất khẩu như than, đổi lấy nhu yếu phẩm nhân đạo. Ba là theo dơi chặt ḍng chảy thương mại Triều Tiên, tiếp tục hạn chế nước này đưa dân ra nước ngoài làm việc để thu ngoại tệ, trừng phạt các nước mua vũ khí Triều Tiên.

Tại hội nghị, ông Tillerson đề nghị Nga và Trung Quốc (TQ) thực hiện triệt để các nghị quyết trừng phạt của LHQ. Ông Tillerson sẽ đích thân thông báo kết quả cuộc họp với hai người đồng cấp phía Nga và TQ.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 16-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng khẳng định chính quyền Bắc Kinh đă chỉ trích hội nghị tại Vancouver không có giá trị về pháp lư và ngay từ đầu đă phản đối hội nghị này. Chính quyền Moscow cũng khẳng định không nhận được lời mời tham dự hội nghị, dù nước chủ nhà Canada thông báo rằng lời mời của họ bị Nga và TQ từ chối.

Therealtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2018
  Reputation: 10061


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,057
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	29.6 KB
ID:	1162841  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,377 Times in 2,166 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 581

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09871 seconds with 13 queries