News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung- Ấn lại tiếp tục tăng nhiệt tại biên giới
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	67.6 KB
ID:	1162831  
Cuối năm 2017, t́nh h́nh Trung Quốc và Ấn Độ có phần dịu đi. Nhưng những ngày đầu năm nay, căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ gần đây diễn biến phức tạp trở lại. Nguyên nhân do đâu?

Sau sự kiện đối đầu Trung-Ấn ở khu vực biên giới Doklam kéo dài 73 ngày, kết thúc hồi tháng 8-2017, đầu năm 2018 có tin hai nước này lại xảy ra xung đột ngắn ở bang Arunachal Pradesh, khu vực TQ cũng tuyên bố chủ quyền, theo Hindustan Times. Căng thẳng bùng phát sau khi binh sĩ TQ được cho là đem theo máy móc cơ giới làm đường tràn qua lănh thổ Ấn Độ hồi cuối tháng 12. Cư dân vùng đó nói rằng lực lượng an ninh Ấn Độ đă ngăn chặn binh sĩ TQ gần làng Bishing và thu giữ thiết bị cơ giới.
Trong khi đó, Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat hôm 12-1 tuyên bố mục tiêu của quân đội Ấn Độ sẽ chuyển sự tập trung chú ư từ Pakistan ở phía Tây sang TQ ở phía Bắc. Tướng Bipin cũng khẳng định New Delhi có khả năng giải quyết các động thái leo thang ngày càng lớn của Bắc Kinh trong khu vực, tin từ NDTV. Mặc dù thừa nhận binh sĩ TQ tăng cường sức ép dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), song ông cũng cho rằng Ấn Độ đủ sức mạnh để đối trọng.Theo nhận định của hăng tin Bloomberg, TQ đang tạo ra sức ép ngày càng lớn cho Ấn Độ. Chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng vai tṛ ảnh hưởng ở các nước láng giềng của Ấn Độ như Maldives, Nepal, Sri Lanka, Myanmar. Đây là những nước có quan hệ tốt với Ấn Độ. Đối với t́nh h́nh này, ông Bipin cho biết Ấn Độ đang nỗ lực để các nước láng giềng không ngả hẳn về phía TQ.

Mới đây, hôm 14-1, tờ The Economic Times đưa tin chính phủ Ấn Độ có kế hoạch lập thêm 15 tiểu đoàn ở biên giới với Pakistan và TQ để tăng cường sức mạnh cho hai lực lượng bảo vệ biên giới quan trọng là lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF) và lực lượng cảnh sát biên giới Ấn-Tây Tạng (ITBP). Hai lực lượng này sẽ củng cố quốc pḥng dọc khu vực biên giới chiến lược với TQ, Pakistan và Bangladesh. Mỗi tiểu đoàn sẽ gồm 1.000 binh sĩ.

Sau khi xuất hiện thông tin trên một ngày, phía TQ đă đáp trả các tuyên bố của tướng Bipin, nói rằng những b́nh luận trên của ông không mang tính xây dựng, không giúp ích cho việc duy tŕ ḥa b́nh tại khu vực biên giới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng cho hay các b́nh luận trên của ông Bipin đi ngược lại sự đồng thuận đạt được giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Chủ tịch TQ Tập Cận B́nh tại hội nghị thượng đỉnh BRICS hồi tháng 9-2017.

Bài cùng thể loại :

 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2018
  Reputation: 10063


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 31,538
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	67.6 KB
ID:	1162831  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,438 Times in 2,233 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 32 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.04605 seconds with 12 queries