News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngạc nhiên khi biết "chủ nhân" thực sự của hang động khổng lồ bí ẩn này
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	131.9 KB
ID:	1161038   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	120.7 KB
ID:	1161039   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	201.3 KB
ID:	1161040   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	126.7 KB
ID:	1161041  

Click image for larger version

Name:	(5).jpg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	1161042  
Vietbf.com - Các nhà địa chất thật ngạc nhiên khi phát hiện hang động khổng lồ bí ẩn dài từ vài trăm tới cả ngh́n mét khiến nhà địa chất học khám phá "chủ nhân" thực sự của nó là về một loài động vật thượng cổ v́ có những dấu vết móng.

Con người và những đường hầm có một sự giao cảm và kết nối mang tính lịch sử sâu sắc. Chúng ta đă xây dựng những đường hầm cho các khu nhà ở, để khai thác mỏ, phục vụ giao thông du lịch, thậm chí là quân sự và cho các mục đích khác nhau kể từ thuở ban mai của lịch sử.

Tuy nhiên, một số đường hầm ở Nam Mỹ gần đây đă gây chú ư tới các nhà địa chất, nhà nghiên cứu và thám hiểm. Không chỉ v́ những đường hầm này không phải nhân tạo, mà lư do chính là phía bên trong chúng c̣n có những dấu vết móng động vật khổng lồ.
Heinrich Frank là một nhà địa chất học tại một trong những đại học liên bang lớn nhất ở Brazil. Ông đă từng lái xe dọc theo xa lộ Novo Hamburgo khá nhiều lần; và trong quá tŕnh lái xe, ông nhận thấy sự tồn tại của một lỗ lạ tại khu vực xây dựng dọc theo xa lộ. Các lỗ có đường kính khoảng một mét.

Cách đây không lâu, Frank bắt đầu kiểm tra cái lỗ. Thật ngạc nhiên khi ông phát hiện ra rằng đó thực sự là một đường hầm. Đường hầm có chiều dài vài mét và chiều cao khoảng bảy mươi cm. Phía bên trong đường hầm đầy những vết xước, đặc biệt là phía trên trần.

Những vết trầy xước này dường như là bằng chứng cho một loài thú lớn từng sinh sống ở đây. Frank đă thất bại trong việc t́m cách giải thích về sự ra đời của đường hầm này. Sau nhiều nghiên cứu, ông kết luận rằng đó là một hang được đào bởi một loài thú thượng cổ cực lớn giống như con lười bây giờ.

Năm 2010, một nhà địa chất học khác đă nghe tin đồn về một hang động ấn tượng ở Amazon. Sau khi t́m hiểu, ông đă khám phá ra một động đào khác trên một dốc rừng, phía bắc biên giới Bolivia.
Khi nhà địa chất học Amilcar Adamy nghe tin đồn về một hang động bất thường ở miền nam Brazil, ông đă đến đó để t́m hiểu sự thật. Những nỗ lực t́m kiếm hang động đă đưa ông đến với một lỗ hổng nằm cách một vài dặm về phía bắc của biên giới Bolivia.

Lúc đó ông không thể liên lạc với chủ đất nên không thể nghiên cứu nó một cách chi tiết. Do đó, ông đă đến một số hang động gần khu vực - vốn được h́nh thành từ quá tŕnh xói ṃn thủy học.

Nhưng cái mà ông nhắm tới khác biệt hơn hẳn v́ nó lớn hơn và có một lối đi trơn nhẵn. Sau đó, Amilcar phát hiện ra rằng những đường hầm tương tự đă được nhà địa chất học Heinrich Frank phát hiện vài năm trước đó.

Amilcar trở lại hang động kỳ lạ vào năm 2015. Sau một số nghiên cứu, Adamy cho thấy, đây chính là hang đào đầu tiên được phát hiện ở Amazon; đồng thời cũng là chiếc lớn nhất từng được phát hiện với chiều dài lên đến 2.000 feet (khoảng 600 m). Theo Adamy, cái hang không phải được tạo ra bởi một hoặc hai sinh vật mà bởi nhiều thế hệ có cùng một tập quán đào bới.

Bên ngoài một hang đào được Amilcar khám phá.

Cho đến nay, Frank đă ghi chép lại được 1.500 hang đào như vậy. Chỉ cần t́m loanh quanh ở phía bắc của Santa Catarina ông đă t́m thấy hàng trăm chiếc và vẫn c̣n đang xuất hiện thêm nữa. Frank nói, "Trong những hang ổ kiểu này, đôi khi bạn cảm thấy có một sinh vật đang chờ đợi ở khúc uốn tiếp theo - cảm giác giống như đi sâu vào một hang động thời tiền sử vậy".

Frank mới đây cũng nhận được báo cáo về một cái hang đào dài hơn 3.000 feet (khoảng hơn 900m) nằm ở Santa Catarina. Ông vẫn chưa điều tra nó, nhưng nếu đúng, nó sẽ trở thành hang đào dài nhất từng được t́m thấy, thậm chí c̣n sâu và lâu đời hơn cái nằm ở Amazon do Amilcar t́m ra.

Tranh vẽ phỏng đoán về loài vật đă đào ra những chiếc hang này.

Theo như các phỏng đoán của Frank, các hang động này được đào bới bởi những con lười thượng cổ, với mục đích trú ẩn. Tuy nhiên, loài lười này vốn được t́m thấy nhiều ở Nam Mỹ chứ chưa từng có dấu hiệu ǵ cho thấy chúng có xuất hiện ở Bắc Mỹ.

Vậy nếu không phải những sinh vật này đă đào hang th́ là loài nào?

Dấu vết rải rác của các hang động tương tự đă được t́m thấy ở Nam Mỹ, tuy nhiên chủ nhân thực sự của những cái hang Nam Mỹ lại chưa từng được t́m thấy ở Bắc Mỹ. Bí ẩn này vẫn đang làm đau đầu những nhà địa chất học như Amilcar hay Frank.

Một câu hỏi khác cũng ám ảnh các nhà địa chất đang cố gắng xác định thời điểm những chiếc hang này được đào. Lười khổng lồ đă tuyệt chủng từ khoảng 8,000 đến 10.000 năm trước. V́ vậy, những hố này phải được đào trước khoảng thời gian này.

Theo Frank, khoảng thời gian chính xác có thể được xác định bằng cách xác định các chất hữu cơ được t́m thấy trong các hố trầm tích, nhưng thử nghiệm này vẫn chưa được thực hiện.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-14-2018
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 91,829
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	131.9 KB
ID:	1161038   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	120.7 KB
ID:	1161039   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	201.3 KB
ID:	1161040   Click image for larger version

Name:	(4).jpg
Views:	0
Size:	126.7 KB
ID:	1161041  

  Click image for larger version

Name:	(5).jpg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	1161042  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,492 Times in 2,843 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 92 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1939

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13787 seconds with 12 queries