News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Anh: Trục xuất trẻ em Việt bị bán sang làm nô lệ
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1160861  
Dư luận đang lên án chính phủ Anh về v́ trục xuất người Việt bị bán sang làm nô lệ. Một cậu bé người Việt đă bị bán sang Anh làm nô lệ. Cậu bé đă bị đánh đập và ép làm việc cho xưởng cần sa ở Anh trong 5 năm nhưng bị từ chối tị nạn.

Một cậu bé người Việt Nam bị những kẻ buôn người bán sang Anh có thể sẽ bị trục xuất về Việt Nam, nơi cậu không c̣n gia đ́nh, theo lệnh của Bộ Nội vụ Anh.

Quyết định này đang chịu sự phản đối bởi những ư kiến cho rằng chính phủ Anh đang tàn nhẫn với nạn nhân của buôn người như cậu bé này, người mà báo Guardian gọi với tên S.

S là một trong nhiều thiếu niên Việt Nam bị bán sang Anh để làm nô lệ cho các xưởng trồng cần sa. Tuy không có số liệu chính xác, nhưng các tổ chức chống buôn người tin rằng có hàng ngh́n trẻ em Việt Nam bị bán sang đây trong thập kỉ vừa qua.

“Họ sẽ giết tôi nếu chạy trốn”
Năm 10 tuổi, cậu bé mồ côi S phải mưu sinh ngoài đường phố ở Hà Nội. Cậu đă rơi vào tay những kẻ buôn người và bị bán sang Anh. Trong 5 năm tiếp theo, cậu bị nhốt trong một loạt các xưởng trồng cần sa và bị ép làm việc như một nô lệ, theo Guardian.

Cậu phải làm việc không lương trong một môi trường đầy nguy hiểm. Cậu tưới nước, bón các chất hóa học độc hại để cây lớn nhanh, bật - tắt đèn để giúp cây lớn nhanh, cắt lá và sấy.

Những chất hóa học khiến cậu bị ốm. Cậu bị cháy tóc và bỏng da v́ đèn quá nóng, và thỉnh thoảng bị giật bởi đống dây điện của đèn.

Cậu bị tách biệt với thế giới bên ngoài, bị ép phải tránh xa cửa sổ, để người qua đường không biết cậu ở bên trong. Cứ đều đặn những kẻ buôn người mang đồ ăn tới và kiểm tra vườn cần sa. Nếu cây không phát triển, cậu sẽ bị đánh đập.

“Tôi giống như con thú bị nhốt trong chuồng”, cậu nói với Guardian ở nhà của một gia đ́nh giờ đă nhận nuôi. Cậu xin được giấu kín danh tính vi sợ các băng nhóm t́m thấy ḿnh.

“Tôi không làm ǵ khác ngoài ngủ và trồng cần sa. Tôi không biết ǵ về nước Anh. Họ nói những người hàng xóm là kẻ xấu và sẽ giết tôi nếu họ thấy tôi. Họ nói cảnh sát sẽ giết tôi nếu họ t́m được tôi. Họ cầm dao dọa tôi, và cắt vào tay và chân khi tôi làm sai. Họ nói sẽ giết tôi nếu thử chạy trốn”.

Năm 16 tuổi, S bị bắt giữ trong một cuộc đột kích của cảnh sát, nhưng họ xác định cậu là nạn nhân của những kẻ buôn người. Cậu được nhận nuôi, và khi đó cậu chỉ biết một vài từ tiếng Anh. Giờ cậu đă học đại học, và nói thành thạo tiếng Anh.

Nhưng khi cậu 17 tuổi rưỡi, quyền được ở lại Anh theo dạng trẻ em tị nạn của S hết hạn. Cậu lại nộp đơn xin tị nạn và bị từ chối.

Trong phản hồi 20 trang giải thích cho quyết định này, một quan chức Bộ Nội vụ Anh nói S đă “chứng tỏ nhiều quyết tâm chuyển tới Anh và tạo lập cuộc sống ở đây”, và nói không có lí do ǵ mà cậu “không thể dùng quyết tâm đó để xây dựng lại cuộc sống của ḿnh ở Việt Nam”.

Những lời này đă khiến những người ủng hộ S tức giận. Họ chỉ ra rằng S không có “quyết tâm chuyển tới Anh” mà bị ép làm nô lệ bằng một khoản nợ mà cậu sẽ không bao giờ thoát ra được.

Tờ quyết định cũng nói S sẽ “ḥa nhập vào xă hội Việt Nam mà không gặp vấn đề ǵ”. Tuy nhiên, S, năm nay 19 tuổi, nói cậu đă không sống ở Việt Nam từ năm 10 tuổi, và sẽ rất khó để cậu ḥa nhập.

Cậu đă gửi đơn kháng cáo và sẽ được xem xét vào tháng 2, nhưng nếu vẫn bị từ chối, cậu được bảo rằng ḿnh sẽ phải rời khỏi Anh.

Helen Goodman, một nghị sĩ nơi S đang sống, nói quyết định này là “đáng kinh hăi”.

“Thật không thể tin nổi Bộ Nội vụ lại đề nghị trục xuất S về Việt Nam. Thủ tướng Anh đă nói nhiều là phải chống nạn nô lệ thời hiện đại nhưng trên thực tế, cách chúng ta đối xử với nạn nhân buôn người khác hẳn so với các tuyên bố”, bà Goodman nói.

Bà đă gửi thư đề nghị Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ, can thiệp, và nói “Bộ Nội vụ đă không hoàn thành trách nhiệm nhân đạo đối với S. Đây không phải vấn về nhập cư, mà là vấn đề buôn bán trẻ em”. Bà vẫn chưa nhận được hồi âm.

Theo Reuters, các nạn nhân buôn người ở Anh sau khi được cảnh sát giải cứu thường bị giam trong các trung tâm tạm giữ người nhập cư, thay v́ được hỗ trợ. “Chúng tôi thấy những nạn nhân lại bị đối xử như những kẻ phạm tội nhập cư, chứ không phải nạn nhân của một tội ác”, Kate Roberts của Tổ chức chống Buôn người (Human Trafficking Foundation) nói với Reuters.

Trong một số trường hợp, các nạn nhân c̣n bị truy tố h́nh sự và kết án v́ những việc họ bị những kẻ buôn người cưỡng ép phải làm.

“Không những điều này không công bằng cho họ, mà c̣n khiến những kẻ phạm tội được tự do để lạm dụng những nạn nhân khác”, Roberts nói với Reuters.

Nhiều em được cảnh sát giải cứu và được đưa vào các trung tâm bảo trợ, nhưng lo sợ cho an toàn của gia đ́nh ở Việt Nam đến nỗi các em lại trở về với những kẻ đă bóc lột các em.

Chloe Setter, phụ trách chính sách ở ECPAT UK (nhóm “Bảo vệ mọi trẻ em khỏi nạn buôn người”) nói “Trẻ em là nạn nhân của nạn nô lệ thời hiện đại cần được hỗ trợ lâu dài và bảo vệ để trở lại b́nh thường sau khi bị lạm dụng – và không thể để những thủ tục nhập cư định đoạt tương lai của các em. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ các em lại rơi vào tay bọn buôn người, một điều đáng tiếc lại đang xảy ra thường xuyên”.

Từ năm 2015, có ít nhất 152 trẻ em Việt Nam sau khi được giải cứu đă trốn khỏi các trung tâm nuôi dưỡng trên khắp nước Anh. Hầu hết bỏ trốn chỉ trong ṿng 2 ngày từ khi vào các trung tâm. Có ít nhất 88 em khác bị mất tích nhưng sau đó cảnh sát đă t́m được, theo một điều tra của báo The Times (Anh).

James Simmonds-Read, của nhóm Children’s Society, nói các nạn nhân không cảm thấy an toàn sau khi được giải cứu. “V́ vậy, các em sợ hăi và bỏ trốn để quay lại với những kẻ đă buôn bán các em.

Bộ Nội vụ Anh nói chính phủ năm ngoái đă tuyên bố sẽ chi 3 triệu bảng (93 tỉ đồng) ở Việt Nam để “bắt những kẻ buôn người, hỗ trợ nạn nhân và ngăn không cho họ rơi vào ṿng nô lệ ngay từ đầu”.

Trong khi đó, S đang khổ sở v́ quyết định trục xuất ḿnh. “Tôi có một cuộc sống tốt đẹp ở đây, một gia đ́nh. Làm sao tôi có thể sống được ở nơi không c̣n gia đ́nh nữa? Tôi lo sợ bọn chúng sẽ lại t́m ra tôi”.

S nói cậu chưa bao giờ được sống như một đứa trẻ hay nhận một chút tử tế nào từ bọn buôn người. Cậu gặp những đứa trẻ Việt Nam khác c̣n nhỏ hơn ḿnh cũng bị ép làm nô lệ, mỗi khi cậu bị chuyển từ xưởng này tới xưởng khác, do cảnh sát đột kích hoặc do bị cướp bóc.

“Trẻ em từ Việt Nam không biết ǵ về nước Anh, nên dễ bị lừa và bị ép làm việc không lương. Mọi người cần phải biết đây là thực tế của việc trồng cần sa. Cảnh sát phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn điều này”, cậu nói.

Thanh niên Việt 'sống trong sợ hăi' ở trang trại cần sa Anh Đoạn trích từ phóng sự điều tra của Al Jazeera tháng 4/2016 cho thấy cuộc sống như cầm tù của thanh niên người Việt bị bọn tội phạm đưa sang Anh làm việc tại một trang trại cần sa.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-14-2018
  Reputation: 15094


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 46,621
  Last Update: 01-14-2018 : 00:52 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1160861  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,487 Times in 2,244 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 47 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-14-2018   #2
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,656
  Thanks: 539
  Thanked 2,226 Times in 1,342 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 393 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Bọn kinh tài chó cộng sản buôn người chứ ai mà làm được xuất cănh cho đám cộng sản con này. Trục xuất về ba đ́nh tha hồ tưới tiêu .
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 691

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09610 seconds with 12 queries