News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự phân hóa giàu nghèo khó tưởng tượng nổi ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	114.8 KB
ID:	1160690   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	41.6 KB
ID:	1160691   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	133.6 KB
ID:	1160692  
Mỹ luôn được xem là miền đất hứa bởi mọi người đều nghĩ rằng đến đây sẽ thoát khỏi kiếp nghèo. Thế nhưng ở Mỹ vẫn tồn tại những “góc khuất” về khoảng cách giàu nghèo và sự phân hóa này được cho là ngày càng nới rộng theo thời gian. Nếu ai chưa từng biết th́ đây là một thực tế.


Kaels Raybon là người vô gia cư ở San Francisco (Ảnh: Straitstimes)

Ngồi giữa mớ hỗn độn gồm một vài món đồ ít ỏi trên vỉa hè ở thành phố San Francisco, Kaels Raybon bắt đầu học cách chấp nhận những lựa chọn sai lầm mà anh từng đưa ra.

Raybon từng là một một người nghiện ma túy và bị bắt giam. Sau khi ra tù, vợ và 4 đứa con của Raybon, gồm 2 trai và 2 gái, cũng chối bỏ anh. Các thành viên khác trong gia đ́nh cũng qua đời hết, Raybon không c̣n nơi nào để sống. Tính đến nay, người đàn ông 41 tuổi này đă có 15 năm sống vất vưởng trên các con phố.

Mỹ được xem là miền đất hứa với những cơ hội b́nh đẳng dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, ở Mỹ vẫn luôn tồn tại một ranh giới mỏng manh giữa cuộc sống của những người vô gia cư trên đường phố và cuộc sống bên dưới một mái nhà. Đối với một người từng bị tù tội như Raybon, cơ hội kiếm được việc làm càng khó khăn hơn.

“Nói về cảm xúc, tôi giống như một người tàn phế. Tôi nh́n thấy những đứa trẻ và những ông bố, và tôi cũng muốn như vậy. Nhưng điều đó không nằm trong tầm tay của tôi”, Raybon nói về những đứa con của ḿnh.

Các con của Raybon từng tới thăm anh, tuy nhiên cảm xúc lúc đó của Raybon rất giằng xé.

“Tôi vừa muốn chúng ở lại, vừa muốn chúng rời đi, bởi v́ tôi không có ǵ để nuôi chúng”, Raybon cho biết.

Raybon là một trong số những bằng chứng cho thấy thực trạng phân hóa giàu nghèo và bất b́nh đẳng ngày càng diễn biến xấu đi tại Mỹ - nơi hiện có khoảng 500.000 người vô gia cư. Điều này dường như trái ngược hoàn toàn với h́nh ảnh của một quốc gia được xem là giàu có nhất, quyền lực nhất với công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Tuy nhiên, vô gia cư chỉ là phẩn nổi của tảng băng ch́m nghèo đói ở Mỹ. Ở bên ngoài các thành phố lớn luôn có những khu vực ch́m trong nghèo đói triền miên. Định nghĩa về sự nghèo đói có thể khác nhau ở từng khu vực, tuy nhiên tại Mỹ thước đo chung vẫn căn cứ trên số liệu từ năm 2015, đó là thu nhập hàng năm thấp hơn 12.092 USD.

Hiện có khoảng 41 triệu người Mỹ thuộc diện nghèo, chiếm khoảng 12,7% dân số, trong đó có khoảng 46% thuộc diện “cực nghèo”, tức thu nhập hàng năm ở mức dưới 6.165 USD. Khoảng 1,5 triệu hộ gia đ́nh ở Mỹ, bao gồm 2,8 triệu trẻ em, sống ở mức nghèo với mức sống chưa đầy 2 USD/người/ngày.

“Đây đều là những người không thể t́m được việc làm… họ không đủ tiêu chuẩn để nhận các chương tŕnh phúc lợi khác hoặc họ sống ở vùng sâu vùng xa. Họ không được tiếp cận với mạng lưới an sinh cũng như thị trường việc làm”, Giáo sư Premilla Nadesen tại Đại học Barnard ở New York, viết trên Washington Post hồi tháng 12/2017.

Khoảng cách nới rộng


Phân hóa giàu nghèo là một thực trạng xă hội tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Phân hóa giàu nghèo tại Mỹ ngày càng có xu hướng nới rộng. Tính trung b́nh vào năm 1981, top 1% những người Mỹ giàu nhất kiếm tiền nhiều gấp 27 lần so với 50% dân số ở nhóm dưới. Ngày nay, con số này lên tới gấp 81 lần.

Tiến sĩ Philip Alston, giáo sư luật tại Đại học New York và là Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền và nghèo đói của Liên Hợp Quốc, đă công bố báo cáo dài 15 trang về vấn đề đói nghèo. Không muốn giải quyết vấn đề nửa vời, ông Alston đă thực hiện chuyến đi kéo dài 15 ngày tới 6 bang và thành phố của Mỹ để t́m hiểu về thực trạng đói nghèo hồi tháng 12 năm ngoái.

Tiến sĩ Alston nhận ra rằng chính văn hóa và môi trường nhận thức đă khiến thực trạng đói nghèo ở Mỹ ngày càng tệ hơn. Theo ông, tại Mỹ luôn tồn tại một quan niệm rằng nếu người nào đó phải sống trong hoàn cảnh khó khăn th́ “đó là lỗi của họ v́ cơ hội luôn b́nh đẳng cho tất cả mọi người”.

Trước thềm Giáng sinh, Tổng thống Donald Trump đă kư ban hành luật cải cách thuế trị giá 1,5 ngh́n tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng dự luật này sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho tầng lớp trung lưu, nhưng rốt cuộc vẫn mang lại lợi ích cho giới nhà giàu, hay nói cách khác là làm cho người giàu càng giàu thêm.

“Chúng ta vừa thấy 1,5 ngh́n tỷ USD rơi vào tay giới siêu giàu tại Mỹ. Số tiền đó có thể được sử dụng để xóa đói giảm nghèo nếu chính phủ quyết tâm. Nhưng thực tế không như vậy”, ông Alston cho biết.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nadasen nhận định hệ thống an sinh tại Mỹ ngày càng giảm sút kể từ thập niên 1970.

“Các quy tắc lao động để bảo vệ công nhận bị xóa bỏ, trong khi ngân sách chi cho các chương tŕnh giáo dục và cộng đồng sụt giảm. Người nghèo là những người chịu thiệt tḥi nhất. Mạng lưới an sinh không được bảo đảm sẽ dẫn tới sự gia tăng về tỷ lệ nghèo. Mỹ hiện là nước có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất trong số các nước phát triển, lên tới 25%”, bà Nadesen cho biết.

Thực trạng xă hội


Một người vô gia cư ngủ trên ghế tại New York (Ảnh: Getty)

Trong chuyến đi gần đây, Tiến sĩ Alston đă chứng kiến những ngôi nhà ở các vùng nông thôn tại bang Alabama bị bao vây bởi những vũng nước thải.

“Bộ Y tế không hề biết có bao nhiêu hộ gia đ́nh hiện đang sống trong t́nh cảnh này, và họ cũng không có bất kỳ kế hoạch nào để t́m hiểu hay vạch ra hướng giải quyết”, ông Alston cho biết.

Theo quan sát của Tiến sĩ Alston, hầu hết cư dân ở những vùng nông thôn này là người da màu. Mặc dù chia rẽ sắc tộc vẫn là một vấn đề phổ biến tại Mỹ, song hoàn toàn sai lầm khi cho rằng các cộng đồng thiểu số người Mỹ gốc Phi hoặc người Mỹ da màu có tỷ lệ nghèo cao hơn. Thực trạng này xảy ra ở tất cả các nhóm sắc tộc, thậm chí số người Mỹ da trắng thuộc diện nghèo c̣n đông hơn số người Mỹ da màu tới 8 triệu người.

Rudy Damian, 53 tuổi, trở thành một người vô gia cư ở San Francisco sau khi trải qua quăng thời gian nghiện ma túy, bia rượu và vướng vào ṿng lao lư. Hiện Damian đă trở lại b́nh thường và đang làm công việc bảo vệ bán thời gian, tuy nhiên ông vẫn không đủ tiền để thuê một căn nhà. Damian cho biết ông có chị gái và người mẹ 94 tuổi, song cả hai đều tránh gặp ông.

“Họ thất vọng về lối sống của tôi. Tôi chỉ thui thủi một ḿnh. Tôi đă quyết định rời khỏi nhà và sự cô lập đó kéo dài xuyên suốt cuộc đời tôi”, Damian chia sẻ.

Gia đ́nh đổ vỡ và sự thiếu quan tâm của cộng đồng đă khiến người vô gia cư tại Mỹ trở nên cô lập. Trong khi đó, Tiến sĩ Alston cũng đề cập tới cách nh́n nhận của xă hội đối với sự phân chia giàu nghèo tại Mỹ. Những người giàu thường được mô tả bằng những từ như “cần cù, yêu nước, và là động lực thúc đẩy sự thành công của nền kinh tế’, trong khi người nghèo chỉ được coi là “những kẻ lăng phí, thất bại và xấu xa”.

“Chừng nào chúng ta c̣n giữ tư tưởng rằng chúng ta chỉ sống cho ḿnh, th́ rất có thể một ngày nào đó, khi chính anh trai tôi vấp ngă, tôi có thể sẽ nói với anh ấy rằng: “Anh cũng có cơ hội như em. Anh thất bại, và anh phải tự đương đầu với nó”, thay v́ nói rằng: “Em không thể để chuyện đó xảy ra. Em sẽ phải làm ǵ đó”, Tiến sĩ Alston nói.

Tại thành phố Los Angeles, Tiến sĩ Alston t́m hiểu ra rằng mục tiêu của các nhà chức trách địa phương chỉ đơn giản là nâng mức sống của Skid Row, một khu vực rộng chưa đầy 1km2 nhưng có tới hàng trăm người vô gia cư, ngang tầm với một trại tị nạn ở Syria.

“Một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, và chúng ta chỉ đang đặt mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn của một trại tị nạn ở Syria cho đám đông dân cư tại một trong những thành phố giàu có nhất nước Mỹ. Thật bất ngờ!”, Tiến sĩ Alston nói thêm.

Therealtz © VietBF

Bài cùng thể loại :

 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-13-2018
  Reputation: 10053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 33,494
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	114.8 KB
ID:	1160690   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	41.6 KB
ID:	1160691   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	133.6 KB
ID:	1160692  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,063 Times in 1,893 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 34 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-13-2018   #2
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,096
  Thanks: 54
  Thanked 688 Times in 395 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 129 Post(s)
  Rep Power: 3
  giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1054
  Default

  họ không đủ tiêu chuẩn để nhận các chương tŕnh phúc lợi

  đa số các người sống lang thang toàn di dân bất hợp pháp ... vượt biên vào Mỷ , du học du lịch trốn ở lại ..... làm ǵ có tiêu chuẩn phúc lợi . chả lẽ tiền thuế chúng ta lại dùng để nuồi dưỡng bọn sống Lậu này à .
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-13-2018   #3
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,316
  Thanks: 0
  Thanked 911 Times in 562 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 207 Post(s)
  Rep Power: 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3879
  Default

  Ừ , toàn là dân làm biếng chứ có nghèo nàn ǵ đâu , tướng thằng nào thằng nấy như con trâu , khỏe mạnh không chịu đi làm , toàn là đứng đường xin tiền mua bia với thuốc lá , có khi bọn nó c̣n có bạn gái và nuôi chó và có điện thoại cầm tay nữa nha , thật ra mấy cửa hàng fast food thiếu ǵ việc làm hoặc mấy cái chợ làm việc lặt vặt cũng được hoặc cùng đường lắm th́ đứng ở home depot 1 ngày kiếm cũng cả trăm đô chứ ít sao....nh́n cái h́nh phía trên thấY thằng homeless khỏe mạnh ghê gớm , bảo đảm 100% không bị thiếu ăn.....
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-13-2018   #4
  TOMSFO
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 342
  Thanks: 317
  Thanked 372 Times in 193 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 80 Post(s)
  Rep Power: 1
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 1TOMSFO Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 136
  Default

  Đúng rồi nh́n khó tưởng tưởng thằng lé, con thun, bú tin muộn màng, weak-end ở Mỷ thiếu ǵ thực phẩm mà cứ chui đầu kiếm cứt ăn là tại sao ?????
  C̣n thấy dân đen ở Xứ VC th́ không c̣n cái quần, để mặc mà chăn trâu, tuyên láo, lảnh đạo cứ khoe là tương lai huy hoàng ! ung thư ngày ngày chết hơn 300+ qua đời v́ bán thuốc giả, thực phẩm độc hại của ông nội chệt chó của nó.
  tổ cha mầy thằng trọng lú, thăng i tá 3X và và đám lé thun, péđé........
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-13-2018   #5
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 8,659
  Thanks: 2
  Thanked 4,002 Times in 2,117 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1022 Post(s)
  Rep Power: 9
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18042
  Default

  Phần đông những người homeless ở Mỹ là thành phần lười biếng bị tống cổ ra khỏi nhà, rượu chè, x́ ke ma tuư, tù tội...
  laingo10 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1361

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11159 seconds with 12 queries