Có những vật bạn không nên cho vào ḷ vi ba. Việc cho những thứ này vào sẽ phát nổ trong ḷ vi sóng. Đó là túi giấy màu nâu, nho, trứng, đĩa cũ,...
Những loại trái cây như táo hay chuối, sẽ chỉ mất đi một chút mùi vị khi bạn cho chúng vào ḷ vi sóng. Tuy nhiên, nếu để quả nho vào ḷ, chúng sẽ phát nổ, c̣n các loại quả khô như nho hay mận khô sẽ gây bốc khói khắp căn bếp của bạn.
Các loại hộp đựng đồ ăn mang đi có thể bắt lửa trong ḷ v́ sóng. Với những hộp có tay cầm bằng kim loại, chúng sẽ phát ra tia lửa và làm hỏng ḷ vi sóng vĩnh viễn.
Bất cứ màng bọc kim loại nào cũng sẽ gây hại cho ḷ vi sóng của bạn.
95% nhựa làm nóng sẽ bốc ra mùi hóa học. Hiện nay, ngày càng nhiều sản phẩm nhựa đóng mác "an toàn khi sử dụng trong ḷ vi sóng" nhưng tốt hơn hết, bạn nên tránh để hộp nhựa vào ḷ để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Công dụng làm nóng nhanh sẽ tạo ra nhiều hơi nước dưới vỏ trứng. Hơi nước không thoát được ra ngoài sẽ gây nổ bên trong ḷ vi sóng. Việc này không làm hỏng ḷ vi sóng của bạn nhưng sẽ khiến công tác vệ sinh gặp khó khăn.
Chỉ một vài loại cốc dùng cho đi du lịch dán mác an toàn mới có thể đưa vào ḷ vi sóng. Phần lớn những loại cốc này có chứa thành phần thép không gỉ nên có thể gây hại cho ḷ vi sóng của bạn.
Khi đưa miếng thịt đông lạnh vào ḷ vi sóng, phần bên trong vẫn đông đá, trong khi ŕa ngoài đă mềm ra. Việc này sẽ dẫn tới t́nh trạng miếng thịt được ră đông không đều, chỗ chín, chỗ vẫn chưa mềm.
Những chiếc đĩa cũ không phù hợp dùng trong ḷ vi sóng. Theo Viện nghiên cứu Smithsonian của Mỹ, đĩa hay cốc được sản xuất trước những năm 1960 có thể sinh ra bức xạ và được tráng men bằng ch́ hoặc các kim loại nặng khác.
Những chiếc túi giấy màu nâu không chỉ thiếu vệ sinh về mặt cảm quan mà c̣n bốc khói độc hại. Dưới sức nóng của ḷ vi sóng, chúng sẽ bắt lửa và bốc cháy.