News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́m hiểu “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử TG
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1135150  
Người ta gọi bà là "phù thủy toán học" quả không sai. Bà tên là Shakuntala Devi, người Ấn Độ. Các nhà khoa học dành tặng bà với nhiều cái tên như “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”. Người phụ nữ Ấn Độ sở hữu bộ năo thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lư những phép toán nhanh hơn cả máy tính.

Tài năng thiên bẩm

Shakuntala Devi sinh ngày 4/11/1929 trong một gia đ́nh không mấy dư dả ở Bangalore (Ấn Độ). Cha cô là nghệ sĩ xiếc chuyên tŕnh diễn những màn đi trên dây, xích đu hay huấn luyện thú dữ. Trong những năm đầu đời, Devi không được đến trường, thậm chí ăn cũng không đủ no v́ điều kiện gia đ́nh rất khó khăn.

Vậy nhưng, khi mới 3 tuổi, cô bé này đă thể hiện khả năng đặc biệt với những con số. Cha cô là người đầu tiên phát hiện ra năng lực của con gái khi ông ngồi chơi bài với cô nhưng ông liên tục thua. Devi thắng cha là nhờ khả năng ghi nhớ tất cả các con bài.

Lên 5 tuổi, cô bé Devi đă trở thành chuyên gia trong việc xử lư các con số. Phát hiện tài năng của con gái, cha mẹ Devi đă cố gắng cho Devi đi học nhưng họ không đủ khả năng, v́ thế cô bé phải bỏ học và dùng khả năng "trời phú" theo chân cha trong các show diễn xiếc của ông, sử dụng khả năng toán học để kiếm tiền lúc mới 6 tuổi.

“Tiếng lành đồn xa”, từ đây, không ít nhà toán học đă phải sửng sốt trước tài năng xuất chúng của Devi.

Devi đă thể hiện tŕnh độ tính toán siêu việt của ḿnh ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ các trường đại học, show diễn trong nhà hát kịch hay các chương tŕnh phát thanh, truyền h́nh.

Năm 1977, Devi đă khiến cả thế giới phải choáng váng khi có thể tính căn bậc 2, 3 của một số có hơn 100 chữ số chỉ trong 50 giây - nhanh hơn 12 giây so với khả năng tính toán của 1 chiếc máy tính nhanh nhất thời điểm bấy giờ. Thậm chí, khi được đưa 1 ngày nào đó bất kỳ trong thế kỷ trước, bà cũng có thể đọc được chính xác các ngày đó là thứ mấy, và nằm trong tuần nào chỉ trong ṿng vài giây.

Năm 1980, khi đến thăm Đại học Imperial ở London, Anh, Devi đă khiến các giáo sư và sinh viên ở đây ngả mũ kính phục v́ tài năng của bà. Trong ṿng 28 giây, "máy tính sống" đă đọc chính xác kết quả của phép nhân 2 số 13 chữ số.

Với khả năng tính toán nhanh hơn máy điện tử mà không phải chuẩn bị trước, tên của bà đă được ghi tên trong cuốn Guiness Book of World Records (Cuốn sách ghi các thành tích kỉ lục trên thế giới).

Bí mật bên trong bộ óc siêu phàm

Từ nhỏ, Shakuntala Devi cứ tưởng rằng việc giỏi những con số là chuyện đương nhiên nhưng khi lớn lên, bà hiểu rằng không phải ai cũng giỏi như bà.“Phù thủy toán học” Ấn Độ Shakuntala Devi.

Trong một bài nghiên cứu về Devi trên tạp chí khoa học năm 1990, Arthur R. Jensen, một nhà nghiên cứu về trí thông minh con người ở Đại học California, Berkeley đă lưu ư rằng, không giống như những nhân vật thiên tài khác, Shakuntala Devi không hề có xu hướng cô lập, tự kỷ mà rất hướng ngoại, niềm nở và dễ gần.

Jensen nhận xét rằng: “Với Devi, các con số như là ngôn ngữ mẹ đẻ của bà, trong khi đa số chúng ta học toán như một loại ngoại ngữ khó. Tuy nhiên, để có được thành công của ḿnh, bà đă phải đánh đổi nhiều thứ và rèn luyện trí năo rất nhiều khi c̣n là một đứa trẻ”.

Shakuntala Devi từng nói: “Tôi tin rằng những thành tích của loài người là quan trọng nhất, điều đó chứng tỏ con người vẫn c̣n siêu việt hơn máy móc. Thế giới c̣n chưa hiểu hết được khả năng của trí tuệ con người, nó vô cùng, tôi đă chứng tỏ cái khả năng ấy”.

Ngày 21/4/2013, "máy tính sống" Shakuntala Devi qua đời ở tuổi 83 sau khi gặp các vấn đề liên quan đến tim và đường hô hấp, khép lại cuộc đời oanh liệt của nữ thiên tài thông minh nhất thế giới.

Bài cùng thể loại :

 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-19-2017
  Reputation: 10079


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 32,999
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1135150  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,612 Times in 2,395 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 33 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  hnr (11-20-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1302

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10797 seconds with 12 queries