News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rùng ḿnh về lời nguyền đáng sợ của 2 vị vua bị “bức tử”
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	148.7 KB
ID:	1134801  
Không tin cũng phải tin vào những lời nguyền của người đời xưa. Đây là bí mật của lời nguyền đáng sợ của 2 vị vua bị “bức tử” chết trong lịch sử. Cả hại cùng bị ép nhường ngôi, đi tu rồi bị giết giống hệt nhau của hai ông vua cuối cùng của triều Lư và triều Trần.

Lời nguyền đáng sợ của vị vua Lư treo cổ tự vẫn

Số phận long đong khiến Lư Huệ Tông phải chạy loạn từ tuổi 15 và trên hành tŕnh đó, ông đă gặp mối lương duyên định mệnh với Trần Thị Dung, người ông đă hết ḷng yêu thương và bảo vệ những cũng chính mối t́nh ấy đă dẫn đến sự tuyệt diệt của nhà Lư.

Ngay từ khi lên ngôi, Lư Huệ Tông đă chẳng có mấy thực quyền bởi quần thần chia thành nhiều phe phái xâu xé nhau và cuối cùng, quyền lực lớn nhất về tay nhà Trần, đứng đầu là ông anh vợ Trần Tự Khánh. Khánh mất, địa vị đó lọt vào tay em họ ông ta là Trần Thủ Độ.

Chỉ một năm sau khi nắm quyền, Thủ Độ đă ép Huệ Tông phong cho công chúa Chiêu Thánh mới 7 tuổi làm thái tử rồi nhường ngôi. Huệ Tông thành thái thượng hoàng, xuất gia đi tu ở chùa Bút Tháp, lấy pháp danh là Huệ Quang.

Có vẻ như Huệ Tông đă an phận với đời tu hành, nhưng hai năm sau, vào năm 1226, Trần Thủ Độ sợ ḷng dân vẫn nhớ vua cũ nên để khỏi “đêm dài lắm mộng”, ông quyết định kết liễu sinh mạng Huệ Tông.

Một hôm Thủ Độ đến chùa t́m Huệ Tông, thấy ông đang nhổ cỏ liền nói: “Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Huệ Quang đại sư đáp: “Điều người nói, ta đă hiểu”, và sau đó treo cổ tự tử.Bí ẩn lời nguyền đáng sợ của 2 vị vua bị “bức tử” chết trong lịch sử. Ảnh minh họa.

Tương truyền, trước khi chết, ông vua triều Lư có để lại lời nguyền: “Các ngươi đă cướp thiên hạ của ta, nay lại c̣n giết ta. Nay ta chết như thế nào, con cháu các ngươi sau này cũng bị như thế”.

Chuyện vua Lư nguyền rủa ḍng họ Trần có lẽ chỉ do người sau thêu dệt, bởi trong những thời khắc hung hiểm như vậy, khó có ai làm chứng. Nhưng có một sự thật là kết thúc của ḍng họ Trần sau đó gần 200 năm cũng có rất nhiều điểm tương đồng với kết cục của nhà Lư, nhất là cái chết của hai ông vua “cuối cùng”.

Liệu có phải là lời nguyền đă đúng?

Thứ nhất, vương triều của họ đều mất về tay ngoại thích – họ hàng của những người đàn bà được vua yêu dấu. Kẻ tiếm ngôi nhà Trần, Hồ Quư Ly, có hai người cô làm vợ vua Trần Minh Tông.

Đến đời Nghệ Tông, ông được tin dùng với quyền lực ngày một lớn, đến mức hầu như quần thần đều thấy rơ bụng dạ thoán đoạt, chỉ riêng Nghệ Tông vẫn mù quáng tin tưởng, giao hết quyền bính vào tay Quư Ly.

Sau này, Nghệ Tông nhường ngôi cho cháu là Trần Hiện (Trần Phế Đế), vị vua trẻ biết dă tâm của họ Hồ và có ư trừ bỏ, nhưng Quư Ly chỉ nói vài câu với thượng hoàng Nghệ Tông là Trần Hiện đă lập tức bị phế rồi giết chết.

Sau vụ đó, Thượng hoàng Nghệ Tông lập con trai ḿnh, mới 11 tuổi, lên ngôi, là Trần Thuận Tông. Vị vua thiếu niên này được sắp đặt lấy con gái của Hồ Quư Ly, lập làm hoàng hậu.

Tay chân của họ Hồ nắm hết các chức vụ trọng yếu, và sau khi thượng hoàng Nghệ Tông mất th́ ông ta chẳng c̣n kiêng nể ǵ nữa. Bên cạnh ông con rể hoàng đế ở tuổi thiếu niên, chính Quư Ly mới là ông vua thực sự.

Năm 20 tuổi, Thuận Tông bị ông bố vợ ép xuống chiếu nhường ngôi cho con trai mới 2 tuổi là thái tử An, với quyền nhiếp chính của Hồ Quư Ly. Tương tự Lư Huệ Tông, sau khi trở thành thái thượng hoàng, Thuận Tông bị ép đi tu ở đạo quán Ngọc Thanh, xung quanh có bao tay chân của họ Hồ giám sát.

Cũng như Trần Thủ Độ, Quư Ly cũng muốn nhổ cỏ tận gốc nên đă sai người đưa đến cho Thuận Tông một bài thơ, trong đó có câu: “Sao không sớm liệu đi/Để cho người nhọc sức?”. Thuận Tông uống thuốc độc nhưng không chết, bị tay chân của ông bố vợ tàn nhẫn thắt cổ, chết ở tuổi 21.

Đứa con của hai ông vua bị ép chết sau khi xuất gia này cũng đều mang số phận tốt thí. Lư Chiêu Hoàng vừa được đặt lên ngôi đă phải nhường ngai vàng cho họ Trần để làm hoàng hậu, sau đó bị giáng làm công chúa rồi bị chồng cũ gả cho bề tôi.

C̣n con trai của Thuận Tông lên làm vua được hai năm đă bị ông ngoại cướp ngôi, giáng xuống làm Bảo Ninh Đại vương.

Bài cùng thể loại :

 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-19-2017
  Reputation: 15094


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 45,157
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	148.7 KB
ID:	1134801  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,285 Times in 2,054 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 46 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1282

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07558 seconds with 12 queries