News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhạc sĩ Y Vũ bị mất tiền tác quyền vào nhạc sĩ Nhật Ngân ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	89.2 KB
ID:	1134601   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	63.9 KB
ID:	1134602  
VBF-Nhạc sĩ Y Vũ không được đồng tác quyền nào cho ca khúc Tôi đua em sang sông ở hải ngoại. V́ lư do bài hát đưa thêm tên nhạc sĩ Nhật Ngân. Nhạc sĩ này là học tṛ của anh nhạc sĩ Y Vũ, v́ lúc đó ông đồng ư cho thêm tên nhạc sĩ Nhật Ngân, nên nay tiền tác quyền được đưa cho Nhật Ngân.


Nhạc sĩ Y Vũ đă 75 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh
ẢNH: BTCTheo nhạc sĩ Y Vũ, v́ ở hải ngoại ca khúc Tôi đưa em sang sông được cho thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân nên toàn bộ tiền bản quyền ông không nhận được đồng nào bao nhiêu năm qua.

Ca khúc Tôi đưa em sang sông của nhạc sĩ Y Vũ đă tạo nên nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ nổi tiếng Vũ Khanh, Khánh Ly… và cũng chính ca khúc ấy đă gây tranh căi suốt nhiều năm qua bởi tác quyền của ca khúc.


Bản thảo ca khúc được sáng tác năm 1962 Ảnh: NVCC
Trong chương tŕnh Hát trên chuyện t́nh, nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ lúc vừa sáng tác xong ca khúc Tôi đưa em sang sông được vài ngày th́ có gửi ca khúc đến người anh ruột của ḿnh là nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen. Nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ anh trai ḿnh có đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân, học tṛ của nhạc sĩ Y Vân để 2 người cùng nổi tiếng v́ bài hát quá hay. Quá vô tư, nhạc sĩ Y Vũ chấp nhận và không ngờ sau bao nhiêu năm lại xảy ra những chuyện lùm xùm xoay quanh ca khúc Tôi đưa em sang sông v́ lời chấp nhận vô t́nh ấy.

Chia sẻ với Thanh Niên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc Tôi đưa em sang sông do chính tay ông viết mà không có bất kỳ một nhạc sĩ nào tham gia vào. Hơn nữa, nhạc sĩ c̣n đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông.

"Bản gốc của ca khúc này do bà cụ cất giữ. Bà rất quư sáng tác của hai anh em tôi và giữ mỗi người một bản gốc mà bà yêu thích nhất. Bà kẹp bản gốc ca khúc Ḷng mẹ của Y Vân và bản gốc Tôi đưa em sang sông trong ngăn tủ của ḿnh cùng với giấy khai sinh của tôi và một vài giấy tờ quan trọng khác. Măi đến khi bà mất, tôi mới kiếm được những tư liệu này", nhạc sĩ Y Vũ kể lại.

V́ chỉ mới kiếm được vài tháng nay, nên em ruột nhạc sĩ Y Vân chưa kịp thay đổi chủ quyền ca khúc của ḿnh tại Mỹ, vốn đang thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân.

Ông nói: "Nhật Ngân lúc đó c̣n là học tṛ của anh tôi. Tôi chưa nổi tiếng làm sao Nhật Ngân nổi tiếng được. Nhờ ca khúc này mà cả hai mới nổi. Nhiều người nói sao tôi không qua Mỹ đ̣i. Tôi lớn tuổi rồi, biết địa chỉ của người đó đâu mà qua. Nghe nói tiền bản quyền ca khúc bên Mỹ cao lắm, mà hàng chục năm qua tôi không được một đồng".

Nhạc sĩ Y Vũ cũng tiết lộ người con gái khi xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác Tôi đưa em sang sông chính là mối t́nh đầu của ông. Quá đau ḷng v́ mất người yêu, nhạc phẩm với lời ca day dứt đă ra đời. Thậm chí, cho đến bây giờ, sau rất nhiều năm, nhạc sĩ Y Vũ cũng không quên gửi lời xin lỗi đến với mối t́nh đầu của ḿnh v́ đă nhắc tên bà trên sóng truyền h́nh.

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-18-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	89.2 KB
ID:	1134601   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	63.9 KB
ID:	1134602  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,220 Times in 2,602 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Hanna For This Useful Post:
  Vietnamese (11-18-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1811

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.03670 seconds with 12 queries