News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cậu bé "điên rồ" đào đất suốt 27 năm và thành quả nhiều người phải biết ơn
Click image for larger version

Name:	a1.jpeg
Views:	0
Size:	106.4 KB
ID:	1133718   Click image for larger version

Name:	a2.jpg
Views:	0
Size:	110.1 KB
ID:	1133719  
Cậu bé bắt đầu căm cụi đào đất từ năm 15 tuổi. Với sự quyết tâm đào đất mà không có ai trợ giúp trong suốt 27 năm. Nhiều người cho rằng cậu bé không b́nh thường, điên rồ. Tuy nhiên thành quả sau đó khiến nhiều người phải biết ơn và khâm phục cậu.
Saja Pahad là một ngôi làng nhỏ thuộc bang Chhattisgarh, Ấn Độ. Người dân nơi đây đă phải đối mặt với t́nh trạng thiếu nước sạch trầm trọng trong suốt một khoảng thời gian dài. Cả làng chỉ trông chờ vào nguồn nước từ hai chiếc giếng khoan. Ngần ấy nước không thể đủ cho toàn bộ việc sinh hoạt, nuôi trồng của người dân trong làng. Các nhà chức trách th́ phớt lờ t́nh trạng thiếu nước nghiêm trọng này của người dân làng Saja Pahad. Tuy nhiên, một cậu bé đă tự tay làm điều mà nhiều người cho rằng có phần “điên rồ”, thế nhưng thành quả sau 27 năm th́ ai cũng khâm phục.


Shyam Lal, khi đó chỉ mới là một cậu bé 15 tuổi. Anh đă một ḿnh giải quyết t́nh trạng thiếu nước của ngôi làng Saja Pahad.

Shyam xác định một địa điểm tại khu rừng gần làng làm nơi chứa nước sau mỗi trận mưa. Theo dự tính của Shyam Lal, sau mỗi cơn mưa, hồ nước sẽ dần được lấp đầy nước và cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân trong làng. Anh đă chia sẻ ư tưởng này với mọi người. Tuy nhiên, những ǵ anh nhận lại được là những tiếng cười nhạo và cho rằng đây là một kế hoạch không khả thi. Thậm chí cả những thanh niên trong làng cũng không hề có ư định giúp đỡ Shyam Lal thực hiện điều này.

Quyết tâm không hề giảm xuống, một ḿnh cậu bé 15 tuổi khi ấy đă cầm chiếc xẻng lên và cặm cụi đào đất để tạo nên một hồ nước trong suốt 27 năm.

Hiện nay, Shyam Lal đă 42 tuổi, anh được người dân làng Saja Pahad mệnh danh là vị cứu tinh của ngôi làng. Trong suốt gần ba thập kỷ, anh đă một ḿnh cống hiến cho ngôi làng ấy. Anh đào được một cái hồ rộng tới hơn 4.000 mét vuông, sâu 4,5m. Cái hồ cung cấp nguồn nước quư giá cho toàn bộ làng Saja Pahad trong suốt thời gian qua.

Anh Shyam Lal tự hào chia sẻ rằng: “Với mong ước có thể đảm bảo nguồn nước cho người dân và công việc chăn nuôi gia súc của làng, tuy không nhận được sự giúp đỡ từ bất cứ ai, tôi đă một ḿnh đào cái hồ ấy trong suốt hàng chục năm qua”.

Câu chuyện về sự quyết tâm của anh Shyam Lal đă được lan truyền rộng răi. Các nhà chức trách quận Mahendragarh cũng đă thừa nhận trách nghiệm và ghi nhận công lao của anh Shyam Lal đă đóng góp cho ngôi làng. Họ đă đến thăm và trao tặng cho gia đ́nh Shyam Lal 10.000 rupe (tương đương 156 USD) để tuyên dương công lao của anh.

Hồ nước mà anh Shyam Lal tạo ra lại trở nên quư giá hơn bao giờ hết khi hiện nay bang Chhattisgarh đang phải đối mặt với thời tiết hạn hán khắc nghiệt và lượng mưa ít hơn 10% so với mức trung b́nh trong suốt 10 năm qua. Đây là nơi duy nhất lưu giữ nguồn nước quư giá, nó như toàn bộ nguồn sống của ngôi làng Saja Pahad.

Công lao vĩ đại của anh Shyam Lal khiến mọi người nhớ đến Dashrath Manjhi. Một người đàn ông đă dùng suốt 22 năm của ḿnh để đào một con đường xuyên qua ngọn núi cao 110m. Chỉ dụng cụ thô sơ như búa và đục, ông đă tạo ra một con đường ngắn nhất, rút ngắn khoảng cách giữa ngôi làng của ḿnh với thị trấn từ 55km xuống c̣n 15km.

Công lao của Shyam Lal khiến nhiều người liên hệ đến thành quả của ông Dashrath Manjhi, một người đă tự tay đào đường trong suốt 22 năm để tạo nên một con đường ngắn nhất cho dân làng đi lại.

Bài cùng thể loại :

 • nguoiduatinabc
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-16-2017
  Reputation: 10160


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 16,242
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a1.jpeg
Views:	0
Size:	106.4 KB
ID:	1133718   Click image for larger version

Name:	a2.jpg
Views:	0
Size:	110.1 KB
ID:	1133719  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 145
  Thanked 2,060 Times in 1,508 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 17 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2733

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.32554 seconds with 12 queries