News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Choáng ngợp với khung cảnh bên trong kim tự tháp Maya
Click image for larger version

Name:	326.5.jpg
Views:	0
Size:	47.6 KB
ID:	1132990  
Các chuyên gia đă khám phá bên trong kim tự tháp Maya từ năm 1500. Mới đây, họ đă t́m ra được cấu trúc của kim tự tháp này và vô cùng ngạc nhiên khi t́m thấy một kim tự tháp bên trong. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nền văn minh của người Maya đều ẩn chứa trong kim tự tháp này.

Các chuyên gia đă khám phá ra một lối đi bí mật mà họ cho rằng dẫn đến hang động chứa đầy nước ở tại đền thờ Kukulkan trong kim tự tháp Chichen Itza ở Mexico.


Kim tự tháp Chichen Itza của người Maya cổ đại.

Các nhà nghiên cứu hy vọng lối đi bí mật bị chặn sẽ hé lộ địa chất linh thiêng của nơi đây với những chi tiết mới về tín ngưỡng của người Maya cổ đại.

Các nhà nghiên cứu trong Dự án nghiên cứu sông lớn của người Maya, do Giáo sư khảo cổ học Guillermo de Anda thực hiện khám phá bằng các kỹ thuật h́nh ảnh tiên tiến.


H́nh quét bằng tia Lidar

Họ sử dụng tia Lidar xuyên đất - một dạng radar, gửi tín hiệu điện từ qua các bức tường và các yếu tố kiến trúc khác của kim tự tháp và môi trường xung quanh để lập bản đồ các cấu trúc chính của ngôi đền.


Đường hầm bên dưới kim tự tháp.

Có những câu chuyện kể về người Maya hy sinh trong cuộc thám hiểm trước đây t́m kiếm con người vẫn c̣n nằm lại ở dưới nước.

Cho đến nay, họ đă biết đường hầm tồn tại, nhưng bây giờ họ đang hy vọng t́m lối vào hành lang và hy vọng khám phá tính chất vật lư của nó. Hành lang được phát hiện qua một buồng nhỏ hơn, được gọi là Ossuary, mặc dù hiện tại nó đă bị chặn.

Tiến sĩ de Anda cho biết: "Qua Ossuary, chúng ta có thể vào hang động bên dưới cấu trúc và ở đó chúng tôi t́m thấy một lối đi có lẽ do chính người Maya cổ đại. Chúng tôi sẽ vào lại và lần này chúng tôi sẽ cố mở nó ra để xem đường đi dẫn đến lối vào hang động nước ngầm bên dưới kim tự tháp."

Năm 2015, các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra một hố sâu khổng lồ dưới ngôi đền 1000 năm tuổi. Họ sợ rằng hang nước ngầm - nơi có một con sông chảy qua, cuối cùng có thể làm toàn bộ kim tự tháp sụp đổ mái.

Người ta tin rằng người Maya có thể đă xây dựng đền thờ Kukulkan cách đây khoảng 900 đến 1.100 năm trước trên đỉnh của hang động như một phần tín ngưỡng tôn giáo.

Kukulkan là vị thần Rắn của người Maya, hoặc là con rắn lông vũ lớn lên trong hang động trước khi nổi lên trong một trận động đất.


Tượng đầu thần Rắn

Hang động nước được kết nối với các hồ chứa nước bao quanh kim tự tháp là các con sông ngầm về phía bắc, phía tây và phía đông bằng.

Bên dưới ngôi đền là hố sâu khoảng 25m. Có một lớp đá vôi dày khoảng 5m ở phía trên hang động nước mà kim tự tháp hiện đang đè lên trên.

Các nhà nghiên cứu khẳng định h́nh b́nh phương bao quanh bên dưới kim tự tháp có thể là bốn điểm của la bàn. Con sông ở giữa đại diện cho trung tâm vũ trụ của người Maya, mà họ nghĩ như một cây có rễ cắm sâu dưới mặt đất. Đây không phải là bí ẩn duy nhất bên trong ngôi đền.


Nhà nghiên cứu chui xuống hố sâu.

Năm 2016, các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc thứ hai trong kim tự tháp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc mới nhờ sử dụng kỹ thuật không xâm lấn để tránh làm hỏng kim tự tháp.

Họ thực hiện quy tŕnh gọi là chụp cắt lớp điện trở suất 3D, hoặc 'ERT-3D'. Điều này liên quan đến việc quét kim tự tháp bằng cách sử dụng một loạt các điện cực đặt xung quanh khu vực.


Hang động nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya.

Các ḍng điện này được gửi đi đă đo điện trở ḍng điện để kiểm tra kỹ lưỡng các cấu trúc hiện có. Các chuyên gia từ lâu đă biết rằng có một kim tự tháp nhỏ hơn được gói gọn bên dưới ngôi đền. Nghiên cứu mới này khám phá sâu hơn cấu trúc nhỏ bên trong hai lớp kim tự tháp bên ngoài.

VietBF © Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-15-2017
  Reputation: 4023


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 15,374
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	326.5.jpg
Views:	0
Size:	47.6 KB
ID:	1132990  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 835 Times in 772 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 miro1510 Reputation Uy Tín Level 4
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4miro1510 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 563

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.32617 seconds with 12 queries