News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Báo hải ngoại dịch toàn bài diễn văn của TT Trump tại Đà Nẵng: VN-Mỹ là bạn!
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	184.2 KB
ID:	1131709  
VBF-Báo trong nước cũng đă đưa rất nhiều về bài diễn văn của TT Trump tại Đà Nẵng. Theo như vậy TT Trump đă coi VN như là bạn và không c̣n rào cản ǵ cho sự phát triển của VN. Mỹ nói đến nhiều các nước tại châu Á đáng noi gương.


Tổng Thống Donald Trump đang đọc diễn văn trong ngày cuối của Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC tại Đà Nẵng ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (Getty Images)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại Việt Nam, ở trung tâm của vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương, để phát biểu trước người dân và các lănh đạo doanh nghiệp của khu vực này.
Đây là một tuần đáng nhớ với nước Mỹ ở khu vực tuyệt vời này của thế giới. Từ Hawaii, Melania và tôi đă đến Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc và bây giờ là Việt Nam, có mặt ở đây cùng tất cả các bạn hôm nay.
Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn gửi lời thăm hỏi tới những người bị ảnh hưởng bởi cơn băo Damrey. Người Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tới. Chúng tôi đồng ḷng đoàn kết cùng những người dân Việt Nam đă bị những thiệt hại từ cơn băo khủng khiếp này.

Chuyến thăm này diễn ra vào một thời điểm thú vị đối với Hoa Kỳ. Một tinh thần lạc quan mới đang lan tỏa khắp đất nước chúng tôi. Tăng trưởng kinh tế đạt 3.2% và đang tiếp tục tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhấp trong 17 năm qua. Thị trường chứng khoán đang ở mức cao chưa từng có. Và toàn thế giới đă được hưởng lợi nhờ sự đổi thay của Mỹ.

Bất cứ nơi nào tôi đến trong chuyến đi này, tôi đều vui mừng chia sẻ những tin vui từ Hoa Kỳ. Nhưng hơn cả, tôi có vinh dự được chia sẻ tầm nh́n của chúng tôi về một Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do và cởi mở - nơi mà các quốc gia độc lập và chủ quyền, với những nền văn hóa đa dạng và nhiều giấc mơ khác nhau, tất cả có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng trong tự do và ḥa b́nh.

Tôi rất vui được có mặt ở APEC hôm nay, v́ tổ chức này được thành lập nhằm đạt tới mục tiêu đó. Hoa Kỳ tự hào là một thành viên của cộng đồng các quốc gia tạo nên một mái nhà ở Thái B́nh Dương. Chúng tôi là một thành viên tích cực của khu vực này kể từ khi được độc lập.

Năm 1784, con tàu Mỹ đầu tiên đến Trung Quốc từ một Hoa Kỳ mới độc lập. Tàu chất đầy hàng hóa để bán ở Á Châu và trở về với đầy đồ gốm sứ và trà. Tổng thống đầu tiên của chúng tôi, George Washington, đă có một bộ bát đĩa từ con tàu đó.

Năm 1804, Thomas Jefferson cử các chuyên gia thám hiểm Lewis và Clark đi khám phá Bờ Thái B́nh Dương của chúng tôi. Họ là những người đầu tiên trong số hàng triệu người Mỹ đă phiêu lưu về phía tây để hiện thực hóa vận mệnh hiển nhiên của nước Mỹ trên khắp lục địa rộng lớn của chúng tôi.

Năm 1817, quốc hội Mỹ lần đầu tiên phê duyệt việc đưa một tàu chiến Mỹ đến Thái B́nh Dương toàn thời gian. Sự hiện diện ban đầu của hải quân này đă sớm phát triển thành một hạm đội để bảo đảm tự do hàng hải cho ngày càng nhiều tàu hơn, vượt sóng lớn để vươn tới những thị trường ở Phi Luật Tân, Tân Gia Ba và Ấn Độ.

Năm 1818, chúng tôi bắt đầu bang giao với vương quốc Thái Lan, và 15 năm sau đó, hai quốc gia chúng tôi đă kư kết một hiệp ước hữu nghị và thương mại, đầu tiên của chúng tôi với một quốc gia châu Á.
Trong thế kỷ tiếp theo, khi các quốc gia đe dọa khu vực này, Hoa Kỳ đă phải trả giá đắt cho chính ḿnh. Chúng tôi hiểu rằng an ninh và thịnh vượng tùy thuộc vào điều đó.

Chúng ta đă là bạn, là đối tác và đồng minh ở Ấn Độ - Thái B́nh Dương trong suốt một thời gian dài, và chúng ta sẽ là bạn, là đối tác và là đồng minh trong thời gian dài sắp tới.

Là những người bạn lâu năm trong khu vực, không ai vui mừng hơn Hoa Kỳ khi chứng kiến, giúp đỡ và chia sẻ những bước tiến vượt bậc mà các bạn đă đạt được trong nửa thế kỷ qua.

Những ǵ các quốc gia và các nền kinh tế hiện diện ở đây hôm nay đă gây dựng ở khu vực này là vô cùng kỳ diệu. Câu chuyện về khu vực này trong những thập niên gần đây là câu chuyện về những ǵ có thể xảy ra khi con người làm chủ tương lai của họ.

Cách đây chỉ một thế hệ, ít ai có thể tưởng tượng được các lănh đạo của những quốc gia này sẽ cùng nhau đến Đà Nẵng để làm sâu đậm thêm t́nh hữu nghị, mở rộng quan hệ đối tác và chúc mừng cho những thành tựu đáng kinh ngạc của người dân chúng ta.

Thành phố này từng là nơi Mỹ đặt một căn cứ quân sự, tại một đất nước nơi rất nhiều người Mỹ và người Việt Nam đă thiệt mạng trong cuộc chiến tranh vô cùng đau thương năm xưa.

Ngày nay, chúng ta không c̣n là kẻ thù nữa, chúng ta là bạn. Và thành phố thương cảng này ngày càng tấp nập, nhộn nhịp với tàu thuyền từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Những công tŕnh kỳ công, như Cầu Rồng, chào đón hàng triệu người đến tham quan, tận hưởng những băi biển tuyệt đẹp, ánh đèn rực rỡ cũng như những nét quyến rũ cổ xưa của Đà Nẵng.

Đầu những năm 1990, gần một nửa người dân Việt Nam sống với chỉ vài Mỹ kim mỗi ngày và cứ bốn người lại có một người phải sống cảnh thiếu điện. Ngày nay, Việt Nam, với nền kinh tế cởi mở, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, tăng hơn 30 lần. Sinh viên, học sinh Việt Nam được xếp vào hàng những người trẻ ưu tú nhất toàn cầu. Điều đó thật là một ấn tượng.

Chúng ta cũng đă được chứng kiến sự chuyển ḿnh kỳ diệu tương tự trên khắp khu vực. Người Nam Dương trong nhiều thập niên đă xây dựng đất nước và thiết lập các thể chế dân chủ để kiểm soát một chuỗi đảo khổng lồ gồm hơn 13,000 ḥn đảo. Kể từ những năm 1990, người dân Nam Dương đă tự ḿnh vươn lên từ đói nghèo, trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất G20. Hiện nay, đây là nền dân chủ lớn thứ ba thế giới.

Phi Luật Tân cũng nổi lên với tư cách một quốc gia đáng tự hào với những gia đ́nh bền vững và chân thành. Trong 11 năm liền, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đă xếp Phi Luật Tân ở vị trí đầu tiên trong số các quốc gia Á Châu thực hiện tốt mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới tính, cũng như thúc đẩy phụ nữ tham gia kinh doanh và hoạt động chính trị.

Vương quốc Thái Lan đă trở thành một quốc gia có mức lợi tứctrên trung b́nh trong chưa đầy một thế hệ. Thủ đô Bangkok hoa lệ hiện nay là thành phố thu hút nhiều người t́m đến nhất thế giới. Điều này rất ấn tượng.

Mă Lai Á đă phát triển nhanh chóng qua vài thập niên gần đây, và nay được liệt vào danh sách một trong những địa điểm hấp dẫn nhất thế giới để đầu tư, phát triển kinh doanh.

Tại Tân Gia Ba, người dân mà trước đây cha mẹ họ sinh sống với lợi tức $500 một năm, nay nằm trong nhóm những công dân có lợi tức cao nhất thế giới. Sự biến chuyển này đă thành hiện thực nhờ tầm nh́n của chính phủ Lư Quang Diệu, một chính phủ được quản lư trung thực và tuân theo pháp luật. Con trai cả của ông cũng đang điều hành đất nước tuyệt vời.

Tôi vừa tới Nam Hàn và nhận thấy người dân của đất nước cộng ḥa này đă biến quốc gia từ một nơi nghèo đói bị chiến tranh tàn phá, trở thành một trong những nền dân chủ giàu có nhất thế giới chỉ trong vài thập niên. Ngày nay, người Nam Hàn có lợi tức cao hơn người dân ở nhiều quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu. Thật tuyệt vời khi được gặp gỡ và dành thời gian với Tổng Thống Moon (Jae-in).

Ai cũng biết về những thành tựu ấn tượng mà Trung Quốc đạt được trong mấy thập niên qua. Trong giai đoạn ấy - giai đoạn cải cách thị trường lớn, nhiều khu vực ở Trung Quốc đă tăng trưởng kinh tế vượt bậc, thị trường việc làm bùng nổ, hơn 800 triệu người dân thoát nghèo. Tôi vừa rời Trung Quốc sáng nay. Trước đó, tôi đă có buổi làm việc hiệu quả và quăng thời gian tuyệt vời cùng chủ nhà hiếu khách, Chủ Tịch Tập Cận B́nh.

C̣n nữa, trong điểm dừng chân đầu tiên của tôi ở chuyến đi này, tại Nhật Bản, chúng tôi thấy được một nền dân chủ năng động trên vùng đất của những kỳ quan công nghiệp, kỹ thuật và văn hóa. Trong chưa đầy 60 năm, đảo quốc này đă sản sinh hơn 24 người đoạt giải Nobel thế giới về các thành tựu vật lư, hóa học, y học, văn học và ḥa b́nh. Thủ Tướng (Shinzo) Abe và tôi đă đạt được nhiều thỏa thuận.

Trên khu vực rộng hơn, những nước ngoài APEC cũng đang có những bước tiến dài trên chương mới của khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

Ấn Độ đang kỷ niệm 70 năm ngày độc lập. Đó là một nền dân chủ chủ quyền, với hơn một tỷ dân. Từ khi Ấn Độ mở cửa kinh tế, đất nước này đă đạt tăng trưởng đáng kinh ngạc, mở ra thế giới cơ hội mới cho tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh. Thủ Tướng (Narendra) Modi đă và đang nỗ lực đưa đất nước rộng lớn này và mọi người dân đoàn kết làm một. Ông ấy đang rất, rất thành công.

Như chúng ta có thể thấy, ngày càng nhiều nơi trong khu vực này, người dân những quốc gia độc lập, có chủ quyền, đă nắm bắt được vận mệnh của chính ḿnh tốt hơn, và giải phóng tiềm lực của nhân dân.
Họ theo đuổi một tương lai công bằng, trách nhiệm, khuyến khích tư hữu tài sản và tuân thủ pháp luật, đi theo chế độ coi trọng lao động chăm chỉ và doanh nghiệp cá nhân.

Họ xây dựng các doanh nghiệp, thành phố. Họ xây dựng toàn bộ đất nước từ điểm khởi đầu. Nhiều người trong số các bạn có mặt tại đây đă tham gia vào những dự án xây dựng vĩ đại, giúp nâng tầm quốc gia. Chúng đă là những dự án của các bạn, từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện, từ giấc mơ đến hiện thực.
Với sự giúp đỡ từ các bạn, toàn khu vực đă trỗi dậy, và nó vẫn đang trỗi dậy, như một cḥm sao đẹp gồm các quốc gia, mỗi quốc gia là một ngôi sao sáng.

Có những người trong số các bạn đă trải qua những sự thay đổi đó và hiểu rơ những giá trị đă đạt được hơn bất cứ ai. Các bạn cũng hiểu rằng ngôi nhà của bạn chính là di sản của bạn. Bạn phải luôn bảo vệ nó.
Trong quá tŕnh phát triển kinh tế, các bạn t́m kiếm quan hệ thương mại với các quốc gia khác, thiết lập quan hệ đối tác dựa trện sự tôn trọng lẫn nhau, hướng trực tiếp đến lợi ích song phương.
Hôm nay, tôi có mặt tại đây để đề nghị làm mới mối quan hệ đối tác với Mỹ, cùng nhau hành động nhằm tăng cường mối liên kết hữu nghị và thương mại giữa tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương, và cùng nhau, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của chúng ta.

Điều cốt lơi của quan hệ đối tác này là chúng tôi t́m kiếm những mối quan hệ thương mại mạnh mẽ dựa trên nguyên tắc b́nh đẳng và có qua có lại. Khi Hoa Kỳ tham gia một mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác, chúng tôi, kể từ lúc này, hy vọng đối tác sẽ tuân thủ các nguyên tắc như chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng các thị trường sẽ mở cửa tương xứng ở cả hai bên, lĩnh vực công nghiệp tư nhân, không phải các nhà hoạch định của chính phủ, sẽ có sự đầu tư trực tiếp.

Thật không may, điều trái ngược lại xảy ra suốt thời gian dài và tại nhiều địa điểm. Trong những năm qua, Hoa Kỳ mở cửa nền kinh tế một cách có hệ thống chỉ với một số điều kiện. Chúng tôi hạ hoặc chấm dứt hàng rào quan thuế, thương mại, cho phép hàng hóa nước ngoài tự do vào Mỹ.

Nhưng trong khi chúng tôi hạ các rào cản thị trường, những nước khác lại không mở cửa thị trường của họ cho chúng tôi.

Các quốc gia trong Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), họ thậm chí không tuân thủ những nguyên tắc được đề ra. Đơn giản là, chúng tôi không được WTO đối xử công bằng. Những tổ chức như WTO chỉ hoạt động đúng chức năng khi mọi thành viên tuân thủ luật chơi và tôn trọng quyền chủ quyền của mọi quốc gia thành viên. Chúng ta không thể có những thị trường mở rộng nếu không bảo đảm được tiếp cận thị trường một cách b́nh đẳng. Cuối cùng, thương mại bất b́nh đẳng sẽ làm xói ṃn tất cả chúng ta.

Hoa Kỳ thúc đẩy kinh doanh, sự đổi mới và công nghiệp trong lănh vực tư nhân. Những quốc gia khác lại sử dụng ngành công nghiệp do chính phủ vận hành và hoạch định cùng các doanh nghiệp quốc doanh.
Chúng tôi tuân thủ các nguyên tắc WTO về bảo vệ tài sản trí tuệ, bảo đảm cách tiếp cận thị trường b́nh đẳng. Họ tham gia bằng cách trợ giá sản phẩm, bán phá giá, thao túng tiền tệ và các chính sách công nghiệp lợi dụng.

Họ phớt lờ các quy tắc để giành lợi thế trước những người tuân thủ luật chơi, tạo ra sự méo mó lớn trong thương mại, đe dọa các nền tảng của chính thương mại quốc tế.

Những hành động như vậy, cùng với sự thất bại tập thể của chúng tôi trong việc đối phó, gây tổn hại rất nhiều người dân ở quốc gia của chúng tôi cũng như các nước khác. Việc làm, nhà máy, các ngành công nghiệp bị tước đoạt khỏi Mỹ và nhiều quốc gia khác. Nhiều cơ hội đầu tư mang lại lợi ích song phương cũng mất đi bởi người dân mất niềm tin vào hệ thống.

Chúng tôi không thể bỏ qua những sự lợi dụng thương mại này. Chúng tôi sẽ không tha thứ họ. Sau nhiều năm những cam kết bị vi phạm, chúng tôi được bảo rằng một ngày nào đó, sớm thôi, các bên sẽ hành xử công bằng và có trách nhiệm.

Người dân Mỹ và ở khu vực Ấn Độ -Thái B́nh Dương đă chờ ngày đó tới. Nhưng nó chưa bao giờ xuất hiện. Đó là lư do tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay, để nói một cách thẳng thắn về những thử thách của chúng ta và cùng hành động hướng đến tương lai tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.

Tôi vừa có chuyến đi tuyệt vời tới Trung Quốc. Tại đây, tôi đă nói chuyện thẳng thắn và cởi mở với Chủ Tịch Tập Cận B́nh về các hành vi bất b́nh đẳng thương mại của Trung Quốc và thâm hụt thương mại lớn trong quan hệ thương mại của họ và Hoa Kỳ. Tôi bày tỏ mong muốn mạnh mẽ được phối hợp với Trung Quốc để đạt được quan hệ thương mại, thực hiện trên cơ sở công bằng, b́nh đẳng thực sự.

Sự mất cân bằng thương mại hiện nay là không thể chấp nhận được. Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác, dù có rất nhiều nước, v́ đă lợi dụng nước Mỹ trong vấn đề thương mại. Nếu các đại diện của họ có thể b́nh an vô sự với điều này, họ chỉ đang làm việc của ḿnh. Tôi ước ǵ chính quyền trước đây của Mỹ nh́n thấy những ǵ đang diễn ra và làm điều ǵ đó. Họ không làm, nhưng tôi sẽ làm.

Từ hôm nay trở đi, chúng tôi sẽ cạnh tranh một cách công bằng và b́nh đẳng. Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng thêm nữa. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, như cách mà tôi mong muốn tất cả các bạn trong hội trường này đưa tổ quốc ḿnh lên trên hết.

Mỹ sẵn sàng phối hợp với từng lănh đạo trong hội trường này hôm nay để đạt được thương mại cùng có lợi cho cả nước bạn lẫn nước tôi. Đó là thông điệp mà tôi muốn truyền tải ở đây.

Tôi sẽ kư các thỏa thuận thương mại song phương với bất cứ quốc gia Ấn Độ - Thái B́nh Dương nào muốn trở thành đối tác của Mỹ và sẽ tuân thủ nguyên tắc thương mại công bằng và có đi có lại. Điều chúng tôi không tiếp tục làm là tham gia vào những thỏa thuận lớn trói tay nước Mỹ, ảnh hưởng đến chủ quyền, cũng như khiến việc thực thi điều đó một cách có ư nghĩa trở nên bất khả thi trong thực tế.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ thương thảo trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập và chủ quyền của các bạn. Chúng tôi muốn các bạn mạnh mẽ, thịnh vượng và tự tin, giữ vững bản sắc lịch sử và vươn tới tương lai. Đó là cách chúng ta cùng thịnh vượng và tăng trưởng, trong mối quan hệ đối tác với giá trị thực tế và lâu bền.

Nhưng để cái mà tôi gọi là giấc mơ Ấn Độ - Thái B́nh Dương này trở thành sự thực, chúng ta phải bảo đảm rằng tất cả cùng chơi theo luật, vốn là điều họ không làm vào thời điểm hiện nay. Những nước tuân thủ luật chơi sẽ trở thành đối tác kinh tế gần gũi nhất của Mỹ. Những ai không làm được như vậy có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ không c̣n nhắm mắt làm ngơ cho những hành động vi phạm, lừa gạt hay xâm lược kinh tế. Những ngày đó đă qua rồi.

Chúng tôi sẽ không tiếp tục dung thứ cho hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn. Chúng tôi sẽ đối đầu với những thủ đoạn ép buộc các doanh nghiệp trao công nghệ cho nhà nước và buộc họ phải tham gia vào các liên doanh để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường.
Chúng tôi sẽ đối phó với t́nh trạng trợ cấp quy mô lớn cho các ngành công nghiệp thông qua những doanh nghiệp nhà nước lớn vốn đẩy các đối thủ tư nhân ra khỏi cuộc chơi, điều vẫn thường xuyên xảy ra.
Chúng tôi sẽ không tiếp tục im lặng khi các công ty Hoa Kỳ bị những đối thủ được nhà nước hậu thuẫn nhắm tới v́ lợi ích kinh tế, dù là thông qua các cuộc tấn công mạng, gián điệp kinh tế, hay các thủ đoạn phản cạnh tranh khác. Chúng tôi sẽ khuyến khích tất cả các nước cất lên tiếng nói khi các nguyên tắc về b́nh đẳng và có đi có lại bị xâm phạm.

Chúng tôi biết nước Mỹ có lợi ích trong việc xây dựng quan hệ đối tác ở một khu vực đang trở nên phát đạt, thịnh vượng và không phụ thuộc vào bất cứ ai. Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định v́ mục đích quyền lực hay bảo trợ. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu các đối tác từ bỏ chủ quyền, quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ, hay hạn chế hợp đồng đối với các công ty quốc doanh.

Chúng tôi sẽ t́m cơ hội cho các công ty tư nhân Mỹ hợp tác với công ty của các bạn để tạo ra việc làm, của cải cho tất cả chúng ta. Chúng tôi t́m kiếm đối tác mạnh, không phải đối tác yếu. Chúng tôi t́m kiếm làng giềng mạnh, không phải hàng xóm yếu. Trên tất cả, chúng tôi t́m kiếm t́nh hữu nghị và không mơ về sự thống trị.

V́ lư do này, chúng tôi đang tái tập trung vào những nỗ lực phát triển đang có. Chúng tôi kêu gọi Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hướng nỗ lực của họ vào đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mỹ cũng sẽ thực hiện phần công việc của ḿnh. Chúng tôi cũng cam kết cải cách các thể chế tài chính phát triển để chúng có thể khích lệ tốt hơn các khoản đầu tư từ lănh vực tư nhân vào nền kinh tế của các bạn, và cung cấp những phương án mạnh thay thế các sáng kiến do nhà nước định hướng vốn gắn liền với nhiều ràng buộc.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đă nhiều lần nhắc nhở rằng an ninh kinh tế không chỉ đơn thuần liên quan đến an ninh quốc gia. An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia. Điều đó rất quan trọng với sức mạnh quốc gia của chúng ta.

Chúng tôi cũng biết rằng sẽ không có sự thịnh vượng lâu dài nếu chúng tôi không dám đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh, chủ quyền và sự ổn định mà thế giới hiện nay đang đối diện.
Đầu tuần này, tôi đă phát biểu trước quốc hội tại Seoul, Nam Hàn và kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm đoàn kết trong việc tuyên bố rằng: mọi bước đi của chính quyền Triều Tiên trong việc tăng cường kho vũ khí đều là một bước đi đến nguy hiểm ngày càng lớn hơn. Tương lai của khu vực này và những người dân tốt đẹp tại đây không thể bị ḱm giữ như những con tin cho những tưởng tượng méo mó về các cuộc chinh phục bạo lực và hăm dọa hạt nhân của nhà độc tài.

Hơn nữa, chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc đă đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, như tôn trọng thượng tôn pháp luật, các quyền cá nhân, tự do hàng hải và trên không, bao gồm các tuyến vận chuyển mở. Ba nguyên tắc này tạo ra sự ổn định và xây dựng ḷng tin, an ninh, và thịnh vượng giữa các quốc gia có cùng chí hướng.

Chúng ta cũng phải giải quyết dứt khoát những mối đe dọa khác đối với an ninh và tương lai của con cái chúng ta, như tội phạm, buôn người, ma túy, tham nhũng, tội phạm mạng và việc bành trướng lănh thổ. Như tôi từng nói nhiều lần: Tất cả những người văn minh phải cùng nhau đẩy lùi những kẻ khủng bố và các phần tử cực đoan khỏi xă hội, chặn đứng nguồn hỗ trợ về tài chính, lănh thổ và tư tưởng của chúng. Chúng ta phải ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

V́ vậy, chúng ta hăy cùng nhau làm việc để có một Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương hoà b́nh, thịnh vượng và tự do. Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau, mọi vấn đề chúng ta nói đến ngày hôm nay đều có thể được giải quyết. Mọi thách thức mà chúng ta phải đối mặt đều có thể vượt qua.

Nếu chúng ta thành công trong nỗ lực này, nếu chúng ta nắm bắt được cơ hội ngay trước mắt và đặt sự hợp tác làm nền tảng vững chắc v́ lợi ích của người dân, chúng ta sẽ đạt được mọi thứ chúng ta ước mơ cho các quốc gia và cho con cái.

Chúng ta sẽ có được một thế giới của các quốc gia mạnh mẽ, chủ quyền và độc lập, phát triển trong ḥa b́nh và thương mại với nhau. Đó sẽ là nơi chúng ta có thể xây dựng nhà cửa và nơi các gia đ́nh, doanh nghiệp và con người có thể phát triển.

Nếu chúng ta làm được điều này, khi nh́n thế giới vào nửa thế kỷ tới, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước cḥm sao xinh đẹp của các quốc gia - mỗi nước đều khác biệt, có nét độc đáo riêng và tất cả đều tỏa sáng đầy tự hào trong khu vực này. Cũng giống như khi chúng ta nh́n vào các ngôi sao trên bầu trời đêm, khoảng cách thời gian sẽ làm cho hầu hết những thách thức chúng ta phải đối mặt và nhắc đến ngày hôm nay trở nên rất nhỏ bé.

Nhưng điều không nhỏ sẽ là những lựa chọn lớn mà tất cả các quốc gia sẽ phải đưa ra để giữ cho các ngôi sao luôn sáng tỏa sáng rực rỡ.

Ở Mỹ, cũng giống như mọi quốc gia đă chiến thắng và bảo vệ chủ quyền của ḿnh, chúng tôi hiểu rằng không có ǵ quư giá như quyền lợi đương nhiên của công dân, sự độc lập quư giá và sự tự do.
Lư tưởng đó đă dẫn dắt chúng tôi trong lịch sử Hoa Kỳ. Lư tưởng đó đă thôi thúc chúng tôi hy sinh và đổi mới. Và đó là lư do tại sao ngày nay, hàng trăm năm sau chiến thắng của chúng tôi trong cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ, chúng ta vẫn nhớ đến lời của lời nhà lập quốc và là Tổng Thống thứ nh́ của nước Mỹ John Adams. Trước khi từ giă cơi đời, người yêu nước vĩ đại này được yêu cầu đưa ra suy nghĩ trong dịp kỷ niệm 50 năm tự do của Mỹ. Câu trả lời của ông là "độc lập vĩnh viễn."

Đó là tinh thần cháy bỏng trong ḷng người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng đă đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên tranh đấu cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn.

Ngày nay, những người yêu nước, anh hùng trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho những câu hỏi lớn về tương lai và thời đại của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta là ai, sứ mệnh của chúng ta là ǵ.
Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để nâng người dân và thế giới lên những tầm cao mới chưa từng có.
Hăy chọn tương lai với ḷng yêu nước, sự thịnh vượng, niềm hănh diện.

Hăy chọn thịnh vượng và tự do chứ không phải nghèo đói và sự tôi tớ.
Hăy chọn một Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tự do và mở cửa.
Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà ḿnh.

V́ vậy, v́ gia đ́nh, v́ đất nước, tự do, lịch sử và v́ Thượng Đế, hăy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và măi măi về sau.

Cảm ơn các bạn. Thượng Đế phù hộ các bạn. Thượng Đế phù hộ khu vực Thái B́nh Dương. Thượng Đế phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn nhiều. Cảm ơn các bạn.

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-12-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	184.2 KB
ID:	1131709  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,220 Times in 2,602 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Old 11-12-2017   #2
  khongten0224
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2016
  Posts: 82
  Thanks: 56
  Thanked 34 Times in 22 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 1
  khongten0224 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 97
  Default

  qua tuyet voi
  khongten0224_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-13-2017   #3
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 3,198
  Thanks: 26
  Thanked 214 Times in 185 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1720 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2129
  Default

  Lại thêm liều trợ tim cho đám "NAKED LOSERS"
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1088

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11146 seconds with 12 queries