News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Với vóc dáng nhỏ nhắn không ai ngờ Vơ sư gốc Việt ở Mỹ có sức mạnh vô song!
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	213.6 KB
ID:	1129838   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	226.9 KB
ID:	1129839   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	186.7 KB
ID:	1129840   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	130.2 KB
ID:	1129841  

VBF-Một người đă phải vượt khỏi Cộng Sản tới Mỹ và định cư. Nay ông đă trở thành người đáng được vinh danh. Ông có 60 năm trong nghề vơ, ông cũng là vơ sư, ông từng có thời gian qua Nhật để đào tạo.

Với vóc dáng nhỏ nhắn, không ai ngờ, Vơ sư Đặng Thông Phong có một sức mạnh vô song...

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 5 tháng 11, 2017, tại East Gymnasium của Trường Trung Học Bolsa Grande, Garden Grove, Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai đă tổ chức buổi kỷ niệm 60 năm giảng dạy vơ thuật của Giáo sư Đặng Thông Phong, một vị vơ sư đă làm rạng danh cho người Việt Nam trên các vơ đài quốc tế.


Giáo sư Đặng Thông Phong ngồi phía trước, cổ quàng ṿng hoa, và các môn sinh trên khán đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài hàng trăm môn sinh Aikido của vơ sư Đặng Thông Phong, chúng tôi thấy có sự hiện diện của rất đông quan khách như Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí; Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi, và phu nhân; bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Khu Học Chánh Westminster) và phu quân; cô Linh Lê Christy (đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa); Dược Sĩ Nguyễn Đ́nh Thức (đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn); ông Matthew đại diện LS Andrew Đỗ (Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam); LS Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Khu Học Chánh Garden Grove); ông Nguyễn Long (Phó Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali); cùng một số thân hào nhân sĩ , các vị Giám Đốc và đại diện các vơ đường khác nhau của Nhật, Hàn, Mỹ và Việt Nam. V́ khai mạc đúng 10 giờ nên có một số đông quan khách đến sau nên MC đă không đủ th́ giờ để giới thiệu các vị đó.

Sau phần khai mạc, một màn múa trống rất đặc sắc được tŕnh diễn, và tiếp đến, người điều hợp chương tŕnh mời Giáo Sư Đặng Thông Phong phát biểu. Ông Phong nói, “Trước hết tôi xin có lời cám ơn tất cả quư vị đă nhín chút thời gian quư báu để đến đây chia vui cùng chúng tôi. Hôm nay tôi rất xúc động được Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai đứng ra tổ chức buổi lễ này để đánh dấu 60 năm dạy vơ của tôi.”


Đông đảo quan khách tham dự lễ kỷ niệm 60 năm giảng dạy vơ thuật của GS Đặng Thông Phong. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, giáo sư sơ lược về tiểu sử của ḿnh. Chúng tôi xin tóm lược một số nét chính: Vơ sư Đặng Thông Phong sinh ngày 10 tháng 2, 1935 tại Thừa Thiên, Huế trong một gia đ́nh có chín anh chị em, ông là người con thứ bảy. Thân phụ theo kháng chiến chống Pháp bị mật thám truy lùng khắp nơi, và ông cùng người anh là Đặng Thông Trị được thân phụ đưa từ Đà Nẵng vào Nam, trong khi bà vợ ông phải ở lại, hai năm sau mới vào được Saigon.

Ông đến với vơ thuật một cách ngẫu nhiên, lúc đầu không mấy thích thú nhưng đến một lúc nào đó, ông lại thích và nhập tâm lúc nào không biết. Vơ sư Đặng Thông Phong đă bỏ rất nhiều th́ giờ học các môn Thiếu Lâm Hàn Bái, Nhu Đạo, Quyền Anh, môn nào ông cũng học thành công nhưng sau cùng ông nhận thấy môn Aikido thích hợp nhất với ḿnh nên đă cố gắng tập luyện và cuối cùng ông sang Nhật tiếp tục trau dồi môn vơ Aikido với sự chỉ dạy của Tổ Sư Morihei Ueshiba và Đạo Chủ Kisshomaru Ueshiba.

Sau khi dự kỳ thi rất cam go, ông đă được Tổng Đàn Aikido thế giới công nhận tài nghệ và trao tặng “Huyền Đai Đệ Tam Đẳng Aikido.” Vơ sư Đặng Thông Phong đă đảm nhận dạy Aikido tại Trường Trung Học Petrus Kư, Chu Văn An, Trưng Vương, Gia Long, Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Duy Tân, Đạo đường Đông Phương, Trường Trung Học Thoại Ngọc Hầu Long Xuyên, Trường Sĩ Quan Thủ Đức, Trường Vơ Bị Quốc Gia, Trường Nữ Quân Nhân, Trường Đồng Đế Nha Trang, Ty Thanh Niên Nha Trang, Judo Club Nha Trang, Ty Cảnh Sát B́nh Định; Trường Thiếu Sinh Quân và Sư Đoàn 5, Sư Đoàn 4 Không Quân và Sư Đoàn 18 Bộ Binh.


Giáo sư Đặng Thông Phong trao Chứng Chỉ thăng cấp cho một môn sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông cũng truyền bá môn Aikido khắp Việt Nam, và sau đó là Hoa Kỳ và một số quốc gia Âu Châu như Pháp, Ḥa Lan, Anh Quốc. Sau 1975, Vơ sư Đặng Thông Phong bị Việt Cộng đày ải nhiều năm trong nhà tù khổ sai. Sau 17 lần vượt biên bất thành, đến lần thứ 18 ông mới vượt thoát nhà tù lớn Việt Nam và cuối cùng định cư tại Hoa Kỳ. Sau thời gian rất ngắn, Vơ sư Đặng Thông Phong đă mở lớp dạy vơ và được đông đảo thanh niên gia nhập làm môn sinh.

Khi vơ đường ở Westminster bị cháy rụi, ông được BS Michael Đào cho dùng một pḥng trong Trung Tâm Y Tế của bác sĩ để tiếp tục dạy vơ. Tám tháng sau, vơ sư khai trương vơ đường mới gần chỗ vơ đường cũ bị cháy và liên tục hoạt động đến hôm nay.

Ngoài ra, cách nay ba năm, tuy tuổi khá cao (79) vơ sư vẫn mở thêm một vơ đường tại Fountain Valley để đào tạo môn sinh, và nếu tính con số môn sinh của vơ sư đến nay là 60 năm phải trên 10,000 người thuộc nhiều sắc dân khác nhau, điều đó được chứng minh trong buổi kỷ niệm 60 năm dạy vơ, nhiều môn sinh thuộc các sắc dân khác nhau đă đến tham dự và chúc mừng vị Thầy khả kính của ḿnh.

Vơ sư Đặng Thông Phong đă mang lại niềm hănh diện cho dân tộc Việt Nam qua những lần biểu diễn hay thi đấu vơ thuật quốc tế. Với vóc dáng nhỏ nhắn, không ai ngờ, Vơ sư Đặng Thông Phong có một sức mạnh vô song, khó ai địch nổi. Vơ sư có một đặc điểm là rất khiêm nhường, ông không bao giờ khoe thành tích của ḿnh., mặc dù ông đă đạt danh hiệu “Đại Vơ Sư (Grand Master).


Bà Frances Thế Thủy và phu quân, ông Tony Hoài trao tặng giáo sư và phu nhân một tấm Placque kỷ niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Những ai đă có lần hân hạnh được gặp và nói chuyện với ông đều phải công nhận điều đó. Trong diễn văn khai mạc, giáo sư luôn nhắc đến tên các vị Thầy của ḿnh và phần cuối, giáo sư Đặng Thông Phong cũng không quên không nhắc đến người vợ hiền của ông như sau, “Từ nhiều năm qua đă đóng một vai tṛ then chốt giúp đưa tôi đến sự thành công đó. Người đó chính là phu nhân của tôi, bà Hồ Thị Nhàn.”

Các vị dân cử Mỹ, Việt, và các môn sinh Nhật, Việt, có người từ Việt Nam sang tham dự đă lên chúc mừng giáo sư và trao tặng giáo sư Bằng Vinh Danh của HĐTP Westminster, Garden Grove, của Thượng Viện TB California, của Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ, của HĐ Giám Sát Quận Cam và của Khu Học Chánh Garden Grove, Westminster với hết lời ca ngợi.
Riêng LS Nguyễn Quốc Lân, ngoài những lời chúc mừng và thán phục tinh thần vơ học của giáo sư, LS Nguyễn Quốc Lân c̣n mong ước một ngày nào đó, ông sẽ mang vơ thuật vào học đường Mỹ.

Sau buổi kỷ niệm tại hội trường trường Bolsa Grande High School, quan khách và môn sinh được mời qua nhà hàng Paracel tiếp tục dự tiệc mừng với giáo sư Đặng Thông Phong và gia đ́nh.

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-08-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	213.6 KB
ID:	1129838   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	226.9 KB
ID:	1129839   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	186.7 KB
ID:	1129840   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	130.2 KB
ID:	1129841  

  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,216 Times in 2,599 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 4 Users Say Thank You to Hanna For This Useful Post:
  hnr (11-09-2017), maivang18 (11-09-2017), RealMadrid (11-09-2017), Vietnamese (11-10-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 4044

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06892 seconds with 12 queries