News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default So sánh người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ này!
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	1124239  
VBF-Với nhiều nh́n nhận từ nhiều góc độ cho thấy lối suy nghĩ cho đến cách sống của người Mỹ và người Việt khác nhau rất nhiều. Có lẽ chỉ một từ là thực tế cho người Mỹ c̣n người Việt có lối sống thực dụng. Thế nhưng đem ra so sánh th́ hai đất nước sẽ khác một trời một vực.


Thức trắng đêm, đạp đổ cổng xin học cho con

Có lần, một người bạn Mỹ dạy học chung với tôi bảo với tôi rằng: “ Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế. Tao ở VN hơn chục năm nay thấy người Việt Nam mới sống thực dụng “.

Hơi nóng mặt, tôi hỏi lại: “ Thế mày định nghĩa thế nào là thực tế, thế nào là thực dụng? ”

Bạn tôi bảo: “ Sống thực tế là hiểu rơ thực trạng cuộc sống, không mơ mộng hăo huyền hay t́m cách trốn tránh thực tại. Sống thực tế là hiểu rơ năng lực và giá trị thực của bản thân để có thể phát huy tốt nhất khả năng của ḿnh.

C̣n sống thực dụng là bất chấp thực tế, bất chấp năng lực thực sự của ḿnh ra sao mà chỉ chăm chăm giành được cái lợi nhỏ trước mắt, ngoài ra mặc kệ hậu quả sau này nghiêm trọng thế nào. ”

Đă từng sống ở Mỹ một thời gian dài, tôi biết bạn tôi nói đúng.

Ở Mỹ, học sinh học vừa sức, không nhồi nhét, không quan tâm đến thành tích và cũng không có khái niệm trường chuyên lớp chọn. Bằng cấp đối với họ chỉ là một tờ giấy chứng nhận rằng họ đă đạt yêu cầu về mặt kiến thức lẫn chuyên môn ở một tŕnh độ nhất định, không có ǵ ghê gớm cả. Cái họ quan tâm là trên thực tế, năng lực và kiến thức của anh có tương xứng với bằng cấp và vị trí của anh trong xă hội hay không.

Ở Việt Nam th́ bằng cấp và thành tích là thước đo quyết định địa vị cũng như thu nhập. Cha mẹ ép con cái học cố sống cố chết để vào trường chuyên lớp chọn rồi vào đại học. Học xong đại học th́ phải cố bơi cho được cái thạc sĩ. Tất cả không phải v́ kiến thức mà chỉ v́ chỗ đứng trong xă hội. Kết quả là học được ǵ không quan trọng, có sử dụng được không cũng không quan trọng, thậm chí bằng giả cũng chả sao. Cái quan trọng nhất là kiếm sao cho được nhiều tiền.

Ở Mỹ, mỗi lần một công tŕnh được thi công, người ta phải tính toán sao cho thiên nhiên ở đó bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất, hệ cân bằng sinh thái ít bị tổn hại nhất, môi trường sống của người và động thực vật không bị phá hoại v́ họ hiểu được một vấn đề thực tế rằng tài nguyên thiên nhiên là những di sản vô giá bắt buộc phải bảo tồn cho thế hệ sau.

C̣n ở Việt Nam, miễn là kiếm được ít tiền bỏ túi, người ta sẵn sàng xả độc ra biển, hút cát dưới sông, phá rừng xây thuỷ điện, thậm chí sang bằng cả một khu bảo tồn sinh thái độc đáo để xây resort, gắn cáp treo bất chấp hậu quả về sau.

Ở Mỹ, người dân quan tâm đến bầu cử, đến chính trị v́ họ biết họ có quyền công dân cũng như mọi quyết định chính trị của họ đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia đ́nh họ.

Ở Việt Nam, người dân chỉ lo kiếm tiền vun đắp cho bản thân được ngày nào hay ngày nấy. Họ thờ ơ dửng dưng với những bất công tiêu cực của xă hội miễn sao những điều đó không xảy ra với họ là được. Tham nhũng tràn lan, nợ công tăng vọt, doanh nghiệp quốc doanh thất thoát ngh́n tỉ…đối với họ đều không phải là vấn đề đáng bận tâm nếu ngày mai vẫn c̣n bia để dô dô..

Ở Mỹ người dân thể hiện ḷng yêu nước bằng cách gắn lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng và sự cường thịnh của quốc gia. Họ không làm những điều có lợi cho bản thân nhưng đi ngược lợi ích cộng đồng.

Ở Việt Nam, người ta thể hiện ḷng yêu nước bằng cách ngồi tự hào khoe khoang bề dày lịch sử dân tộc với những chiến công của tổ tiên, hoặc lên cơn mê sảng v́ một giải bóng đá khu vực hoặc lên mạng không tiếc lời thoá mạ một thằng Tây nào đó dám cả gan nói xấu VN. C̣n lại họ thản nhiên dùng đủ mánh khoé xấu xa để giết đồng bào ḿnh và trục lợi từ việc rải đinh ra đường cho tới việc bơm hoá chất độc hại vào thực phẩm.

Ở Mỹ, người dân cân bằng cuộc sống bằng niềm tin tôn giáo. Họ đến nhà thờ để t́m sự yên b́nh trong tâm trí và sinh hoạt cộng đồng giúp đỡ những người cùng đức tin.

Ở Việt Nam, người ta đi lễ chùa, đền, miếu cầu tiền bạc, cầu trúng số, cầu thi đậu, cầu chức quyền … như thể thánh thần sẽ v́ những thứ hương hoa xôi thịt rẻ tiền mà thoả măn ḷng tham không đáy của đám người trần mắt thịt.

Ở Mỹ, những dịp cưới hỏi hay ma chay, giỗ chạp là những sự kiện riêng tư. Họ tổ chức đơn giản, trang trọng và chỉ mời những người thực sự có ư nghĩa với họ.

Ở Việt Nam, ma chay hiếu hỉ cưới xin là những dịp tốt để làm rùm beng tốn kém vừa để chứng tỏ với thiên hạ vừa để kiếm tiền mừng.

Ở Mỹ, người ta dạy trẻ con cách tự lập, cách ứng xử giao tiếp, cách bảo vệ bản thân không bị xâm phạm, cách thoát hiểm … những kĩ năng thực tế con người cần để tồn tại và phát triển trong xă hội.

Ở Việt Nam, người ta nhồi vào đầu bọn trẻ một mớ kiến thức cao siêu nhưng vô dụng với đích đến là những bằng cấp.

Ở Mỹ, người ta đánh giá trí thông minh và năng lực của con người qua sự sáng tạo, phát minh và đóng góp cho xă hội. Anh là ai không quan trọng, miễn sao anh có đóng góp cho xă hội th́ anh sẽ được sự công nhận và tưởng thưởng xứng đáng.

Ở Việt Nam, năng lực của con người được đánh giá qua, gốc gác, sự khôn lỏi ma lanh và khả năng dùng thủ đoạn để thăng tiến. Đóng góp cống hiến là chuyện hết sức xa vời.

Lối sống thực tế và lối sống thực dụng không hề giống nhau mặc dù chúng dễ gây ra nhầm lẫn. Lối sống thực tế mang đến những sự phồn vinh vững mạnh và lâu dài v́ nó được xây dựng trên nền tảng vững chắc của những giá trị thực.

Ngược lại lối sống thực dụng triệt tiêu và đảo lộn những giá trị thực tiễn để tạo ra cái lợi nhỏ trước mắt để lại những tác hại khôn lường. Chọn lối sống thực dụng, chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho lựa chọn thiếu sáng suốt này.

NGUYỄN ĐẮC PHÚC

(FB Nguyễn Khắc Nhương)

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 10-29-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	1124239  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,220 Times in 2,602 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 3 Users Say Thank You to Hanna For This Useful Post:
  Rainy Night (10-31-2017), RealMadrid (10-29-2017), thangtram (10-29-2017)
  Old 10-29-2017   #2
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 3,095
  Thanks: 26
  Thanked 199 Times in 172 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1652 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2051
  Default

  Nếu chưa sống qua ở Việt nam và ở Mỹ th́ không thể hiểu . Ở trong chăn mới biết chăn có rận.Người Mỹ Việt nam hay bất cứ dân tộc nào cũng có cái xấu và tốt nhưng nó sẽ khác hoàn toàn ở hoàn cảnh xả hội sở tại.Ví dụ như ở nhà giá bạc triệu,đi xe Lexus mà vẫn đi xin tiền food stemp .....th́ chỉ có ở Mỹ...như vậy mới chứng minh rằng mọi chuyện đều có thể xăy ra theo từng xă hội là vậy.....
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-29-2017   #3
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,661
  Thanks: 2,545
  Thanked 1,577 Times in 843 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 310 Post(s)
  Rep Power: 3
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33032
  Default

  Haha, sống dưới chế độ XHCN VN và Đông Âu, Nga vv... cũ nói chung th́ đương nhiên là đi với ma mặc áo giấy mà thôi, chẳng có ǵ lọa cả...Lừa đảo muôn năm mới thăng tiến hoặc ngoi đầu, sorry, vươn lên từ "Vũng lầy của chúng ta" (Lê Uyên Phương), đó là mục tiêu duy nhất để sinh tồn...dân VN chẳng có Plan B nên đành nhắm mắt đưa chân, bán chữ Tâm để đổi lấy hạt gạo nuôi gia đ́nh...và cứ tự cho là thức thời...Một số may mắn được sinh sống ở hải ngoại th́ ngày càng xót xa thêm...

  Nếu đă bàn đến tính thực dụng trong đời sống dân VN th́ làm ơn bỏ hai chữ Ư thức vào thùng rác ngay...Tư lợi đặt trên quyền lợi quốc gia mới đúng là yêu nước...
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangtram For This Useful Post:
  RealMadrid (10-29-2017)
  Old 10-29-2017   #4
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 6,554
  Thanks: 0
  Thanked 329 Times in 263 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1078 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improve
  Reputation: -1030
  Default

  nguoi my chi biret noi ma khong lam nhu xitrum , con vn thi hay noi doi khong chapü nhan su that
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-29-2017   #5
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2017
  Location: CÁN BỘ Troll bợ Trump
  Posts: 1,053
  Thanks: 11
  Thanked 606 Times in 365 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 280 Post(s)
  Rep Power: 2
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 1Family Guy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 145
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lergeneral View Post
  Nếu chưa sống qua ở Việt nam và ở Mỹ th́ không thể hiểu . Ở trong chăn mới biết chăn có rận.Người Mỹ Việt nam hay bất cứ dân tộc nào cũng có cái xấu và tốt nhưng nó sẽ khác hoàn toàn ở hoàn cảnh xả hội sở tại.Ví dụ như ở nhà giá bạc triệu,đi xe Lexus mà vẫn đi xin tiền food stemp .....th́ chỉ có ở Mỹ...như vậy mới chứng minh rằng mọi chuyện đều có thể xăy ra theo từng xă hội là vậy.....
  @lergeneral

  Cái khác giữa Lé sống ở Mỹ và những người khác sống ở Mỹ là:

  Người sống ở Mỹ th́ gọi đó là "Food stamps"

  C̣n Lé th́ gọi đó là: "Food stemp"

  Câu hỏi là "Food stemp" là ǵ vậy Lé?

  Last edited by Family Guy; 10-29-2017 at 23:36.
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to Family Guy For This Useful Post:
  QueMe (10-29-2017), RealMadrid (10-29-2017), tctd (10-29-2017)
  Old 10-29-2017   #6
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2017
  Location: CÁN BỘ Troll bợ Trump
  Posts: 1,053
  Thanks: 11
  Thanked 606 Times in 365 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 280 Post(s)
  Rep Power: 2
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 1Family Guy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 145
  Default

  Quote:
  Originally Posted by canhdieubay View Post
  nguoi my chi biret noi ma khong lam nhu xitrum , con vn thi hay noi doi khong chapü nhan su that
  Nếu you nói là người Mỹ chỉ nói mà không làm th́, những nhà chính trị (đa số) của bất cứ nước nào cũng vậy thôi (bao gồm cả chính trị gia ở Đức).

  Người Mỹ (đa số) không phải là như vậy.

  Cũng như khi cho là "người di dân sống ở Đông Đức toàn là đỉ điếm, ma cô, bán bao cao su" you có thấy đúng không?

  Nhận xét "quơ đũa cả nắm" th́ không đúng lắm.

  Last edited by Family Guy; 10-29-2017 at 17:43.
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Family Guy For This Useful Post:
  RealMadrid (10-29-2017)
  Old 10-29-2017   #7
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: 192.168.1.255
  Posts: 12,924
  Thanks: 13,578
  Thanked 12,501 Times in 5,886 Posts
  Mentioned: 49 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2836 Post(s)
  Rep Power: 13
  tctd Reputation Uy Tín Level 8
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 75908
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Family Guy View Post
  @lergeneral

  Cái khác giữ Lé sống ở Mỹ và những người khác sống ở Mỹ là:

  Người sống ở Mỹ th́ gọi đó là "Food stamps"

  C̣n Lé th́ gọi đó là: "Food stemp"

  Câu hỏi là "Food stemp" là ǵ vậy Lé?
  "Food Stemp" là con gái mẹ của lé .. hahahahah
  tctd is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  RealMadrid (10-29-2017), vietsncom (10-29-2017)
  Old 10-29-2017   #8
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 6,958
  Thanks: 2,345
  Thanked 3,432 Times in 1,885 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 610 Post(s)
  Rep Power: 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37939
  Default

  Nếu so sánh, người Việt cộng ở Mỹ và người Việt cộng ở VN khác nhau ở chỗ nào?

  Giống nhau:
  - Cả hai đều là khỉ TS ra!
  - Cả hai đều ngu như ḅ!
  - Cả hai đều tham lam điễu giả lường gạt vô giáo dục và mất dạy!
  - Cả hai đều hèn nhác nhu nhược sẳn sàng tố Ông Cha, Chú, bán Mẹ, bán em gái, bán Chị Dâu hoặc bán nước để cầu vinh!
  - Cả hai đều không phải đi làm "job" ǵ hết, nhưng vẫn có tiền "khủng" chi ra đều đều!

  Khác nhau:
  - Việt cộng ở VN ác độc và nguy hiểm hơn Việt cộng ở Mỹ!
  - Việt cộng ở VN lộ liểu ra mặt bản chất hèn hạ của những người thích làm chuyện bóc lột, tham nhũng, cướp bóc, đàn áp, vu khống, hăm dọa thậm chí giết người dân vô tội 1 cách không gớm tay ở những đồn côn an!
  - Việt cộng ở VN thích đi nhậu nhẹt hằng ngày, nhất là đi nhậu nhet "chùa" mà không phải trả tiền.
  - Việt cộng ở Mỹ thích đi ṣng bài, lớn như ở Las Vegas hay Reno, hoặc nho nhỏ như ở California, Connecticut, hay Northern New York State.
  - Việt cộng ở VN sẳng sàng đàn áp người dân, đánh đập người dân khi người dân lên tiếng chỉ trích nhà nước, hoặc tố cáo tham nhũng, hoặc tố cáo cán bộ cấu kết với hăng Tàu giết hại môi trường cùng đời sống người dân, và tuyệt đối đàn áp người dân 1 cách tuyệt đối để bảo vệ đàn anh Tàu cộng khi nói về đất nước và quần đăo HS cùng TS.
  - Việt cộng ở Mỹ co đầu rút cổ lẫn trốn khi thấy người Việt hải ngoại biểu t́nh chống Tàu cộng hay Việt cộng!!!


  Make it short, they both are dumb as Phuck!!!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  RealMadrid (10-29-2017), tctd (10-29-2017)
  Old 10-30-2017   #9
  tin.tun
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 1,125
  Thanks: 1
  Thanked 147 Times in 101 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 37 Post(s)
  Rep Power: 2
  tin.tun Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  ... OK người Mỹ to người Việt nhỏ ... otherwise same sh*t....
  tin.tun_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-30-2017   #10
  haithuyensatcong
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Location: somewhere in pacific
  Posts: 6,587
  Thanks: 247
  Thanked 1,704 Times in 1,000 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 241 Post(s)
  Rep Power: 7
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7013
  Default

  So sánh người việt nào..?..?.. Người diệt vô giáo dục thất học ngu đần có đuôi...?..?..và người việt có học và giáo dục hiểu biết tỵ nạn cộng sản...

  Thương thay lũ khỉ trong rừng
  Dán lên cái mác cho ḿnh là Vn
  haithuyensatcong_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 12   -   Số người đă xem (Viewers) : 5604

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.12777 seconds with 12 queries