News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách xử lư laptop, điện thoại không c̣n chạy chậm
Click image for larger version

Name:	whatiscachememory_281826168.jpg
Views:	0
Size:	140.7 KB
ID:	1123859  
Hầu hết các thiết bị laptop, điện thoại sau 1 thời gian dài sử dụng người dùng sẽ thấy các thiêt bị này hoạt động chậm chạp hơn trước rất nhiều. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới t́nh trạng này và đây là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là 1 số nguyên nhân và cách khắc phục.

Các ứng dụng tốn nhiều RAM hơn

Sau mỗi bản cập nhật, các ứng dụng thường trở nên nặng và tích hợp nhiều tính năng hơn. Tất cả tính năng bổ sung này bắt buộc máy tính phải hoạt động nhiều hơn so với ban đầu. Từ đó, các thiết bị không thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Ngoài việc bắt buộc tính toán nhiều hơn, ứng dụng mới c̣n tiêu tốn lượng lớn bộ nhớ trong khi các thiết bị lại có giới hạn về RAM. Là một trong những thành phần lưu trữ dữ liệu, bộ nhớ RAM có thể được coi như tấm bảng văn pḥng - nhanh chóng và tiện lợi - nhưng lại bị hạn chế về dung lượng. Các nội dung của nó sẽ tự động xóa mỗi khi người dùng tắt thiết bị.

Khi sử dụng hết RAM, thiết bị sẽ vận chuyển dữ liệu đến kho lưu trữ chậm hơn là bộ nhớ flash. Đối với những máy tính cũ sử dụng ổ đĩa cứng cơ, hiện tượng này được gọi là “thrash”. Người dùng sẽ nghe thấy tiếng đĩa chạy khi chờ đợi dữ liệu chuyển đổi giữa các ổ cứng. Bộ nhớ flash tuy bớt ồn ào và cũng nhanh hơn nhiều các loại đĩa cứng nhưng vẫn không thể so sánh với tốc độ của RAM.

Sử dụng nhiều bộ nhớ đệm

Để khiến ứng dụng của ḿnh chạy nhanh hơn, một số nhà sản xuất đă tạo các bản lưu trữ vào RAM những thứ mà họ cho rằng người dùng sẽ muốn nh́n lại. Ví dụ, tŕnh duyệt có thể giữ lại bản sao nội dung của các tab để hiển thị nhanh thậm chí khi người dùng chỉ đang mở một trang. Việc lưu trữ này giúp mọi thứ hoạt động nhanh hơn, ít nhất là cho đến khi bộ nhớ của thiết bị đầy.

Để sử dụng bộ nhớ đệm hiệu quả, các phần mềm và hệ điều hành cần phải quản lư cẩn thận không gian của nó. Tuy nhiên, một số nhà phát triển không thật sự quan tâm vấn đề này và dẫn đến việc ứng dụng của họ chậm dần đồng thời kéo theo cả hệ thống.

Quá nhiều phần mềm rác


Không hiếm các trường hợp những ứng dụng hữu ích lại đi kèm chung với crapware (phần mềm rác) và tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên cũng như tác động đến hiệu suất máy tính. Chúng làm chậm hệ thống của người dùng bằng nhiều cách khác nhau như lấp đầy kho lưu trữ, ngốn RAM, và sử dụng bộ xử lư máy tính dưới chế độ nền mà không hề có thông báo.

Điều này sẽ dẫn đến lượng tài nguyên có sẵn trên thiết bị của người dùng trở nên hạn chế. Đối với thiết bị mới hoặc vừa được reset sẽ có ít các phần mềm rác này, do đó chừa nhiều tài nguyên hơn dành cho người dùng. Một khả năng nữa là thiết bị có thể ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại, bao gồm virus, worm và nhiều loại khác.

Những điều nên làm

Các thiết bị cũ chắc chắn sẽ không thể so sánh hiệu suất với những sản phẩm mới dù là điện thoại, máy tính bảng hay laptop. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể được tận dụng một cách tối đa khả năng của ḿnh.

Một trong những biện pháp hữu ích và tiết kiệm nhất chính là gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết. Ở một số trường hợp, sau khi sao lưu toàn bộ dữ liệu cẩn thận, người dùng chỉ cần thực hiện factory reset và cài đặt hệ điều hành lại từ đầu. Sau đó chỉ nên thêm một số ứng dụng thật sự cần thiết.

Các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng và laptop sẽ luôn chậm dần theo thời gian cho đến khi không c̣n dùng được nữa. Tuy nhiên, sau khi khôi phục cài đặt gốc và hệ điều hành, chúng sẽ nhanh như lúc mới mua.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-28-2017
  Reputation: 20059


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 55,482
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	whatiscachememory_281826168.jpg
Views:	0
Size:	140.7 KB
ID:	1123859  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,795 Times in 2,286 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 3490

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05213 seconds with 12 queries