News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhạc sĩ Nguyễn Hà buông lời đầy khiêu khích Thanh Lam
Click image for larger version

Name:	photo1508749495204-1508749496374-0-23-314-530-crop-1508750178688.jpg
Views:	0
Size:	93.5 KB
ID:	1121174  
Quả đúng là ca sĩ Thanh Lam đă vạ miệng khi có phát ngôn chê bai nghệ sĩ miền Nam không có tŕnh độ học hành mà vẫn nổi tiếng. Lời nói tưởng chừng b́nh thường này đă động chạm tới không ít ca nghệ sĩ miền nam buộc họ phải lên tiếng đáp trả. Mới đây Nhạc sĩ Nguyễn Hà cũng đă lên tiếng chỉ trích lại Thanh Lam 1 cách đầy khiêu khích.

Phát ngôn "Trong miền Nam lại nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành ǵ cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông" của Thanh Lam ở một bài trả lời phỏng vấn mới đây gây nhiều tranh căi.
Khán giả cho rằng câu nói này, dù như Diva đă diễn giải rằng không nên phân biệt vùng miền nhưng khiến nhiều người làm nghề, đặc biệt là những ca sĩ hoạt động trong miền Nam cảm thấy đụng chạm.
Mà gần nhất là Nguyên Vũ, Quách Tuấn Du hay Lâm Khánh Chi đều lên tiếng bày tỏ thái độ không đồng ư, khó tưởng tượng một Diva lại nêu ra quan điểm như vậy.
Nhạc sĩ Nguyễn Hà cũng đă chia sẻ suy nghĩ của ḿnh trên trang cá nhân về câu nói gây tranh căi của Thanh Lam. Anh viết: "Việc học cần hiểu rộng và sâu. Học không chỉ là nốt nhạc, thanh nhạc. Học không chỉ là ngồi trong trường, lấy tấm bằng.
Học yêu, học ghét, học hiểu người, học hiểu trời đất. Học ở đời, học ở người khác và học từ ngay trong bản thân ḿnh. Những ai học càng nhiều sẽ càng muốn học nữa và sẽ tôn trọng cùng với đón nhận sự hiểu biết của người khác".
Chúng tôi đă tṛ chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Hà và thuật lại lời của anh về góc nh́n sự việc này:
Thanh Lam có học nhiều th́ cứ hát đi
Nhạc sĩ Nguyễn Hà
Quan điểm của tôi đó là, khi anh nói chữ "học" th́ anh đang đóng khung, giới hạn nó ở đâu? Trong trường hợp Thanh Lam đang nói, tôi thấy chữ "học" nó rất giới hạn. Để con người thành công th́ chuyện học vô biên lắm, nó không chỉ giới hạn về mặt thời gian, chủ đề...
Một người ca sĩ thành công họ có thể không có một tấm bằng của nhà trường, nhưng kiến thức thực của họ chắc chắn rất đa dạng từ giọng hát, tŕnh diễn, thời trang, giao tiếp truyền thông... đến kiến thức về con người.
Con người là đối tượng mà các ngôi sao cần hiểu biết nhiều nhất. Hiểu để phát ngôn những lời cho đồng nghiệp nhận thấy cần cố gắng hơn, cho khán giả tôn trọng bản thân lẫn giới nghệ sĩ thay v́ gây chú ư, hạ thấp đồng nghiệp, thiếu tôn trọng bản thân khiến cho h́nh ảnh cả giới đi xuống.
Thanh Lam có học nhiều th́ cứ hát đi, mở liveshow, ra MV nữa đi, Thanh Lam cứ chạy đua giải thưởng cấp quốc tế để chứng minh đi. Tại sao cứ phải ngồi nói một câu cho bao nhiêu người phải tranh căi?

Trong quá khứ, Thanh Lam đă có những cống hiến như bao nhiêu nghệ sĩ khác: giọng hát, những ca khúc khiến người ta say đắm, giọng hát khiến bao người say mê. Nó cũng là những ǵ các ngôi sao ca nhạc khác cố gắng cống hiến cho khán giả.
Vậy với sự tự hào về nền tảng học hành ḿnh có hơn người, Thanh Lam hăy tiếp tục cống hiến. Ngày xưa là những album CD bán chạy, là các giải thưởng báo chí, truyền h́nh, phát thanh... c̣n ngày nay hăy là Youtube trend, Facebook, bảng xếp hạng các trang nghe nhạc online…
Sức hấp dẫn của thị trường âm nhạc Việt đang rất nóng và nhiều thách thức cạnh tranh cho tất cả những ai c̣n đam mê, c̣n nhiệt huyết nghề.
Bây giờ khi ngồi trên ghế giám khảo mà bạn nói chuyện nhưng người ta không thích nghe bằng Mỹ Tâm, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà nói, th́ phải làm sao? Đơn giản, khán giả không thích nghe bạn nói th́ nên thôi.
Nếu cảm thấy ḿnh đang đứng trong một đống bầy hầy lộn xộn, cần thanh tao hơn th́ đi chốn thanh tao hơn mà sống. Trên cơi đời này nếu chỉ có 10 người nghe anh hát nhưng anh vẫn hạnh phúc với điều đó th́ được rồi. Cớ sao anh phải đi tranh căi với đám đông ngoài kia rằng: "Tại sao bạn không thích nghe tôi hát?"
Thực ra vấn đề truyền thông và nghệ sĩ cũng là một mối quan hệ đương nhiên. Truyền thông không phân biệt nghệ sĩ là Nam hay Bắc, mà họ làm công việc thông tin những ǵ khán giả quan tâm, chứ không phải đẩy ai cả.
C̣n nghệ sĩ Nam tiến hoạt động nhộn nhịp hơn, nó thuộc về lịch sử. Bao nhiêu năm nay, hoạt động văn hóa nghệ thuật trong Nam rất mở rộng. Lẽ dĩ nhiên, nơi nào có nhiều nhà máy th́ sản phẩm ở đó phải nhiều. Nơi nào ngành công nghiệp hỗ trợ mạnh hơn th́ sản phẩm cũng mạnh hơn.
Sự nổi tiếng không đo ở việc bạn có học hay không.
Nhạc sĩ Nguyễn Hà
Tôi không thích dùng chữ "không học hành" cho bất kỳ ai. Bởi trên đời này không ai không phải học cả. Vấn đề là bây giờ xă hội mở rộng sự đón nhận hơn. Ngày xưa, anh phải tốt nghiệp trường nhạc th́ mới được đi vào đoàn ca múa nghệ thuật hát.
V́ đoàn ca múa nghệ thuật đă là một bộ lọc với yêu cầu phải vào đó th́ mới được hát. C̣n bây giờ, có những hiện tượng "thảm họa" trên mạng xă hội ồn ào vẫn có người nghe. Khán giả người ta chọn nghe v́ ư ǵ, thậm chí là vừa cười vừa nghe, cũng là chuyện của họ.
Youtube không nói ai tốt nghiệp truyền h́nh, điện ảnh mới được quyền làm phim tải lên nó. Dù bạn là ai, chỉ cần một cái máy quay, thậm chí là một cái điện thoại thôi vẫn có thể làm phim đăng lên Youtube.
Youtube đâu có đo theo tiêu chí ai có học hay không có học, nghệ thuật sâu hay nông, mà chỉ đo video của anh có bao nhiêu view (lượt xem) mà thôi.
Tiền Youtube trả tiền cho người đăng tải video cũng vậy. Nếu người xem ở Mỹ th́ con số bạn nhận được sẽ bao nhiêu đâu, c̣n người xem ở Việt Nam sẽ là một con số số khác, nó cũng không quan tâm người xem có học đại học hay không.

Tương tự, sự nổi tiếng không đo ở việc bạn học cái ǵ, mà người ta đo bạn thuyết phục khán giả nhờ cái ǵ. Người ta nghe bởi câu hỏi "Tại sao tôi phải nghe bạn", chứ không phải "Tôi đang nghe cái ǵ".
Mark Zuckerberg nghỉ học để tạo ra facebook kết nối hơn tỉ người trên trái đất. Bill Gates nghỉ học để mỗi gia đ́nh có 1 chiếc máy vi tính. Sebastian Kurz, 31 tuổi, chưa từng tốt nghiệp đại học nhưng đă là chính trị gia trẻ nhất châu Âu cho vị trí thủ tướng nước Áo.
Đó là những ǵ chúng ta thấy thế giới ta đang sống đă thay đổi quá nhiều.
Câu "có học vẫn hơn" hoàn toàn đúng, luôn luôn đúng, măi măi đúng. Nhưng vấn đề là anh dạy cái ǵ mà tự hào rằng: "Tôi dạy cái này, bạn không học th́ bạn chết?"
Ngay cả thời Mỹ Linh cũng vậy thôi. Mọi người nói qua đào tạo nó khác, nhưng ngoài Hà Nội có rất nhiều người cũng được học như Mỹ Linh.
Nếu tỷ lệ đào tạo thành công là 1/3, th́ 100 người học cũng đă có hơn 30 người thành công như Mỹ Linh rồi. Một năm ở Hà Nội đào tạo tạo ra không ít ca sĩ, thế mà sau chừng ấy năm th́ cũng chỉ có một người như Mỹ Linh thôi.

Đừng để cứ nhắc đến Diva, người ta chỉ măi biết đến âm nhạc của 4 người.
Nhạc sĩ Nguyễn Hà
Từ "entertainer - nhân tố giải trí", ở nước ngoài họ không nói là nghệ thuật thấp, mà họ xem nghệ sĩ giải trí là một người đa năng, và ngoài nghe hát ra, khán giả c̣n "xem" bạn được. C̣n những ca sĩ không phải "entertainer" th́ ngoài âm nhạc ra người ta không "xem" được.
Mọi người vẫn nghĩ "nghệ sĩ giải trí" là tầm thường, chiêu tṛ, trong các show diễn chỉ có nhảy múa thôi? Vậy th́ hăy nh́n Michael Jackson - King of Pop - cũng là nghệ sĩ giải trí, Madonna - Diva thế kỷ - cũng là nghệ sĩ giải trí...
Mỗi một người đó họ đều có một thông điệp về con người. Ví dụ Madonna là tự do về giới tính, Lady Gaga luôn cố gửi gắm thông điệp hăy tôn trọng những con người khác biệt và hiểu rằng những người đó họ đặc biệt, chứ không phải dị nhân loại ra khỏi ṿng xoay giống nhau giữa xă hội.
Và hơn hết, họ mở bán vé liveshow nào là hết liveshow đó.
Theo tôi, danh xưng Diva dành cho những người như Celine Dion hay Mariah Carey là một cách để cân bằng lại với những nghệ sĩ giải trí. Và suy cho cùng đó cũng chỉ là danh xưng.
Diva để chỉ những ca sĩ chuyên về giọng hát, như để nhấn mạnh đặc điểm chỉ tập trung hát nhằm thu hút thêm sự chú ư của khán giả. Đối trọng lại với sức hấp dẫn của những màn tŕnh diễn kết hợp nhiều loại h́nh nghệ thuật của các ngôi sao giải trí.
Vậy các diva Việt Nam cũng cần phải ra mắt thêm các "big hit", các sáng tạo âm nhạc chinh phục khán giả lẫn đồng nghiệp như thập niên 90 họ đă từng làm.
Đồng thời danh xưng diva cũng cần "kết nạp" thêm các đại diện mới để nó duy tŕ và luôn mang tính thời đại. Hiện chữ diva chỉ tồn tại theo sức sống của 4 cựu binh với phong độ không ổn định và thậm chí c̣n có người "anti" lại thời đại.

Chữ Diva nếu nó không có những người để khán giả quan tâm, không có những đại diện tiếp theo của thời đại th́ nó măi là hai từ đại diện cho âm nhạc của quá khứ. Chữ Diva phải t́m cách mà sống tiếp đi, mới là đúng. Đừng để cứ nhắc đến Diva, người ta chỉ măi biết đến âm nhạc của 4 người.
Như Mỹ Tâm - sau 20 năm ca hát, ngày hôm nay ra MV, vẫn xếp số 1 trending Youtube. Cô ta vẫn bền bỉ cống hiến, vẫn nhạy bén với âm nhạc thời đại.
Trên Facebook, trên Youtube, Mỹ Tâm luôn tạo được sóng gió, th́ câu hỏi ở đây là: Nếu chữ Diva không sống tiếp được th́ Mỹ Tâm cần chữ Diva để làm ǵ? Nếu là Mỹ Tâm, tôi thích những ǵ của thời đại, No. 1 Trending Youtube vẫn hơn chứ.
Cánh cửa cơ hội vẫn rộng mở, nhưng Chi Pu cần lắng nghe khán giả.
Nhạc sĩ Nguyễn Hà
Con người trong xă hội, càng thành công, ḿnh càng nên đưa ra những thông điệp mang tính nhân bản khuyến khích người khác.
Người ta nói đến nhiều về việc Bill Gates không học đại học vẫn thành công không có nghĩa là cổ súy bạn nên nghỉ học đi, mà để hiểu là các bạn luôn có cơ hội. Đâu phải ai cũng có cơ hội cắp sách đến trường, chẳng lẽ những người đó lại phải dừng hy vọng, mơ ước của ḿnh?
Không, các bạn hoàn toàn có thể hy vọng, có quyền nỗ lực. Xă hội như vậy mới là xă hội đáng sống. Ai cũng được quyền hy vọng, được quyền tin là ḿnh có cơ hội.
Trường hợp Chi Pu cũng vậy. Cô ấy có thành công đến đâu, ăn thua ư chí của bản thân, cửa vẫn rộng mở mà. Nh́n Hồ Ngọc Hà đi, ngày xưa cô ấy cũng là "người đẹp đi hát".
Đi hát riết rồi bây giờ rất nhiều người không nhớ Hồ Ngọc Hà từng là người mẫu. Vấn đề không phải Hồ Ngọc Hà làm được th́ Chi Pu làm được, mà tôi muốn nói ở đây là minh chứng cho việc: xă hội hiện tại người ta đón nhận cũng thoải mái hơn nhiều.
Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Thanh Lam có học nhiều th́ cứ hát, mở liveshow, ra MV, chạy đua giải thưởng để chứng minh đi - Ảnh 9.
Tôi đă nghe sản phẩm debut của Chi Pu và nhận thấy, nếu nói về sản phẩm và kĩ thuật sản xuất th́ tôi thấy đó là sản phẩm khá, chất lượng chuyên nghiệp. T
uy nhiên, nếu một, hai người công kích th́ có thể nói người ta cảm tính, căm ghét thế nào cũng được, nhưng hàng chục ngàn con người trên internet có nhận xét như vậy th́ nếu là Chi Pu tôi sẽ xem lại chính bản thân ḿnh cần hát như thế nào để khán giả nghe cho lọt tai.
Rơ ràng là nghe chưa lọt tai chứ chưa nói là hay hay dở, v́ hay - dở không phải là yếu tố quyết định. Người hát hay không phải bao giờ cũng thành công, và cứ người hát dở là không thành công.
Ở đây có thể nhà sản xuất nước ngoài họ không hiểu thị trường âm nhạc Việt Nam đầy đủ để có thể chuẩn bị cho Chi Pu như thế nào về giọng hát.
Tức là khi anh đánh trận phải biết đối thủ của anh là ai, tŕnh độ tới đâu th́ những nhà sản xuất này cần phải nh́n ra được điểm yếu, điểm mạnh người ca sĩ ở đâu.
Nếu họ phân tích được điều đó và hiểu được cách nghe nhạc của người Việt Nam (từ cách phối, xử lư đến lời bài hát) th́ chắc chắn họ sẽ giúp được cho người ca sĩ đó làm tốt hơn, có kết quả tốt hơn.
Tuyên bố "Tôi là ca sĩ" của Chi Pu theo tôi nghĩ là điều tích cực. Nhưng nếu ai có suy nghĩ là xúc phạm th́ chuyện đó cũng thông cảm được, v́ mỗi người có lối đi thành công riêng.
Với những người con đường thành công của họ là hành tŕnh đánh giá khắt khe về giọng hát th́ họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi nh́n thấy người khác đi quá dễ dàng. Ḿnh phải mang đôi giày của họ th́ mới hiểu rơ được.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-23-2017
  Reputation: 20030


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 54,123
  Last Update: 10-23-2017 : 15:33 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1508749495204-1508749496374-0-23-314-530-crop-1508750178688.jpg
Views:	0
Size:	93.5 KB
ID:	1121174  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,538 Times in 2,090 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 55 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  hnr (10-24-2017)
  Old 10-23-2017   #2
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 2,055
  Thanks: 1,991
  Thanked 2,057 Times in 945 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 280 Post(s)
  Rep Power: 3
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 1vn1111963 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 156
  Default

  Bọn này tự cho ḿnh là diva ,mặt dày quá không biết mắc cở ,giựt chồng ngươfi khác là có học hay sao ,đúng là bọn paker,chúng ta người Việt hăi ngoại khi nào thấy có tên con Bắc kỳ rốn này hát đại nhạc hội th́ chúng ta nên đến xem tải của nó và cho nó ăn cà chua hay hay bàng vệ sinh đẽo cho nó chừa cái tôi ngông cuồng khi dề người
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to vn1111963 For This Useful Post:
  anhhaila (10-23-2017), RealMadrid (11-02-2017), Vietnamese (10-23-2017)
  Old 10-23-2017   #3
  viencent
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,276
  Thanks: 4
  Thanked 784 Times in 484 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 102 Post(s)
  Rep Power: 5
  viencent Reputation Uy Tín Level 5
  viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5viencent Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5994
  Default

  công bằng sự thật mà nói DIVA cái quần què Thanh Lam hát ḥ đếch ai muốn nghe
  viencent_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to viencent For This Useful Post:
  anhhaila (10-23-2017), lekimhong (10-25-2017), RealMadrid (11-02-2017), TIEN NU (10-23-2017), Vietnamese (10-23-2017)
  Old 10-23-2017   #4
  tinhmuonmang
  tinhmuonmang's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 574
  Thanks: 3
  Thanked 8 Times in 7 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 0
  tinhmuonmang has a little shameless behaviour in the pasttinhmuonmang has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -164
  Default

  Ngộ nhe , nó có là «* ĐỈ BÀ , ĐỈ BỐ « ǵ th́ kệ cha nó , «* ĐÉO «* thích nghe th́ BIẾN chứ đừng có tranh với luận loại rẽ tiền .
  tinhmuonmang_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tinhmuonmang For This Useful Post:
  RealMadrid (11-02-2017), Vietnamese (10-23-2017)
  Reply

  Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 3886

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08148 seconds with 12 queries