News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lấy vợ Việt Nam nên chọn miền Bắc, Trung hay Nam?
Click image for larger version

Name:	unnamed.png
Views:	0
Size:	205.4 KB
ID:	1120919  
VBF-Nhiều người đắn đo không biết nên lấy vợ miền nào th́ sẽ phù hợp. Bài dưới đây chỉ ra rơ con gái vùng miền nào cũng có cái hay cái dở cả, không nơi nào hoàn hảo. Bạn thích con gái miền nào để hợp với bạn th́ cứ t́m hiểu. Thời nay c̣n có cơ hội, sau này đời con bạn con gái hiếm rồi có khi không thể thích là được nữa rồi.

So Sánh Con Gái Bắc Nam

Gái miền nam nó yêu ḿnh, ḿnh là ông chủ. Đúng kiểu xuất giá ṭng phu. Ḿnh đi làm vất vả về muộn, say xỉn, nó chạy ra ngọt ngào: anh đi làm về có mệt không. Anh ăn ǵ, uống ǵ.

Gái bắc, nó yêu ḿnh, nó sở hữu ḿnh luôn. Đi làm về muộn 15 phút, mặt nó như cái mâm.

Gái nam ḿnh xỉn, nó chăm ḿnh nôn mửa các kiểu. Gái bắc ḿnh xỉn, nó gọi đt cho bạn ḿnh để kiểm tra đi đâu, ḿnh xỉn, nôn mửa, th́ kệ ḿnh. Gái nam nó không đ̣i hỏi nhiều trách nhiệm. Yêu và cưới tự nhiên như không. Con gái bắc, ḿnh cầm tay nó là nó coi như ḿnh có trách nhiệm với nó cả đời. Thế mới tệ chứ. Gái miền nam gần như không có khái niệm b́nh đẳng giới. Gái bắc th́ lại b́nh đẳng quá. Nhiều khi không biết ai là tướng trong gia đ́nh.Gái bắc mà có chồng ṭng teng, nó cắt … luôn. Cắt xong rồi ngồi khóc hu hu.

Gái nam mà có chồng tọng teng. Nó đến phang con kia bét nhè luôn. Xong về nhà vẫn thờ chồng như một, chả vấn đề ǵ. Gái bắc mà không hài ḷng về chồng, ví dụ chồng lăng nhăng. Đến cơ quan kể um với chị em đồng nghiệp. Chị em xúm lại “Bỏ mẹ nó đi, cần đéo ǵ”. B́nh đẳng giới mà

Gái Nam th́ không có khái niệm không hài ḷng về chồng.
Nhưng gái Nam, nó là bồ ḿnh, nó là vợ ḿnh, ḿnh phải lo cho nó đến tận răng. Tức là ḿnh làm ăn ngày càng phải tấn tới. Ḿnh sa cơ lỡ vận, nó chạy luôn.

Gái Bắc, ḿnh sa cơ, nó đi bán rau, bán cháo để nuôi ḿnh

– Gái Bắc cần kiệm, biết lo xa nhưng … dữ, hở chút là …cắt ….cắt .
– Gái Nam rộng răi, không biết lo liệu chu đáo như gái Bắc, bù lại tánh nết hiền lành, chồng có bồ nhí th́ đi “woánh” con nhỏ kia rồi rước chồng về .

Vậy gái ngon nhất là gái Bắc “lai”.

– Sinh ra ở miền Bắc nhưng học hành, sinh sống và trưởng thành trong Nam (được dân Nam “cải tạo” rồi)
– Cha mẹ người Bắc nhưng sinh và lớn lên tại miền Nam (dân 54, nhóm này “sáng giá” nhất)
– Có cha bắc, mẹ Nam hay ngược lại (có di truyền sinh học “chất miền Nam”)
– Gốc Bắc nhưng đă du học hay đă từng sinh sống ở ngoại quốc (tiếp nhận được đời sống văn minh, phóng khoáng thay đổi được nhiều định kiến về quan hệ gia đ́nh cổ ưa cũ rích)

Nói thật t́nh, VH cũng rất ngán mấy cô Bắc “thuần chủng” chưa lai lắm. Họ dữ quá à …!
Đă rơ! ví sao thiên hạ Nam tiến âm ầm.
(góp ư của đọc giả không để tên)

Nỗi đau và nhục cho nhân phẩm người phụ nữ VN ngày nay bị mua bán như một món hàng.

Tác Giả: Nguyễn Hữu Huấn

B́nh luận về con gái Bắc-Trung-Nam đă được phổ biến trên các diễn đàn. Người đồng t́nh khen hợp lư. Người phê b́nh th́ cho rằng không nên vơ đũa cả nắm…Vâng, mỗi xứ sinh ra con người đều có những đặc tính riêng, và tùy thuộc vào sự giáo dục của gia đ́nh, tŕnh độ học vấn… Tôi post thêm phần sau bài Cái Duyên Nam Bắc của anh chàng Bắc Kỳ chính cống con nai vàng “khéo ăn khéo nói…” viết về cái duyên vợ chồng để thân hữu đọc thêm cho vui. (hoamunich không b́nh luận)

Con Gái Bắc

Con gái người Bắc (mà điển h́nh là con gái Hà Nội), là những cô gái khôn ngoan và tinh tế. Họ làm ra vẻ như rất giữ khuôn nếp nhưng thực ra họ đong đếm bạn kỹ lưỡng trước khi bật đèn xanh cho bạn tiến đến.

Họ nghĩ nhiều đến vấn đề gia đ́nh đôi bên môn đăng hộ đối, do đó khi đă thành đôi rồi, dù bên ngoài có nh́n vào như thế nào đi nữa họ cũng vẫn thấy vừa ḷng với nhau và cuộc sống hôn nhân ít xao động.

Nếu mà như thế được cả th́ đâu có ǵ mà nói nhỉ?

Sau khi về nhà chồng th́ những cái mà các cô dâu Bắc hay có là:

– Khắc kỵ với mẹ chồng.
– Kiểm soát chồng chặt chẽ và tranh giành tài sản cũng như quyền lực trong nhà chồng.

C̣n trong gia đ́nh th́ khỏi nói: con gái Bắc coi chồng như một anh lao công và khi nắm quyền lực trong gia đ́nh rồi th́ bắt đầu nhiều lời. Những câu nói đay nghiến dấm dẳng không biết có phải từ trong tiềm thức tổ tiên để lại bắt đầu tuôn ra một cách rất tự nhiên.

Khi những điều đó bành trướng lên quá đáng th́ anh chồng bắt đầu ngao ngán gia đ́nh – chuyện ngoại t́nh là sẽ đến và nếu có điều kiện là “chuồn” luôn cái bà vợ chán chường đó mà đi lấy một người vợ khác.

Con gái Bắc c̣n có tật thiên vị t́nh cảm nội ngoại, và không ít những chuyện không hay thường bắt nguồn từ nàng dâu.Thêm một tính nữa là hơi một tí là bỏ về nhà cha mẹ, và gia đ́nh ngoại hay có chuyện can thiệp vào gia đ́nh chồng.

Nói đến các cô gái Bắc c̣n phải nói đến cái tính điêu ngoa và đanh đá. Và từ đó dẫn đến hỗn láo xấc xược là rất gần. Những cuộc căi nhau, chửi nhau của các bà vợ Bắc cứ như những bản nhạc được học thuộc ḷng trước khi lên xe hoa.

Tránh được mấy điều này th́ các cô gái Bắc trở thành số một v́ họ là những người tiếp tay cho chồng rất đắc lực trong công việc làm ăn, cai quản tài sản, chăm sóc con cái. Sẵn sàng hy sinh v́ chồng. Ở tù, ăn đạn cho chồng cũng OK luôn.

T́nh gái Bắc

Em chả đâu / Ngượng lắm đấy / Ai lại thế / Cứ như ranh / Tí tẹo thôi / Nhớ đấy nhé / Mặt dầy tợn / Chỉ nghịch ngợm / Không ai bằng / Cứ hung hăng / Như ăn cướp / Thôi cũng được / Phải giao trước / Cấm chạy làng / Hễ lang bang / Em xẻo trước…

Em nhớ giữ tính t́nh con gái Bắc
Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền
Nhớ dịu dàng nhưng thâm ư khoe khoang
Nhớ duyên dáng, ngây thơ mà…xảo quyệt.

Con Gái Trung

Miền Trung được tính từ Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, Ninh Ḥa. Có thể nói đây là một khu vực nhân văn đa dạng. Phía Bắc thiên về văn hóa Hà thành c̣n phía Nam thiên về Sài thành. Họ đều có những đức tính chung của những người con của biển.

Con gái miền Trung cần cù, nhẫn nhục. Những bông hoa xương rồng lộng lẫy. T́nh yêu của họ không rộ nở tưng bừng nhưng lại sâu lắng. Họ ít đ̣i hỏi nơi người chồng nhưng lại hy vọng rất nhiều vào người chồng. Nếu ai cần một người vợ để dựng nghiệp th́ nên chọn con gái miền Trung.

Bạn sẽ luôn được sự yên tâm về ḷng chung thủy của họ. Họ cần cù nhẫn nhục chịu đựng gian khổ với bạn. Nhưng nếu mà bạn đổ đốn ra, phụ bạc chân t́nh của họ th́ cũng hăy coi chừng đấy. Đă nghe câu “con gái B́nh Định múa roi dạy chồng” chưa ? Điểm yếu của những cô gái miền Trung là hơi quê mùa, dù rất nhiều cô tỏ ra ḿnh bảnh như ca sĩ Mỹ Tâm chẳng hạn… bạn vẫn nh́n được cái nét quê mùa của họ.

Miền Trung nói chung và nên có nói riêng về Huế.

Đó là một vùng đất dường như là rất riêng biệt của Việt Nam. Huế có văn hóa của cố đô nên Huế trầm lặng, lắng đọng và lăng mạn như những vần thơ. Những cô gái Huế có những nét rất riêng biệt đối với miền Trung và các vùng khác trên lănh thổ Việt Nam do cái truyền thống cố đô để lại.

Nhưng nếu bạn cưới được một cô vợ người Đà Lạt thuần gốc… Đó là những tiểu thư gốc người Huế vào Đà Lạt dựng nghiệp từ thời Pháp thuộc. Những tiểu thơ da trắng môi hồng với văn hoá Anh, Pháp, Việt. Bạn khó kiếm ở đâu trên thế giới một người vợ lư tưởng hơn ở đây. Cao nguyên Lâm Viên với rất nhiều thú vị cho những chàng trai đi t́m vợ.

Có những cô gái làm bạn ngỡ ngàng về nhan sắc cũng như về phong cách. Bạn ngơ ngẩn bám theo và rồi hiểu ra đó là một cô gái Jarai lai Pháp từ cái thời ông cố nội nào đó. Bạn cũng có thể gặp những cô gái da trắng tóc vàng, mắt xanh và mũi cao như Tây. Nhưng ḱa, cô ấy nhu ḿ và có vẻ như không văn minh hơn những người Kinh. Họ là những người dân tộc Thái gốc Indian.

Tôi khuyên bạn là nếu quen những cô gái ấy, đă yêu thương th́ phải cưới, nếu không th́ rất là phiền phức đấy! Làm quen với họ không khó nếu biết cách (v́ họ có vẻ hơi cô lập).

Mách bạn nhé: Bạn để ư con đường đi làm của nàng… có thể là ở đâu đó hay ở nương rẫy… và chờ ở đoạn suối trên đường đi… Các nàng này rất thích tắm suối và khoe thân thể kiều diễm của ḿnh… Bạn cứ việc ngắm và thích ai th́ cứ để bụng, tḥ đầu ra lúc này mất mạng không ai thương đâu… Sau đó th́ t́m cách gặp nàng và nói là đang tương tư nàng từ cái hôm ấy… Thành công hay không c̣n tùy cái bản mặt của bạn !

T́nh gái Trung

Dị kể chi / Răng làm rứa / Người chi mô / Nhột thấy mồ / Anh bên nớ / Tui bên ni / Răng cớ ǵ / Ưa lấn đất / Đừng lật đật / Mạ ra chừ / Mang tiếng hư / Nói nhỏ ń / Tối nay hỉ…

Em nhớ giữ tính t́nh người Trung nhé
Nhớ hững hờ nhưng tranh đấu nội tâm
Nhớ vui tươi nhưng đau khổ âm thầm
Nhớ kín đáo đoan trang mà lăng mạn…

Con Gái Nam

Những cô gái miền Nam thực sự tôi luôn thấy rất nhẹ nhàng mỗi khi tiếp xúc với họ… Cái chất đơn giản mộc mạc của họ là cái nét làm cho mọi người dễ gần. Giọng nói của người miền Nam trong sáng như tâm hồn họ vậy. Nếu nói là những cô gái miền Nam không có chiều sâu tâm hồn cũng có phần nào đúng, bởi nếu họ cũng sâu lắng th́ lấy đâu cái nét hồn nhiên trong sáng kia chứ. Đó là cái đặc tính được thiên nhiên ưu đăi cho những con người sống trên vùng đất phù sa màu mỡ.

Chinh phục một cô gái miền Nam không khó. Họ dễ tin, không tính toán quá xa xôi… Cũng v́ thế giữ được một cô gái miền Nam trong ṿng tay của ḿnh lại đâm ra khó… v́ ai họ cũng tin cả…Ta có thể thấy số phụ nữ miền Nam thôi chồng, tái hôn rất nhiều là v́ các ông chồng không có đủ bản lĩnh để giữ họ.

Tâm hồn của họ gần như là người phương Tây. Khi mà bạn không c̣n là niềm tin của họ nữa th́ họ cũng chẳng lưu luyến bạn làm ǵ cho mệt xác. Nói như thế không có nghĩa là nói họ không chung thủy hay hời hợt trong t́nh cảm. Do sự ưu đăi về phong thổ và tập tục, họ là những người thực dụng.

T́nh yêu của họ luôn có giá trị của bạn kèm theo. Họ là những bông hoa giữa trời, giữa đời… Nở rộ một thời xuân sắc và rất nhiều nỗi buồn khi đă tàn hương… Không nhiều người biết lo cho cái tuổi về chiều của ḿnh… Họ sống tưng bừng một thời và chấp nhận những hẩm hiu trong buổi chiều cuộc đời. Đó là t́nh trạng đang có nhiều ở các bậc tiền bối của các cô gái miền Nam. Họ là những người rất đáng thương.

Lấy một cô gái miền Nam? Bạn có thể mà.

Đó là một bông hoa, một con bướm tung tăng bên bạn. Sống rất nhiệt t́nh với bạn. Sự đ̣i hỏi của họ cũng không cao. Vấn đề là bạn cũng đừng quá tệ. Về phong tục tất nhiên là dễ dàng hơn mọi vùng miền : thương nhau một bữa cơm đơn giản cũng thành vợ thành chồng.

Lấy một cô gái miền Nam làm vợ?

Bạn hăy nên nếu bạn có một mức sống tương đối. Bạn ít khi phải đau đầu về họ và đó là một trong những bí quyết sống thọ. Nhưng đừng nghĩ tất cả họ là như thế nhé. Guốc dép sẽ bay vèo vèo khi mà bạn nh́n không kỹ và nghĩ ai cũng thế. Ở miền Nam con gái Sài G̣n là một đặc trưng. Họ không khác nhiều với những vùng phụ cận, có chăng là lịch lăm hơn và đương nhiên cái nh́n cũng cao hơn. Ngày nay sự pha trộn của nông thôn vào Sài G̣n cũng làm băo ḥa cái đặc tính của con gái Sài G̣n. Đó là dưới cái nh́n tổng quát về con gái Sài G̣n. Nhưng tinh ư một chút bạn vẫn có thể nh́n ra, phân biệt được con gái Sài G̣n và những cô gái nhập cư.

Có ba dạng nhập cư:

1- Những cô gái từ các tỉnh thành tới Sài G̣n để làm ăn sinh sống.
2- Những cô gái theo gia đ́nh nhập cư và định cư tại Sài G̣n.
3- Những cô gái mà cha mẹ nhập cư vào Sài G̣n và được sinh ra ở Sài G̣n.

Trong thành phần thứ 3 này có cô th́ đúng là sinh trưởng theo môi trường và thành dân đô thị chính hiệu. Có cô th́ vẫn giữ nề nếp của gia đ́nh như ngày ở tỉnh thành.Tôi gặp nhiều bạn người Bắc vẫn c̣n giữ nguyên nể nếp từ lời ăn tiếng nói, cách sống y như những người ở quê nhà dù ông nội là người di cư vào Nam từ năm 1954.

Sài G̣n với tất cả những cái phức tạp của một thành phố lớn nhất Việt Nam cho một cái nh́n đa dạng về con người. Có thể nói ở đây có tất cả mọi đẳng cấp – bạn thích đẳng cấp nào cũng có… Không ở đâu kiếm vợ dễ hơn ở Sài G̣n. Và cũng không ở đâu nuôi vợ khó như ở Sài G̣n. V́ mảnh đất này cái ǵ cũng phải trả tiền. Bạn phải có công ăn việc làm, thu nhập ổn định th́ mới nên nghĩ tới việc lấy một cô vợ ở đây. Không thể không nói đến những người đẹp B́nh Dương và Tây Đô (Cần Thơ) – hai vùng đất sản sinh ra những người đẹp nổi tiếng của miền Nam. Họ là những bông hoa đáng yêu và bạn dễ dàng chết ngất khi gần họ.

Và muốn gần họ, thân cận với họ? Nói nhỏ cho bạn biết nhé: Bạn phải biết nghe cải lương!

T́nh gái Nam

Ư chèng ui / Hổng được đâu / Cái mặt ngầu / Tui ớn lạnh / Ngồi bên cạnh / Rục rịch hoài / Lỡ gặp ai / Kỳ qúa hà / Thôi dzô trỏng / Cho thỏa ḷng / Đồ qủy sứ / Để từ từ / Nè cha nội…

Em nhớ giữ tánh t́nh người Nam nhé
Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà
Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa
Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng.
(theo Ngọc Linh)

C̣n tiếp bên dưới

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 10-23-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	unnamed.png
Views:	0
Size:	205.4 KB
ID:	1120919  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,220 Times in 2,602 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to Hanna For This Useful Post:
  nguoiviet1969 (10-23-2017), Vietnamese (10-23-2017)
  Old 10-23-2017   #2
  Hanna
  Hanna's Avatar
   
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Thanks: 11
  Thanked 3,220 Times in 2,602 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25068
  Default

  Cái Duyên Nam Bắc

  Khi ngồi viết những gịng chữ này th́ vợ cháu đang ngủ say sưa trên giường. Nh́n đôi chân dài thườn thượt của bà tḥ ra khỏi chăn, tự nhiên cháu bật cười. Th́ ra vợ cháu cũng thuộc loại…chân dài ra phết, cao xấp xỉ 1,70 mét chứ chẳng phải chơi. Năm ngoái gặp lại đám bạn cũ cùng binh chủng, trong lúc chụp ảnh chung bỗng có thằng la lớn: „Chúng mày ơi ! đứng bên cạnh bà này chắc ông phải kiễng chân lên mời xứng!“, làm vợ cháu ngượng chín người. Nghe nói bên Việt Nam bây giờ người ta tung hô tán tụng „những cô gái chân dài“ dữ lắm, làm phim, lên ảnh, quảng cáo rùm beng, làm các cô cứ tưởng ḿnh là cái rốn của vũ trụ không bằng. Có điều lạ là hầu như các mợ toàn là gốc miền Bắc, nói năng giọng Bắc, nh́n đời với con mắt người Bắc và cư xử th́ cứ „tự nhiên như người Hà Nội“.(Bật mí cho các cụ nhé: bây giờ th́ đa số các mợ Hà Nội chính gốc đă thi nhau làm „con chim đa đa“ bay qua xứ khác lấy chồng xa hay đi kiếm cơm hết ráo, c̣n lại toàn là gốc Hà-Nam-Ninh hay Thanh – Nghệ-Tĩnh lên Hà Nội lập nghiệp). Hay là ông Trời sinh ra người càng ở vùng phương Bắc th́ da càng trắng, mũi càng cao và chân càng dài, cứ nh́n mấy ông Tây bà Đầm là biết ngay. Thế nhưng ”bà già chân dài” vợ cháu lại là dân Nam kỳ tuốt luôn tận phương Nam, là thứ Nam kỳ chính hiệu con nai vàng, quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn. Hoá ra „mũi cao, chân dài“ đâu phải độc quyền của các mợ Bắc Kỳ 75, các mợ nhờ „tàn dư đế quốc“ nên chỉ mới xuất hiện sau này thôi, chứ ngay trong „thời kỳ chiến tranh“ cách đây mấy mươi năm th́ “mũi cao, chân dài” như Nam kỳ vợ cháu đă nhởn nhơ đầy đường. Đúng là một cọng giá thời kỳ chiến tranh vẫn hơn một gánh rau muống thời kỳ hoà b́nh đổi mới!

  Bố mẹ cháu sinh cháu ra tại miền Bắc, học hành và lớn lên cùng với gia đ́nh trong miền Nam, để rồi trưởng thành tận ngoài miền Trung. Từ những tính chất của ba miền đă hợp lại tạo nên cháu thành một thứ “hẩu lốn” như canh chua nấu với…rau muống, giá sống ăn với…bún riêu, nhậu bia với ché mà lại chấm với …x́ dầu. Thế nhưng cái bản chất Bắc kỳ vẫn là cái cốt lơi trong con người cháu từ lúc sơ sinh, vẫn Bắc kỳ rau muống mắm tôm, Bắc kỳ truyền thống, Bắc kỳ muôn thuở…Nhưng ông Trời oái oăm lại sai ông Tơ bà Nguyệt xe duyên cháu làm thằng tù khổ sai chung thân cho một bà vợ Nam kỳ quốc. Lạ thật! Duyên hay nợ đây Trời!

  Hồi c̣n bé, thú thật cháu chẳng ưa ǵ Nam kỳ. C̣n ghét, c̣n hận nữa là khác. Chuyện cũng dễ hiểu thôi: lần đầu cắp sách đến trường tiểu học Bàn Cờ ở quận 3, Sài G̣n, chỉ có cháu với một thằng nhô nữa là Bắc kỳ. Thằng này có hàm răng đưa hơi xa ra phía trước, mà văn chương Bắc kỳ gọi là “vẩu”, c̣n Nam kỳ gọi đơn giản và rất tượng h́nh là cái “bàn nạo dừa“. Bố nó (không vẩu tí nào) rất thân với bố cháu (cũng chẳng có bàn nạo dừa) v́ cả hai gia đ́nh cùng đi chung chuyến tàu “há mồm“ vào Nam năm 54. Hai thằng Bắc kỳ con nhất định ngồi cạnh nhau tạo thế liên hoàn “dựa nhau mà sống“ trong cái lớp học 27 trự Nam kỳ con. Bọn chúng hè nhau trêu chọc, ăn hiếp hai đứa chúng cháu. Mỗi lần ra chơi hai thằng Bắc kỳ con luôn t́m chỗ ít người mà đứng để khỏi nghe bọn Nam kỳ đọc thơ chọc quê chửi bới. Thằng Vọng, đứa đầu xỏ và to con nhất đám (bây giờ đang ở Canada) leo lên cây vú sữa giữa sân, đọc thơ rang rảng:

  “Bắc kỳ ăn cá rô cây, ăn nhằm lựu đạn…chết cha Bắc kỳ” Một thằng khác sẵn giọng phụ họa:

  Có cái thằng nhỏ nó “đao“ làm sao
  Lỗ đ. nó dính cái cọng “rau”, Người ta ai mà kỳ như “dzậy”?
  Thế là cả bọn đồng loạt chỉ ngay vào bọn cháu rồi rống lên: “Thôi rồi! Bắc kỳ, Bắc kỳ!”
  Cháu tủi thân lắm! Ôi thôi! buồn da diết, buồn vô biên, buồn phát nghiền!

  Về nhà hỏi mẹ tại sao gia đ́nh ḿnh lại vào đây làm quái ǵ để chúng nó trêu con suốt ngày. Mẹ cháu rướm nước mắt, xoa đầu cháu giải thích đơn giản:

  –Tại v́ người ta đánh nhau quá nên gia đ́nh ḿnh phải “ri cư “ vào đây con ạ! Thôi chịu khó đi con, mẹ biết làm sao bây giờ!

  Nào đâu đă hết, chúng nó c̣n hè nhau tụ tập trước cửa nhà cháu. Mẹ cháu cầm chổi lông gà ra đuổi. Chẳng đứa nào sợ, trái lại c̣n tru tréo to hơn. Chợt thấy hàm răng của mẹ cháu nhuộm đen ng̣m và bóng loáng, thế là chúng nó cứ thế mà gào:

  “Bắc kỳ ăn cá rô cây, ăn nhằm cục c. , hàm răng đen thùi ”

  Trong gia đ́nh, chỉ có bố cháu là chẳng thằng Nam kỳ con nào dám giỡn mặt. Có lẽ nhờ khuôn mặt có oai hay nhờ đôi mắt nghiêm khắc của ông, mà chúng sợ một vành không dám trêu chọc một lời?

  Ngày tháng qua mau, cứ thế mà đám Bắc kỳ ”ri cư”, trong đó có gia đ́nh cháu, vẫn sống phây phây trên mảnh đất Nam bộ lạ hoắc nhưng trù phú này. Những cảnh chọc quê dần dần biến mất, bạn bè nhiều hơn, trong đó dĩ nhiên không ít đứa Nam kỳ. Đứa Sài G̣n chính tông, đứa Sa Đéc, đứa Vĩnh Long, đứa Mỹ Tho, Cần Giuộc…Nhưng đứa nào cũng chửi cháu là ”thằng Bắc kỳ lắm mồm”. Không ”lắm mồm” chứ để chúng mày ăn hiếp ông hả? Nghĩ cho cùng, không ”lắm mồm” th́ đâu c̣n là Bắc kỳ nữa! Thứ ”lắm mồm” được việc, ”lắm mồm” nghe vẫn bùi tai, ”lắm mồm” dễ mến, thiếu th́ nhớ, vắng th́ mong, ”tay chơi” nhưng vẫn ”chân tu”, gái Nam kỳ cứ thế mà…”lắc lư con tàu đi”. Càng lớn lên cháu càng khoái Miền Nam, khoái Sài G̣n, nơi dễ có nhiều bạn, mà bạn lại không tồi. Nơi đó có dừa xiêm dzú sữa, có chè đậu xanh bột báng nước dừa, có bánh bèo trét mỡ trắng phau phau, có nước mắm đường ngọt lịm, có cá bống trứng kho tiêu, có trái cóc ngâm đường cắm que cà rem chấm muối ớt, có quán cơm bà Cả Đọi, có cả những con đường hẻm ngoằng nghoèo dẫn đến nhà …chị T́nh. Miền Nam và Sài G̣n thật trong veo khoáng đạt, không tự tôn như cái Bắc kỳ đă có sẵn từ bẩm sinh trong bụng cháu, không rườm rà ”màu mè ba lá hẹ”, chân thành thật thà, thẳng ruột ngựa, không làm vẫn có ăn, chơi xả láng sáng về sớm, để rồi vẫn cứ yêu người, yêu đời. Có lẽ cũng cùng một cảm nhận như thế nên đám Bắc kỳ ”ri cư” chúng cháu mới vào Nam chỉ có cái quần xà loỏng trên ”tàu há mồm” đă lợi dụng thời cơ hè nhau tung ra dành dân chiếm đất khắp cơi Nam bộ, mà lại ăn nên làm ra trên mọi lănh vực, trong đủ tầng lớp xă hội, nhất là vùng Sài G̣n Gia Định và các vùng phụ cận, chỗ nào làm ăn ngon lành thuận lợi là mấy mợ Bắc kỳ rau muống sang tay hàng loạt, ngoại trừ phía bên trong chợ Bến Thành và vùng Chợ Lớn, v́ chẳng thèm ”kèn cựa” với các chú Ba. Đă bảo rồi mà…: ”Bà đă nàm th́ nàm thật chứ không thèm nàm nấy ne, nàm nấy nệ !” Từ sau năm 75 th́ Bắc kỳ lại càng ăn trên ngồi trốc, các cụ không tin cứ mở cái máy ”dzô tuyến chuyền h́nh” hay cái ”ra dzô” ra th́ thấy liền, các ”xướng ngôn dziêng” hầu như ”chăm phần chăm” đều là Bắc kỳ, không cậu th́ mợ. C̣n các mợ tiếp dziêng ”E Việt Nam”, mợ nào mợ nấy đều khoe ”em người Hà Lội” hết ráo! Chẳng biết tại ”dziêng dzáng” hay ”phe đảng”?

  Bố cháu trái lại, cái chất Bắc kỳ đă ăn vào máu, thấm vào cốt lơi xương tủy của ông từ bao đời, nhất quyết bắt anh em cháu phải thi vào trường Chu Văn An (CVA), con em gái phải thi bằng được vào trường Trưng Vương, toàn là những trường nổi tiếng từ miền Bắc, kéo theo các thày cô ”ri cư” vào Nam. Phần v́ bố cháu là cựu học sinh trường Bưởi, phần v́ ông cũng có chút thiên kiến và ít tin tưởng vào các trường miền Nam như Petrus Kư hay Gia Long.

  ”Ḿnh dân Bắc th́ phải học trường của người Bắc, chúng mày đừng có bàn với bạc lôi thôi!”, bố cháu phán cứ như đinh đóng cột. Mà lạ thật! Vào học Chu Văn An mới thấy toàn đám học sinh Bắc kỳ, le que vài trự Nam kỳ lạc lơng vô duyên, đếm chưa đủ mười đầu ngón tay đă hết đứa Trung kỳ. Cho đến các thày đa số cũng lại Bắc kỳ nốt, từ thày hiệu trưởng Dương Minh Kính đến thày thi sĩ Vũ Hoàng Chương. C̣n bên Petrus Kư th́ ngược lại, hầu hết Nam kỳ. Hóa ra vung nào th́ vẫn cứ đi t́m nồi nấy, hay hoặc giả có chính sách của chính quyền thời đó hay không? Chẳng thành vấn đề, chỉ biết bọn Nam kỳ Petrus Kư châm biếm đổi tên Chu Văn An thành …Chết V́ Ăn! Cháu tức máu trả đũa, rằng chúng mày ghen ông v́ chúng mày chiêm ngưỡng các em Bắc kỳ Trưng Vương mà thèm nhỏ dăi, nhưng sờ vào th́ chúng mày sẽ thành con dế mèn để các em Bắc kỳ thọc cọng nhang sau gáy thổi quay ṿng ṿng! Tức quá, mấy trự Petrus Kư chỉ biết ”ngậm ngùi” đồng ca bản ”Khúc nhạc đồng quê” rằng th́ là:

  ”Quê hương tui Bắc kỳ nhào dzô quá trời
  Bên bờ sông bên bờ ao…trồng rau muống!”
  Hay cũng là: ”Quê hương tui cái mùng mà kêu cái màn!….”

  Thôi th́ cũng đúng thôi! Mấy trự Nam kỳ hay Trung kỳ chỉ cần nghe một mợ Bắc kỳ uốn éo ra chiêu vài đường lưỡi th́ đă nhũn như chi chi, mắt trợn ngược, mồm há hốc, quên luôn cả tên họ ḿnh. Chỉ có trai Bắc kỳ mới trị nổi các mợ Bắc kỳ thôi! Này nhé, các cụ cứ chịu khó nh́n chung quanh đi, cứ một trăm trự Nam kỳ chưa chắc có được một trự vớ được một mợ Bắc kỳ. T́m mỏi con mắt mới có một trự ”diễm phúc” bế được một mợ mang về nhà th́ bảo đảm suốt cuộc đời c̣n lại chỉ biết bốn chữ ”gọi dạ bảo vâng”, răm rắp tuân lệnh bà, chẳng bao giờ c̣n nh́n thấy mặt trời, mặc dù suốt ngày ngửa mặt than Trời! Đấy mới chỉ là các mợ Bắc kỳ 54 thôi nhé! Gặp cỡ các mợ 75 hay các mợ quê quán Hà Đông hay Bắc Ninh”…cầm roi dạy chồng” th́ ôi thôi ! cái te tua nó kéo luôn theo cả tông ti họ hàng, suốt đời hưởng ”cái thú đau thương”, nghe chửi cứ tưởng nghe…hát. Hỡi các chú Nam kỳ hậu sanh: chớ chơi dại! Đừng nghe ông Phạm Duy hát bài ”Cô Bắc kỳ nho nhỏ” mà ham, lừa đấy! Gặp Nam kỳ th́ cái ”nho nhỏ” kia sẽ ph́nh to hơn cái vại, mà cái vại có nanh ! Ngược lại, một cậu Bắc kỳ rau muống quơ được một cọng giá Nam kỳ ”đem về dinh” –vụ này nhiều lắm- th́ cứ như ”rồng thêm cánh”, như ”diều gặp băo”, như lái ô tô không cần Navigation… cả đời có người ”nâng khăn sửa túi” không công. Hóa ra hôn nhân cũng có quy luật đấy chứ:

  Chồng Bắc kỳ + vợ Bắc kỳ = Vợ chồng đề huề, nếu biết cách
  Chồng Bắc kỳ + vợ Nam kỳ = Chồng phây phả, phè cánh nhạn.
  Chồng Nam kỳ + vợ Bắc kỳ = Chồng te tua, lưng c̣ng.

  Nhưng đă là ”luật” th́ bao giờ cũng có ”luật trừ”, nghĩa là cháu không dám vơ đũa cả nắm đâu, với lại cháu chỉ lợi dụng cái ”tự do ngôn luận” trên xứ người, xin bàn bậy vài chữ ngu ngơ để các cụ trong lúc ”trà dư tửu hậu” đem ra trước là mua vui, sau là cho bớt chút căng thẳng trong cái cuộc đời … đen như mơm chó này. Xin lỗi các cụ, nẫy giờ nói loanh quanh măi, bây giờ cháu xin trở lại chuyện của cháu.

  Bố cháu nghiêm khắc lắm và dĩ nhiên giáo dục con cái theo truyền thống Bắc kỳ. Đă có gốc có ngạnh, có cả sự nghiệp bề thế trong Nam nhưng vẫn…thờ cơm Bắc kỳ, vẫn lễ phép Bắc kỳ, vẫn giữ giọng nói Bắc kỳ và thậm chí c̣n ra lệnh, dâu rể cũng phải…Bắc kỳ! Mỗi lần cháu dẫn bạn gái về nhà, bố cháu liếc mắt một cái là biết ngay cô nàng Bắc hay Nam. Có một ông bố tinh đời như thế đôi khi lại…phiền. Với một mợ Bắc kỳ, bố cháu thân mật tươi cười ”Cháu vào nhà chơi! bố mẹ cháu khỏe mạnh không?”, cứ làm như quen biết từ lâu vậy. Gặp cô ả Nam kỳ th́ lạnh nhạt khinh khỉnh ”Không dám, chào cô!” Cô bạn gái Nam kỳ mặt nghệt ra thưởng thức văn chương Bắc kỳ, c̣n cháu nghe qua mà thốn từ dạ dầy đến ruột non. Nghe Bắc kỳ chê, nghe Bắc kỳ chửi, mà cứ tưởng ḿnh đang nghe thơ phú hay nghe nhạc êm dịu mới chết chứ ! Nếu quen cô nào Trời sinh có mấy cái ṿng hơi…sexy một tí, Bắc cũng như Nam, cháu phải dấu biệt v́ sợ lựu đạn nổ tung trong nhà. Điệu này coi bộ hơi khó sống. Thôi th́ Bắc Trung Nam cũng một nhà, hạnh phúc lứa đôi đâu phải do thằng hàng xóm, mà là do chính ḿnh. Thế rồi cháu đă từng hạ quyết tâm với bố: lấy vợ Bắc kỳ, cho phải đạo làm con. Em nào Bắc kỳ, rước về nhà cho bố xem mặt mà bắt h́nh dong (cứ như đi mua gà chọi). Em nào Nam kỳ, điểm hẹn sẽ là mấy ống cống dưới gầm cầu xa lộ Đại Hàn.

  Thiên bất dung nhan! cháu lại phải ḷng một ả Nam kỳ, Nam kỳ không lai giống, cái thứ Nam kỳ Gia Long kên kên xí xọn. Hồi đó cháu đi lính Không Quân của miền Nam, thấy đám phi công trời đánh đa số cũng đều là Bắc kỳ, chẳng hiểu tại sao? Dân Nam kỳ cũng có, Trung kỳ lại càng ít hơn, nhưng đứa nào cũng có …”cái mồm Bắc kỳ”. Cháu c̣n nhớ khi thi gia nhập Không Quân, phải đủ kư lô, đủ kích thước, lục phủ ngũ tạng bị khám tuốt luốt, phải trần trùng trục như con nhộng rồi nhẩy lên nhẩy xuống cho mấy ông bác sĩ …”vạch lá t́m sâu”, chứ đâu có thi tuyển đứa nào ”lắm mồm”! Thế mà thằng nào thằng nấy đều có cái ”chứng chỉ lắm mồm” cao hạng dấu kỹ trong túi áo bay. Một hôm đang trực pḥng hành quân th́ ông xếp (ông này Nam kỳ quốc) hỏi có thằng nào rảnh ra phi đạo chở con cháu gái vợ của xếp theo tàu từ Sài G̣n ra Nha Trang đem về nhà bà vợ đang có bầu sắp đẻ. Tưởng đi biệt phái hành quân chứ cái màn này cháu khoái lắm: ”Chuyện nhỏ mà xếp, có tui ngay!” Ông xếp của cháu cũng chẳng vừa, nh́n thấu tim gan thằng đàn em: ”Lẹ lẹ lên coi, tàu sắp đáp rồi đó, sách tao mày học hết c̣n dư có cái b́a, nhưng mà từ từ thôi nghe cha nội, lạng quạng con mẻ chửi tao thấy bà!” Lúc đó cháu đâu có ngờ rằng, cái chuyện nhỏ như mắt muỗi này lại thành chuyện lớn, lớn khủng khiếp, ảnh hưởng đến hết cả cuộc đời cháu!

  Cô cháu gái ông xếp không có cái dạng ”ngực tấn công, mông pḥng thủ” như trong ”xi la ma”, thế mà ngay từ phút ban đầu cháu đă bị dáng ngay tim một cái búa tạ ch́nh ́nh chứ chẳng phải tiếng sét tầm thường.

  ”Cô đi máy bay có mệt lắm không?”
  ”Dạ!”.
  ”Ra thăm cô dượng hả?”
  ”Dạ!”.
  ”Cô lên xe đi, tôi đèo cô về”
  ”Dạ!”..

  Chèng đéch ơi! sao mà cụt ngủn cộc lốc thế bà nội? Cái ǵ cũng ”dạ” hết ráo th́ cháu biết đâu mà rờ! Đúng gái Nam kỳ! Chợt nghĩ, không biết bà dzợ xếp tới giờ này có c̣n ”ngây thơ”, ”dạ dạ” với xếp như dzậy nữa hay không? Xếp cháu đang ở San José, nếu xếp có đọc những gịng chữ này th́ xếp cũng bỏ qua dùm v́ thằng em đă thuộc ḷng trọn bộ sách của xếp từ khuya rùi

  Từ đó cháu với nàng rủ rỉ rù ŕ cùng nhau đánh vần mấy chữ ”h́nh như là t́nh yêu”. Cuộc t́nh của cháu với nàng êm ả như quả lắc đồng hồ treo trên tường pḥng khách nhà cháu, nhưng mỗi khi nghĩ đến bố cháu th́ quả lắc đồng hồ bỗng ngất ngư như bị đứt dây thiều. Thương quá, cháu đánh liều, ”mấy sông anh cũng lội, mấy đèo anh cũng qua”, chuyến này nhất quyết không chui ông cống gầm cầu xa lộ, mà dắt nàng về nhà tŕnh diện bố. Bố vẫn khinh khỉnh:

  ”Không dám! chào cô”. Nàng vui tính: ”Ba anh coi ngầu quá hén!”, cháu tỉnh bơ: ”Không ngầu sao làm bố anh được!”.

  Thật ra th́ bố cháu đâu có ghét Nam kỳ, ông chỉ phàn nàn rằng dân Nam kỳ được trời đăi, cho sống trên mảnh đất mầu mỡ phong phú, không làm vẫn có ăn, mà lại ăn ngon nữa, nên có tính lè phè, hoang phí, không chăm chỉ hạt bột, không cần cù tiết kiệm như Bắc kỳ. Ông chỉ v́ thương con, lo cháu lấy nhằm cô vợ Nam kỳ cả ngày chỉ biết…phè cánh nhạn, ăn no lại nằm, th́ con cưng của ông sẽ thành thân trâu ngựa suốt đời. C̣n mẹ cháu, vốn dĩ nhà quê răng đen mă tấu bảo rằng, nghe Nam kỳ nói chuyện cứ tưởng nghe tiếng nước ngoài, chỉ hiểu một nửa! Cháu căi lại, Bắc kỳ cũng có khối đứa lười, lười như…cháu đây là hết mức rồi! Một hôm cháu đưa nàng về nhà, gặp lúc bố mẹ cháu sửa soạn mở tiệc đăi ông bác từ Hố Nai lên thăm. Ông bác vui tính bảo tiện bữa ngồi ăn luôn, cháu đang chần chừ th́ nàng vén áo hạ ngay cái bàn tọa tṛn lẳng xuống ghế, cháu kéo lên không kịp. Cháu thủ thỉ giải thích cho nàng rằng, đi đâu gặp khách Bắc kỳ mời ăn th́ chớ có ăn liền, cứ để người ta mời dăm lần bẩy lượt, ăn liền người ta chửi ḿnh…chết đói! Nam kỳ th́ thẳng ruột ngựa, mời là cháp lẹ, không cháp dọn xuống bếp, đói ráng chịu, không mời lần thứ hai, ai biểu mời không ăn! Bỗng mấy đứa em cháu thay phiên nhau: ”Mời bác xơi cơm, mời bố xơi cơm, mời mẹ xơi cơm, mời anh xơi cơm, mời chị xơi cơm”, mời… mời… mời tùm lum!. Thằng em út cháu mời dài nhất, mời lâu nhất, mời từ trên xuống dưới , trong nhà chỉ có con Tô Tô đang nằm chực dưới gầm bàn là nó không mời. Nó lại chẳng được ai mời để xơi, út mà! nhưng rồi vẫn xực ào ào! Cô bạn Nam kỳ của cháu trố mắt nh́n cháu chẳng hiểu chuyện ǵ xảy ra. Cháu vội ghé tai th́ thầm:

  – Em mời gia đ́nh ăn cơm đi!
  – Ủa! gia đ́nh anh mời em”ăng” mà? Bộ ”ăng” cũng phải mời…mời…xơi …xơi sao? Nàng ấp a ấp úng cũng ráng mời:
  – Dạ mời bác, mời bác, dạ mời… à… à… mời anh, mời em…

  Chợt bố cháu lên tiếng:

  – Thôi đủ rồi, cháu mời người trên thôi, c̣n mấy em cháu không phải mời…Mà hay thật! con bé này vui vẻ, ngoan ngoăn lắm! sao con cứ ăn hiếp nó măi!

  Nghe bố cháu nói mà bụng cháu cứ như mở cờ, ông c̣n cao hứng bảo khi nào nàng nấu cơm Nam kỳ cho gia đ́nh cùng ăn. Cô nàng hí ha hí hửng nói liền:

  – Dạ! (lại dạ!), để bữa nào cháu nấu bún(g) mắm dzới thịt heo ba rọi cho bác ăn(g), bún(g) mắm thịt ba rọi Trà Dinh ngoong nhức miền Nam nghe bác!
  – Sao? cô muốn búng hả? Lỗ tai tôi đây này, muốn búng bao nhiêu th́ cứ búng đi! Thế là cả nhà cháu được một trận cười nắc nẻ. Nào đă hết đâu, mẹ cháu chợt bảo:
  – Cháu xuống bếp lấy cho bác mấy cái ”cùi d́a” với cái ”muôi” để trong ngăn kéo đấy !

  Nàng ngớ ra cứ như được nghe tiếng…Tây, nh́n cháu cầu cứu. Cháu cười h́ h́ khoái tỉ, ra cái điều thông thái giải thích ngay :

  – Cái ”cùi d́a” Nam kỳ kêu là cái ”muỗng”, tại Bắc kỳ sống lâu với bọn Tây, chúng nó gọi là ”la cuiller” th́ Bắc kỳ gọi luôn là cái ”cùi d́a” cho tiện. C̣n cái ”muôi” Nam kỳ kêu là cái ”vá”, chữ ”vê” th́ đọc là ”dê” cho nên gọi là cái ”dzá”, phải không ? Nàng đỏ mặt, bĩu môi: ”Cái đồ dzô dziêng, tui đi dźa à nghen!”

  Sau bữa cơm hôm ấy, h́nh như bố cháu bắt đầu ”chuyển hệ”, có vẻ gần gũi thân mật với nàng hơn v́ thấy nàng thật thà, có sao nói dzậy, không băi bôi, không ṿng vo tam quốc, nhất là…không lười như ông nghĩ. Thừa thắng xông lên, cháu thủ thỉ với mẹ cháu là cháu muốn lấy nàng làm vợ. Mẹ bàn với bố, bố vẫn ngần ngừ. Tại bố cháu không biết đấy chứ, cháu đọc lóm từ một quển sách nào đó người ta viết rằng, trong lịch sử nước ta hầu hết các vua chúa miền Trung đều có nhiều bà vợ bé, mà hầu như bà nào là Chánh Cung Hoàng Hậu cũng đều là Nam kỳ: vua Minh Mạng có rất nhiều vợ, đa số là các bà Nam kỳ, Chánh Cung là bà Hồ Thị Hoa, người Biên Ḥa; Chánh Cung của vua Thiệu Trị là bà Từ Dũ, người Gia Định; Vợ chánh của vua Bảo Đại là bà Nguyễn Hữu Thị Lan (tức Nam Phương Hoàng Hậu), là người G̣ Công. Mấy ông vua cũng tinh đời đáo để! Nhưng cháu ”không phải là vua, nên mộng ước thật b́nh thường”, chỉ xin ”…quỳ lậy Chúa trên Trời, sao cho lấy được …con nhỏ Cái Bè con thương!” Thật là oái oăm: cá đă cắn câu mà bố cháu vẫn chưa cho giựt cần! Tuy thế, thỉnh thoảng bố cháu cũng ḍ hỏi về gia đ́nh nàng. Th́ cháu đă nói rồi mà, ”quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn”, ruộng đất mênh mông, sông nước dập d́nh, ăn nói ”ngắn gọn và dễ hiểu” chứ không ”dài ḍng nhưng khó hiểu”… kiểu Bắc kỳ! Chấm hết!

  Ngày vui nhất đời cháu là ngày bố cháu ra lệnh sửa soạn ”lên đồ dzía” đến thăm gia đ́nh nàng. Sao bố cháu không nói thẳng thừng ra là đi ”hỏi vợ”, đi ”chạm ngơ” cho xong. Nhưng mà cần ǵ phải ”chạm ngơ” với lại ”chạm cổng” cho rườm rà rắc rối, nhà của nàng cháu biết từng pḥng, quen từng góc, rơ từng cột. Mỗi lần cháu từ đơn vị ”dù” về đều có chút quà biếu ba má nàng, cho mấy đứa em nàng và cho cả cô Ba giúp việc trong nhà (học theo sách dụ khị của xếp cháu đấy!). Lần nào gặp ba nàng là lần đó có…nhậu. Đồ nhắm lúc nào cũng có sẵn, lúc củ kiệu tôm khô, khi ra sau hè ngắt mấy trái xoài tượng chấm mắm nêm ngào ớt, kẹt quá cột sợi ny-lông dzô ngón chân cái, đầu kia cặm mấy con trùng liệng xuống sông, cũng câu được mấy con cá lên nướng làm mồi. Nam kỳ trù phú mà! Ổng không nhậu bia nhậu rượu, mà nhậu đế; không nhậu bằng cốc hay ly mà nhậu bằng tô, tô nào tô nấy bằng cái bát ăn cơm nhà cháu. Thế mà ổng lúc nào gặp cháu th́ cứ nói rằng: ”Dô dzới tao dăm ba sợi nghe mày!” Chưa tới nửa sợi cháu đă guắch cần cẩu! ”Lính tráng như mày chi mà yếu x́u sao oánh giặc nổi ? Dzô cái coi!” Ổng thương, ổng coi như con như cháu, ổng mới kêu cháu bằng ”mày”. Tiếng ”mày” của Nam kỳ biểu lộ cái chân t́nh, sự gần gũi thân thương, không như Bắc kỳ khi đă xổ ra tiếng ”mày” rồi th́ … ô hô! ô hô! thiện tai! thiện tai! chạy cho lẹ!

  Một hôm đang nướng con mực khô nhậu lai rai với ổng, bỗng có khách gơ cửa bước vào, mặt ổng sáng lên như sao băng, vừa cười vừa nói:
  – Chèng đéc ơi anh Sáu Lèo! hôm qua tui chờ qua qua mút chỉ cà tha, hôm qua qua nói qua qua mà qua hổng qua, hôm nay qua nói qua hổng qua mà qua lại qua, nay qua rồi có thằng rể tương lai tới thăm, nhào dzô chơi vài xị, hôm nay có ớt nè qua!

  Nói chi mà cứ qua đi qua lại, qua tới qua lui, nói cũng như thơ phú đấy chứ, thế mà mẹ cháu cứ nói tiếng Nam kỳ nghe sao như tiếng…nước ngoài!

  Bắc kỳ vẫn có câu ”dâu là con, rể là khách”, nhưng Nam kỳ th́ ”dâu là con, rể cũng là…con luôn”. Bố dzợ chịu chơi lại gặp thằng rể cũng chịu chơi luôn, dzô ba xị rồi th́ coi như…bạn, chơi xả láng sáng dzề sớm, c̣n má dzợ bỗng nhiên thành… chơi chịu! Nàng kể cho cháu nghe, nhiều lần ổng đi nhậu quá giờ giới nghiêm chưa chịu về, cả nhà trông đứng trông ngồi. Chợt nghe tiếng xe Vespa quen thuộc chạy ngang nhà, cứ thế nghe cái ”dzù” rồi lại chạy mất tiêu, lại nghe cái ”dzù” rồi đi tuốt luốt! Sinh nghi, nàng chạy ra cổng đón đường chặn xe: ”Ba ui! Ba ui! Tới nhà rồi nè!”. Ổng chợt tỉnh, quẹo dzô thắng cái ”két”, xe đổ cái rầm, ổng té cái đụi, miệng lèng nhèng ”Ủa, nhà ḿnh đây rồi sao? Dzậy mà tao chạy dẓng dẓng kiếm hoài hổng ra!”

  Ngày cưới, cháu chọn nhà hàng Đại La Thiên của chú Ba tuốt bên Chợ Lớn cho có vẻ trung dung, không Nam cũng không Bắc mà là cơm Tàu. Không xài Karaoke nhưng chơi nhạc sống. Có ông chú dzợ tên là Ba Phoóng làm nhạc trưởng cho mấy bà xồn xồn Nam kỳ lên sân khấu ca cải lương hà rầm. H́nh như 7 thứ nghệ thuật của nhân loại đối với Nam kỳ đều tóm gọn trong mấy câu dzọng cổ thiệt mùi. Đám cưới cháu người ta chụp nhiều h́nh lắm. Ông bố vợ coi h́nh gục gặc cái đầu: ”Chèng đéch ơi ! thằng rể tao chụp h́nh coi phông độ dzữ hén! Ráng nghe mày!” Cháu chẳng hiểu ổng nói cháu phải ráng cái ǵ? Nhưng có một cái cháu phải ráng là cái chắc, ai biểu ham dzợ Nam kỳ…mũi cao chân dài! C̣n bố cháu xem ảnh th́ lại phán một câu xanh rờn: ”Con dâu bố chụp với bố ảnh này đẹp quá, giá mà đứng cạnh bố con khoanh tay lại th́ c̣n đẹp hơn biết bao!”. Ông xếp cháu, khơi khơi tự nhiên thành ông dượng, sẵn có dăm ba ly nhưng mắt vẫn láo liên ngó bà cô, rồi len lén kể lể làm oai: ”Thấy chưa mày! Hồi đó tao xách máy bay xuống Vĩnh Long rồi lạng qua Cái Bè, mới lạng chơi dzài ba dẓng là dzớt luôn bà cô mày, ngon chưa!” Cám ơn ”ông xếp dượng” đă có công ”nối giáo cho giặc” rồi rước luôn giặc vào nhà. C̣n mấy thằng bạn Không Quân quỷ sứ th́ xúm nhau ca bản ”Mùa thu chết ”… đă chết rồi, cho mày…chết luôn!

  Ngày qua ngày, cháu không chết mà vẫn sống nhăn răng với bà vợ ”quư phái b́nh dân”, bây giờ đă có 4 con với 3 đứa cháu ngoại để nựng. Nam kỳ cũng chăm chỉ đấy chứ! Thế là xong một đời phiêu bạt giang hồ, bay bướm, quậy phá! Được cái vợ cháu cưng cháu lắm (Nam kỳ mà!), bao nhiêu công việc trong nhà từ lau nhà, rửa chén, hút bụi, trồng cây, giặt đồ…vợ cháu dành làm hết ráo. Bả nói ”tay chân ông như thằng cùi, làm đâu hư đó, để tui làm luôn cho lẹ !”. Cháu đi làm mang tiền về, bả cũng không thèm động tới, bảo rằng ”tui hỏng cần anh nuôi tui!” Thế nhưng vợ cháu ghen khỏi nói, trong vườn trồng nhiều ớt hơn trồng hoa, ghen có đẳng có cấp, ghen có kế hoạch, có phương án đàng hoàng. Ghen th́ ghen, lâu lâu cháu cũng theo bạn bè…nhảy dù vài sô, về nhà im thin thít, thế mà bả cũng ”nghe” được mùi, lườm lườm, nguưt nguưt, rồi cũng huề tiền. Sau này cháu mới khám phá ra vợ cháu rất ṣng phẳng, đâu ra đó, nếu ”ăn bánh trả tiền” là…cho qua cầu gió bay, không thèm chấp. Một hôm vô t́nh đọc báo thấy tin cô Quờn, người Sóc Trăng, ghen chồng lăng nhăng, lẳng lặng lựa lúc chồng đang say túy lúy, xách con dao bếp cắt luôn…của quư của chồng đem quăng sau vườn. Cô Quờn ra ṭa ngồi chơi 4 năm tù. Trời đất Thiên địa ơi! Nam kỳ mà ghen kiểu này chắc cháu chết sớm, cháu dấu luôn tờ báo, ai dè vợ cháu chu môi oỏng ẻng: ”Cái đó c̣n đỡ à nghen ! gặp tui là tui cho luôn dzô cái máy xay thịt rồi quăng cho bầy gà ăn, chớ giờ người ta dzăng minh lắm, khâu nối lại mấy hồi!” Má ơi là má! Cháu nghe mà ớn lạnh xương sống! Chơi kiểu này th́ hơn xa các mợ Bắc kỳ rồi! Nhưng cháu lại được phép kéo bạn bè về nhậu…xả láng, nhậu ”vô tư”.

  Xỉn quá th́: ”Anh mệt rồi nghen, uống ly nước đá chanh nè, rồi dzô đây em cạo gió hết liền !”.
  Bạn bè ói mửa tùm lum th́: ”Hổng sao đâu, anh ngồi tiếp mấy ảnh đi, em dọn cho!”
  Mấy thằng bạn có vợ Bắc kỳ ngó phát thèm!

  Chắc khí thiêng sông núi Bắc kỳ linh thiêng hùng vĩ, hay nói theo khoa học hiện đại là cái ”dzen” Bắc kỳ quá mạnh, nên vợ cháu nửa dưới vẫn c̣n là Nam kỳ, nhưng nửa trên đă hóa thành Bắc kỳ: không nói ”bự bành ky” mà nói ”to vật vă”; không gọi ”trái bom” mà gọi ”quả táo”; thích ăn canh rau muống hơn nấu canh chua; nhưng đặc biệt nhất là ăn nói không c̣n ”ngắn gọn và dễ hiểu” như xưa, mà bây giờ th́.. ôi thôi! ”dài ḍng, ào ào như thác đổ”, nghe riết muốn khùng! Bố cháu ăn ”bún(g) mắm thịt ba rọi” của vợ cháu nấu, đến phát nghiền, nghiền luôn cả chén nước mắn pha đường. Nhà cháu có bốn anh em trai th́ bố cháu có tới ba ả dâu Nam kỳ, nhưng cả đám hợp lại vẫn thua xa một mợ dâu Bắc kỳ, ăn nói ngọt như đường phèn, dịu dàng khoai thai như thiên nga, thêm cái tài…chửi như hát di truyền. Thế là cái mộng ”dâu rể phải là Bắc kỳ” của bố cháu bị nước sông Cửu Long vùng Nam bộ cuốn trôi tiêu tùng. Bố cháu bây giờ cũng rành ”sáu câu” về Nam kỳ lắm, ông bảo người ta nói rằng:

  – ”Tính t́nh gái Nam kỳ giống như mưa Sài G̣n: đỏng đảnh nhưng mau quên; tính t́nh gái Bắc kỳ giống như mưa Hà Nội: âm ỉ và dai dẳng”.
  Lợi dụng lúc ông đang vui vẻ, cháu bèn phụ họa:
  – Bố biết không, người ta cũng bảo: ”Ở Sài G̣n nhiều em sinh viên giống như ca ve; ở Hà Nội nhiều em ca ve giống như sinh viên”, đúng không bố?

  Bố cháu quắc mắt: ”Sao dám ăn nói lăng nhăng thế hả?”. Cháu chuồn nhanh kẻo ông nổi giận. Thôi th́ đến nước này rồi, cúi xin các cụ cũng rộng ḷng bỏ qua cho cháu nếu có ǵ gọi là thiên vị, bởi v́ con gái Nam kỳ bây giờ đă là ”cây nhà lá vườn” của cháu, nên cháu đành phải ”ta về ta tắm ao ta”, ôm lấy cái ao Nam kỳ, ôm cứng cái cây sầu riêng Nam bộ cho phải đạo ”t́nh Bắc duyên Nam”, nếu không cháu phải ôm thùng ḿ gói suốt đời. Mong sao các cụ đọc xong rồi bỏ qua, cứ coi như một chuyện tầm phào, bởi v́ cháu đă liều ḿnh như mấy mợ Hà Nội làm con chim đa đa, không lấy vợ gần mà lấy vợ xa, xa tuốt luốt tận cái xứ Nam kỳ với gịng sông 9 cửa.

  Nguyễn Hữu Huấn
  Hanna_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-23-2017   #3
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 6,567
  Thanks: 0
  Thanked 330 Times in 264 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1080 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improve
  Reputation: -1036
  Default

  gai nao cung dam het , gai bac thi dam mat , fai nam thgi dam lon con gai trung thi dam vu
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-23-2017   #4
  xomvang
  xomvang's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 725
  Thanks: 0
  Thanked 64 Times in 48 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 1
  xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3xomvang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1989
  Default

  Quote:
  Originally Posted by canhdieubay View Post
  gai nao cung dam het , gai bac thi dam mat , fai nam thgi dam lon con gai trung thi dam vu
  Đọc hiểu chết liền..........
  xomvang_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to xomvang For This Useful Post:
  cha12 ba (10-23-2017), RealMadrid (10-24-2017)
  Old 10-23-2017   #5
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,301
  Thanks: 0
  Thanked 894 Times in 557 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 201 Post(s)
  Rep Power: 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3879
  Default

  Ừ , cái này đọc vui th́ được , chứ bắt phải chọn th́ bó tay.... chính tác tác giả viết bài này là lúc vợ him đang ngủ say..... lén....lén....viết để trăi bài tâm sự ấy mà.
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  RealMadrid (10-24-2017)
  Old 10-23-2017   #6
  vietsncom
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,149
  Thanks: 417
  Thanked 511 Times in 295 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 98 Post(s)
  Rep Power: 0
  vietsncom has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -57
  Default

  em nào dzú bự đít cong là ok
  vietsncom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to vietsncom For This Useful Post:
  cha12 ba (10-23-2017), RealMadrid (10-24-2017)
  Old 10-23-2017   #7
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 17,145
  Thanks: 27,368
  Thanked 15,048 Times in 7,110 Posts
  Mentioned: 34 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3586 Post(s)
  Rep Power: 18
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 100362
  Default

  Quote:
  Originally Posted by canhdieubay View Post
  gai nao cung dam het , gai bac thi dam mat , fai nam thgi dam lon con gai trung thi dam vu
  không cần phải lựa vùng miền...chớ dại lấy trúng 8tè là cuộc đời....thúi hoắt....hahahahaha
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  RealMadrid (10-24-2017), vietsncom (10-23-2017)
  Old 10-24-2017   #8
  pkbenhtri
  pkbenhtri's Avatar
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Oct 2017
  Posts: 35
  Thanks: 0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 1
  pkbenhtri Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  ở đâu cũng được, miễn ḿnh yêu là được
  pkbenhtri_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to pkbenhtri For This Useful Post:
  RealMadrid (10-24-2017)
  Old 10-24-2017   #9
  votongyeuem
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 305
  Thanks: 0
  Thanked 26 Times in 19 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 1
  votongyeuem Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Gái miền nào cũng giống nhau, nếu như chồng biết dạy dỗ th́ là vợ hiền
  Chồng không biết dạy dỗ th́ là bà nội chỉ có vậy thôi
  votongyeuem_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-26-2017   #10
  thichemchanh
  thichemchanh's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 909
  Thanks: 165
  Thanked 115 Times in 84 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 1
  thichemchanh Reputation Uy Tín Level 1thichemchanh Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 101
  Default

  Gái Nam dễ chịu.Gái Bắc chanh chua.Gái Trung Cộc Cằn. Đễ chọn lựa nên lấy cả 3 nếu đũ bản lảnh Nuôi 6 Miệng
  thichemchanh_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

  Số bài trả lời (Reply's) : 17   -   Số người đă xem (Viewers) : 8419

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16276 seconds with 12 queries