Chuyện để nói sau món súp đắt nhất hành tinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Question Chuyện để nói sau món súp đắt nhất hành tinh
Súp vây cá mập, một trong những món ăn kinh điển của người Trung Quốc. Đây được coi là món ăn thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa của giới nhà giàu. Phía sau cảm giác được làm người thượng lưu khi ăn súp vây cá mập còn nhiều chuyện để nói lắm.

Ngày nay chúng ta chẳng ai còn lạ gì với các món ăn xa xỉ, đắt đỏ trên thế giới như súp vi cá mập, trứng cá muối, gan ngỗng… Dù rằng không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức các loại vật phẩm đó và chỉ dừng lại ở mức "chiêm ngưỡng" thôi nhưng cũng phải thừa nhận rằng những món ăn đắt tiền như vậy ngoài việc cung cấp dinh dưỡng thì chúng còn là sản phẩm của nghệ thuật nấu nướng tinh hoa.

Trong thực đơn những món ăn đắt đỏ và cầu kỳ nhất thế giới, súp vi cá mập của nước bạn Trung Quốc chắc đã quá nổi tiếng. Đây là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa mà xưa là bậc quân vương, quyền quý, nay là giới nhà giàu mới dám tự cho mình quyền được hưởng thụ thường xuyên. Vì nổi tiếng như vậy nên đã có rất nhiều phân tích về món súp đắt tiền này, trong đó có cả việc phải hy sinh biết bao nhiêu sinh mạng con cá mập để có được món như ý trên bàn tiệc. Tuy nhiên, bỏ qua tất cả tranh cãi, đất nước tỷ dân vẫn cứ coi súp vi cá mập là một trong tứ đại món ngon của riêng mình.


Súp vây cá mập, một trong những món ăn kinh điển của người Trung Quốc.


Đây được coi là món ăn thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa của giới nhà giàu.
Nguồn gốc của món súp vi cá mập

Súp vi cá mập được sáng tạo bởi một vị Hoàng đế nhà Tống từ thế kỷ thứ X nhằm phô trương quyền lực và sự giàu có đối với triều thần trong các buổi yến tiệc. Kể từ đó, món ăn này được xem là một trong những biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang, được tầng lớp giàu có châu Á ngày nay ưa chuộng.

Món ăn này được xếp trong danh sách "tứ đại món ngon" của Trung Quốc bao gồm bào ngư, súp vi cá mập, hải sâm, bao tử cá. Tất cả những món ăn này đều được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới và chúng cũng được xếp ngang hàng với xế hộp tiền tỷ hoặc biệt thự hạng sang trong việc thể hiện đẳng cấp.


Tứ đại món ngon của Trung Quốc là bào ngư, hải sâm, vây cá mập và bao tử cá.

Người Trung Quốc thường kháo nhau rằng nếu một cô dâu mà lấy chồng về một gia đình không có bát súp vi cá mập trên bàn tiệc thì đời sống kinh tế của cô ấy sau này phải coi chừng có lúc thiếu thốn. Quả thực, món ăn đã trở thành cái hồn, cái thần không thể thiếu từ trong tâm thức của nhiều người ở đất nước Á Đông này rồi.


Đây là món ăn thể hiện đẳng cấp, phô trương tiềm lực và sự sang trọng của người đãi tiệc.

Vì sao súp vi cá mập lại đắt đỏ đến vậy?

Và tất nhiên, biểu tượng của sự giàu có sẽ không thể mang mức giá bình thường được. Một bát súp vi cá mập bình thường được bán với giá khoảng $65 đến $120 (khoảng 2 đến 3 triệu VND).

Trong vi cá mập chứa nhiều đạm nhất trong số các loại thực phẩm chứa đạm, thêm vào đó món ăn cũng được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp có nhiều tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ xương khớp, tái tạo lớp giác mạc, giúp vết thương mau lành hơn. Chưa dừng lại ở đó, cá mập cũng là loài sinh vật biển khó đánh bắt, số lượng lại không nhiều nên để có một bát súp thì rất nhiêu công sức, tiền bạc phải đổ vào đó. Và đương nhiên, giá thành cũng phải cắt cổ.


Cá mập rất khó để đánh bắt và không phải vùng biển nào cũng có.

Vì những lý do trên, vi cá mập được xếp vào hạng thượng phẩm cung đình. Các "chuyên gia vi cá" đã nhận định rằng "món ăn thượng hạng phải nhìn rõ từng sợi láng mướt, giống như một lớp sụn mềm, giòn. Những sợi vi cá nếu đạt tiêu chuẩn phải nhỏ như sợi tóc và sáng óng ánh".

Quy trình chế biến món ăn cũng cực kỳ phức tạp, vi cá được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt. Việc chế biến để hoàn thành món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ. Một thực khách cho biết nước dùng của súp thường vàng óng, trong mà ngọt, vị ngọt dịu từ nước hầm xương gà, sườn heo, phải nói rằng ngon không gì sánh được.


Một bát súp đạt tiêu chuẩn phải có sợi vây cá vàng óng mượt như thế này đây.


Tổng thống Obama cũng từng trải nghiệm món ăn này trong nhà hàng Trung Quốc.

Mặt trái tàn nhẫn của cảm giác thượng lưu

Dù nổi tiếng với tư cách là đại diện cho giới nhà giàu như vậy nhưng súp vi cá mập lại cũng có "tai tiếng" về nguồn gốc nguyên liệu của mình. Mỗi năm, có tới gần 100 triệu con cá bị bắt lên bờ để cắt lấy vây, và còn kinh khủng hơn khi chúng sau đó lại được trả lại biển khơi. Nhiều con còn sống, nhưng cũng không ít con với cơ thể trọng thương đã chìm dần đưới đại dương vì không thể bơi và chết vì mất máu hoặc làm mồi cho những con cá khác.

Con người đã dùng những chiếc dao sắc nhọn để nhanh chóng cắt đi phần vây cá, cả vây trên và vây dưới. Những chiếc vây này được gom vào container và chở về đất liền rồi phơi khô và bán ra ngoài thị trường, hoặc đưa trực tiếp vào các nhà hàng để chế biến món súp "đắt nhất hành tinh", hoặc được bán thành các lọ vi cá khô cho các hộ gia đình. Món ăn này cũng lan ra nhiều quốc gia tại châu Âu và châu Mỹ.


Những con cá mập được săn bắt hàng ngày.


Chúng được cắt vây rồi thả lại đại dương.

Câu chuyện đánh bắt tàn nhẫn không phải là thứ duy nhất gây tranh cãi cho món ăn này. Thứ khiến người ta lo ngại nhất chính là lòng tham vô đáy của con người. Súp vi cá vốn là một món ăn xa xỉ, nhưng với sự phát triển kinh tế như vũ bão của Trung Quốc, nhu cầu được thưởng thức món súp này tăng đột biến và kéo theo đó là sự gia tăng hoạt động đánh bắt cá mập.

Thêm vào đó, vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều "doanh nhân" đã không ngần ngại trà trộn hàng giả vào các sản phẩm vây cá mập. Theo đó, thay vì hàng thật thì có vô vàn thực khách phải chịu chung tình trạng ăn gelatin (một chất kẹo dẻo màu trắng thường dùng để chế biến thực phẩm) thay vì vây cá mập hạng sang.


Đầu bếp của một nhà hàng đang nấu món súp vi cá.


Hàng giả là thứ không khó để làm trong thời buổi ngày nay.

Cũng vì chuyện khai thác quá mức và tính tàn nhẫn mà rất nhiều nơi đã kêu gọi tẩy chay món ăn này, thậm chí là ngay tại Trung Quốc. Từ năm 2012, Trung Quốc và Hong Kong đã cấm sử dụng món súp vi cá trong các bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ.

Người Trung Quốc sau nhiều năm coi vây cá mập là thứ quà thể hiện đẳng cấp thì nay cũng đã nhận ra một vài điều, rằng rất có thể tiền mất tật mang; hoặc có thể gặp phải người giả đẳng cấp; hay hơn nữa là chính tay và miệng mình đang góp phần vào việc tàn phá thế giới thủy sinh. Thêm vào đó, những nghiên cứu về độc tố trong vây cá mập cũng khiến người ta ngại ngần với món này hơn. Tuy nhiên, số người ngẫm được điều đó cho đến nay cũng chưa phải nhiều lắm, chưa kể những tranh cãi về độ xa xỉ, cho nên câu hỏi liệu có nhất thiết phải ăn vây cá mập vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-22-2017
Reputation: 24240


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 68,722
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	79.9 KB
ID:	1120472   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	42.9 KB
ID:	1120473   Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	37.6 KB
ID:	1120474   Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	109.4 KB
ID:	1120475  

Click image for larger version

Name:	47.jpeg
Views:	0
Size:	61.6 KB
ID:	1120476   Click image for larger version

Name:	48.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1120477   Click image for larger version

Name:	49.jpg
Views:	0
Size:	27.7 KB
ID:	1120478   Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	172.7 KB
ID:	1120479  

Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	70.4 KB
ID:	1120480   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	157.6 KB
ID:	1120481   Click image for larger version

Name:	53.jpg
Views:	0
Size:	87.1 KB
ID:	1120482  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,693 Times in 3,238 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 79 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Old 10-22-2017   #2
canhdieubay
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
canhdieubay's Avatar
 
Join Date: Dec 2011
Posts: 12,976
Thanks: 989
Thanked 2,165 Times in 1,515 Posts
Mentioned: 31 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1873 Post(s)
Rep Power: 26
canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
Default

thi bay gio dam china nen chuyen an sup long cua ga mong do di , vua re vua bo , voi lai luc nao cung co day du
canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
Old 10-22-2017   #3
TIEN NU
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
TIEN NU's Avatar
 
Join Date: Sep 2017
Posts: 1,829
Thanks: 2,112
Thanked 1,221 Times in 647 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 251 Post(s)
Rep Power: 8
TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4
Default

it is tasteless , just waste of money
TIEN NU_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10157 seconds with 12 queries