News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nội chiến Tây Ban Nha: Catalanonia đáp trả phán quyết của Chính phủ
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	74.7 KB
ID:	1120431  
Hôm qua 21/10, chính phủ Tây Ban Nha đă tuyên bố sẽ giải tán chính quyền Catalonia. Theo đó phế truất toàn bộ lănh đạo xứ này và các thuộc hạ. Đồng thời Tây Ban Nha sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới là hành vi “đảo chính” và tấn công nền dân chủ của khu vực này. Lập thức Catalonia có động thái đáp trả.


Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell (Ảnh: Reuters)

“Thủ tướng (Tây Ban Nha) Mariano Rajoy không muốn nghị viện Catalonia trở thành một nghị viện dân chủ, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép chuyện đó xảy ra”, Chủ tịch Nghị viện Catalonia, bà Carme Forcadell, phát biểu trên sóng truyền h́nh trực tiếp ngày 21/10.

“Đây là lư do chúng tôi muốn gửi tới những người dân của Catalonia một thông điệp cứng rắn và cả hy vọng cho họ. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền tối cao của nghị viện Catalonia”, bà Forcadell nói thêm.

Phát biểu trên của Chủ tịch Nghị viện Catalonia được đưa ra sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia, dẹp bỏ chính quyền tự trị và tổ chức một cuộc bầu cử mới trong 6 tháng tới với mục đích chặn đứng kế hoạch ly khai khỏi Tây Ban Nha của Catalonia.

Các biện pháp do chính phủ Thủ tướng Rajoy đề xuất cần được Thượng viện Tây Ban Nha bỏ phiếu thông qua vào ngày 27/10 trước khi bắt đầu có hiệu lực chính thức.

Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, cũng lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ Tây Ban Nha, gọi đây là hành động “bất hợp pháp” của Madrid. Ông Puigdemont cho rằng đây là “cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại hiến pháp và người dân Catalonia".

“Tôi đă yêu cầu nghị viện tổ chức phiên họp toàn thể, trong đó chúng tôi, những người đại diện cho quyền độc lập của người dân Catalonia, sẽ đưa ra quyết định liên quan tới nỗ lực (của Tây Ban Nha) nhằm đóng cửa chính phủ cũng như nền dân chủ của chúng tôi”, Thủ hiến Puigdemont cho biết.

Theo lănh đạo Catalonia, các biện pháp của chính phủ Tây Ban Nha “không phù hợp với lập trường dân chủ và tôn trọng luật pháp”, đồng thời nhận định nghị viện Catalonia đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng Catalonia bắt đầu từ ngày 1/10 sau khi chính quyền khu vực tổ chức cuộc trưng cầu dân ư “bất hợp pháp” và sử dụng kết quả gây tranh căi này làm cơ sở tuyên bố độc lập vào ngày 10/10.

Sau nhiều lần gia hạn chót để chính quyền Thủ hiến Catalonia thay đổi quyết định nhưng bất thành, chính phủ Tây Ban Nha đă tính đến phương án kích hoạt điều 155 trong hiến pháp nước này nhằm xóa bỏ quyền tự trị của Catalonia.

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :

 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-22-2017
  Reputation: 5037


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 23,135
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	74.7 KB
ID:	1120431  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,567 Times in 1,397 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 774

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07502 seconds with 12 queries