News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  China Giới trẻ "gây chuyện" khiến Bắc Kinh đứng ngồi không yên
Click image for larger version

Name:	Gioi-tre-Trung-Quoc-luoi-yeu-ngai-cuoi-khien-Bac-Kinh-lo-l----i-yeu-ngai-cuoi-1508489222-width75.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1119741  
Theo ghi nhận hiện nay t́nh trạng hôn nhân muộn tại TQ đang diễn ra ngày càng phố biến nhất là tại các thành phố lớn. Điều này đă khiến cho TQ đang dần đi vào vết xe đổ của nhiều nước giàu lên nhanh chóng đó chính là t́nh trạng dân số ngày càng già đi. Hiện chính quyền Bắc Kinh đang hết sức đau đầu t́m hướng giải quyết cho vấn đề nan giải này."Tôi muốn tập trung cho sự nghiệp. Trước tiên bạn phải kiếm được tiền rồi mới lập gia đ́nh", Cui Shuxin, cô gái 29 tuổi chia sẻ. Điều đáng ngại là ngày càng có nhiều người trẻ ở Trung Quốc suy nghĩ như Cui.

Cui Shuxin, hiện là một giám đốc của một công ty quan hệ công chúng toàn cầu ở Bắc Kinh chia sẻ, cô không muốn kết hôn sớm như thế hệ mẹ ḿnh, vốn lấy chồng từ năm 20 tuổi.

Ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc lười yêu, ngại cưới.

Khi Trung Quốc ngày càng trở nên phát triển và giàu có hơn, càng có nhiều người trẻ như Cui muốn tập trung cho sự nghiệp hơn là xây dựng gia đ́nh.

Xu hướng này cũng tương tự như ở các nước phát triển khác nhưng gây ra tác động nghiêm trọng hơn cho Trung Quốc, theo Forbes. Trung Quốc đang rất cần các cặp vợ chồng sinh thêm con để giảm bớt tỷ lệ dân số già đang gia tăng nhanh chóng và thúc đẩy mua sắm gia đ́nh khi Bắc Kinh nỗ lực tăng trưởng kinh tế bằng cách đẩy mạnh tiêu dùng. Việc giới trẻ Trung Quốc ngại lập gia đ́nh, một phần bắt nguồn từ chính sách 1 con kéo dài 3 thập kỷ, nhưng phần lớn là o sự thay đổi về nhận thức và suy nghĩ của phái đẹp nước này.

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội hơn cho phái đẹp nước này và nhiều cô gái có học thức không c̣n xem hôn nhân là một con đường an toàn. Họ lười yêu, ngại cưới để phấn đấu học hành hoặc thăng tiến trong công việc.

Yuan Xin, giáo sư nghiên cứu dân số tại Đại học Nankai ở Thiên Tân cho biết: "Xă hội Trung Quốc chắc chắn ngày càng dễ tiếp nhận nhiều cách sống khác nhau hơn. "Ngày càng có nhiều người chọn không kết hôn, nhưng điều này không có nghĩa là họ không có người yêu".

Ước tính, năm ngoái, tỷ lệ các cuộc hôn nhân mới giảm 6,7%, đánh dấu 3 năm giảm liên tiếp, trong khi các vụ ly hôn tăng 8% trong năm 2016, tăng liên tục kể từ năm 2012.

Đàn ông Trung Quốc đang hứng chịu ảnh hưởng mạnh hơn phụ nữ nhiều. Chính sách 1 con trong 3 thập kỷ gây ra chênh lệch lớn về giới do các bậc phụ huynh Trung Quốc thích đẻ con trai hơn.

Điều này có nghĩa là đến năm 2020, sẽ có 30 triệu nam giới Trung Quốc chưa kết hôn. Và vào năm 2055, có khoảng 15% đàn ông ở Trung Quốc không kết hôn khi họ 50 tuổi.

Triển vọng kết hôn của đàn ông Trung Quốc càng thấp do quan niệm truyền thống ở Trung Quốc đó là đàn ông phải có nhà có xe trước khi lấy vợ. Đây là điều kiện tiên quyết khiến nhiều đàn ông Trung Quốc chật vật không lấy được vợ trong bối cảnh giá nhà đất tăng vọt.

Allen Yang, một phụ nữ 27 tuổi làm việc cho một công ty luật toàn cầu ở Bắc Kinh tuyên bố: "Bất cứ ai lấy tôi đều phải kiếm được nhiều tiền hơn tôi, bởi tôi không muốn chồng tôi phụ thuộc vào ḿnh. Tôi không sợ ở vậy nếu không t́m được người phù hợp".

Tất cả những điều kể trên khiến Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề nhân khẩu học đang như "quả bom" treo trước mắt. Đến năm 2050, ước tính cứ 3 người Trung Quốc th́ sẽ có 1 người hơn 60 tuổi, gây áp lực nặng nề cho hệ thống phúc lợi xă hội đă bị quá tải.

Ngoài ra, việc giới trẻ lười yêu, ngại kết hôn c̣n gây trở ngại cho Bắc Kinh trong việc củng cố các giá trị gia đ́nh truyền thống.

Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận B́nh trong lễ vinh danh 300 gia đ́nh kiểu mẫu ở Bắc Kinh đă kêu gọi nỗ lực "xây dựng các giá trị gia đ́nh xă hội chủ nghĩa".

Tuy nhiên, dù chính phủ nỗ lực hết sức, th́ việc tỷ lệ kết hôn suy giảm vẫn không thể đảo ngược.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-20-2017
  Reputation: 20065


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,908
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Gioi-tre-Trung-Quoc-luoi-yeu-ngai-cuoi-khien-Bac-Kinh-lo-l----i-yeu-ngai-cuoi-1508489222-width75.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1119741  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,993 Times in 2,450 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 976

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.46681 seconds with 12 queries