News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Truy lùng tên thủ lĩnh IS có bằng tiến sĩ ở Đông Nam Á
Click image for larger version

Name:	anh-bai-thu-linh-is-dong-nam-a.jpg
Views:	0
Size:	32.1 KB
ID:	1119669  
Mộ trong những chân rết lớn nhất của khủng bố IS đó chính là ở khu vực Đông Nam Á. Tại đây một cựu giảng viên đại học người Malaysia có tên Mahmud Ahmad đă chính thức gia nhập nhóm khủng bố này. Hiện đây cũng là tên bị Philippine truy nă gắt gao nhất.Theo SCMP, ABC, cựu giảng viên đại học người Malaysia có tên Mahmud Ahmad có thể chính là “tiểu vương” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Đông Nam Á. Việc nhân vật có bằng tiến sĩ này gia nhập tổ chức khủng bố là điều không ai ngờ tới.

Sau khi hai thủ lĩnh liên minh Hồi giáo ở Marawi bị tiêu diệt vài tháng trước, Mahmud Ahmad trở thành mục tiêu săn lùng hàng đầu của quân đội Philippines.

Nhân vật này được cho là đang nắm giữ vị trí “tiểu vương” mới của IS ở Đông Nam Á. Theo giới chức t́nh báo, Mahmud Ahmad chính là đầu mối tuyển dụng và phối hợp với liên minh các tay súng Hồi giáo cực đoan cam kết trung thành với IS đánh chiếm thành phố Marawi hồi tháng Năm.

Mahmud Ahmad, 39 tuổi, có bằng tiến sĩ về nghiên cứu tôn giáo và từng là giảng viên đại học tại Kuala Lumpur. Xét về vị trí trong hàng ngũ chỉ huy của IS ở khu vực Đông Nam Á, Mahmud Ahmad chỉ đứng sau “tiểu vương” Isnilon Hapilon bị tiêu diệt hồi tháng Mười, báo cáo của viện Phân tích Chính sách và Xung đột (IPAC) ở Indonesia cho biết.Sinh ra và lớn lên ở Batu Caves, khu ngoại ô đông dân cư ở Kuala Lumpur, Malaysia và nổi tiếng với một ngôi đền Hindu nằm trong hang động lớn, Mahmud Ahmad được học hành đầy đủ.

Tuy nhiên, ư đồ gia nhập tổ chức khủng bố của nhân vật này được nhen nhóm sớm, ngay từ khi c̣n đang theo học tại đại học Hồi giáo Islamabad ở Pakistan cuối những năm 1990.

Khi đó, Mahmud Ahmad đă học cách chế tạo các thiết bị nổ tại một trại huấn luyện của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan. Tuy nhiên, thông tin này chỉ sau đó mới được giới chức trách biết đến.

Năm 2000, Mahmud Ahmad trở về Malaysia để lấy bằng tiến sĩ sau đó được nhận vào làm giảng viên khoa Nghiên cứu Hồi giáo tại đại học Malaysia ở Kuala Lumpur.

Trước khi rời Malaysia vào năm 2014, Mahmud Ahmad đă dạy kinh Koran ở Nakhoda, một ngôi làng gần hang Batu Caves. “Mahmud dạy ở đây khoảng 2 năm trước khi biến mất.Thời gian ở đây, nhân vật này sống rất khép kín, dường như chỉ xuất hiện vào mỗi ngày thứ Sáu khi đi cầu nguyện”, người dân địa phương có tên Zainon chia sẻ và bày tỏ bất ngờ khi biết thông tin Mahmud Ahmad tham gia vào tổ chức IS.

Và tư tưởng cực đoan của Mahmud Ahmad chỉ được người ta biết đến qua một cuốn sách nhân vật này viết về thánh chiến với bút danh Abu Handzalah.

Nhân vật này có vợ, ba con và được cho là vẫn đang sống ở Batu Caves nhưng không ai biết địa chỉ cụ thể. Mahmud Ahmad đă bị đưa vào danh sách những phần tử bị truy nă gắt gao nhất của Malaysia vào tháng Tư năm 2014, sau khi rời khỏi đất nước cùng với một số người khác, trong đó có phụ tá chuyên gia chế tạo bom Mohammad Najib Husen đến với nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Trong một video do quân đội Philippines phát hành hồi tháng 6/2017, Mahmud Ahmad đă xuất hiện cùng với Hapilon, hai anh em nhà Maute (Omarkhayam và Abdullah Maute), những kẻ đă chỉ huy cuộc đánh chiếm thành phố Marawi hồi tháng Năm.

Nhân vật này cũng đă liên lạc với các phần tử Hồi giáo cực đoan người nước ngoài muốn tham gia cuộc chiến ở Philippines hoặc ở Trung Đông. Chiến sự tại thành phố Marawi ở miền Nam Philippines trong thời gian qua đă cho thấy sức ảnh hưởng của nhân vật này.

Ngoài việc móc nối và tổ chức đưa hàng chục tay súng người nước ngoài tới Marawi, Mahmud Ahmad c̣n là đầu mối chiêu dụ các tay súng Đông Nam Á và đưa sang Trung Đông để chiến đấu cùng IS.

Người ta tin rằng Mahmud Ahmad đă đến Marawi nhưng thông tin nhân vật này c̣n ở đó đến tận ngày 16/10, thời điểm hai tên Hapilon và Omar bị tiêu diệt, vẫn chưa được xác thực.

Ngày 17/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố thành phố Marawi đă được giải phóng khỏi IS sau 5 tháng bị chiếm giữ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo đây chưa phải hồi kết của phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Philippines. IS đă “để mắt” tới Mindanao và coi ḥn đảo này là địa điểm tiềm năng của chúng tại châu Á.

“Cái chết của các thủ lĩnh không đồng nghĩa với ngày tàn của tổ chức khủng bố. Chúng có hệ thống phức tạp và biết thích nghi”, Chủ tịch viện Nghiên cứu Ḥa b́nh, Bạo lực và Khủng bố Philippines Banlaoi cho hay.

Nhà phân tích Rohan Gunaratna của trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định Mahmud là "thủ lĩnh IS quan trọng nhất ở Đông Nam Á".

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-20-2017
  Reputation: 20065


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,860
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh-bai-thu-linh-is-dong-nam-a.jpg
Views:	0
Size:	32.1 KB
ID:	1119669  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,988 Times in 2,446 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 597

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05116 seconds with 12 queries