News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời cảnh báo TQ v́ Mỹ - Ấn tăng cường “đối tác chiến lược”
Click image for larger version

Name:	(1).JPG
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1119219  
Vietbf.com - Bắc Kinh khai mạc Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 19, cho phép Tập Cận B́nh củng cố quyền lực vào trong tay, và trong khi đó được ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đưa ra thông điệp Mỹ muốn tăng cường “đối tác chiến lược” với Ấn Độ, đồng thời chỉ trích Trung Quốc làm suy yếu trật tự thế giới, như một lời cảnh báo dành cho Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, Washington, 26/06/2017. Ảnh : Reuters

Tại buổi nói chuyện ở Center for Strategic and International Studies tại Washington, ngày 18/10/2017, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hết lời ca ngợi mối quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Ấn, không ngừng được củng cố để trở thành “những đối tác lư tưởng”, tuy vẫn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung. Theo ông, đó là nhờ cả hai nước đều cùng chia sẻ “những giá trị dân chủ chung”.

Lănh đạo ngoại giao Mỹ tuyên bố đồng t́nh với quan điểm của bộ trưởng Quốc Pḥng Jim Mattis cho rằng “hai nền dân chủ lớn nhất thế giới cũng phải là hai đội quân mạnh nhất”. Do đó, ông kêu gọi Ấn Độ nên có những vai tṛ tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng và an ninh cho toàn khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương.

Nhân dịp này, lănh đạo ngoại giao Mỹ cũng không kiệm lời chỉ trích thái độ thiếu trách nhiệm của Trung Quốc khi trở thành cường quốc, đồng thời cho rằng hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông thách thức các luật lệ và chuẩn mực quốc tế, mà Hoa Kỳ và Ấn Độ đều ủng hộ.

Theo AFP, bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ chẳng khác nào là một lời cảnh báo dành cho cường quốc đối thủ Trung Quốc. Theo đó, Washington sẽ thiết lập các liên minh khu vực nhằm làm đối trọng với việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh, qua việc kêu gọi tự do lưu thông trên biển và trên không.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí, một quan chức cao cấp bộ Ngoại Giao Mỹ, xin giấu tên, cho biết ngoài việc dự phóng tầm nh́n “đối tác chiến lược” Mỹ - Ấn, chủ đề chính của bài phát biểu c̣n cho thấy rơ một ư tưởng về “New Pacific”, một ưu tiên của cả tổng thống Mỹ Donald Trump và ngoại trưởng Rex Tillerson.

Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ muốn h́nh thành một liên minh tứ giác bao gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ ḥng “trấn giữ” khu vực rộng lớn và thiết lập các tiêu chuẩn cho thương mại và an ninh. Điều này cũng ngầm ư là không có Trung Quốc.

Thế nhưng, do kinh tế Ấn Độ trỗi dậy một cách chậm chạp như là một cường quốc, nên quốc gia này tránh né tham gia vào các liên minh, và tiếp tục duy tŕ một cách thận trọng các mối quan hệ với Washington và Bắc Kinh. Dù vậy, tổng thống Donald Trump vẫn có một mối quan hệ nồng ấm với thủ tướng Narendra Modi.

Bài cùng thể loại :

 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-19-2017
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 90,880
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).JPG
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1119219  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,216 Times in 2,623 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 91 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 10-19-2017   #2
  saigonvietnam
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2012
  Posts: 562
  Thanks: 18
  Thanked 279 Times in 140 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 1
  saigonvietnam Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Mỹ đưa trung cộng lên được th́ cũng có thể đạp trung cộng xuống được đó là vấn đề thời gian mà thôi.
  saigonvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 684

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05556 seconds with 12 queries