News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là thứ khiến bom xe liều chết của IS trở nên vô dụng
Click image for larger version

Name:	tariq-radar-1508313383916-0-377-883-1799-crop-1508313758557.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1118628   Click image for larger version

Name:	fara-1-1508313383911.jpg
Views:	0
Size:	109.4 KB
ID:	1118629  
Từ lâu việc thực hiện tấn công bằng bom xe chở đầy thuốc nổ vào các căn cứ đă trở thành miếng đ̣n hiểm đối với lực lượng đối đầu. Đây cũng được xem như là nỗi ám ảnh của quân đội Syria và Nga. Thế nhưng gần đây cách đánh kiểu này của IS đă trở nên vô dụng khi không thể thoát khỏi chiếc rada đặc biệt này.Trung Đông là vùng có địa h́nh bằng phẳng, ít cây cối, vật cản tầm nh́n nên các chốt pḥng thủ luôn đứng trước sự đe doạ của xe bom tự sát, nhất là ở các vùng ven ít nhà cửa.
Nếu để các xe bom tự sát (VBIED) tiếp cận với khoảng cách dưới 500 mét đến 2 km th́ chốt pḥng thủ sẽ khó trụ vững trước sức công phá của hàng tấn thuốc nổ. Cú đánh chế áp này sẽ gây sát thương toàn bộ chốt và gây choáng cho các bên hiệp đồng trong tầm hoả lực. Đây thường là nguyên nhân thất bại của lực lượng pḥng thủ khi bị đánh phủ đầu bằng xe bom.
Vậy việc phát hiện sớm các xe bom hay các toán đặc nhiệm đột nhập mang bom tự sát là nhiệm vụ bắt buộc nếu không muốn chuốc lấy thất bại. Nhưng làm sao có thể phát hiện các xe bom, các toán đột nhập từ xa hàng cây số khi mà nó nguỵ trang, dựa vào màn đêm trong khi chỉ sự lơ đễnh mất cảnh giác của một chốt có thể gây thất bại cả chiến tuyến?


Câu trả lời hiện nay là khí tài giám sát hoả tuyến hiện đại kết hợp radar và cảm biến ảnh nhiệt.
Thật vậy, khi các chiến binh dùng các xe bom ngày càng nhiều như một phương pháp chế áp trong khi binh lính bên pḥng thủ chiến đấu lâu ngày không tránh khỏi mệt mỏi th́ trang bị hỗ trợ giám sát là một cứu cánh. Quân đội Israel từ rất lâu đă dùng các thiết bị dạng này, thường là các radar trong seri EL/M-21xx để giám sát biên giới, bờ biển.
Tại chiến trường Syria, đầu năm 2016, chúng ta bắt đầu thấy các trang bị hỗ trợ dạng này, như đài giám sát hoả tuyến và hỗ trợ hoả lực 1L277 và 1L111 do Nga chế tạo xuất hiện tại tỉnh Hama, trong trang bị của Quân đội chính phủ trung thành với Tổng thống Assad, và sau đó là trong trang bị của Nga tại Palmyra.


Đây là ḍng khí tài có khả năng phát hiện chuyển động của con người, phương tiện cơ giới trong khoảng cách vài trăm mét đến hàng chục km. Thiết bị thường dùng kết hợp một cảm biến ảnh nhiệt và một radar siêu cao tần gọn nhẹ dùng phương pháp hiển thị chồng khớp ảnh đa kênh trên một màn h́nh màu.
Toàn bộ cụm thiết bị nặng không quá 30kg bao gồm cả bộ nguồn 24 volts dùng trong 2 ngày để một người lính có thể mang vác.
Khi có phương tiện hay con người di chuyển trước pḥng tuyến trong mọi điều kiện thời tiết th́ thiết bị sẽ hiển thị di chuyển trên màn h́nh và báo động bằng chỉ thị màu, báo rung… cho người trực phiên gác để tránh mọi sự chủ quan, lơ đễnh. Ngoài ra, các khí tài này c̣n có khả năng giúp định vị trận địa pháo, cối địch và hỗ trợ bắn trả.
Tính đơn giản và hiệu quả của loại trang bị này rất được quan tâm và rất nhiều nước trên thế giới từ những nền công nghiệp quốc pḥng đồ sộ như Nga, Mỹ, Tây Âu, Israel đến những nước có nền công nghiệp quốc pḥng khiêm tốn như Serbia đều có sản xuất, trang bị loại khí tài này.


Khả năng thực chiến của loại trang bị này đă được kiểm chứng. Sau khi được trang bị các khí tài này th́ các xe bom của lực lượng khủng bố HTS tại phía bắc tỉnh Hama đều bị tiêu diệt từ xa và mất hẳn hiệu quả. Sau khi tái chiếm lần 2 thành phố Palmyra th́ QĐ Syria và các cố vấn Nga đă khuất phục hầu hết các xe bom của IS.
Gần đây nhất, sau khi tái chiếm thị trấn Al Sukhna trên đường tiến về Deir Ezzor, QĐ Syria lại bị IS phản công bằng hàng loạt xe bom và đă suưt mất thị trấn vào tay IS trở lại.
Nhưng các lực lượng Hezbolah đă đến đây mang theo radar giám sát hoả tuyến Tariq do Iran sản xuất. Các xe bom đă dần mất tác dụng và lực lượng IS bị đẩy lui ra khỏi vùng ven thị trấn Sukhna trên con đường nối đến Deir Ezzor.
Do đó, nếu không muốn bị bất ngờ và bị đánh bại bởi VBIED của các tay súng khủng bố IS th́ radar giám sát hoả tuyến là trang bị không thể thiếu của các lực lượng chiến đấu tại khu vực trung đông, nơi có địa h́nh khá bằng phẳng.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-18-2017
  Reputation: 20061


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,035
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tariq-radar-1508313383916-0-377-883-1799-crop-1508313758557.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1118628   Click image for larger version

Name:	fara-1-1508313383911.jpg
Views:	0
Size:	109.4 KB
ID:	1118629  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,872 Times in 2,348 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2225

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06260 seconds with 12 queries