News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Vạch trần tham vọng của Trung Quốc sau khi Mỹ rời UNESCO
Click image for larger version

Name:	nhungtoantinhcuatrungquocsaukhimyroiunesco7363383c119083fdf9542f0a8ddfa0e47c7a700015resize-15079.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1116415  
Việc Mỹ bất ngờ rời khỏi UNESCO đă khiến cho tổ chức này và cả Tg phải bất ngờ v́ từ trước tới nay Mỹ là nước tài trợ chính. Tuy nhiên đây lại đang chính là cơ hội để cho TQ trở thành nước đứng đầu tổ chức uy tín này. Và nhiều chuyên gia cho rằng việc Mỹ trở lại không khó khăn ǵ nhưng hiện tại Mỹ đang tự cô lập ḿnh với TG.Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ có được vai tṛ lớn hơn ở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (của Liên Hợp Quốc, UNESCO) sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố rút khỏi cơ quan này. UNESCO tuần qua đă chịu một cú sốc khi Mỹ và Israel tuyên bố rút khỏi tổ chức này, với lư do UNESCO có thái độ “chống Israel”. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng bất ngờ rút ứng viên Đường Kiền của Trung Quốc tranh cử vị trí Tổng giám đốc UNESCO để dồn phiếu cho ứng viên của Ai Cập Moushira Khattab.
Nói về quyết định ấy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Ai Cập là một quốc gia lớn và có ảnh hưởng tại châu Phi lẫn thế giới Ả Rập quyết định ủng hộ một người Ai Cập (bà Moushira Khattab) cho thấy Trung Quốc đánh giá cao khả năng thắng cử của ứng viên này”.
Cũng theo bà Oánh: “Trung Quốc trân trọng tầm quan trọng của UNESCO và muốn đóng góp nhiều hơn cho sự hợp tác của tổ chức”.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết Trung Quốc là nhà tài trợ đứng thứ ba, đóng góp 7,9% kinh phí của UNESCO, sau Mỹ (đóng góp 22%) và Nhật Bản (9%). Trước đó vào năm 2011 Mỹ đă từng cắt giảm tiền đóng góp khi UNESCO cho Palestine trở thành thành viên của tổ chức.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tư cách thành viên của Mỹ sẽ chính thức kết thúc vào ngày 31.12.2017, tuy nhiên nước này sẽ là quan sát viên thường trực.

SCMP dẫn lời giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang muốn dùng hành động ủng hộ ứng viên Ai Cập để “lấy ḷng” cả thế giới Ả Rập lẫn Ai Cập. Trung Quốc muốn nước này tham gia vào kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường", chuyên gia Lưu Năi Á thuộc Viện khoa học xă hội Trung Quốc cho hay.
C̣n về quyết định rút khỏi của Mỹ, nhiều nhà phân tích đánh giá Mỹ đang tự khiến ḿnh bị cô lập và Trung Quốc đang có cơ hội tăng vai tṛ tại UNESCO.
Trang Sputnik News dẫn lời giáo sư Sergei Sudakov thuộc Học viện Quan hệ quốc tế quốc gia Moscow cho biết quyết định rời UNESCO của Mỹ được dựa trên tính toán rằng do Mỹ có rất ít di sản thế giới được UNESCO công nhận nên nước này sẽ không bị thiệt hại ǵ nhiều khi rút khỏi.
Tuy nhiên, theo ông Sudakov, Mỹ đang tự cô lập ḿnh khi quyết định rút khỏi UNESCO. Hành động này của Mỹ chỉ khiến h́nh ảnh quốc tế của nước này trở nên tệ hơn.
Đồng t́nh với ông Sudakov, giáo sư quan hệ quốc tế Stephen Zunes đến từ đại học San Francisco cũng cho rằng quyết định “kỳ quặc” của Mỹ đang khiến sự tự cô lập của Mỹ trở nên rơ nét. Ông Zunes khẳng định động thái này gây hại nhiều cho Mỹ hơn là cho UNESCO.
Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Kim Xán Vinh của Đại học Nhân dân (Bắc Kinh), việc mất đi nhà tài trợ số 1 sẽ làm UNESCO suy yếu nghiêm trọng, và Trung Quốc sẽ đóng vai tṛ lớn hơn trong tổ chức.
“Tầm quan trọng của Trung Quốc trong tổ chức này tăng lên là điều không tránh khỏi, nhưng tôi không cho rằng Trung Quốc muốn đoạt lấy vai tṛ của Mỹ”, ông Kim cho biết.
Tuy nhiên, ông Kim cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ lại tham gia UNESCO sau khi ông Trump không c̣n làm tổng thống.
Theo ông Kim: “Đây chỉ là chuyện ư muốn của lănh đạo. Ông Trump không tin tưởng chủ nghĩa đa phương, nhưng người kế nhiệm ông sẽ tin”.
Trước đó Mỹ dưới thời ông Ronald Reagan đă rút khỏi UNESCO vào năm 1984 và gia nhập lại vào năm 2003 khi ông George W.Bush làm tổng thống, SCMP cho biết.
C̣n theo người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu LHQ và Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) Trương Quư Hồng: “Do Mỹ rút khỏi nên UNESCO cần được Trung Quốc và các thành viên khác ủng hộ nhiều hơn. Khi sức mạnh tăng lên th́ Trung Quốc tất nhiên sẽ mở rộng ảnh hưởng của ḿnh tại các tổ chức quốc tế trong đó có UNESCO, bất kể tổ chức c̣n có Mỹ tham gia hay không”.
Giáo sư chính trị học Alexander Gusev cho biết rút khỏi UNESCO chỉ là bước đi mới nhất trong việc tự cô lập ḿnh của chính quyền Washington. Quá tŕnh cô lập đă bắt đầu khi Mỹ quyết rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và sẽ kết thúc khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, theo giáo sư Gusev.
Trước đó khi ông Trump đ̣i rút khỏi Thỏa thuận Paris vào tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă lên tiếng bảo vệ thỏa thuận này.
Trong chuyến thăm trụ sở UNESCO tại Paris vào năm 2014, ông Tập đă không tiếc lời khen ngợi tổ chức này. Bà Bành Lệ Viện, phu nhân của ông Tập, hiện đang là đặc phái viên của chương tŕnh tăng cường giáo dục cho phụ nữ và trẻ em của UNESCO, SCMP cho biết.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-14-2017
  Reputation: 20061


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 56,035
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nhungtoantinhcuatrungquocsaukhimyroiunesco7363383c119083fdf9542f0a8ddfa0e47c7a700015resize-15079.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1116415  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,872 Times in 2,348 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 57 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-14-2017   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 2,680
  Thanks: 38
  Thanked 1,875 Times in 1,075 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 591 Post(s)
  Rep Power: 3
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23191
  Default

  tham vọng đâu mà tham vọng, ông Trump đưa cho họ rồi đổ thừa họ tham vọng
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-14-2017   #3
  haithuyensatcong
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Location: somewhere in pacific
  Posts: 6,587
  Thanks: 247
  Thanked 1,704 Times in 1,000 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 241 Post(s)
  Rep Power: 7
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7013
  Default

  Tiền đóng góp cho quỹ này...mang về mẽo lo cho homeless
  haithuyensatcong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1417

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07946 seconds with 12 queries