News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc hội ngộ khó tin giữa phi công Việt và Mỹ sau hơn 40 năm
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1106234   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	24.6 KB
ID:	1106235   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	18.3 KB
ID:	1106236   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	25.8 KB
ID:	1106237  

Chiến tranh đă qua đi hơn 40 năm nhưng những kí ức mà các phi công của 2 bên VN và Mỹ vẫn c̣n vô cùng sâu đậm. Tại cuộc hội ngộ lần này tất cả những kư ức đó đă được họ nhắc lại 1 cách chính xác và không thể ngờ có những người từng đă lái máy bay đối đầu nhau. Quả thực buổi gặp mặt đă thành công ngoài sức tưởng tượng và vô cùng ư nghĩa với cả 2 bên VN và Mỹ.Không biết là vô t́nh hay hữu ư nhưng gần như cùng thời điểm khi bộ phim tư liệu 'The Vietnam War' (Chiến tranh Việt Nam) ra mắt, những người lính phi công Bắc Việt và Hoa Kỳ cũng đă có một buổi giao lưu gặp gỡ hiếm hoi.
Trong khán pḥng khoảng một trăm người, tại bảo tàng tàu sân bay USS Midway, những người tham gia hầu hết đều ở độ tuổi thất thập cổ lai hy. Một số c̣n nhận ra nhau, reo lên "Anh này bắn hạ tôi năm xưa!" như thể gặp lại một bạn lâu năm.


Trung tướng Nguyễn Đức Soát dẫn đầu đoàn lính phi công Việt Nam tại buổi giao lưu - h́nh ảnh chụp từ video tường thuật trực tiếp của Tổ chức Bảo tàng USS Midway

Quả thực, buổi gặp gỡ "From Dogfights to Dente" (Từ Không chiến đến Ḥa giải) tối 21/9/2017 tại bảo tàng tàu sân bay USS Midway, ở San Diego, California, không phải là buổi gặp mặt đầu tiên giữa các cựu lính phi công Bắc Việt - Hoa Kỳ.Tháng 4/2016, 11 cựu lính phí công Hoa Kỳ đă sang Hà nội gặp gỡ địch thủ Cộng Sản năm xưa. Và có vẻ buổi gặp gỡ cá nhân đầu tiên, vốn là đứa con tinh thần giữa Trung tướng Nguyễn Đức Soát và Đại tá Charlie "Shark" Tutt, đă mở đường cho cuộc gặp gỡ thứ hai vào tối 21/9 vừa qua.
Hay như cách Đại tá Lê Thanh Đạo nói tại buổi giao lưu: "Chỉ mới một năm không gặp thôi mà đă thấy nhớ rồi."
Đoàn cựu phi công chiến đấu của Không quân nhân dân Việt Nam (Bắc Việt), gồm 11 người, dẫn đầu đoàn là Trung tướng Nguyễn Đức Soát, người đă có một bài phát biểu mở đầu buổi giao lưu.

Đại tá Nguyễn Thanh Quư (trái) tại buổi giao lưu - h́nh ảnh chụp từ video tường thuật trực tiếp của Tổ chức Bảo tàng USS Midway

"Cách đây hơn 40 năm, chúng ta, các phi công trẻ đều thực hiện nhiệm vụ mà đất nước giao cho ḿnh. Ngày nay khi quan hệ hai nước tốt lên... chúng ta nh́n lại trận đánh ngày xưa để hiểu thêm về nhau, chia sẻ nỗi đau mất mát mà cuộc chiến nào cũng để lại cho mỗi phía."
"Mục đích của buổi gặp gỡ là hiểu thêm về các trận không chiến. Nhưng mục đích cao cả hơn là góp phần xây dựng mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đúng như quyết tâm của hai nước, gác lại quá khứ, hướng đến tương lai."
Một cựu phi công Mỹ khác phát biểu tại buổi gặp mặt th́ nói: "40 năm trước, năm 1965, Bắc Việt có 40 phi công. Và 40 phi công này đă chiến đấu lại Hải quân Mỹ, Không quân Mỹ, Thủy quân lục chiến Mỹ và cả các lực lượng chiến đấu từ các nước đồng minh của Mỹ. Chúng ta, khác họ, chúng ta có thể trở về nhà sau 10 tháng chiến đấu. C̣n họ, họ đă ở quê nhà rồi. Nhưng họ vẫn luôn phải trở lại chiến trường."
"Cuộc gặp năm ngoái giữa chúng tôi, họ đă khiến tôi thực sự cảm phục. Tôi hi vọng họ cũng sẽ dành được sự cảm phục từ quư vị," vị cựu sĩ quan Mỹ cũng từng tham gia buổi gặp gỡ năm ngoái tại Hà Nội nói thêm.
Những người ném bom không có lỗi, kẻ gây ra chiến tranh mới có lỗi.
Đại tá Không quân Bắc Việt Lê Thanh Đạo
'Ông có căm thù Mỹ không?'
Buổi giao lưu đầu tiên diễn ra với sự tham gia của Trung tướng Đức Soát, Đại tá Nguyễn Thanh Quư và Đại úy John Cerak của Không quân Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Hưng, tự giới thiệu lá lính biệt động của Việt Nam Cộng Ḥa tham gia đặt câu hỏi tại buổi giao lưu

"Chúng tôi đang bay qua không phận Lào, sau đó quay trở lại về phía Đông, liên tục dùng radar rà soát, th́ đột nhiên, ông Nguyễn Đức Soát đây đă phá hỏng một ngày đẹp trời," Đại úy John Cerak nói chỉ tay về ông Soát trong khi khán pḥng rộ lên tiếng cười.
"Ông Nguyễn Đức Soát, ông đă bắn hạ sáu máy bay Mỹ, đây là có phải là v́ ḷng hận thù không?" Người điều phối buổi giao lưu Scott McGaugh hỏi.
Vị Trung tướng 72 tuổi trả lời:
"Riêng đặc thù của không quân, chúng tôi chỉ thấy máy bay thôi. Khi vào không chiến, máy bay này theo máy bay kia. Các phi công là những người lính mà cảm giác về chết chóc ít xảy ra v́ người ta không nh́n thấy. Không ai mong bắn chết người khác, chỉ mong bắn hạ máy bay của đối phương thôi.
"Cách đây bảy năm tôi gặp Đại tá Charlie Tutt, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Tôi bàn với ông ấy tổ chức cho các cựu phi công từng tham chiến ở Việt Nam gặp nhau. Cho nên t́nh cảm của tôi đối với nhân dân Mỹ như thế, các bạn hiểu cả..."


Một người trong khán đài hỏi "Có phi công Nga và Trung Quốc tham chiến hay không?"
Đại tá Nguyễn Thanh Quư phân trần: "Trong cuộc chiến, phi công giai đoạn đó được Liên Xô cũ và Trung Quốc đào tạo. Trong chiến tranh không có phi công Nga, Trung Quốc nào tham gia. Chúng tôi có bí mật quân sự riêng. Ở Nga chúng tôi chỉ học kỹ thuật. C̣n chiến thuật là chúng tôi tự t́m ṭi. Các sĩ quan Nga không được vào sở chỉ huy, điều hành, không được dự buổi rút kinh nghiệm.
"Có nhóm ba phi công chuyên gia, một mặt là giúp bay hồi phục khi các giáo viên bận đi đánh nhau. Có một lần là tháng 9/1972, một phi công học bay được một thiếu tá người Nga bay kèm giúp bay hồi phục kỹ thuật th́ bị bốn chiếc F4 tấn công. Máy bay tập th́ không đeo tên lửa. Bốn chiếc F4 quần cho đến khi gần hết dầu th́ các phi công nhảy dù, nên mới có chuyện một phi công người Nga nhảy dù. Nhưng là trong trường hợp bay hồi phục, chứ không phải chiến đấu."

Sự xuất hiện của một sĩ quan Việt Nam Cộng Ḥa tại buổi giao lưu cũng gây chút bất ngờ. Ông Nguyễn Hưng, tự giới thiệu là lính biệt động quân của lực lượng Việt Nam Cộng Ḥa và chỉ tay về phía cựu phi công Bắc Việt, cười lớn nói "They shot me down! (Họ bắn hạ tôi đấy!)"
"Tôi muốn hỏi các cựu phi công Hoa Kỳ ở đây, ai là người đă ném quả bom xuống bệnh viện Bạch Mai, xuống Khâm Thiên," ông Hưng hỏi.
Câu hỏi khó gây ra một sự lúng túng cho cả khán pḥng, nhưng người điều phối Scott Gaugh khéo léo tránh né bằng cách thay thế với câu hỏi "Các ông nghĩ sao về độ chính xác của bom Mỹ?"
Nhưng sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, Clint Johnson lại không tránh né, trả lời "Họ đă làm hết sức có thể để tránh thương vong cho thường dân. Chúng tôi đă rất cẩn thận để không đánh bom sai nơi... nhưng tai nạn xảy ra. Một số người đă không cẩn thận nhưng chúng tôi có quy định rất nghiêm ngặt. Nếu anh không tuân theo, anh có thể mất sự nghiệp phi công vĩnh viễn hoặc đi tù."
Chiến thanh là thứ ngu xuẩn nhất loài người từng làm.
Cựu đại úy Không quân Hoa Kỳ John Cerak.
Về phía Cộng Sản Bắc Việt, Đại tá Lê Thanh Đạo trả lời:
"Tôi không biện minh cho những quả bom của máy bay Mỹ ném vào khu nhà dân nhiều dân thường. Nhiều trẻ em đă bị chết, tuy nhiên tôi cũng hiểu kỷ luật quân đội Mỹ là rất rơ ràng. Nhưng bệnh viện Bạch Mai th́ rất sát khu chỉ huy không quân của chúng tôi. Quả bom không trúng hầm chỉ huy mà 'lạc' sang bệnh viện.
"Điều đó tôi thấy người ném bom không có lỗi, nhưng để gây ra chiến tranh mới có lỗi"
Buổi giao lưu chuyển hướng sang cuộc sống cá nhân giữa thời chiến. Đại tá Lê Thanh Đạo th́ tự hào giới thiệu người vợ cùng theo ông đến buổi giao lưu.
"Đây là bà vợ tôi, trong chiến tranh là tuần cũng lên thăm chồng xem c̣n sống hay không, đến nỗi có tay chỉ huy nói là cô cứ lên như thế này là làm mất sức chiến đấu của chúng tôi."

Đại úy Clint Johnson (trái) và đại tá Lê Thanh Đạo (phải) cùng người thông dịch viên tại buổi giao lưu tối 21/9 tại bảo tàng USS Midway.

"Ngược lại chúng tôi có vợ con lên nên càng hăng hái hơn, may quá lúc đó tôi đă bắn được bốn chiếc máy bay rồi cho nên tôi vẫn được động viên khen thưởng. Công bắn hạ tên lửa là do vợ tôi cả.
'Chiến tranh là thứ ngu xuẩn nhất loài người từng làm'
Trả lời phóng viên tờ San Diego Union-Tribune, Đại úy Hải quân Jack "Fingers" Ensch nói:
"Nhà tù nhỏ nhất thế giới là giữa hai tai anh. Nếu anh cứ tiếp tục căm thù, th́ họ cũng vẫn cách xa nửa thế giới. Họ không biết anh đang nghĩ về họ, hận thù họ hay những thứ như thế. Họ tiếp tục với cuộc sống của ḿnh. Nếu anh vẫn hận thù, th́ anh vẫn bị giam cầm."
Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, khi được mời chia sẻ những lời cuối, Đại úy Clint Johnson nói:
"Tôi không bao giờ ghét kẻ thù. Cả hai đều làm những điều mà chúng tôi nghĩ là tốt nhất. Người Mỹ muốn ngăn cản sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản, c̣n người Việt Nam chỉ muốn thống nhất đất nước, không thể tranh căi ǵ được với một một sứ mệnh như thế.
"Rất tiếc là quốc gia chúng ta phải giao chiến như thế. Tôi không nghĩ bên nào thực sự căm ghét bên nào. Họ có thể thù ghét một số hành động, nhưng tôi không tin họ căm ghét đối thủ của ḿnh trên chiến trường," ông Johnson nói.
C̣n Đại tá Lê Thanh Đạo th́ nhắc lại thông điệp mà Trung tướng Đức Soát đă nói trong phát biểu mở đầu:
"Chúng ta đă ngồi đây như những người bạn. Chúng ta hăy khép lại quá khứ, hướng tới tương lại, t́nh hữu nghị Việt-Mỹ của chúng ta."

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-23-2017
  Reputation: 20059


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 55,493
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1106234   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	24.6 KB
ID:	1106235   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	18.3 KB
ID:	1106236   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	25.8 KB
ID:	1106237  

  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,795 Times in 2,286 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1923

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05283 seconds with 12 queries