News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CEO Grab Việt Nam tuyên bố đă chiếm được thị phần từ xe ôm và taxi
Click image for larger version

Name:	259c641b58157d.img.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1106216  
Không thể phủ nhận việc Grab vào thị trường VN đă khiến cho cuộc sống của người lái xe ôm và taxi khó khăn hơn trước rất nhiều. Đây là điều cần phải chấp nhận v́ là qui luật cạnh tranh của thị trường. Mới đây chính CEO Grab Việt Nam đă có nhưng tuyên bố chắc nịch về vấn đề này.
Theo ông Tuấn Anh, Grab ra đời với mong muốn cải thiện vấn đề vận tải và việc ứng dụng công nghệ chỉ là phương tiện để giải quyết mục tiêu kinh doanh này.

- Công nghệ 4.0 đă tác động thế nào đến sự phát triển của Grab ngày hôm nay thưa anh?

- Ngay tại thời điểm Grab ra đời, chúng tôi thấy thị trường vận tải đang không tốt. Tại sao không tốt? V́ chưa giải quyết được vấn đề chất lượng, vấn đề giá cả, vấn đề hiệu suất.

Làm sao để ḿnh giải quyết được vấn đề đó? Ngay thời điểm đó, chúng tôi có công nghệ. Công nghệ tới đúng thời điểm th́ ḿnh dùng nó để giải quyết vấn đề chứ thực ra là ḿnh vào thị trường vận tải để làm cho thị trường đó tốt hơn.

Công nghệ chỉ là yếu tố đến đúng thời điểm mà thôi. Giả sử chúng tôi có công nghệ nhưng thời điểm đó Việt Nam chưa có smart phone, chưa có 3G th́ Grab cũng không giải quyết được vấn đề của thị trường vận tải.

GrabBike đụng độ xe ôm truyền thống là phần tất yếu

- GrabBike ra đời đă mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Nhưng lại trở thành đối thủ của xe ôm truyền thống. Anh suy nghĩ vấn đề này thế nào?

- GrabBike ra đời đầu tiên ở Việt Nam do chúng tôi thấy thị trường có nhiều xe máy. Cũng giống như GrabCar mâu thuẫn với taxi truyền thống, GrabBike cũng có đụng độ với xe ôm truyền thống. Nó là một phần tất yếu.Trên đường chúng tôi đi, chúng tôi cũng cố gắng giảm thiểu những thiệt hại do chúng tôi vô t́nh gây ra, miễn sao đến cuối cùng chúng tôi cảm thấy giá trị chúng tôi tạo ra không chỉ là số dương mà là một số dương lớn th́ mới yên tâm đi trên con đường của ḿnh.
Chúng tôi cũng nh́n thấy, báo chí cũng đăng trường hợp những bác xe ôm truyền thống nghèo khổ mưu sinh. Khi nh́n lại, chúng tôi thấy số đó là số ít.

Có những người báo đăng lên, chúng tôi cũng ráng đi kiếm họ. Có người tụi tôi phải trực ở địa điểm xe ôm thường đón khách mấy ngày để t́m họ nhưng không t́m được do không có số điện thoại.

Có những người mắt kém hay già yếu, chúng tôi không nhận vào được nhưng chúng tôi có nhờ họ đi giao hàng, t́m những cách khác, tạo cơ hội để giúp họ.

Nh́n chung, cuối cùng chúng tôi đă tạo được việc làm cho mấy trăm ngh́n người. Chúng tôi thấy đó là điều tốt. Tuy nhiên, những việc ḿnh làm đang tạo ra những ảnh hưởng rất lớn, và chúng tôi phải đối mặt với nó.

Có những đêm nằm suy nghĩ, tôi không biết việc ḿnh làm như vậy đă đúng hay chưa. Và dần dần th́ có câu trả lời. Tại thời điểm bắt đầu, ḿnh không biết được câu trả lời chính xác là ǵ. Chỉ có cảm giác là phải đi tới. Nhưng ḿnh hiểu là ḿnh đang làm công việc có lợi cho người tiêu dùng và đúng xu thế.

Nếu doanh nghiệp nào đang hoạt động mà không phải đối mặt với những câu hỏi đó th́ nên t́m cách để lớn hơn. Và khi ḿnh lớn đến một lúc nào đó, ḿnh sẽ phải đối mặt với những câu hỏi như vậy. Tôi nghĩ đó là hướng đi đúng v́ tạo được nhiều giá trị cho xă hội.

- Với những khách hàng đi lại nhiều và tần suất lặp đi lặp nhiều th́ vấn đề về bảo mật thông tin của khách ra sao?

- Việc bảo mật liên quan đến uy tín của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không uy tín, khách hàng không sử dụng dịch vụ nữa th́ nó liên quan đến sự sống c̣n của doanh nghiệp. Nhất là hiện nay Grab có nhiều nhà đầu tư.

Người tiêu dùng đương nhiên sẽ được bảo vệ bởi luật pháp. Chúng tôi cũng chọn khung luật pháp cứng nhất trong khu vực theo chuẩn của Singapore và bám theo chuẩn đó.- Mới đây, Viettel tuyên bố hợp tác với Gonow gia nhập thị trường gọi xe trực tuyến. Thị trường có thêm đối thủ, Grab có lo lắng ǵ hay không?

- Nói thật, thời điểm này, Grab không lo lắng nhiều về đối thủ. Ngay cả đối thủ lớn nhất là Uber th́ chúng tôi cũng đă giành được thị phần lớn hơn, coi như trận đó đă xong rồi.

Thị trường này đang được bơm tiền rất mạnh từ các nhà đầu tư và ngốn rất nhiều tiền chứ không chỉ đơn giản là chuyện công nghệ. Đây là một mô h́nh kinh doanh và công nghệ chỉ là một phần giúp ḿnh đạt được mục tiêu kinh doanh. Xung quanh đó c̣n rất nhiều vấn đề. Như làm marketing thế nào để kiếm xe, kiếm được tài xế, làm sao đảm bảo được công việc cho người ta.
Tạo ra một app là chuyện dễ. Cái khó là ḿnh biết phải làm như thế nào để khi mới bắt đầu, chưa có xe, chưa có khách, ḿnh phải làm ǵ. Đây là vấn đề về chiến lược. Sau đó phải có tiền để ḿnh dùng phát triển thị trường lên được trong môi trường cạnh tranh rất lớn như lúc này.
Đứng từ góc độ người tiêu dùng, tôi nghĩ việc có thêm các phần mềm gọi xe khác là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nhà đầu tư đó cần phải hiểu được thị trường thực sự và khi họ bước vào, họ phải nói được họ khác với những người đi trước những điểm ǵ.

C̣n nếu làm giống y chang chúng tôi th́ lư do ǵ để có thể thắng được chúng tôi hay Uber. V́ thế, rất khó có thể đánh bật Grab hay Uber ngay tại thời điểm này.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-23-2017
  Reputation: 20059


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 55,511
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	259c641b58157d.img.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1106216  
  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,796 Times in 2,287 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 589

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05362 seconds with 12 queries