News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là nghề không dành cho những người yếu tim
Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	144.3 KB
ID:	1105989   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	149.6 KB
ID:	1105990  
Bạn đă bao giờ nghe đến một nghề này: Trang điểm cho xác chết? Đúng vậy, nghề này không dành cho những người yếu tim. Vậy mà họ luôn gắn bó với cái nghề kinh khủng này...

Nơi làm việc của ông Chanh là một pḥng nhỏ, xung quanh là hàng chục cái xác lạnh lẽo đang chờ giờ trang điểm, khâm liệm.Ông Lê Đ́nh Chanh làm nghề khâm liệm xác chết được 15 năm.

Không phải ai cũng dám làm

Khu vực nhà xác của nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội) lúc nào cũng vắng vẻ, lạnh lẽo với mùi khói hương nồng nặc.

Tại đây vẫn có những người luôn phải đối mặt với những xác chết. Họ luôn phải sờ, nắn từng xác chết v́ đă chót chọn nghề “làm đẹp cho tử thi”.

Cái nghề trang điểm cho những xác chết rùng rợn khủng khiếp này không phải ai cũng dám làm. Thế nhưng, ông Lê Đ́nh Chanh (Thanh Tŕ, Hà Nội) đă gắn bó suốt 15 năm nay.

Nơi làm việc của ông Chanh là một pḥng nhỏ, xung quanh là hàng chục cái xác lạnh lẽo đang chờ giờ trang điểm, khâm liệm.

Thường xuyên tiếp xúc với xác chết nhưng ông Chanh nhớ nhất là lần đi lấy tử thi để 1 tuần đă bốc mùi. Thứ mùi đặc trưng ấy khiến ông khó ḷng quên được. Người ta thường nói xác người là thối nhất nhưng xác người do chết đuối là thối hơn tất thảy. Đó là một thi thể nam đang trong t́nh trạng phân hủy.

Đưa lên bờ, ông Chanh cởi quần áo tử thi. Lần đầu tiên thi thể được tắm bằng rượu. Lần thứ hai, thi thể được tắm nước thơm gồm: đại hồi, nhục quế, tiểu hồi hương, gỗ vang…

Xong xuôi, ông dùng phấn son, đánh lên mặt, lên môi cho tử thi khỏi nhợt nhạt rồi mới đưa người chết vào áo quan đưa thẳng đến nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.

Để làm nghề này, theo ông Chanh, phải thật vững nếu không có thể sẽ ốm liệt giường, có thể hễ nh́n thấy miếng thịt lại lợm giọng.

Ông Chanh nhớ có lần trang điểm cho một người với khuôn mặt bẹp dí, xương mặt bị nhô ra khỏi trán, đôi mắt cũng bị nổ hết, những cái xương bị vỡ cứ trồi ra, lơm vào, ông phải lấy gạc buộc cho thử thi nguyên vẹn.

Cũng có lần ông trang điểm cho một xác chết rất gầy, tóp teo hết các cơ mắt khiến mắt không thể nhắm. Đôi mắt cứ thao láo nh́n ông trang điểm như nhắc ông phải làm cho họ thật đẹp.

Dù làm nghề rùng rợn như vậy nhưng ông Chanh luôn nói: "Nếu cho đổi nghề th́ ông vẫn chọn nghề này, thậm chí nếu có kiếp sau ông vẫn chọn nghề trang điểm cho người chết".

“Chúng tôi làm v́ người mất”

Ông Nguyễn Xuân Bách, Đội trưởng Đội Phục vụ Nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội) đă gắn bó với nghề khâm liệm tử thi được hơn 30 năm, nên mọi ngóc ngách của nhà tang lễ, ông Bách đều thuộc như ḷng bàn tay.

Ông Bách nói: "Chúng tôi quan niệm: Trang điểm cho tử thi là một nghề rất thanh thản". Cho đến giờ, anh em trong đội của ông Bách chưa ai có ư định bỏ nghề.Ông Nguyễn Xuân Bách, Đội trưởng Đội Phục vụ Nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội).

Ông Bách kể, công việc của ông từ nhiều năm nay đă được lập tŕnh sẵn theo một quy tŕnh cố định.

Sau khi đi nhận xác về, những người trong đội sẽ tắm rửa cho người chết, đưa thi hài khâm liệm vào pḥng lạnh, rải chè, giấy bản, tổ tôm, gối đầu… vào áo quan. Sau đó chỉnh lại trang phục, trang điểm cho trắng trẻo, hồng hào, trải vải liệm xuống sàn, đặt người mất xuống đất, bó lại, đưa vào áo quan.

Đôi khi nghề khâm liệm cũng đối diện với đầy rẫy nguy hiểm, nhất là việc phải thường xuyên phục vụ cho người chết do các loại bệnh truyền nhiễm.

Nhiều lúc c̣n gặp những trường hợp tai nạn giao thông, không c̣n nguyên vẹn h́nh hài. Lúc này, nhiệm vụ của người thợ phải sắp xếp, lắp ghép cho lành lặn, hạn chế tối đa biến dạng thân thể.

Cũng có trường hợp người chết bị kḥng, khoèo bẩm sinh, những người thợ ấy phải xử lư rất khó khăn, mất nhiều thời gian nắn, bóp.

“Làm nghề này phải có tâm thực sự. Trước tiên, chúng tôi làm cho người mất và gia đ́nh được thanh thản, an ḷng. Khi người mất nằm xuống, nh́n họ như đi ngủ th́ chúng tôi không c̣n ân hận bất cứ điều ǵ nữa. Nếu ai đó làm việc này mà c̣n lăn tăn, ái ngại ǵ đó tức là chưa làm hết sức”, ông Bách chia sẻ.

Theo ông Bách, nếu làm công việc này mà không có tâm và không có tinh thần thép th́ chỉ vài bữa vài bữa là lại xin nghỉ, luôn nghĩ đến cảnh thê lương, rùng rợn.

Ông Nguyễn Xuân Bách cho biết, cách đây 30 năm v́ sợ ế vợ nên ông phải giấu vợ ông về nghề nghiệp của ḿnh. Nhưng ngày nay, tất cả anh em trong đội, chưa có ai ế vợ v́ chọn làm nghề trang điểm cho những xác chết.

“Như ngày xưa là ế đấy. Tôi phải chờ cưới hỏi xong xuôi rồi mới nói sự thật về nghề. Lúc đó, cưới rồi th́ đành chịu thôi”, ông Bách cười.

Bài cùng thể loại :

 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-23-2017
  Reputation: 10063


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 30,873
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	144.3 KB
ID:	1105989   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	149.6 KB
ID:	1105990  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 2,299 Times in 2,112 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 31 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Old 09-23-2017   #2
  NongDan
  NongDan's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Feb 2013
  Posts: 32,750
  Thanks: 596
  Thanked 1,413 Times in 1,108 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 568 Post(s)
  Rep Power: 33
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 14989
  Default

  Nói vậy thôi kẻ nào cướp nghề của ông ông chém...chết.
  NongDan_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1317

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05142 seconds with 12 queries